1. Tư vấn về xử lý vi phạm khi sinh con thứ ba?

Kính chào Luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi là văn thư đang công tác tại trường Tiểu học. Trong năm 2018, tôi vừa sinh con thứ 3 (hiện con tôi 10 tháng tuổi) do bị vỡ kế hoạch. Vậy tôi có bị xử lý kỷ luật theo luật công chức không? Nếu có thì hình thức kỷ luật nhẹ nhất là hình thức gì?

Riêng vợ tôi là giáo viên mẫu giáo, trong thời gian đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi theo quy định của phát luật. Vậy vợ tôi có bị xử lý kỷ luật không? Nếu có thì sẽ bị kỷ luật ở hình thức nào? Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn luật Minh khuê!

Người gửi: LT Thành

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Tư vấn pháp luật về việc sinh con thứ ba?

Tư vấn pháp luật về việc sinh con thứ ba - Ảnh minh họa

Trả lời:

Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh dân số ngày 09 tháng 01 năm 2003 đã quy định rõ về nghĩa vụ của các cặp vợ chồng trong việc giữ mô hình gia đình có từ một đến hai con:

"Điều 10. Quyền và nghĩa vụ của mỗi cặp vợ chồng, cá nhân trong việc thực hiện cuộc vận động dân số và kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản:

1. Quyết định thời gian và khoảng cách sinh con;

2. Sinh một hoặc hai con, trừ trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định;

3. Bảo vệ sức khỏe, thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản, bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS và thực hiện các nghĩa vụ khác liên quan đến sức khỏe sinh sản."

Trong một số trường hợp đặc biệt, được quy định tại Nghị định số 20/2010/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh Dân số thì có một số trường hợp được coi là không vi phạm quy định việc sinh một hoặc hai con bao gồm các trường hợp sau:

- Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

- Cặp vợ chồng sinh con lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

- Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

- Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

- Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

- Cặp vợ chồng mà một hoặc cả hai người đã có con riêng (con đẻ), chỉ sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh. Quy định này không áp dụng cho trường hợp tái hôn giữa hai người đã từng có hai con chung trở lên và hiện đang còn sống.

- Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.

Như vậy, nếu không rơi vào các trường hợp trên, anh chị là công chức, viên chức nhà nước mà sinh cháu thứ ba được coi là vi phạm quy định của Pháp lệnh dân số.

Trước đây, Nghị định 114/2006/NĐ-CP có quy định về việc xử lý kỷ luật trong trường hợp sinh con thứ ba tại khoản 2 Điều 2 như sau:

"Đảng viên sinh con thứ ba trở lên thì bị xử lý kỷ luật theo quy định của Đảng. Cán bộ, công chức, viên chức nhà nước sinh con thứ ba trở lên thì bị xử lý kỷ luật theo quy định của Chính phủ. Thành viên của các đoàn thể nhân dân, tổ chức xã hội sinh con thứ ba trở lên thì bị xử lý theo quy định của quy chế, quy định của đoàn thể, tổ chức. Người dân sinh con thứ ba trở lên thì bị xử lý theo quy định của hương ước, quy ước của làng, bản, thôn, xóm, cụm dân cư nơi cư trú."

Tuy nhiên theo Nghị định 176//2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, có hiệu lực kể từ 31/12/2013 (thay thế Nghị định 114/2006/NĐ-CP) thì không đề cập gì đến việc xử lý việc sinh con thứ ba nữa. Đây là một chính sách mở để đối phó với tình trạng già đi của dân số của Việt Nam trong tương lai. Vì vậy, theo quy định hiện hành hai vợ chồng anh sẽ không bị xử lý kỷ luật. Trừ trường hợp anh/ chị là Đảng viên thì sẽ bị xử lý kỷ luật đối với Đảng viên theo quy định của Điều lệ Đảng hoặc đơn vị, cơ quan anh/chị đang công tác có quy định riêng về vấn đề này thì sẽ áp dụng theo đúng quy định của đơn vị nếu không trái quy định của pháp luật.

