1. Đảng viên sinh con thứ ba có bị kỷ luật không và hình thức kỷ luật gì ?

Thưa Luật sư, tôi là giáo viên, đảng viên. Tôi đang có thai và chuẩn bị sinh con thứ ba vào tháng 12 năm 2019. Vậy cho tôi hỏi tôi có bị kỷ luật không? Bị với hình thức nào? Có bị chậm nâng lương không vì đến ngày 1/9/2020 là đến kỳ hạn tôi được nâng bậc lương ?
Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Đảng viên sinh con thứ ba có bị kỷ luật không và hình thức kỷ luật gì ?

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Bạn là Đảng Viên, do đó, theo điều 27, Quy định 102-QĐ/TW năm 2017 xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm do Ban Chấp hành Trung ương ban hànhthì bạn sẽ bị xử lý khiển trách:

"Điều 27. Vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình

1. Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

a) Cản trở, cưỡng bức thực hiện kế hoạch hóa gia đình; tham gia các hoạt động xét nghiệm, chuẩn đoán để xác định giới tính thai nhi trái quy định.
b) Khai báo hoặc xin xác nhận, giám định không trung thực về tình trạng sức khỏe của vợ (chồng), con để thực hiện không đúng quy định hoặc để trốn tránh không bị xử lý do vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình.
..."

Còn đối với vấn đề kỷ luật chậm nâng lương thì bạn cần tham khảo thêm quy định của Bộ giáo dục để biết mình có bị xử lý kỷ luật theo hình thức đó hay không.

Trân trọng./.

>> Tham khảo bài viết liên quan:Hỏi về mẫu đơn xin sinh con thứ ba ? Hình thức kỷ luật khi sinh con thứ ba ?

>> Xem thêm:  Hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi ?

2. Đảng viên, viên chức nhà nước có quyền sinh con thứ ba không ?

Kính chào công ty luật Minh Khuê, tôi có một thắc mắc mong công ty giải đáp: Tôi là viên chức nhà nước, chồng tôi là Đảng viên, chúng tôi đã có hai con. Hiện tại chúng tôi muốn sinh thêm một đứa con nữa, nếu chúng tôi sinh thêm chúng tôi có bị xử phạt không?
Tôi xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 1 Pháp lệnh sửa đổi điều 10 pháp lệnh dân số 2008 quy định:

"Điều 1. Sửa đổi điều 10 của Pháp lệnh dân số năm 2003 như sau:

Điều 10. Quyền và nghĩa vụ của mỗi cặp vợ chồng, cá nhân trong việc thực hiện cuộc vận động dân số và kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản:

1. Quyết định thời gian và khoảng cách sinh con;

2. Sinh một hoặc hai con, trừ trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định

3. Bảo vệ sức khỏe, thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản, bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS và thực hiện các nghĩa vụ khác liên quan đến sức khỏe sinh sản”

Điều 2 Nghị định 20/2010/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành pháp lệnh sửa đổi điều 10 pháp lệnh dân số quy định:

"Điều 2. Những trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con

1. Cặp vợ chồng
sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

2. Cặp vợ chồng sinh con lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

3. Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

4. Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

5. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

6. Cặp vợ chồng mà một hoặc cả hai người đã có con riêng (con đẻ), chỉ sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh. Quy định này không áp dụng cho trường hợp tái hôn giữa hai người đã từng có hai con chung trở lên và hiện đang còn sống.

7. Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh."

Như vậy, nếu vợ chồng bạn thuộc trường hợp quy định tại điều 2 Nghị định 20/2010/NĐ-CP thì vợ chồng bạn không bị xử phạt. Nếu vợ chồng bạn không thuộc trường hợp quy định tại điều 2 Nghị định 20/2010/NĐ-CP thì vợ chồng bạn sẽ bị xử phạt như sau:

Điều 5 Quyết định 1531/QĐ-BTCvề Quy chế xử lý luật công chức, viên chức Bộ Tài chính vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình:

"Điều 5. Quy định về hình thức kỷ luật:

1. Hình thức kỷ luật “Khiển trách”: áp dụng đối với các công chức, viên chức sinh con thứ 3.

2. Hình thức kỷ luật “Cảnh cáo”: áp dụng đối với công chức, viên chức sinh con thứ 4.

3. Hình thức kỷ luật “Cách chức”: áp dụng đối với công chức, viên chức lãnh đạo sinh con thứ 4.

4. Hình thức kỷ luật “Buộc thôi việc”: áp dụng đối với công chức, viên chức sinh con thứ năm trở lên.

Công chức, viên chức vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình, ngoài việc xem xét, xử lý kỷ luật tương ứng với các hình thức kỷ luật nêu trên, trong thời gian thi hành Quyết định kỷ luật, không xem xét, giới thiệu quy hoạch, không đề cử, đề bạt, điều động, luân chuyển theo quy định"

Điều 27 Quyết định 102-QĐ/TW về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm về xử lý kỷ luật Đảng viên quy định:

"Điều 27. Vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình

1. Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

a) Cản trở, cưỡng bức thực hiện kế hoạch hóa gia đình; tham gia các hoạt động xét nghiệm, chuẩn đoán để xác định giới tính thai nhi trái quy định.

b) Sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, cung cấp phương tiện tránh thai giả, không bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, quá hạn sử dụng hoặc chưa được phép lưu hành và sử dụng tại Việt Nam.

c) Khai báo hoặc xin xác nhận không trung thực về tình trạng sức khoẻ của vợ (chồng), con để thực hiện không đúng quy định hoặc để trốn tránh không bị xử lý do vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình.

