1. Vài nét về vùng Tây Nguyên

Tây Nguyên là một vùng địa lý và văn hóa tại miền Trung Việt Nam, nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, với các cao nguyên, hồ nước, thác nước, rừng núi và các nét văn hóa dân tộc đặc sắc. Tây Nguyên bao gồm năm tỉnh: Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai và Kon Tum. Vùng này nằm ở trung tâm của Việt Nam, có địa hình chủ yếu là cao nguyên, đồi núi và thung lũng, với độ cao trung bình từ 500 đến 1000 mét so với mực nước biển. Tây Nguyên có khí hậu nhiệt đới gió mùa, với mùa khô kéo dài và mùa mưa rải rác. Mùa khô thường từ tháng 11 đến tháng 4, trong khi mùa mưa thường từ tháng 5 đến tháng 10. Tây Nguyên là nơi sinh sống của nhiều dân tộc thiểu số, bao gồm E De, M'nông, Jarai, Bahnar, và các dân tộc khác. Họ có nền văn hóa đa dạng, biểu hiện qua nghệ thuật dân gian, trang phục, tập tục tôn giáo, và nền ẩm thực độc đáo. Nền kinh tế của Tây Nguyên chủ yếu dựa vào nông nghiệp, với việc trồng cà phê, cao su, hồ tiêu, và các loại cây hàng năm khác là các ngành nghề chính. Ngoài ra, du lịch cũng đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của vùng này, với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và văn hóa dân tộc đặc sắc thu hút nhiều du khách. Tây Nguyên là điểm đến hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước bởi vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của núi rừng, hồ nước và các di tích văn hóa. Các điểm du lịch nổi tiếng ở Tây Nguyên bao gồm Hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt, Thác Dray Nur, hồ Ea Kao, đồi chè Cau Đát và nhiều nơi khác.

Ngoài nông nghiệp và du lịch, Tây Nguyên cũng có các ngành công nghiệp phát triển như công nghiệp chế biến thực phẩm, sản xuất gỗ, gốm sứ và dệt may. Các khu công nghiệp và khu chế xuất đã được phát triển ở các tỉnh như Đắk Lắk, Gia Lai, và Kon Tum, góp phần vào việc tạo ra việc làm và tăng cường phát triển kinh tế khu vực. Tây Nguyên là nơi có nhiều khu vực bảo tồn thiên nhiên quan trọng, bao gồm Công viên quốc gia Yok Đôn, Công viên quốc gia Chư Mom Ray, và rừng Quốc gia Kon Ka Kinh. Những khu vực này không chỉ bảo tồn cho đa dạng sinh học mà còn cung cấp cơ sở để phát triển du lịch sinh thái. Ẩm thực của Tây Nguyên cũng rất đặc sắc, với nhiều món ăn truyền thống được chế biến từ nguyên liệu đặc trưng của vùng như cà phê, hồ tiêu, rau cải, và thịt gia súc. Một số món ăn nổi tiếng của Tây Nguyên bao gồm bánh mì xíu mại, cơm lam, lẩu thác lác, và bánh canh chua. Giao thông ở Tây Nguyên đã được cải thiện qua việc xây dựng và nâng cấp các tuyến đường quốc lộ và đường cao tốc, giúp kết nối vùng này với các vùng khác của Việt Nam. Sân bay Liên Khương ở Đà Lạt và Sân bay Buôn Ma Thuột là hai sân bay quan trọng phục vụ cho việc vận chuyển hàng hóa và du khách. Những thông tin này thêm vào cái nhìn tổng quan về vùng Tây Nguyên, cho thấy sự đa dạng và tiềm năng phát triển của khu vực này trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

=> Tóm lại, Tây Nguyên là một vùng đất đa dạng về cảnh quan và văn hóa, đóng góp quan trọng vào bức tranh du lịch và kinh tế của Việt Nam.

 

2. Điều kiện đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp tại Tây Nguyên

Trước khi gửi hồ sơ đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp, quý vị cần thực hiện việc tìm hiểu và xem xét kỹ lưỡng các yêu cầu bảo hộ theo quy định pháp luật, đặc biệt là cần đánh giá xem thiết kế của quý vị có đáp ứng được tiêu chuẩn kiểu dáng công nghiệp hay không. Một số loại thiết kế không được xem là kiểu dáng công nghiệp bao gồm:

- Thiết kế sản phẩm là hình dáng bên ngoài của các sản phẩm vi phạm pháp luật hoặc đạo đức xã hội, ví dụ như: kiểu dáng máy in tiền giả, bom thư...

