Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Kính chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau: 

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 39/2007/NĐ-CP của Chính phủ : Về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh.

2. Nội dung phân tích:

Được biết bạn có thuê ,mở 1 tiệm sửa xe rửa xe nhỏ cố định và ở tại chỗ làm . Trong tiệm chỉ có mấy bình nhớt ,1 máy rửa xe và 1 máy bơm . Hôm qua có anh Công an xuống hỏi bạn có giấy phép kinh doanh không , có bình chữa cháy không thì bạn nói là không vì mặt bằng rất nhỏ chỉ có 12m2 và gác. Trơng trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo Khoản 1 Điều 3 Nghị định số 39/2007/NĐ-CP của Chính phủ quy định cá nhân thực hiện hoạt động thương các ngành nghề sau thì không phải đăng ký kinh doanh như sau:

>> Xem thêm:  Thuế hộ kinh doanh cá thể ? Không kinh doanh không hủy giấy phép ?

" Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:
 
a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;
 
b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;
 
c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;
 
d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;
 
đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;
 
e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác."

Như vậy, bạn kinh doanh tiệm rửa xe và sửa xe sẽ thuộc trường hợp không phải đăng ký kinh doanh.  Bên cạnh đó, anh Công an có yêu cầu bình chữa cháy. Việc có bình chữa cháy đối với tiệm kinh doanh nhỏ , rửa xe nên việc xảy ra cháy nổ rất hạn hữu nên bạn có thể sắm hoặc không cũng được vì đây không thuộc nơi dễ xảy ra cháy, hỏa hoạn như các khu chợ hay khu trung tâm thương mại...Và tốt hơn hết chúng tôi khuyên bạn nên có một bình chữa cháy để bảo vệ cần thiết cho bản thân.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailhoặc qua Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi 1900.6162

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Thành lập hộ kinh doanh cá thể và những điểm cần lưu ý?