Cách mấy hôm công an phường qua kiểm tra giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy. Tôi không có nên công an đã lập biên bản và xử phạt tôi. Thưa luật sư, như vậy tiệm tôi có cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy không ? Và nếu có thì mức xử phạt là bao nhiêu thưa luật sư ? Chân thành cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn pháp luật doanh nghiệp, tài chính, thuế, Gọi: 1900.6162  

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 39/2007/NĐ-CP của Chính phủ : Về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh

2. Luật sư tư vấn:

" Điều 3. Giải thích từ ngữ
Trong Nghị định này, một số từ ngữ đ­ược hiểu nh­ư sau:
1. Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;"

Đối với trường hợp của bạn bạn không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo hướng dẫn tại điểm đ khoản 1 điều 3 nghị định số 39/2007/NĐ-CP

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn có phải đăng ký kinh doanh với cửa hàng rửa xe và sửa xe nhỏ không?

Kinh doanh dịch vụ ăn uống có cần đăng ký giấy phép kinh doanh không?

Sửa xe máy trong hẻm có phải đăng ký kinh doanh ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật doanh nghiệp.