- Thiết kế sản phẩm là hình dáng bên ngoài do yêu cầu kỹ thuật của sản phẩm mà phải có, ví dụ như: đinh vít có thiết kế rãnh xoắn...

- Thiết kế sản phẩm là hình dáng bên ngoài của công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp, ví dụ như: thiết kế của nhà, tòa nhà, nhà xưởng...

- Thiết kế sản phẩm là hình dáng bên ngoài không thể nhìn thấy được trong quá trình sử dụng sản phẩm, như hình dáng của kem đánh răng...

Khi thiết kế được xác định là kiểu dáng công nghiệp, nghĩa là không thuộc các trường hợp nêu trên, thì cần phải đánh giá các yếu tố bảo hộ để đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp thành công. Theo đó, điều kiện đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp năm 2023 gồm có 03 điều kiện sau:

+ Thứ nhất, kiểu dáng công nghiệp cần phải mang tính mới. Điều này đồng nghĩa với việc kiểu dáng công nghiệp chưa từng được tiết lộ dưới bất kỳ hình thức nào trước ngày gửi hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp, bất kể là tiết lộ qua văn bản hay lời nói. Tuy nhiên, có những trường hợp ngoại lệ không bị coi là mất tính mới như: kiểu dáng công nghiệp bị người khác tiết lộ trái phép; kiểu dáng công nghiệp được công bố thông qua bài báo cáo khoa học; kiểu dáng công nghiệp được trưng bày tại triển lãm quốc gia hoặc quốc tế.

+ Thứ hai, kiểu dáng công nghiệp cần phải mang tính sáng tạo. Tính sáng tạo ý chỉ rằng, dựa trên các kiểu dáng công nghiệp đã có, kiểu dáng công nghiệp đăng ký không được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng. Nếu kiểu dáng công nghiệp chỉ là sự kết hợp đơn thuần từ các kiểu dáng công nghiệp đã có, thì không đạt yêu cầu về tính sáng tạo.

+ Thứ ba, kiểu dáng công nghiệp cần phải có khả năng áp dụng công nghiệp, tức là, kiểu dáng công nghiệp có thể được sử dụng làm mẫu để sản xuất hàng loạt. Trong trường hợp kiểu dáng công nghiệp chỉ có thể được tạo ra bởi một số nghệ nhân đặc biệt, thì không được xem là có khả năng áp dụng công nghiệp.

 

3. Thủ tục đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp tại Tây Nguyên

Bước 1: Người có mong muốn được bảo hộ độc quyền kiểu dáng công nghiệp cần phải chuẩn bị một hồ sơ đầy đủ theo quy định và nộp hồ sơ đăng ký tại trụ sở của Cục Sở hữu trí tuệ hoặc các văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước 2: Tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành thẩm định hình thức hồ sơ đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp trong thời hạn là 01 tháng.

Bước 3: Cục Sở hữu trí tuệ sẽ công bố đơn đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp trên Công báo trong thời hạn là 02 tháng kể từ ngày có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ ở Bước 2.

Bước 4: Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành thẩm định nội dung hồ sơ đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp trong thời hạn là 07 tháng, tính từ ngày công bố đơn ở Bước 3.

Bước 5: Ở Bước này sẽ có hai trường hợp như sau:

(i) Cục Sở hữu trí tuệ sẽ cấp văn bằng bảo hộ nếu kiểu dáng công nghiệp đáp ứng điều kiện bảo hộ. Theo đó, Cục sẽ thông báo cấp bằng và yêu cầu chủ đơn đóng phí cấp bằng.

(ii) Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thông báo dự định từ chối cấp văn bằng nếu không đủ điều kiện bảo hộ và cung cấp cho chủ đơn một thời hạn để nộp ý kiến.

Bước 6: Nộp phí cấp bằng và nhận văn bằng bảo hộ:

Trong trường hợp nhận được thông báo cấp bằng, chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp sẽ nộp phí cấp bằng. Sau đó, trong thời hạn từ 1- 2 tháng, Cục sẽ gửi Văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp về địa chỉ mà bạn đã đăng ký.

Nếu Chủ đơn không có ý kiến phản hồi hoặc ý kiến phản hồi không có căn cứ, Cục sẽ ra quyết định từ chối bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.

Trên đây là bài viết về Đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Tây Nguyên như thế nào? Để sử dụng dịch vụ của Luật Minh Khuê, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các kênh dưới đây:

Gửi yêu cầu dịch vụ qua email: lienhe@luatminhkhue.vn hoặc qua 1900.6162 để được hỗ trợ các vấn đề pháp luật chung.

Điện thoại: yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ, gọi: 0986.386.648 (Luật sư: Tô Thị Phương Dung)