1. Giải pháp tăng doanh thu

1.1 Nâng cao hiệu quả huy động vốn

Để huy động được nguồn vốn trong khách hàng thì trước hết ngân hàng cần tạo sự tin tưởng và nâng cao hiểu biết của của khách hàng đối với hoạt động ngân hàng. Ngoài tuyên truyền quảng cáo trên các thông tin đại chúng cán bộ ngân hàng cần phải gần gũi, giúp đỡ, tư vấn, góp ý một cách trung thực, chân thành cho khách hàng trong việc tiết kiệm và sử dụng tiền. Phải giải thích để khách hàng thấy được những lợi ích và sự an toàn khi gửi tiền vào ngân hàng trước mắt cũng như lâu dài. Đây là giải pháp cơ bản và được ưu tiên nhất vì tạo được lòng tin ở khách hàng là ưu thế mạnh trong điều kiện cạnh tranh hiện nay.
Đặc điểm của một số giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của ngân hàng?
Hầu hết khách hàng thường có thói quen giữ tiền nhàn rỗi ở nhà hoặc mua vàng, ngoại tệ cất trữ. Đặc biệt là người buôn bán nhỏ hoặc hoặc các trung tâm buôn bán trên địa bàn. Điều này xuất phát từ những nhu cầu thực tế trong cuộc sống hàng ngày, để tiền ở nhà sẽ thuận tiện, chủ động hơn khi sử dụng hoặc có thể do ngại đi gửi tiền bởi lãi thu được chẳng đáng bao nhiêu mà lại tốn thời gian gửi và rút tiền. Do vậy, muốn hạn chế việc để tiền ở nhà, ngân hàng cần tạo ra sự hấp dẫn cho khách hàng gửi tiền vào. Cụ thể:
- Lãi suất tiền gửi: Việc xây dựng chính sách lãi suất trong điều kiện cạnh tranh như hiện nay được coi là yếu tố cơ bản trong việc duy trì và mở rộng tiền gửi do đó chính sách lãi suất tiền gửi tiết kiệm cũng như tiền gửi của các tổ chức kinh tế, cá nhân cần phải phù hợp cho từng thời điểm, từng mục đích của khách hàng.
- Tiếp tục quảng bá việc thực hiện bảo hiểm tiền gửi cho khách hàng, với việc hỗ trợ của bảo hiểm tiền gửi khi các ngân hàng tham gia bảo hiểm tiền gửi tạo nên một giải pháp rất hữu hiệu trong cạnh tranh vì nó giải quyết được băn khoăn lớn nhất từ phía người gửi tiền đó là sự an toàn của chính đồng tiền mà họ gửi vào.
- Với khách hàng gửi tiền giao dịch, mục đích chủ yếu là tìm kiếm ngân hàng làm tốt công tác giao dịch với họ, hoàn thiện các phương tiện giao dịch là điều cốt lõi thu hút họ. Các dịch vụ thanh toán và ngân quỹ tại ngân hàng phải đạt được tính đa dạng so với nhu cầu của người gửi tiền, chất lượng của dịch vụ thanh toán, đạt được yêu cầu tính chính xác và kịp thời. Đồng thời cần có sự ưu đãi về chi phí đối với những đơn vị có quan hệ thanh toán thường xuyên với ngân hàng.
- Tiếp tục thực hiện việc phân khúc khách hàng theo số dư tiền gửi để có chính sách chăm sóc hợp lý - ưu đãi.
- Có thể lập tổ thu lưu động thu tiền gửi (hoặc trả lãi/gốc tiền gửi) tại nhà cho khách hàng nếu khách hàng có nhu cầu, đảm bảo bí mật số dư tiền gửi của khách hàng.
- Quan tâm chăm sóc khách hàng, tạo mối quan hệ bền vững, giữ nguồn vốn lâu dài cho chi nhánh. Cử cán bộ trực tiếp quan tâm nắm bắt thông tin của những khách hàng quan trọng, kịp thời báo cáo với ban giám đốc đến thăm hỏi động viên khách hàng kịp thời mỗi khi có việc hiếu hỷ.
- Đa dạng hóa các loại hình huy động và kênh huy động để hấp dẫn khách hàng, tạo sự tin tưởng và tâm lý an toàn cho khách hàng khi gửi tiền tại ngân hàng.
- Xây dựng chỉ tiêu kinh doanh cho từng đơn vị Phòng ban và áp chỉ tiêu cụ thể trực tiếp đến từng cán bộ nhân viên để kích thích sự cố gắng và nâng cao trách nhiệm công việc đối với người lao động. Có chế tài thưởng - phạt công bằng đối với các cá nhân, tập thể có kết quả lao động tốt và ngược lại.
- Lập kế hoạch phát triển mạng lưới phù hợp, nghiên cứu thị trường và lựa chọn địa điểm mở thêm các Phòng giao dịch để gia tăng số điểm giao dịch trên địa bàn từ đó huy động vốn nhàn rỗi trong khách hàng. Việc mở thêm Phòng giao dịch cũng cần nhắc đến chi phí đầu tư ban đầu và chi phí hoạt động thường xuyên. Để việc mở Phòng giao dịch có hiệu quả cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng về thị trường và các yếu tố tác động đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng.
- Có biện pháp duy trì ổn định số lượng và tỷ trọng nguồn vốn không kỳ hạn cũng như có kế hoạch cụ thể đối với việc sử dụng vốn để đảm bảo việc đầu tư có lãi và an toàn thanh khoản.

