Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Đăng ký bảo hiểm y tế ở nơi tạm trú có được không?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi; 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Quyết định 1111/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc ban hành quy định quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ khoản 3 Điều 16 Quyết định 1111/QĐ-BHXH:

"3. Phương thức đóng.

3.1. Người tự nguyện tham gia BHYT đóng BHYT 6 tháng hoặc 1 năm một lần cho đại lý thu hoặc đóng trực tiếp cho BHXH huyện nơi cư trú.

3.2. Trước khi thẻ BHYT hết thời hạn sử dụng ít nhất 10 ngày, người tự nguyện tham gia BHYT phải đóng tiền cho đại lý thu hoặc trực tiếp cho cơ quan BHXH để được tính thời gian tham gia BHYT liên tục."

Do đó bạn được đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện tại đăng ký tạm trú khi bạn là đối tượng tự nguyện tham gia bảo hiểm y tê.

Những điều cần lưu ý: Nếu trường hợp của bạn thuộc đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế thì nơi đóng căn cứ vào nơi bạn đang làm việc...

Tham khảo bài viết liên quan:

Quyền lợi của người có thẻ bảo hiểm y tế?

Chế độ bảo hiểm y tế đối với thai sản?

Nơi khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động.