2. Trường hợp vi phạm đã bị xử lý kỷ luật theo quy định tại khoản 1 Điều này mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng, hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ tư (trừ những trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ).

3. Trường hợp vi phạm quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ năm trở lên hoặc vi phạm trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

Gian dối trong việc cho con đẻ hoặc nhận nuôi con nuôi mà thực chất là con đẻ nhằm cố tình sinh thêm con ngoài quy định."

Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Quy định của pháp luật về vấn đề sinh con thứ 3 đối với công chức, viên chức ?

>> Xem thêm:  Điều lệ của Đảng Cộng Sản Việt Nam là gì ? Vị trí, vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam

3. Sinh con thứ ba có bị khiển trách Đảng không ?

Thưa Luật sư, trường Cao đẳng Cộng đồng X trực thuộc Ủy ban nhân nhân thành phố Y. Thời gian vừa qua ở trường có một nữ Đảng viên là cán bộ giảng dạy sinh con thứ 3. Sau khi sinh con được 1 năm, Đảng viên bị xử lý như thế nào ?
Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 27 Quyết định 102/QĐ-TW về xử lý kỷ luật Đảng viên quy định:

"1- Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

..."

Do đó, bạn có thể bị xử lý kỷ luật khiển trách.

Trân trọng./.

>> Tham khảo bài viết liên quan:Vợ sinh con thứ 3 có được hưởng chế độ thai sản không?

>> Xem thêm:  Giải quyết chế độ thai sản mất bao lâu thời gian?

4. Viên chức sinh con thứ ba sẽ bị xử phạt như thế nào ?

Thưa luật sư! Bạn tôi là giáo viên, chuẩn bị sinh con thứ 3. Vấn đề ở đây là chị ấy không cố ý. Chị ấy đã đặt vòng tránh thai và thời điểm phát hiện mình có thai thì vòng tránh thai vẫn ở trong người. Xin hỏi trong trường hợp này, chị ấy có bị xử lý kỷ luật theo quy định của ngành nơi chị ấy công tác không ạ? Xin trân trọng cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, có hiệu lực kể từ 31/12/2013 (thay thế Nghị định 114/2006/NĐ-CP) thì không đề cập gì đến việc “xử lý việc sinh con thứ ba” nữa theo đó việc chị bạn có bị xử phạt khi sinh con thứ ba không thì cái này còn tùy thuộc vào nội quy đơn vị nơi chị ấy công tác quy định như thế nào. Nếu đơn vị đó không quy định xử phạt khi sinh con thứ ba thì chị bạn sẽ không bị xử phạt

Đây là một chính sách mở để đối phó với tình trạng già đi của dân số của Việt Nam trong tương lai. Do đó, những quy định xử lý việc sinh con thứ 3 cũng sẽ phải thay đổi đảm bảo tính thống nhất của pháp luật.

Điều này có nghĩa là pháp luật hiện tại không cấm việc sinh con thứ 3 đối với cán bộ, công chức, viên chức. Pháp luật hiện hành để mở chế độ sinh con thứ ba, nên cơ quan nơi người sinh con thứ ba không được viện cớ để xử lý đối với nhân viên cơ quan mình sinh cong thứ 3.

Tuy nhiên, hình thức xử lý cụ thể cho mỗi cán bộ, công chức, viên chức vi phạm được thực hiện theo quy định trong nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị đó đề ra nên cần tham khảo nội quy tại cơ quan người sinh con thứ ba đang làm việc. Vì vậy, bạn cần xem lại nội quy của cơ quan mình xem có quy định về vấn đề xử phạt viên chức sinh con thứ 3 hay không.

Trân trọng./.

>> Tham khảo thêm: Tư vấn về xử lý vi phạm khi sinh con thứ ba ?

>> Xem thêm:  Sinh trước và sau ngày 15 thì điều kiện hưởng chế độ thai sản?

5. Vi phạm chế độ sinh con thứ ba ?

Thưa luật sư: Chị gái của tôi đã 1 lần kết hôn và đã có 1 con gái. Nhưng chị tôi đã ly hôn sau 5 năm chung sống. Hai năm sau, chị tôi kết hôn với chồng mới (anh chưa kết hôn lần nào) và đã có thêm 1 cháu gái.