1.2 Tăng thu nhập từ hoạt động cho vay

1.2.1 Nâng cao chất lượng hoạt động kinh doanh, hoạt động tín dụng

Ngân hàng cần mở rộng tín dụng đối với nền kinh tế, đầu tư tín dụng phục vụ tăng trưởng kinh tế, thực hiện nghiêm túc cơ chế tín dụng mới, thực hiện quy trình cho vay chặt chẽ, nhằm đưa vốn tín dụng vào các khách hàng làm ăn có hiệu quả, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hoá. Đặc biệt chú trọng đầu tư tín dụng tập trung vào các khu vực sản xuất kinh doanh đang và sẽ là thế mạnh của tỉnh Bắc Ninh và địa bàn lân cận như: Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tại các làng nghề như: đồ gỗ mỹ nghệ, sắt, đúc đồng... Hạn chế các ngành nghề đang gặp khó khăn, có độ rủi ro cao như: sắt thép, kinh doanh địa ốc, bất động sản, nhà hàng, khách sạn,...
Chủ động tìm kiếm dự án, tìm kiếm khách hàng, đưa cán bộ có năng lực và phẩm chất tốt để tư vấn giúp đỡ khách hàng trong việc tìm phương án kinh doanh, lập dự án có hiệu quả để mở rộng đầu tư vốn với phương châm tích cực, năng động nhưng phải an toàn hiệu quả. Thực hiện tăng dư nợ một cách lành mạnh, tạo ra hàng hoá dịch vụ, tăng trưởng kinh tế đảm bảo khả năng thu hồi vốn để tiếp tục cho vay.Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn và chính sách tín dụng của Nhà nước đang thắt chặt như hiện nay, ngân hàng An Bình cần xây dựng cho mình một hướng đi cụ thể và nên đi theo định hướng bán lẻ đa năng. Với việc NHNN khống chế lãi suất trần cho vay và lãi suất cho vay trung - dài hạn cao hơn lãi suất cho vay ngắn hạn, để gia tăng lợi nhuận cần chú trọng nghiên cứu và áp dụng một tỷ lệ cho vay giữa ngắn hạn và trung - dài hạn cho phù hợp, đảm bảo an toàn vốn và nâng cao hiệu quả kinh doanh.
Đối với tín dụng nông thôn và các làng nghề thủ công nghiệp, trước mắt ngân hàng cần cải tiến thủ tục cho vay và thời hạn cho vay phù hợp đáp ứng được nhu cầu của các đối tượng vay vốn, đồng thời tăng trưởng và nâng cao hiệu quả tín dụng.Lấy tăng trưởng tín dụng làm trọng tâm then chốt trong mở rộng và phát triển. Khi tín dụng phát triển, nền kinh tế sẽ phát triển, vòng quay của tiền sẽ tăng lên, làm tiền đề cho việc phát triển các dịch vụ và huy động vốn.Chính sách đa dạng hóa khách hàng vẫn sẽ là một trong những chương trình quan trọng, tiếp tục được phát huy trong giai đoạn sắp tới nhằm mục đích mở rộng các mặt hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo tăng trưởng liên tục, ổn định qua các năm và duy trì được thị phần, xem tăng trưởng tín dụng là một đòn bẩy để tạo điều kiện thu hút tiền gửi, thanh toán và dịch vụ.Cân đối cho vay đối với nhiều loại hình ngành nghề và lĩnh vực khác nhau để phân tán rủi ro đều (tránh bỏ trứng vào một giỏ), giảm thiểu nguy cơ phát sinh nợ xấu hàng loạt, ảnh hưởng đến chất lượng tín dụng và hiệu quả kinh doanh.
Tận dụng và khai thác triệt để các nguồn vốn hỗ trợ giá rẻ từ chính phủ và các tổ chức thế giới tài trợ như các dự án tài chính nông thôn, hỗ trợ cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ đối với các lĩnh vực được khuyến khích. Việc sử dụng tốt các nguồn vốn này tạo khoảng cách thu nhập cao và nâng cao lợi nhuận. Có chính sách và chế tài cụ thể đối với từng khoản vay quá hạn, gắn trách nhiệm và quyền lợi trực tiếp của cán bộ quản lý khoản vay để thúc đẩy việc thu hồi nợ.  Tạo mối quan hệ mật thiết với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng để có được những thông tin bổ ích và đầy đủ hơn trong quá trình thẩm định, giúp công tác thẩm định được chính xác hơn, giảm thiểu rủi ro cho hoạt động tín dụng của ngân hàng. Ngoài ra còn có thể nhờ phối hợp trong công tác thu hồi nợ..
Thường xuyên kiểm tra theo dõi hoạt động sản xuất kinh doanh của khách hàng để kịp thời phát hiện các dấu hiệu gây ảnh hưởng xấu đến kết quả hoạt động kinh doanh của khách hàng và trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của khách hàng từ đó đưa ra những định hướng, kiến nghị với lãnh đạo về việc xử lý nợ hoặc cơ cấu khoản vay phù hợp với tình hình thực tế của khách hàng để đảm bảo khả năng thu hồi nợ cho ngân hàng.Thường xuyên theo dõi tình hình biến động của thị trường bất động sản để nắm bắt được sự thay đổi về giá trị của tài sản đảm bảo của khoản vay. Yêu cầu khách hàng bổ sung tài sản đảm bảo hoặc trả bớt một phần dư nợ trong trường hợp giá trị tài sản bị giảm xuống.
Luôn luôn cảnh báo các loại hình tội phạm ngân hàng, nâng cao đạo đức nghề nghiệp đối với người lao động để phòng tránh rủi ro tiềm ẩn từ bên trong ngân hàng. Loại rủi ro này thường rất nguy hiểm và khi phát sinh thương để lại hậu quả rất nghiêm trọng và khó khắc phục, vì vậy cần luôn đề cao cảnh giác.