2. Xếp loại công chức viên chức của giáo viên khi sinh con thứ ba bị kỷ luật?

Thưa luật sư tôi muốn hỏi, giáo viên sinh con thứ ba bị hình thức kỷ luật là khiển trách và không hoàn thành nhiệm vụ là đúng hay sai ạ? Xin cảm ơn!
- Phạm Minh Anh -

Tư vấn về xử lý vi phạm khi sinh con thứ ba?

>> Luật sư trả lời: Hỏi về xếp loại công chức của giáo viên sinh con thứ ba?

Căn cứ Điều 27 Quy định 102-QĐ/TW năm 2017 theo đó hành vi đảng viên sinh con thứ ba là hành vi vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình cụ thể như sau:

- Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Mặt khác Căn cứ Điều 14 Nghị định 56/2015/NĐ-CP đánh giá phân loại cán bộ công chức viên chức về tiêu chí phân loại đánh giá cán bộ ở mức không hoàn thành nhiệm vụ cụ thể như sau:

Cán bộ có một trong các tiêu chí sau đây thì phân loại đánh giá ở mức không hoàn thành nhiệm vụ:

Không thực hiện hoặc vi phạm đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng hoặc pháp luật của Nhà nước bị cấp có thẩm quyền nghiêm khắc phê bình hoặc xử lý kỷ luật theo quy định.

Như vậy trong trường hợp này nếu bạn là Đảng viên thì căn cứ quy định tại Điều 14 Nghị định 56/2015/NĐ-CP thì hành vi của bạn là vi phạm chính sách về dân số, việc bạn bị người đứng đầu cơ quan ở đây là hiệu trưởng xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ là hoàn toàn phù hợp với các quy định của pháp luật (căn cứ quy định tại Điều 16 Nghị định 56/2015/NĐ-CP về thẩm quyền và trách nhiệm đánh giá cán bộ công chức).

3. Giáo viên sinh con thứ ba liệu có bị nhà trường xử lý kỷ luật?

Chào luật Minh Khuê, tôi hiện là kế toán của một trường tiểu học. Tôi đã vào biên chế và có ký hợp đồng làm việc. Tuy nhiên, gần đây, do tôi đang mang thai cháu thứ ba nên hiệu trưởng dọa tôi sẽ bị kỷ luật hoặc bị điều chuyển công việc. Xin luật sư tư vấn cho tôi như thế có đúng luật không? Xin cảm ơn!

Giáo viên sinh con thứ ba liệu có bị nhà trường xử lý kỷ luật ?

Trả lời:

Kế toán của nhà trường thuộc biên chế tức là viên chức ký kết hợp đồng làm việc với đơn vị sự nghiệp công lập, ở đây là nhà trường, với người đứng đầu đơn vị sự nghiệp là Hiệu trưởng. Do đó, mọi hình thức kỷ luật giáo viên trong trường của hiệu trưởng phải tuân thủ pháp luật về viên chức.

4.1. Về việc xử lý kỷ luật

Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ra đời đã bãi bỏ hiệu lực của Nghị định số 114/2006/NĐ-CP trước đây, đồng thời bãi bỏ quy định không cho phép viên chức sinh con thứ ba theo quy định tại khoản 2 Điều 95 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định:

"2. Nghị định số 45/2005/NĐ-CP ngày 06 tháng 4 năm 2005 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế; Nghị định số 114/2006/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2006 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về dân số và trẻ em; Nghị định số 69/2011/NĐ-CP ngày 08 tháng 8 năm 2011 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về y tế dự phòng, môi trường y tế và phòng, chống HIV/AIDS; Nghị định số 92/2011/NĐ-CP ngày 17 tháng 10 năm 2011 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm y tế; Nghị định số 93/2011/NĐ-CP ngày 18 tháng 10 năm 2011 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuốc, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế và Nghị định số 96/2011/NĐ-CPngày 21 tháng 10 năm 2011 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về khám bệnh, chữa bệnh hết hiệu lực kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành."

Theo Điều 4 Nghị định số 27/2012/NĐ-CP thì bạn sẽ chỉ bị xử lý kỷ thuộc khi thuộc trong các trường hợp:

+ Vi phạm những điều viên chức không được làm trong Luật viên chức;

+ Vi phạm nghĩa vụ đã được quy định trong hợp đồng làm việc với nhà trường;

+ Vi phạm pháp luật bị Tòa án kết án;

+ Vi phạm khác trong các lĩnh vực phòng chống tham nhũng, lãng phí,...

