Nếu công ty em thua kiện và không có khả năng chi trả cho nhà nước và rút về nước thì em là người đại diện theo pháp luật em có phải chịu trách nhiệm gì không? Và em có phải đi tù không ạ? Hoặc em có bị cấm xuất cảnh không? Hy vọng luật sư tư vấn giúp em.

Em thành thật cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục tư vấn pháp luật Doanh nghiệp của công ty Luật Minh Khuê

Công ty thua kiện, người đại diện theo pháp luật có phải chịu trách nhiệm gì không ?

Luật sư tư vấn doanh nghiệp trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Doanh nghiệp 2014

Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế

Theo quy định của pháp luật, trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp bao gồm:

"1. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có trách nhiệm sau đây:

a) Thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp;

b) Trung thành với lợi ích của doanh nghiệp; không sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp, không lạm dụng địa vị, chức vụ và sử dụng tài sản của doanh nghiệp để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác;

c) Thông báo kịp thời, đầy đủ, chính xác cho doanh nghiệp về việc người đại diện đó và người có liên quan của họ làm chủ hoặc có cổ phần, phần vốn góp chi phối tại các doanh nghiệp khác.

2. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm cá nhân đối với những thiệt hại cho doanh nghiệp do vi phạm nghĩa vụ quy định tại khoản 1 Điều này."

Như vậy, bạn là người đại diện theo pháp luật của công ty sẽ chỉ phải chịu trách nhiệm cá nhân nếu gây thiệt hại cho doanh nghiệp do chính hành vi vi phạm của mình như là không trung thành với doanh nghiệp; tiết lộ bí mật doanh nghiệp... Nếu không vi phạm những quy định trên đây thì bạn sẽ không phải một mình chịu trách nhiệm hoàn toàn cho việc thua kiện bởi về mặt pháp lý trên danh nghĩa bạn chỉ là người đứng tên đại diện theo pháp luật cho công ty.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIỆP. 

>> Xem thêm:  Thủ tục thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh ?

 

>> Xem thêm:  Mẫu thông báo phát hành hóa đơn điện tử.