1. Đăng ký kết hôn ở quê vợ được không ?

Kính thưa luật sư, em muốn đăng ký kết hôn. nhưng em ở quảng ngãi còn vợ em ở TP.HCM. vậy cho em hỏi em có thể đăng ký kết hôn tại TP.HCM nơi mà vợ em đang có hộ khẩu thường trú tại đây có được không ạ ?
Em cảm ơn ạ.

Đăng ký kết hôn ở quê vợ được không?

Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Luật Hộ tịch 2014 quy định về thẩm quyền đăng ký kết hôn như sau:

''Điều 17. Thẩm quyền đăng ký kết hôn và nội dung Giấy chứng nhận kết hôn

1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn.

2. Giấy chứng nhận kết hôn phải có các thông tin sau đây:

a) Họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú; thông tin về giấy tờ chứng minh nhân thân của hai bên nam, nữ;

b) Ngày, tháng, năm đăng ký kết hôn;

c) Chữ ký hoặc điểm chỉ của hai bên nam, nữ và xác nhận của cơ quan đăng ký hộ tịch.''

Theo đó, vợ chồng bạn có thể đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi vợ bạn có hộ khẩu thường trú.

>> Bài viết tham khảo thêm: Thủ tục đăng kí kết hôn khi cả hai cùng sống xa quê ?

>> Xem thêm:  Năm 2020, không đăng ký kết hôn, người cha có quyền nuôi con?

2. Tự ý sửa tên trong giấy đăng ký kết hôn thì có vi phạm pháp luật không ?

Thưa Luật sư! Năm 2007 vợ chồng chúng tôi có đi đăng ký kết hôn tại xã nơi chồng tôi sinh sống, khi đăng ký kết hôn xong về tôi mới để ý thấy là giấy Đăng ký kết hôn viết nhầm tên chồng tôi thành tên bố chồng tôi và từ đó đến nay tôi không nhìn thấy giấy Đăng ký kết hôn do chồng tôi cất đi và có bảo với tôi là đi sửa lại rồi. Xin hỏi luật sư việc chồng tôi tự ý đi sửa không nói với tôi hoặc không sửa lại thì có đúng quy định hay không ?
Xin cảm ơn luật sư!
Người gửi: P.H

Đăng ký kết hôn ở quê vợ được không?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng công tưởng công ty luật Minh Khuê! câu hỏi của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ vào quy định của pháp luật thì việc đăng ký giấy đăng ký kết hôn nói riêng hay đăng ký hộ tịch nói chung phải đầy đủ, kịp thời và chính xác. Đó không chỉ là quyền mà còn là nghĩa vụ của mỗi cá nhân được pháp luật cụ thể hóa ở Điều 3, 4 Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch:

Điều 3. Quyền và nghĩ vụ đăng ký hộ tịch

Cá nhân có quyền và nghĩa vụ đăng ký hộ tịch.

Người có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ đăng ký hộ tịch phải tự giác đăng ký các sự kiện hộ tịch theo quy định của Nghị định này.

Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm tạo điều kiện thuận tiện để mọi cá nhân thực hiện quyền và nghĩa vụ đăng ký hộ tịch.

Điều 4. Nguyên tắc đăng ký và quản lý hộ tịch

1. Mọi sự kiện hộ tịch phải được đăng ký đầy đủ, kịp thời, chính xác theo quy định của Nghị định này.

2. Mỗi sự kiện hộ tịch chỉ được đăng ký tại một nơi theo đúng thẩm quyền quy định của Nghị định này.

3. Cơ quan quản lý hộ tịch cấp trên phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, chỉ đạo đối với cơ quan quản lý hộ tịch cấp dưới; trường hợp phát hiện thấy sai phạm phải chấn chỉnh, xử lý kịp thời.

4. Cơ quan đăng ký hộ tịch phải niêm yết công khai, chính xác các quy định về giấy tờ mà người yêu cầu đăng ký hộ tịch phải xuất trình hoặc nộp khi đăng ký hộ tịch, thời hạn giải quyết và lệ phí đăng ký hộ tịch.

