Hàng hóa ngày càng đa dạng, lượng cung ngày càng tăng vậy nên thị trường trong nước là chưa đủ để hàng hóa của doanh nghiệp phát triển và cạnh tranh. Các doanh nghiệp trong nước đang dần vươn ra thị trường rộng hơn là thị trường quốc tế. Khi đưa sản phẩm của chính doanh nghiệp mình ra nước ngoài thì có rất nhiều giai đoạn. Việc đưa sản phẩm, thương hiệu của chính doanh nghiệp dù khó khăn, thời gian khá lâu nhưng xét về lâu dài sẽ giúp doanh nghiệp phát triển hơn, khẳng định vị thế doanh nghiệp và cạnh tranh với nhiều đối thủ cùng ngành, nghề đăng kí kinh doanh. Điều quan trọng đầu tiên đưa sản phẩm, nhãn hiệu của mình ra nước ngoài đó chính là việc đăng ký nhãn hiệu quốc tế. Và việc đăng ký nhãn hiệu quốc tế là gì? Việc này quan trọng như thế nào?

Dưới bài viết sau Công ty Luật Minh Khuê sẽ làm rõ với khách hàng một số vấn đề:

 

1. Đăng ký nhãn hiệu quốc tế là gì?

Đăng ký nhãn hiệu quốc tế là việc chủ sở hữu nhãn hiệu tại Việt Nam muốn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của mình tại một hay nhiều quốc gia trên thế giới để mở rộng phạm vi kinh doanh và tránh mọi hành vi xâm phạm đến nhãn hiệu của chủ sở hữu của bên thứ ba tại quốc gia đó. Quyền đăng ký nhãn hiệu sẽ được bảo hộ theo nguyên tắc lãnh thổ, đăng ký tại quốc gia nào sẽ chỉ được bảo hộ tại chính quốc gia đấy.

Ví dụ: Công ty TNHH X có trụ sở chính tại Việt Nam, công ty xuất khẩu và tiêu thụ thanh long sang thị trường Nhật Bản. Do đó công ty TNHH X cần đăng ký nhãn hiệu tại Nhật trước khi đưa sản phẩm của mình sang nước sở tại để tránh việc sẽ bị bên khác đăng kí chiếm chỗ.

 

2. Tại sao phải đăng ký nhãn hiệu quốc tế?

Xu thế hội nhập kinh tế của nước ta ngày càng sử dụng phát triển, các doanh nghiệp ngày càng đua nhau đưa hàng hóa, nhãn hiệu của chính họ ra thị trường quốc tế. Mà việc làm này đang được Chính phủ Việt Nam rất hoan nghênh và khuyến khích. Để giúp doanh nghiệp một phần thì Chính phủ liên tục kí các hiệp định song phương, đa phương. Việc nước ta tham gia vào tổ chức Thương mai thế giới (WTO) đã và đang mở rộng cho các doanh nghiệp trong nước có cơ hội tiếp cận và có cơ hội làm ăn với các thương nhân nước ngoài. Đây là cơ hội và cũng là thách thức không nhỏ đối với doanh nghiệp.

Việc đăng ký nhãn hiệu quốc tế có vai trò quan trọng như:

- Tạo lợi thế cạnh tranh với các doanh nghiệp đăng ký cùng ngành nghề kinh doanh;

- Có thể chuyển nhượng nhãn hiệu hoặc cho phép bên thứ ba sử dụng nhãn của doanh nghiệp bằng cách sử dụng nhãn hiệu trên cơ sở có thu phí sử dụng;

- Doanh nghiệp khi đăng ký nhãn hiệu quốc tế sẽ được độc quyền sử dụng tại quốc gia mà mình đăng ký, tránh mọi hành vi xâm phạm đến quyền đối với nhãn hiệu đã đăng ký bởi bất kì cá nhân hay tổ chức nào tại nước sở tại;

- Ngăn chặn mọi hành vi xâm phạm đến quyền đối với nhãn hiệu đã đăng ký như việc làm giả, làm nhái mang tên sản phẩm;

- Hạn chế nguy cơ bị chiếm đoạt nhãn hiệu tại thị trường quốc tế tại nước sở tại, tránh được các chi phí tốn kém cho các hoạt động giải quyết tranh chấp liên quan đến việc xác định chủ sở hữu nhãn hiệu, kể cả tại các quốc gia đăng ký nhãn hiệu theo nguyên tắc firrst to use.

 

3. Hình thức đăng ký nhãn hiệu quốc tế

Tùy trường hợp cụ thể mà chủ sở hữu nên đăng ký hình thức đăng ký nhãn hiệu khác nhau :

- Đăng ký nhãn hiệu quốc tế thông qua đại diện sở hữu trí tuệ của nước ngoài để nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu trực tiếp tại quốc gia đó.