Như vậy, pháp luật đã bãi bỏ quy định về việc không cho viên chức sinh con thứ ba. Việc bạn bị kỷ luật về hành vi sinh con thứ ba chỉ có thể trong trường hợp vi phạm nghĩa vụ hợp đồng làm việc.

4.2. Về việc thay đổi vị trí việc làm

Căn cứ Điều 32Luật Viên chức 2010 quy định:

"1. Khi đơn vị sự nghiệp công lập có nhu cầu, viên chức có thể được chuyển sang vị trí việc làm mới nếu có đủ tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ của vị trí việc làm đó.

2. Việc lựa chọn viên chức vào vị trí việc làm còn thiếu do người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập hoặc cơ quan có thẩm quyền quản lý đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện theo nguyên tắc bình đẳng, công khai, minh bạch, khách quan và đúng pháp luật.

3. Khi chuyển sang vị trí việc làm mới, việc sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng làm việc hoặc có thay đổi chức danh nghề nghiệp được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 28 và Điều 31 của Luật này."

Theo đó, khi nhà trường có nhu cầu, Hiệu trưởng sẽ có thẩm quyền lựa chọn viên chức trong trường chuyển sang làm vị trí khác. Tuy nhiên, việc này phải đảm bảo:

+ Viên chức bị thay đổi việc làm có đủ tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ cho vị trí mới.

+ Việc thay đổi, lựa chọn viên chức phải dựa trên nguyên tắc bình đẳng, công bằng, minh bạch, khách quan, đúng pháp luật. Hiệu trưởng không được vì lý do cá nhân, vô căn cứ mà thay đổi vị trí việc làm của viên chức.

>> Tham khảo ngay: Giáo viên sinh con thứ 3 sẽ bị xử lý như thế nào?

4. Đang làm trong nhà nước (đã ly hôn) mà sinh con thứ ba thì có bị kỷ luật không?

Kính gửi các anh chị luật sư, tôi có một vấn đề mong anh chị tư vấn giúp tôi: Vợ chồng tôi lấy nhau được 07 năm, đã có 2 con với nhau; khoảng đầu năm nay tôi phát hiện chồng tôi có người khác và vợ chồng tôi không thể hòa hợp được nên quyết định ly hôn. Và tháng 10 tòa đã giải quyết cho chúng tôi ly hôn xong. Tuy nhiên, trớ trêu thay bây giờ tôi lai phát hiện mình đang có thai và tôi lại làm trong một cơ quan nhà nước. Cơ quan tôi từ trước đến giờ chưa có ai sinh lần thứ 3 nên tôi rất sợ mình sẽ bị xử lý vì vi phạm luật. Nhiều người đã bảo tôi đã ly hôn sẽ không bị xử lý nên tôi đang rất băn khoăn vì thực lòng tôi không nỡ bỏ đứa con của mình nhưng cũng không muốn ảnh hưởng đến công việc vì hàng tháng tôi còn phải nuôi con. Xin các anh chị hãy tư vấn cho tôi với, liệu giữ lại đứa con này tôi có bị coi là vi phạm sinh con thứ 3 không? Tôi không phải là đảng viên.
Tôi xin chân thành cảm ơn và chúc các anh chị luôn mạnh khỏe!

Đang làm trong nhà nước (đã ly hôn) mà sinh con thứ ba thì có bị kỷ luật không ?

Trả lời:

Theo Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về việc xác định cha, mẹ có quy định như sau:

"Điều 88. Xác định cha, mẹ

1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng."

Vợ chồng bạn đã lấy nhau được 7 năm và có hai đứa con. Bạn phát hiện chồng bạn ngoại tình và ly hôn. Sau đó thì phát hiện ra bạn có thai. Theo quy định được nêu trên nếu con bạn được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân thì sẽ được coi là có con trong thời kỳ hôn nhân.