1.3 Tăng thu các dịch vụ khác

Hướng dẫn cho khách hàng tiếp cận các dịch vụ mới của ngân hàng nhằm giúp khách hàng nhận biết các dịch vụ và sử dụng các dịch vụ của ngân hàng khi có nhu cầu.Ngân hàng cần thực hiện tốt công tác chăm sóc khách hàng để giữ chân khách hàng cũ như có những chính sách ưu đãi hơn đối với khách hàng lâu năm và thường xuyên của ngân hàng, thường xuyên thăm hỏi và đặc biệt hơn nữa là công tác phục vụ tại nhà, phục vụ trọn gói cho từng khách hàng.
Tăng cường phát triển khách hàng mới để mở rộng mảng thanh toán quốc tế nhằm tăng thu dịch vụ.Tiếp tục phát huy hơn nữa ưu thế các sản phẩm dịch vụ có thế mạnh như chuyển tiền, bảo lãnh nội địa...Ưu tiên xét duyệt tín dụng cho khách hàng có sử dụng nhiều sản phẩm, dịch vụ của chi nhánh như: Tiền gửi thanh toán, tiết kiệm gửi góp, thẻ ATM, bảo hiểm...Ngân hàng cần trang bị thêm một số máy ATM để tạo sự thuận tiện hơn cho khách hàng đến giao dịch và ngoài ra thẻ ATM cần kết nối với toàn hệ thống các ngân hàng để khách hàng có thể rút tiền ở bất kỳ máy ATM nào tiện nhất cho khách hàng. Hiện nay, ngân hàng chỉ có 4 máy ATM nên đã hạn chế khách hàng tiếp cận với loại hình tiện ích này. Ta nhận thấy, thẻ ATM ngày càng trở thành thế mạnh của các ngân hàng trong việc quan hệ khách hàng đặc biệt là hiện nay nhà nước quyết định trả lương qua hệ thống ngân hàng như hiện nay.
Cần rà soát lại từng vị trí đặt máy xem có đảm bảo các yêu cầu hiệu quả như: Thuận tiện cho khách hàng, có sức hút, tăng tối đa thời gian giao dịch, đảm bảo an toàn, thống nhất đặc trưng trong thương hiệu thẻ và khai thác khả năng khai thác hình ảnh.Để khuyến khích khách hàng thanh toán qua tài khoản cá nhân trong thời gian hiện nay, ngân hàng nên giảm hoặc miễn phí hoàn toàn, vì lợi nhuận của ngân hàng thu được thông qua nguồn vốn trên tài khoản được sử dụng kinh doanh là rất lớn. Bên cạnh đó có thể sử dụng lãi suất linh hoạt, ưu đãi phù hợp với tiền gửi tài khoản cá nhân.