- Đăng ký nhãn hiệu quốc tế theo Nghị định thư Madid

- Đăng ký nhãn hiệu quốc tế theo thỏa ước Madid

 

4. Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu quốc tế

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu quốc tế sẽ phụ thuộc vào việc khách hàng lựa chọn hình thức đăng ký nhãn hiệu quốc tế nào. Tuy nhiên, về cơ bản thì khách hàng cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Giấy úy quyền theo mẫu của từng quốc gia đăng ký;

- Mẫu nhãn hiệu cần đăng ký;

- Tên các nước cần bảo hộ nhãn hiệu;

- Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam( nếu nộp đơn theo Thỏa ước Madid)

- Bản sao đơn đơn ký nhãn hiệu có xác nhận của cơ quan nhận đơn( nếu đơn nộp theo nghị định thư Madid); 01 bản;

- Danh mục hàng hóa/ dịch vụ xin đăng ký;

 

5. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu quốc tế

Đầu tiên khi đăng ký nhãn hiệu quốc tế là lựa chọn quốc gia doanh nghiệp muốn đăng ký bảo hộ.

Doanh nghiệp có thể lựa chon một hay nhiều quốc gia để đăng ký, tùy thuộc vào thị trường các quốc gia mà doanh nghiệp hướng tới để phát triển hàng hóa và tạo dựng thương hiệu cho mình.

Việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế gồm hai hình thức: Nộp trực tiếp tại quốc gia đó hoặc nộp đơn qua hệ thống Madid tại Cơ quan sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO). 

- Hình thức nộp trực tiếp: Hình thức nộp này áp dụng cho quốc gia mà bạn muốn đăng ký không phải là thành viên của hệ thống Madid hoặc là thành viên của hệ thống Madid nhưng chủ sở hữu muốn nộp đơn trực tiếp.

- Hình thức nộp đơn qua hệ thống Madid: Hình thức này chỉ nên áp dụng khi doanh nghiệp đăng ký nhãn hiệu tại nhiều quốc gia. Doanh nghiệp chỉ cần nộp một đơn duy nhất lên Cơ quan Sở hữu trí tuệ WIPO để được bảo hộ cùng một lúc tại nhiều quốc gia, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được cả về mặt thời gian và kinh phí. Tuy nhiên, điều kiện quan trọng các quốc gia này đồng thời là thành viên của hệ thống Madid ( thành viên của Nghị định hoặc Thỏa ước Madid).

+ Nếu quốc gia lựa chọn đăng ký là thành viên của thỏa ước Madid: Doanh nghiệp cần phải có giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đó tại quốc gia của mình trước khi tiến hành đăng ký lên cơ quan WIPO.

+ Nếu quốc gia lựa chọn đăng ký là thành viên của Nghị định thư Madid: Doanh nghiệp chỉ cần có chấp nhận hợp lệ hình thức về việc nộp đơn nhãn hiệu tại quốc gia của mình để đáp ứng điều kiện hồ sơ tối thiểu cho việc đăng ký nhãn hiệu lên cơ quan WIPO.

Việc đăng ký nhãn hiệu quốc tế thông qua hệ thống Madid đang ngày càng được lựa chọn nhiều hơn vì thủ tục đơn giản, tiện lợi, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho người nộp.

 

6. Thời gian đăng ký nhãn hiệu quốc tế

Mặc dù quy định mỗi quốc gia về thủ tục xét nghiệm đơn ký nhãn hiệu là khác nhau. Tuy nhiên, việc đăng ký nhãn hiệu tại các quốc gia khoảng 12-24 tháng. Thời gian khá lâu nên điều này gây ra nhiều doanh nghiệp chán nản về điều này

 

7. Chi phí đăng ký nhãn hiệu quốc tế

Việc đăng ký nhãn hiệu quốc tế tại mỗi nước là khác nhau và thường không thống nhất. Kể cả khi chủ đơn nộp đơn theo hệ thống Madid thì ngoài lệ phí chung doanh nghiệp cũng cần phải trả phí riêng theo quốc gia chỉ định đơn. 

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

Trên đây là bài viết mà công ty Luật TNHH Minh Khuê gửi tới bạn đọc. Nếu có thắc mắc hay không rõ phần nào thì quý khách hàng có thể liên hệ qua số điện thoại 19006162 để được Luật sư tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ trực tuyến.

Để được hỗ trợ triển khai dịch vụ đăng ký nhãn hiệu quốc tế (đăng ký nhãn hiệu Việt Nam tại nước ngoài), Quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số điện thoại 0986 386 648 để được Luật sư Tô Thị Phương Dung hỗ trợ nhanh chóng. Hoặc liên hệ với Công ty Luật Minh Khuê qua địa chỉ email lienhe@luatminhkhue.vn để chúng tôi có thể tiếp nhận yêu cầu và hỗ trợ tư vấn cho Quý khách hàng. Xin trân trọng cảm ơn!