Đến nay, anh và chị tôi muốn sinh thêm 1 cháu nữa. Xin văn phòng tư vấn cho tôi được hỏi như vậy anh chị tôi có vi phạm chính sách, chế độ sinh con thứ ba hay không?

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Vì bạn cung cấp thông tin chưa đủ là chị gái bạn có là đảng viên vì thế chúng tôi xin được tư vấn như sau:

- Thứ nhất, nếu chị bạn không phải là công chức, viên chức hay đảng viên

Đối với trường hợp này, chị bạn hoàn toàn có thể sinh con thứ ba vì theo quy định tại Điều 17 Nghị định 104/2003/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Dân số:

Điều 17. Quyền và nghĩa vụ của mỗi cặp vợ chồng, cá nhân trong việc thực hiện kế hoạch hoá gia đình

1. Quyền và nghĩa vụ của mỗi cặp vợ chồng, cá nhân không tách rời nhau trong việc thực hiện kế hoạch hoá gia đình. Mỗi cặp vợ chồng, cá nhân có trách nhiệm thực hiện quyền và phải làm tròn nghĩa vụ của mình đối với Nhà nước và xã hội

2. Mỗi cặp vợ chồng và cá nhân có quyền:

a) Quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh phù hợp với quy mô gia đình ít con, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và chính sách dân số của Nhà nước trong từng giai đoạn; phù hợp với lứa tuổi, tình trạng sức khoẻ, điều kiện học tập, lao động, công tác, thu nhập và nuôi dạy con của cặp vợ chồng, cá nhân trên cơ sở bình đẳng.

..."

Theo điểm a Khoản 2 Điều này thì chị bạn hoàn toàn có quyền quyết định về số con

- Thứ hai, nếu chị bạn là đảng viên hoặc cán bộ, công chức, viên chức

+ Nếu chị bạn là Đảng viên

Theo Khoản 1 Điều 27 Quyết định số 102/QĐ-TW của Bộ chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên do Ban Chấp hành Trung ương ban hànhquy định:

“Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách: …..”

+ Nếu chị bạn là cán bộ, công chức, viên chức

Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế không để cập gì đến việc "xử lý việc sinh con thứ ba nữa" (Giải thích cụ thể ở bài trên). Điều này có nghĩa là pháp luật không cấm sinh con thứ 3 đối với cán bộ, công chức, viên chức nhưng bạn cần xem lại nội quy cơ quan mình có quy định về vấn đề xử phạt viên chức sinh con thứ ba hay không.

Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Sinh con thứ ba có bị xử phạt hoặc bị kỷ luật không ?

>> Xem thêm:  Viên chức là gì ? Khái niệm cán bộ, công chức, viên chức được hiểu thế nào ?

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi dành cho quý khách hàng. Ý kiến tư vấn dựa trên những quy định của pháp luật và thông tin mà khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra sự tư vấn là để cá nhân, tổ chức tham khảo. Nếu có vấn đề thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.6162 để đựoc tư vấn pháp luật trực tiếp.

Rất mong nhận được sự hợp tác !

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tình tiết giảm nhẹ trong xử phạt vi phạm hành chính là gì ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Những tình tiết giảm nhẹ mức kỉ luật Đảng?

Trả lời:

a) Chủ động báo cáo vi phạm của mình với tổ chức, tự giác nhận khuyết điểm, vi phạm trước khi bị phát hiện.

b) Chủ động báo cáo, cung cấp thông tin, phản ánh đầy đủ, trung thực về những người cùng vi phạm.

c) Chủ động khắc phục hậu quả vi phạm và tích cực tham gia ngăn chặn hành vi vi phạm; tự giác bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả do mình gây ra.

d) Vi phạm do nguyên nhân khách quan hoặc do bị ép buộc nhưng đã chủ động báo cáo với tổ chức.

đ) Vi phạm do phải thực hiện chủ trương, quyết định, mệnh lệnh sai trái của cấp trên.

Câu hỏi: Đảng viên vi phạm là gì?

Trả lời:

Đảng viên vi phạm: Là việc đảng viên không tuân theo hoặc làm trái Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quyết định, quy định, quy chế, kết luận của Đảng, pháp luật của Nhà nước, điều lệ, quy định của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội mà đảng viên là thành viên.

Câu hỏi: Trường hợp nào gây hậu quả ít nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách?

Trả lời:

a) Bị người khác xúi giục, lôi kéo, mua chuộc mà có hành vi nói, viết, lưu trữ, tán phát, xuất bản, cung cấp thông tin, tài liệu, hiện vật có nội dung trái với đường lối, quan điểm của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

b) Phụ họa, a dua theo những quan điểm trái với quan điểm của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối của Đảng, mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; thiếu trách nhiệm trong đấu tranh chống biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, các biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ, chống diễn biến hòa bình.

c) Có biểu hiện dao động, giảm sút niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, không thực hiện đúng các nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt đảng.

d) Không trung thực trong khai lý lịch, lịch sử bản thân và bổ sung lý lịch đảng viên.