2. Giải pháp tiết kiệm chi phí

Giảm chi phí là một phần quan trọng của việc tăng lợi nhuận của ngân hàng. Chi phí của ngân hàng chủ yếu là chi lãi tiền gửi và lãi vay. Để giảm chi phí trước tiên  là phải giảm những khoản chi này.Để giảm những khoản chi này chi nhánh phải tích cực huy động tiền nhàn rỗi tại chỗ, nhất là nguồn không kỳ hạn của các tổ chức, giảm vay vốn của ngân hàng cấp trên từ đó giảm tỷ lệ lãi suất đầu vào, dẫn đến giảm chi phí sử dụng.Vận động các khách hàng doanh nghiệp và cá nhân sử dụng vốn thanh toán qua tài khoản nhằm tận dụng tiền nhàn rỗi.
Tăng cường quản lý, giám sát chi phí, đảm bảo tính thực tiễn và trung thực trong mỗi khoản chi, tổ chức kiểm tra, kiểm soát và kiên quyết xử lý các khoản chi sai chế độ, vượt định mức.Ngoài ra để giảm chi phí thì cần hạn chế tối đa các khoản chi nội bộ, cần cắt giảm những khoản chi không cần thiết, tránh sử dụng lãng phí vật liệu, giấy tờ, văn phòng phẩm khác...Những khoản chi này tuy nhỏ nhưng nếu giảm bớt thì góp phần tích cực vào việc giảm chi phí hoạt động kinh doanh của ngân hàng.Ngay trong ban lãnh đạo phải có ý thức tiết kiệm và từ đó thông qua các hoạt động truyền xuống toàn bộ cán bộ ngân hàng để tất cả mọi người luôn có ý thức tiết kiệm, nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực.

3. Những giải pháp hạn chế rủi ro tín dụng

Rủi ro tín dụng xảy ra những biến cố không lường trước được do nguyên nhân chủ quan hay khách quan mà khách hàng không trả được nợ cho ngân hàng một cách đầy đủ cả gốc và lãi khi hết hạn, từ đó tác động xấu đến hoạt động của ngân hàng và có thể làm cho ngân hàng bị phá sản. Rủi ro tín dụng sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng như thiếu tiền chi trả cho khách hàng vì phần lớn nguồn vốn hoạt động của ngân hàng là nguồn vốn huy động mà khi ngân hàng không thu hồi được nợ gốc và lãi trong cho vay thì khả năng thanh toán của ngân hàng dần dần lâm vào tình trạng thiếu hụt dẫn đến khả năng rủi ro về thanh khoản. Vì vậy, để hạn chế rủi ro tín dụng ngân hàng cần có những giải pháp thiết thực để hạn chế đến mức tối thiểu rủi ro tín dụng, cụ thể như sau:

3.1 Kiểm soát trước khi cho vay

Nâng cao chất lượng món vay mới, kiểm tra thẩm định hồ sơ vay vốn phải tiến hành một cách cẩn thận và chính xác. Khi cho khách hàng ký hồ sơ vay phải chú ý đến chữ ký và xem xét kỹ, đối chiếu diện mạo của khách hàng với ảnh trong chứng minh thư để tránh hành vi lừa đảo.