Nghị định số 20/2010/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh Dân số, quy định về những trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con như sau:

"Điều 2. Những trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con

1. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

2. Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

3. Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

4. Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

5. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

6. Cặp vợ chồng mà một hoặc cả hai người đã có con riêng (con đẻ), chỉ sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh. Quy định này không áp dụng cho trường hợp tái hôn giữa hai người đã từng có hai con chung trở lên và hiện còn đang sống.

7. Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh."

Căn cứ các quy định trên nếu bạn không thuộc một trong các trường hợp được phép sinh con thư ba thì có thể sẽ bị xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính Phủ: Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế quy định ra đời thay thế Nghị định 114/2006/NĐ-CP (đã hết hiệu lực thi hành) về xử phạt vi phạm hành chính về dân số và trẻ em đã không đề cập gì đến việc xử lý việc sinh con thứ ba nữa. Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành thì trường hợp sinh con thứ ba sẽ không bị xử phạt hành chính.

Bạn không phải là Đảng viên nên hình thức xử lý cụ thể đối với cán bộ, công chức vi phạm được thực hiện theo quy định của Bộ, ngành hoặc của Hội đồng nhân dân, đơn vị bạn đang công tác.

>> Tham khảo nội dung: Xử lý kỷ luật công chức vi phạm sinh con thứ 3 có bị buộc thôi việc không?

5. Công chức sinh con thứ ba có bị xử lý kỷ luật?

Thưa luật sư, xin hỏi: Vợ chồng tôi đều là công chức nhà nước, giờ tôi sinh con thứ 3 tôi có bị kỷ luật gì không và hình thức kỷ luật là thế nào ạ? Xin cảm ơn!

Công chức sinh con thứ ba có bị xử lý kỷ luật?

Luật sư tư vấn luật sinh con thứ ba trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Về quyền và nghĩa vụ của mỗi cặp vợ chồng trong việc thực hiện cuộc vận động dân số và kế hoạch hóa gia đình, Điều 10 Pháp lệnh dân số 2003 (sửa đổi, bổ sung năm 2008) quy định về quyền và nghĩa vụ của mỗi cặp vợ chồng, cá nhân trong việc thực hiện cuộc vận động dân số và kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản, theo đó, mỗi cặp vợ chồng chỉ được sinh một đến hai con. Việc sinh con thứ ba là hành vi vi phạm quy định về chính sách dân số.

Về hình thức xử lý kỷ luật khiển trách đối với công chức, Nghị định 34/2011/NĐ-CP về xử lý kỷ luật đối với công chức quy định áp dụng cho những trường hợp sau:

"Điều 9. Khiển trách

Hình thức kỷ luật khiển trách áp dụng đối với công chức có một trong các hành vi vi phạm pháp luật sau đây:

1. Có thái độ hách dịch, cửa quyền hoặc gây khó khăn, phiền hà đối với cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân trong thi hành công vụ;

2. Không thực hiện nhiệm vụ được giao mà không có lý do chính đáng;

3. Gây mất đoàn kết trong cơ quan, tổ chức, đơn vị;

4. Tự ý nghỉ việc, tổng số từ 03 đến dưới 05 ngày làm việc trong một tháng;

5. Sử dụng tài sản công trái pháp luật;

6. Xác nhận giấy tờ pháp lý cho người không đủ điều kiện;

7. Vi phạm quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí; kỷ luật lao động; bình đẳng giới; phòng, chống tệ nạn mại dâm và các quy định khác của pháp luật liên quan đến công chức."

Theo đó, quy định pháp luật không có quy định cụ thể đối với trường hợp công chức sinh con thứ ba nhưng lại có quy định gián tiếp thông qua việc xử lý kỷ luật đối với hành vi vi phạm "quy định khác của pháp luật". Do đó, vợ chồng bạn có thể bị áp dụng hình thức kỷ luật nếu đơn vị bạn đang công tác có quy định chi tiết trong nội quy lao động hay quy chế làm việc của đơn vị mà bạn đang công tác.

>> Bài viết tham khảo thêm: Hỏi về thủ tục ly hôn của đảng viên? Đảng viên sinh con thứ ba có bị kỷ luật Đảng không?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê