Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê, vấn đề bạn quan tâm Chúng tôi xin trao đổi như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Luật doanh nghiệp năm 2014:

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại điều 19, luật doanh nghiệp năm 2014 về Hợp đồng trước đăng ký doanh nghiệp:

1. Người thành lập doanh nghiệp được ký các loại hợp đồng phục vụ cho việc thành lập và hoạt động của doanh nghiệp trước và trong quá trình đăng ký doanh nghiệp.

2. Trường hợp doanh nghiệp được thành lập thì doanh nghiệp phải tiếp tục thực hiện quyền và nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng đã ký kết quy định tại khoản 1 Điều này, trừ trường hợp các bên hợp đồng có thỏa thuận khác.

3. Trường hợp doanh nghiệp không được đăng ký thành lập thì người ký kết hợp đồng theo quy định tại khoản 1 Điều này chịu trách nhiệm hoặc người thành lập doanh nghiệp liên đới chịu trách nhiệm thực hiện hợp đồng đó.

Như vậy, theo quy định tại khoản 1, điều 19 thì người doanh thành lập doanh nghiệp (Công ty Mẹ của bạn) được ký các loại hợp đồng phục vụ thành lập và hoạt động của doanh nghiệp trước (VD: Hợp đồng dịch vụ pháp lý tư vấn thành lập doanh nghiệp; hợp đồng thẩm định giá tài sản cố định... phục vụ quá trình thành lập), đồng thời cũng được ký các hợp đòng trong quá trình đăng ký doanh nghiệp. Nghĩa là các hợp đồng, giao dịch trước đó nếu được ký một cách hợp pháp, tự nguyện, đúng thẩm quyền thì vẫn có giá trị pháp lý thực thi đối với doanh nghiệp mới.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý khi áp dụng quy định này không phải bất kỳ đối tác hay Cơ quan chức năng nhà nước nào (đặc biệt cơ quan thuế) cũng hiểu rõ về vấn đề này cho nên việc giải trình quy định đối với các cơ quan, đối tác, cá nhân sẽ tốn nhiều công sức nên bạn cần cân nhắc điều chỉnh lại thời gian hoặc thương thảo với đối tác để ký hợp đồng sau khi công ty được mở sẽ là tốt nhất trên thực tế.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về "Công ty có quyền ký hợp đồng trước khi hoạt động không ?​ ". Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số:  1900.6162  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến qua điện thoại

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn thành lập doanh nghiệp, thành lập công ty