3.2 Kiểm soát trong quá trình cho vay

Tuân thủ đúng quy trình tín dụng, thực hiện đầy đủ các bước kiểm tra trước , trong và sau khi cho vay. Khắc phục tình trạng sử dụng vốn tuỳ ý sai mục đích hoặc dùng vốn ngắn hạn để mua tài sản cố định, xây dựng cơ bản...không trả được nợ khi đến hạn và làm ảnh hưởng đến kế hoạch sử dụng vốn của ngân hàng

3.3 Kiểm soát sau khi cho vay

Kiểm tra và rà soát lại các khoản cho vay, phát hiện càng sớm càng tốt những khoản vay có vấn đề thực tế hoặc tiềm tàng. Tăng cường chỉ đạo và đối chiếu với cán bộ tín dụng trong công tác cho vay và bám sát địa bàn. Lên chương trình công tác cho cán bộ tín dụng và lãnh đạo đi kiểm tra địa bàn tháng ít nhất được một lần.
Tổ chức phân công kiểm tra chéo định kỳ giữa các cán bộ địa bàn nhằm phát hiện kịp thời những sai sót mà cán bộ địa bàn cố tình che dấu.Việc kiểm tra vốn vay là công việc phải được thực hiện thường xuyên và trong quy trình tín dụng, cần kiểm tra chặt chẽ đồng vốn của ngân hàng nhằm bảo đảm mang lại hiệu quả thiết thực cho hộ vay và cho các ngành kinh tế của địa phương.Để bảo đảm chất lượng kiểm tra tín dụng cần thường xuyên chấn chỉnh công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ trên cơ sở lựa chọn những cán bộ có chuyên môn, nghiệp vụ giỏi, có bản lĩnh nghề nghiệp để giữ vững các nguyên tắc trong kiểm tra.Đối với những rủi ro tín dụng kiểm soát được thì ngân hàng phải tập trung vào ngăn chặn những rủi ro có thể kiểm soát được mà vẫn có thể xảy ra. Quy định điều kiện cụ thể đối với mỗi loại vay, mỗi đối tượng vay để xác định giá trị vật chất, giá trị uy tín đảm bảo vốn vay theo nguồn nhập tài chính, tính chất và loại hình sản xuất kinh doanh, uy tín và mức độ rủi ro của người vay.
Chủ động phân tán rủi ro để ngăn ngừa và hạn chế rủi ro, cơ cấu lại dư nợ đối tượng đầu tư chuyển dần sang đầu tư cho các đối tượng thương nghiệp - dịch vụ.Cần chú trọng đến tình hình tài chính của khách hàng, tư cách, năng lực và trình độ hiểu biết của khách hàng, tính khả thi của phương án vay vốn.Ngân hàng không nên dồn vốn vào một số hoặc một số ít khách hàng, cho dù khách hàng đó kinh doanh có hiệu quả. Bởi vì nếu khách hàng đó gặp khó khăn trong kinh doanh thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của ngân hàng. Vì vậy, cần phải có những chính sách kịp thời và hữu hiệu đối với khách hàng.Ngoài ra ngân hàng cần không ngừng nâng cao công tác đào tạo và bồi dưỡng cán bộ công nhân viên. Việc phân tích tín dụng trước khi cho vay rất quan trọng, do đó đòi hỏi cán bộ tín dụng cần phải có một trình độ chuyên môn vững vàng, nhạy bén khi phân tích và tiếp xúc với khách hàng.
Chi nhánh cần quan tâm hơn nữa trong công tác tổ chức, theo dõi quản lý tình hình trả nợ và lãi của khách hàng. Ngoài các giải pháp như: nhắc qua điện thoại, gửi thư thông báo... cần phải lập biên bản cụ thể đối với trường hợp quá hạn trong đó ghi nhận các cam kết trả nợ của khách hàng để tiện theo dõi và có giải pháp xử lý thích hợp tiếp theo nhằm hạn chế nợ quá hạn vừa chớm phát sinh.Cùng khách hàng tháo gỡ những khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi, giới thiệu khách hàng đến tiêu thụ sản phẩm. Tư vấn cho khách hàng các giải pháp và phương án kinh doanh đổi mới có hiệu quả nhằm từng bước nâng cao năng lực tài chính của khách hàng.Đối với nợ ngoại bảng ngân hàng cần kết hợp với địa phương trong việc phân loại lại, nắm bắt tình hình kinh tế của các doanh nghiệp để có kế hoạch thu hồi khi doanh nghiệp có thu nhậpXác định lại việc chi trả hoa hồng kịp thời, nhanh gọn đối với các khoản thu nợ tồn đọng nhằm kích thích và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thu hồi nợ.

4. Các giải pháp khác

Tiếp tục hoàn thiện công nghệ ngân hàng nhằm giảm thiểu thủ tục kê khai của khách hàng khi giao dịch. Đặc biệt khách hàng mới giao dịch lần đầu với ngân hàng các thủ tục phải được nhân viên hướng dẫn chu đáo, tránh rườm rà.Nâng cấp cơ sở hạ tầng về đường truyền để nâng cao chất lượng phục vụ và đảm bảo niềm tin khi khách hàng đến giao dịch.Tăng cường tính kỷ cương, kỷ luật trong điều hành hoạt động kinh doanh, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công việc. Thường xuyên kiểm tra kiểm soát ngăn chặn các biểu hiện có dấu hiệu tiêu cực.Tổ chức cho cán bộ ngân hàng đi giao lưu, học hỏi các ngân hàng trong hệ thống trong và ngoài tỉnh để tạo mối quan hệ, thuận tiện cho việc trao đổi, thảo luận về nghiệp vụ.Mở rộng địa bàn, thị phần thuận lợi cho khách hàng (tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, đảm bảo an toàn tài sản của khách hàng) trong khâu giao dịch và tiếp cận.Với chất lượng phục vụ tốt thì ngân hàng sẽ được sự trung thành của khách hàng đối với mình, ngược lại thì ngân hàng sẽ dễ dàng bị khách hàng quay lưng với mình để đi tìm ngân hàng khác giao dịch. Do đó, ngân hàng cần phải nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, khách hàng phải được đón tiếp nhiệt tình từ nhân viên ngân hàng, luôn coi khách hàng là người quan trọng, tránh tạo cho khách hàng sự căng thẳng ngay từ khi mới bước chân vào ngân hàng.Tạo diện mạo phù hợp: Thông qua việc thể hiện trên trang phục giao dịch: đầu tóc, giày dép, quần áo phải gọn gàng, lịch sự chuyên nghiệp.Thời gian làm việc: Luôn chuẩn bị sẵn sàng cho công việc, không để cho khách hàng chờ lâu, không để khách hàng phải phiền lòng như việc nhân viên nghe điện thoại hay làm việc riêng, ăn quà vặt cũng như tán gẫu của nhân viên. Trong thời gian làm việc phải có sự chuyên tâm nghiêm túc.Đảm bảo khu vực làm việc luôn được gọn gàng, sạch sẽ không để các vật dụng cá nhân nơi quầy giao dịch.
Chủ động chào đón khách hàng: Khi khách hàng đến quầy giao dịch phải chủ động chào đón khách hàng, thể hiện sự cầu thị, lịch sự cần thiết, tránh để khách hàng phải gặn hỏi. Chủ động cảm ơn và bày tỏ mong muốn được phục vụ khách hàng, bày tỏ lòng cảm ơn khách hàng đã sử dụng dịch vụ, sản phẩm của ngân hàng.

5. Tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, mở rộng quan hệ, hợp tác

Để thực hiện tốt công tác này thì ngoài việc tuyên truyền, quảng bá hình ảnh ra công chúng trên các phương tiện thông tin đại chúng như các báo trong ngành, ngoài ngành, báo hình, báo nói và báo điện tử để công chúng không chỉ biết đến các sản phẩm, dịch vụ, thế mạnh của ngân hàng mà còn biết được những chiến lược và định hướng vươn lên trở thành một ngân hàng hàng đầu trong khối ngân hàng, coi trọng sự hợp tác và không ngừng mở rộng quan hệ hợp tác với các ngân hàng trong nước cũng như ngân hàng nước ngoài hay các tổ chức định chế tài chính khác trên thế giới. Về lĩnh vực hợp tác, không chỉ là dịch vụ ngân hàng mà bao gồm nhiều dịch vụ khác, nhìn chung sự hợp tác là không hạn chế, sẵn sàng hợp tác và tìm cơ hội mở rộng quan hệ để ngày càng phát triển về công nghệ, các hoạt động kinh doanh nhưng đảm bảo an toàn, hiệu quả, cùng phát triển và lợi ích đôi bên, từ đó tạo ra sự phát triển kinh tế thành phố, đất nước.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê