1. Tại sao nên đăng ký bản quyền tác giả tại Hưng Yên?

Quyền tác giả bao gồm quyền nhân thân (đặt tên cho tác phẩm, đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm, công bố tác phẩm,....) và quyền về tài sản (làm tác phẩm phái sinh, sao chép tác phẩm, biểu diễn tác phẩm trước công chứng cho thuê bản gốc,...). Và đăng ký quyền tác giả và đăng ký các quyền liên quan tức là việc tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu các quyền liên quan cần nộp hồ sơ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để ghi nhận các thông tin về tác giả, tác phẩm đó. Vậy có nhất thiết phải đăng ký bản quyền tác giả tại Hưng Yên hay không? Câu trả lời Luật Minh Khuê muốn gửi đến quý khách là nên đăng ký quyền tác giả đối với các tác phẩm của mình. Bởi những lý do sau đây:

- Việc nộp hồ sơ để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả là một trong những cách thức pháp lý đảm bảo được tác giả sẽ được hưởng quyền tác giả. Đây là một việc làm tuyên bố quyền sở hữu hợp pháp đối với tác phẩm.

- Mặc dù là tác giả của tác phẩm nhưng ngày nay vẫn có rất nhiều trường hợp nhiều người bị mất tác phẩm một cách trắng trợn chỉ vì không tiến hành đăng ký bản quyền. Vì lợi nhuận hoặc vì bất kỳ mục đích nào khác, những kẻ xấu có thể lợi dụng sơ hở để ăn cắp bản quyền của tác giả và biến thành của mình. Từ đó xảy ra những tranh chấp và khó có thể giải quyết được cho chính tác giả chân chính của tác phẩm.

Và chúng ta đều biết rằng, mỗi một tác phẩm đều là sự kết tinh của trí óc, của mồ hôi công sức, của tiền bạc vật chất, của tinh thần và thậm chí cả sự đánh đổi của mỗi tác giả. Vì vậy để bảo vệ được những quyền lợi chính đáng của mình, tác giả vẫn nên thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền tác giả cho tác phẩm của mình, đưa tác phẩm vào vòng bảo vệ của pháp luật. 

2. Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả tại Hưng Yên

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký 

Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan cần tiến hành làm 01 bộ hồ sơ đăng ký gồm các tài liệu sau đây: 

- Tờ khai đăng ký quyền tác giả, đăng ký quyền liên quan: Quý khách lưu ý tờ khai phải được làm bằng Tiếng Việt có đầy đủ thông tin về người nộp hồ sơ, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả hoặc chủ sở hữu quyền liên quan; thời gian hoàn thành; tóm tắt nội dung tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình hoặc chương trình phát sóng; tên tác giả, chủ sở hữu quyền tac giả, tác phẩm được sử dụng làm tác phẩm phái sinh nếu tác phẩm đăng ký là tác phẩm phái sinh; thời gian, địa điểm, hình thức công bố; cam đoan về trách nhiệm đối với thông tin ghi trong tờ khai. Tờ khai phải do chính tác giả ký tên hoặc điểm chỉ, trừ trường hợp không có khả năng về thể chất để ký tên hoặc điểm chỉ

- Hai bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả hoặc hai bản sao định hình đối tượng đăng ký quyền liên quan

- Giấy ủy quyền nếu người nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả là người được ủy quyền

- Tài liệu chứng minh là chủ sở hữu quyền do tự sáng tạo hoặc do giao nhiệm vụ sáng tạo, giao kết hợp đồng sáng tạo, được thừa kế, được chuyển giao quyền

- Văn bản đồng ý của các đồng tác giả nếu tác phẩm có đồng tác giả

Những tài liệu trên đều phải được làm bằng tiếng Viêt, nếu được làm bằng ngoại ngữ khác thì phải được dịch ra tiếng Việt. 

Bước 2: Nộp hồ sơ: 

Sau khi đã hoàn tất 01 bộ hồ sơ nêu trên, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả có thể nộp trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả theo cách thức trực tiếp, qua dịch vụ bưu chính viễn thông hoặc qua Cổng dịch vụ công trực tuyến cho cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả. Và để nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả tại Hưng Yên thì cơ quan mà quý khách cần nộp đến là Cục Bản quyền tác giả ở Hà Nội. Địa chỉ tại: Phòng Đăng ký bản quyền tác giả, quyền liên quan số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Ba Đình, Thành phố Hà Nội. Số điện thoại liên hệ: 0438 234 304. 

Bước 3: Theo dõi tiến trình, nộp lệ phí và nhận kết quả:

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả sẽ có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho người nộp hồ sơ

Trong trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả thì cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả sẽ phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do cho người nộp hồ sơ. 

Lệ phí cho một lần đăng ký bản quyền tác giả và các quyền liên quan sẽ phụ thuộc vào từng loại hình tác phẩm sẽ có cách tính phí khác nhau, giao động với mức phí từ 100.000 đồng đến 600.000 đồng. Ví dụ đối với các tác phẩm điện ảnh, tác phẩm sân khấu được định hình trên băng, đĩa thì lê phí đăng ký quyền tác giả sẽ là 500.000 đồng. 

Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả sẽ có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam và sẽ được ghi nhận trong Sổ đăng ký quốc gia về quyền tác giả, quyền liên quan 

3. Công ty Luật Minh Khuê thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền tác giả tại Hưng Yên

Để thuận tiện hơn cho việc đi lại và tiết kiệm được công sức, thời gian, tiền bạc của mình trong quá trình tiến hành thủ tục đăng ký bản quyền tác giả tại Hưng Yên, quý khách hoàn toàn có thể lựa chọn dịch vụ đăng ký quyền tác giả tại một tổ chức tư vấn hay một công ty dịch vụ pháp lý nào đó. Và Công ty Luật Minh Khuê chúng tôi tự tin là một Công ty luật cung cấp các dịch vụ pháp lý nhanh chóng, chính xác, thuận tiện nhất đến quý khách hàng của mình. Đến với chúng tôi, Luật sư sẽ cung cấp cho quý khách toàn bộ các dịch vụ pháp lý liên quan đến bản quyền tác giả, các quyền liên quan cũng như thủ tục tiến hành như sau: 

- Tư vấn pháp lý cho khách hàng hiểu tổng quan về pháp luật về đăng ký quyền tác giả

- Tra cứu các thông tin liên quan đến quyền tác giả mà quý khách có nhu cầu đăng ký 

- Tư vấn các phương hướng, cách thức quý khách nên đăng ký cho tác phẩm của mình 

- Đại diện cho khách hàng tiến hành các thủ tục đăng ký bản quyền tác giả và các quyền liên quan: Soạn thảo hồ sơ, nộp hồ sơ, nộp lệ phí và nhận giấy chứng nhận sau đó gửi đến tận tay cho quý khách hàng.

- Tư vấn pháp lý, đại diện cho khách hàng tham gia đàm phán và soạn thảo hợp đồng sử dụng tác phẩm, hợp đồng chuyển nhượng tác phẩm và các hợp đồng khác liên quan đến bản quyền tác giả

- Khiếu nại các quyết định liên quan đến việc cấp, tính có hiệu lực của Giấy chứng nhận quyền tác giả 

Để biết thêm thông tin về đăng ký bản quyền tác giả, mời bạn đọc tham khảo bài viết: Thủ tục đăng ký quyền tác giả đối với tác phẩm văn học của Luật Minh Khuê.

Như vậy trên đây là toàn bộ nội dung về Đăng ký bản quyền tác giả tại Hưng Yên cần những gì? Làm ở đâu do Công ty Luật Minh Khuê biên soạn và muốn gửi đến quý khách mang tính chất tham khảo. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 19006162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc. Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!