1. Thời gian xóa án tích theo của pháp luật hiện hành

Chào luật sư! tôi muốn hỏi về một vấn đề mà tôi đang rất băn khoăn như thế này. Tôi ngày trước có tham gia đánh bài và bị phạt tù giam 2 năm 6 tháng nay tôi được ra tù và về quê được 3 năm rồi. Nay tôi có con muốn đi bộ đội mà nghe nói tôi có tiền án tiền sự thì con không được đi bộ đội. Tôi muốn hỏi tôi có còn bị coi là tiền án tiền sự không và nếu tôi muốn không còn tiền án tiền sự nữa phải làm thế nào?
Cảm ơn luật sư!

Thời gian xóa án tích theo quy định mới nhất của pháp luật hiện hành

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự về thủ tục xin xóa án tích, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo Điều 70 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định thời gian xóa án tích cụ thể:

+) 01 năm trong trường hợp phạt cảnh cáo, phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

+) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

+) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

+) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Căn cứ vào sự việc của bạn là đã thi hành án tội đánh bạc 2 năm 6 tháng và đã đi tù giam về nhà được ba năm rồi. Trong trường hợp của bạn đi tù 2 năm 6 tháng thì chỉ cần 2 năm thử thách tại địa phương và không vi phạm thêm tội gì nữa thì đương nhiên được xóa tích.

Vậy nên từ những căn cứ pháp lý nêu trên thì bạn đã đương nhiên được xóa án tích và như vậy thì bạn không còn là người có tiền án nữa. Hy vọng nội dung bài viết đã giúp bạn có câu trả lời về vấn đề mà mình đang vướng mắc từ đó có phương án lựa chọn giải quyết vấn đề hiệu quả nhất.

>> Tham khảo ngay: Có thể xóa án tích trước thời hạn hay không ?

2. Xóa án tích thực hiện như thế nào?

Xin chào các luật sư ạ,dạ,chuyện là thế này ạ, chồng e trước khi lấy vợ có dính án hủy hoại tài sản, bị phạt tù 3 năm, và ra tù từ cuối năm 2017, đến nay cũng được hơn 2 năm rồi ạ, e muốn hỏi các luật sư là chồng e có được xóa án tích không ạ. Vì vợ chồng e đang tính đi xin việc làm mà trường hợp của chồng em như vậy rất khó ạ. E mong các luật sư hồi đáp cho e với ạ. Và thủ tục xóa án như thế nào ạ ?
- Nguyễn Thị Thu Hiền

Trả lời

Căn cứ vào Bộ luật hình sự 2015 có quy định thời gian được xóa án tích cụ thể là điểm b, khoản 2, Điều 70 "02 năm trong trường hợp phạt tù đến 05 năm". Theo đó, chồng bạn bị kết án tội hủy hoại tài sản với mức hình phạt là 03 năm tù. Mà chồng bạn đã chấp hành án phạt từ cuối năm 2017 sẽ được đương nhiên xóa án tích.

Hiện nay, Bộ luật hình sự năm 2015 có sự thay đổi so với Bộ luật hình sự những năm trước đây về thẩm quyền đương nhiên xóa tích: từ Tòa án nhân dân chuyển sang cơ quan lý lịch tư pháp (Sở tư pháp). Thực tế hiện nay chưa có quy định về trình tự, thủ tục xóa án tích trong trường hợp này nhưng có thể áp dụng quy định từ Luật lý lịch tư pháp năm 2009 về thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 cho công dân.

Như vậy, bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

- Tờ khai đề nghị cấp phiếu lý lịch tư pháp số 01: mẫu số 03/2013/TT-LLTP ban hành kèm theo Thông tư 16/2013/TT-BTP;

- Bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu;

- Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, giấy chứng nhận đăng ký thường trú, tạm trú;

- Quyết định, văn bản xác nhận chấp hành xong bản án hình sự;

- Giấy tờ xác minh đã thực hiện xong nghĩa vụ phát sinh từ vụ án hình sự;

- Giấy xác nhận của cơ quan công an cấp Huyện không phạm tội mới;

Sau đó, bạn nộp hồ sơ này tại Sở Tư pháp nơi thường trú, nếu không có nơi thường trú thì nộp tại Sở tư pháp nơi tạm trú.

3. Tư vấn về vấn đề xóa án tích ?

Xin chào luật sư. Cho em hỏi một số vấn đề về xoá án tích xin tư vấn dùm. Em bị kết án 18 tháng tù và ngày thi hành án là 2/3/2016 nhưng do cải tạo tốt em đã được mãn hạn tù.

Xin chào luật sư. Cho em hỏi một số vấn đề về xoá án tích xin tư vấn dùm. Em bị kết án 18 tháng tù và ngày thi hành án là 2/3/2016 nhưng do cải tạo tốt em đã được mãn hạn tù vào ngày 2/3/2017 hiện tới bây giờ em không có tái phạm tội gì. Hiện nay em muốn được đi xuất khẩu lao động, như vậy em phải tới đâu để xin được xoá án tích, và có thắc mắc nữa là những giấy tờ có liên quan như giấy mãn hạn tù.. Em đều làm mất hết thì phải làm sao.? Có thể tư vấn giúp em với.

Cảm ơn

Người gửi: N.M.T

Tư vấn về vấn đề xóa án tích ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời

Theo quy định tại các Điều 70, 71, 72 Bộ luật hình sự 2015 người bị kết án được xóa án tích và được coi như chưa bị kết án trong 3 trường hợp: đương nhiên xóa án tích; xoá án tích theo quyết định của tòa án và xoá án tích trong trường hợp đặc biệt.

Người đương nhiên được xóa án tích bao gồm:

- Người được miễn hình phạt.

- Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII (các tội xâm phạm an ninh quốc gia) và chương XXVI (các tội phá họai hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh), nếu từ khi chấp hành xong bản án (về hình phạt và các khoản dân sự bồi thường khác) hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành án, người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau:

a) 1 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù cho hưởng án treo;

b) 3 năm trong trường hợp phạt tù đến 3 năm;

c) 5 năm trong trường hợp phạt tù từ trên 3 năm đến 15 năm;

d) 7 năm trong trường hợp phạt tù trên 15 năm.

Theo quy định nói trên thì bạn bị phạt 18 tháng tù nhưng chỉ chấp hành hình phạt trong 12 tháng, tức là được miễn 6 tháng nên coi như đã chấp hành xong hình phạt tù không phạm tội mới từ khi chấp hành xong hình phạt tù nên thuộc trường hợp đương nhiên xóa án tích.

Hồ sơ xóa án tích:

Trong trường hợp đương nhiên xóa án tích bao gồm:

- Đơn xin xóa án tích

- Các tài liệu như giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp;

- Giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khoản bồi thường, án phí, tiền phạt;

- Giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an quận, huyện nơi người bị kết án thường trú cấp.

- Bản sao hộ khẩu;

- Bản sao chứng minh nhân dân;

Trong trường hợp đặc biệt, ngoài các tài liệu như trên, phải có văn bản đề nghi của chính quyền, cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án thường trú, công tác.

Sau đó, bạn nộp hồ sơ này tại Sở Tư pháp nơi thường trú, nếu không có nơi thường trú thì nộp tại Sở tư pháp nơi tạm trú.

>> Tham khảo ngay: Hướng dẫn trình tự, thủ tục xóa án tích?

4. Bố phạm tội con có được thi trường kiểm sát không.

Xin hỏi luật sư, cháu đang là học sinh lớp 11 và sang năm cháu muốn thi vào đại học kiểm sát. Nhưng bố cháu có tiền án tiền sự về tội trộm cắp tài sản và đi tù 7 năm từ năm 2000-2007. Cho cháu hỏi bố cháu có đủ điều kiện xóa án tích không và nếu được cháu có thể thi kiểm sát được không. Cháu cảm ơn ạ.

Bố phạm tội đi tù về con có được thi trường kiểm sát không và xóa án tích như thế nào theo pháp luật hiện hành.

Luật sư tư vấn quy định của pháp luật hình sự về xóa án tích - Ảnh minh họa

Luật sư trả lời:

Thứ nhất: Đối với trường hợp của bố bạn đã chấp hành án và về nhà từ 2007 đến nay nếu không có vi phạm gì mới thì bố bạn sẽ đương nhiên được xóa án tích. Căn cứ theo khoản 2 Điều 70 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định thời gian xóa án tích. Đối với trường hợp của bố bạn đi tù 7 năm thì chỉ sau 3 năm từ ngay ra tù không vi phạm tội gì cũng như hoàn thành tất cả các nghĩa vụ về án phí, bồi thường ... thì sẽ đương nhiên được xóa án tích.

Thứ hai: Khi bố bạn được xóa án tích thì đương nhiên lý lịch tư pháp của bố bạn sẽ không có tiền án nên việc bạn có thi hay học trường nào cũng không có trở ngại gì. Căn cứ theo Điều 69 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định người được xóa án tích được coi như chưa bị kết án. Trong trường hợp này bố bạn cần làm hồ sơn xin xóa án tích lên Sở tư pháp.

>> Tham khảo nội dung: Thời hạn được xóa án tích theo quy định luật hình sự ?

5. Xóa án tích theo quy định pháp luật hiện hành?

Kính chào luật sư! Tôi bị kết án về tội hiếp dâm trẻ em và bị tòa án tuyên 17 năm tù. Tôi đã đi chấp hành án về được hơn 05 năm rồi mà muốn đi làm nhưng do tôi có tiền án nên không không được thuận lợi. Tôi muốn hỏi Luật sư là tôi đã đủ thời gian để xóa án tích chưa? Tôi phải làm hồ sơ như thế nào và cơ quan nào có thẩm quyền ra quyết định xóa án tích cho tôi ?
Mong luật sư giải đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư!

Hướng dẫn xóa án tích theo quy định pháp luật hiện hành

Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Từ những thông tin mà bạn chia sẻ Luật sư nhận thấy bạn không phạm tội thuộc hai chương theo quy định pháp luật hình sự là chương về tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia tại chương XIII và tội phạm phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh quy định tại chương XXVI của bộ luật này nên bạn thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích theo quy định tại Điều 70 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Theo quy định pháp luật thì bạn sẽ đương nhiên được xóa án tích khi chấp hành xong hình phạt chính, các hình phạt bổ sung và đáp ứng điều kiện về thời hạn thử thách tại địa phương, nhưng thực tế bạn vẫn phải làm hồ sơ để được xóa án tích.

Bạn bị kết án 17 năm tù thì theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 70 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 thì bạn cần đáp ứng được 05 năm thử thách tại địa phương sau khi chấp hành xong án phạt tù.

Để thực hiện việc xóa án tích (Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017) trước hết bạn cần có giấy xác nhận của công an Quận/Huyện không phạm tội mới theo quy định, cụ thể các giấy tờ cần có trong hồ sơ như sau:

- Giấy xác nhận không phạm tội mới của cơ quan công an Quận/Huyện nơi bạn thường trú;

- Đơn xin xóa án tích

- Giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù

-Căn cước công dân photo

-Sổ hộ khẩu photo

Sau đó, bạn nộp hồ sơ này tại Sở Tư pháp nơi thường trú, nếu không có nơi thường trú thì nộp tại Sở tư pháp nơi tạm trú.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc gửi qua email:L[email protected]để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê