Hiện nay, do sự phát triển của kinh tế - văn hóa - xã hội, đại đa số người dân đều muốn tiết kiệm thời gian, công sức cho một số hoạt động như mua đồ dùng, đồ ăn hay đặt vé máy bay, tàu xe ... Thay vì phải đến trực tiếp các đại lý bán vé, hiện nay việc đặt vé máy bay có thể qua máy tính hoặc điện thoại thông minh thông qua các bên cung cấp dịch vụ đặt vé.

Thành lập công ty là thủ tục cần thiết để công ty hoạt động hợp pháp, được nhiều khách hàng tin tưởng cũng như tạo ra nhiều lợi thế khi hoạt động. Và trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn độc về thủ tục thành lập công ty vốn nước ngoài kinh doanh dịch vụ hàng không.

 

1. Căn cứ pháp lý khi thành lập công ty vốn nước ngoài kinh doanh dịch vụ hàng không

- Căn cứ theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên:

WTO, FTAs: Không hạn chế, ngoại trừ nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài phải sử dụng mạng viễn thông công cộng dưới sự quản lý của nhà chức trách viễn thông Việt Nam.

AFAS: Không hạn chế

- Căn cứ theo pháp luật Việt Nam: Theo quy định tại điều 126 Luật Hàng không dân dụng Việt Nam năm 2006 quy định về hệ thống đặt giữu chỗ bằng máy tính như sau:

" 1. Hệ thống đặt giữu chỗ bằng máy tính cung cấp thông tin về lịch bay, tình trạng chỗ của chuyến bay, cước phí vận chuyển hàng không và thông qua đó thực hiện việc đặt chỗ trên chuyến bay.

2. Doanh nghiệp kinh doanh hệ thống đặt giữu chỗ bằng máy tính phải tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

a) Bình đẳng, không phân biệt đối xử đối với người sử dụng dịch vụ;

b) Không bắt buộc người sử dụng dịch vụ hoặc thiết bị của doanh nghiệp;

c) Việc hiển thị thông tin trên màn hình về lịch bay, tình trạng chỗ của chuyến bay, cước phí vận chuyển hàng không phải toàn diện, công bằng, không phân biệt đối xử;

d) Giá sử dụng dịch vụ được xây dựng trên cơ sở chi phí hợp lý và áp dụng không phân biệt đối xử với tất cả những người sử dụng;

đ) Bảo mật thông tin cá nhân của khách hàng, trừ trường hợp theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 

2. Thủ tục thành lập công ty vốn nước ngoài kinh doanh dịch vụ hàng không

Cũng giống như thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài ở các lĩnh vực dịch vụ hàng không, việc thành lập cũng cần trải qua 02 thủ tục là đăng ký thành lập công ty.

Ngoài việc thực hiện thủ tục thành lập công ty thông thường, đối với thành lập công ty vốn nước ngoài kinh doanh dịch vụ hàng không thì cá nhân, tổ chức thực hiện phải tiến hành thủ tục xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Cụ thể thủ tục này được đăng ký như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Hồ sơ bao gồm:

- Tờ khai đề nghị thực hiện dự án đầu tư kinh doanh dịch vụ hàng không theo mẫu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

- Bản sao có chứng thực:

Nhà đầu tư là cá nhân: chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu.

Nhà đầu tư là tổ chức: Giấy chứng nhận thành lập, quyết định thành lập.

- Báo cáo khả năng tài chính của nhà đầu tư

- Hợp đồng liên doanh hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh tùy theo hình thức đầu tư.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại phòng đăng ký đầu tư có thẩm quyền.

Bước 3: Kết quả của thủ tục

Nếu hồ sơ đầy đủ và đáp ứng được các điều kiện của pháp luật thì cơ quan nhà nước sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư kinh doanh dịch vụ hàng không.

Thời gian giải quyết thủ tục: Trong vòng 15 ngày kể từ khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ.

Như vậy, sau khi xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì cá nhân, tổ chức thực hiện đăng ký thành lập như thủ tục thông thường. Và sau khi hoàn thành 02 thủ tục này, để công ty đi vào hoạt động, doanh nghiệp cần phải thực hiện một số thủ tục thành lập như khắc dấu, mua chữ ký số, giao kết hợp đồng lao động...

 

3. Điều kiện cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ hàng không

- Phù hợp với quy hoạch chi tiết cảng hàng không, sân bay, khả năng đáp ứng kết cấu hạ tầng cảng hàng không, sân bay.

- Doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện sau đây:

  1.  Có tổ chức bộ máy bảo đảm việc cung ứng các dịch vụ hàng không liên quan tại cảng hàng không, sân bay theo quy định của pháp luật về hàng không dân dụng;
  2.  Có đội ngũ nhân viên được cấp giấy phép, chứng chỉ phù hợp, đáp ứng yêu cầu chuyên môn, khai thác tại cảng hàng không, sân bay theo quy định của pháp luật về hàng không dân dụng;
  3.  Đáp ứng các điều kiện, quy chuẩn tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên ngành về bảo đảm an toàn hàng không, an ninh hàng không, phòng cháy nổ, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật về hàng không dân dụng và pháp luật có liên quan;
  4.  Đáp ứng điều kiện về vốn

- Mức vốn tối thiểu để thành lập và duy trì doanh nghiệp kinh doanh hàng không tại cảng hàng không, sân bay;

+ Kinh doanh dịch vụ khai thác nhà ga hành khách: 30 tỷ đồng Việt Nam;

+ Kinh doanh dịch vụ khai thác nhà ga, kho hàng hóa: 30 tỷ đồng Việt Nam;

+ Kinh doanh dịch vụ cung cấp xăng dầu: 30 tỷ đồng Việt Nam.

- Đối với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ khai thác nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, dịch vụ xăng dầu hàng không, dịch vụ phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất, dịch vụ khai thác thu bay, tỷ lệ vốn góp của cá nhân, tổ chức nước ngoài không được quá 30% vốn điều lệ của doanh nghiệp.

 

4. Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh cung cấp dịch vụ hàng không

- Doanh nghiệp đề nghị cấp Giấy phép cung cấp dịch vụ hàng không tải cảng hàng không, sân bay phải gửi 01 bộ hồ sơ trực tiếp hoặc qua hệ thống bưu chính hoặc bằng các hình thức phù hợp khác đến Cục hàng không Việt Nam và phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của thông tin trong hồ sơ.

Hồ sơ bao gồm:

  1.  Đơn đề nghị cấp giấy phép (theo mẫu);
  2.  Bản chính văn xác nhận vốn;
  3.  Bản sao tài liệu chứng minh về bộ máy tổ chức, đội ngũ nhân viên được cấp chứng chỉ phù hợp, đáp ứng yêu cầu chuyên môn khai thác tại cảng hàng không, sân bay;
  4.  Tài liệu chứng minh đáp ứng đủ điều kiện, quy chuẩn kỹ thuật chuyên ngành về bảo đảm an toàn hàng không, an ninh hàng không, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường.

- Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép theo quy định, Cục Hàng không Việt Nam cấp giấy phép cung cấp dịch vụ hàng không. trường hợp không cấp phép phải gửi văn bản trả lời người đề nghị và nêu rõ lý do.

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Cục hàng không Việt Nam phải có văn bản trả lời hướng dẫn người đề nghị hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Trên đây là toàn bộ bài viết mà Luật Minh Khuê muốn cung cấp đến bạn đọc tham khảo. Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến hotline 1900.6162 để được chuyên viên pháp luật tư vấn trực tiếp. Xin chân thành cảm ơn!