Xét trường hợp của vợ chồng bạn, do nhầm lẫn sơ xuất nên hai vợ chồng đã không để ý tên chồng trong giấy đăng ký kết hôn là tên bố chồng chứ không phải tên chồng bạn hiện tại. Việc nhầm lẫn này không vi phạm pháp luật, tuy nhiên nếu cứ giữ nguyên tình trạng nhầm lẫn này mà không tiến hành sửa đổi chính xác trong giấy đăng ký kết hôn thì sau này nó sẽ kéo theo nhiều sự nhầm lẫn nghiêm trọng khác về mặt pháp lý. Việc chồng bạn nếu có tự ý đi sửa đổi lại tên của anh ấy trong giấy đăng ký kết hôn mà không hỏi ý kiến của bạn thì cũng không vi phạm quy định của pháp luật. Bởi hiện tại pháp luật không có quy định nào yêu cầu chồng đi sửa tên của mình trong giấy đăng ký kết hôn mà phải được sự đồng ý của vợ nên việc chồng bạn tự ý đi sửa là không sai phạm gì. Còn nếu hai vợ chồng bạn không tiến hành sửa lại tên trong giấy đăng ký kết hôn tức là vi phạm quy định của pháp luật. Điều 4 Nghị định này đã xác định sự kiện hộ tịch trong đó có việc đăng ký kết hôn phải được đăng ký đầy đủ, kịp thời và chính xác tại nơi theo đúng thẩm quyền quy định. Việc sửa đổi, cải chính hộ tịch được nghị định này quy định cụ thể như sau:

Điều 39. Điều chỉnh nội dung trong sổ hộ tịch và các giấy tờ hộ tịch khác

1. Khi cá nhân có yêu cầu điều chỉnh nội dung đã được đăng ký trong sổ hộ tịch và các giấy tờ hộ tịch khác, không phải Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký hộ tịch căn cứ vào bản chính Giấy khai sinh để điều chỉnh những nội dung đó cho phù hợp với nội dung tương ứng trong bản chính Giấy khai sinh.

Nếu việc điều chỉnh nội dung của sổ hộ tịch và giấy tờ hộ tịch khác không liên quan đến nội dung khai sinh, thì Ủy ban nhân dân cấp xã căn cứ vào những giấy tờ có liên quan do đương sự xuất trình để điều chỉnh.

Trong trường hợp việc đăng ký hộ tịch trước đây do Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện, nhưng sổ hộ tịch chỉ còn lưu lại tại Ủy ban nhân dân cấp huyện, thì Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện việc điều chỉnh.

2. Việc điều chỉnh hộ tịch được giải quyết ngay sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ. Cột ghi chú của sổ đăng ký hộ tịch và mặt sau của bản chính giấy tờ hộ tịch phải ghi rõ nội dung điều chỉnh; căn cứ điều chỉnh; họ, tên, chữ ký của người ghi điều chỉnh; ngày, tháng, năm điều chỉnh. Cán bộ Tư pháp hộ tịch đóng dấu vào phần đã điều chỉnh.

3. Sai khi việc điều chỉnh hộ tịch đã được ghi vào sổ hộ tịch, thì bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch sẽ ghi theo nội dung đã điều chỉnh.

Theo quy định tại Điều 39 Nghị định 158 nói trên thì khi cá nhân có yêu cầu điều chỉnh nội dung đã được đăng ký trong sổ hộ tịch và các giấy tờ hộ tịch khác (không liên quan đến nội dung khai sinh)… thì UBND cấp xã, nơi đã đăng ký hộ tịch căn cứ vào bản chính giấy khai sinh vào những giấy tờ có liên quan do đương sự xuất trình để điều chỉnh những nội dung đó cho phù hợp.

Trong trường hợp việc đăng ký hộ tịch trước đây do UBND cấp xã thực hiện, nhưng sổ hộ tịch chỉ còn lưu lại tại UBND cấp huyện, thì UBND cấp huyện thực hiện việc điều chỉnh. Việc điều chỉnh hộ tịch được giải quyết ngay sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ. Sau khi việc điều chỉnh đã được ghi vào sổ hộ tịch thì bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch sẽ ghi theo nội dung đã điều chỉnh.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn trường hợp thực hiện thủ tục ly hôn vắng mặt tại tòa án ?