Do làm ăn thua lỗ nên anh trai tôi chưa có khả năng trả hết số tiền đó cho người kia trong một lúc được, bên kia đã làm đơn kiện anh trai tôi lên tòa án. Anh trai tôi có đang sử dụng một xe ô tô nhưng xe này anh trai tôi đã bán cho một người anh em khác. Vậy khi cưỡng chế thì chiếc xe này có nằm trong danh mục tài sản kê biên không.?
Mong nhận được sự giải đáp của luật sư!

Tôi xin cảm ơn.

Người gửi: N.T.V

Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Danh mục các tài sản bị kê biên khi thi hành án dân sự ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp của công ty chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật Thi hành án dân sự năm 2008

>> Xem thêm:  Trường hợp nào Nhà nước sẽ trả lại tài sản khi thi hành án ?

Nội dung tư vấn:

Căn cứ vào điều 96, Luật thi hành án quy định:

"Điều 96. Kê biên phương tiện giao thông

1. Trường hợp kê biên phương tiện giao thông của người phải thi hành án, Chấp hành viên yêu cầu người phải thi hành án, người đang quản lý, sử dụng phương tiện đó phải giao giấy đăng ký phương tiện đó, nếu có.

2. Đối với phương tiện giao thông đang được khai thác sử dụng thì sau khi kê biên Chấp hành viên có thể thu giữ hoặc giao cho người phải thi hành án, người đang quản lý, sử dụng tiếp tục khai thác sử dụng, bảo quản nhưng không được chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp.

Trường hợp giao cho người phải thi hành án, người đang quản lý, sử dụng tiếp tục khai thác sử dụng phương tiện giao thông thì Chấp hành viên cấp cho người đó biên bản thu giữ giấy đăng ký để phương tiện được phép tham gia giao thông.

3. Chấp hành viên có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấm chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp, cho thuê hoặc hạn chế giao thông đối với phương tiện bị kê biên.

4. Việc kê biên đối với tàu bay, tàu biển để thi hành án được thực hiện theo quy định của pháp luật về bắt giữ tàu bay, tàu biển."

Như vậy, ô tô mà anh bạn đang sử dụng nếu đã được bán cho người khác trước khi thi hành án, việc bán ô tô phải được chuyển nhượng theo quy định của pháp luật thì đó không còn là tài sản của anh bạn nữa và khi thi hành án chiếc ô tô sẽ không bị kê biên.Còn nếu khi đã bị thi hành án mà anh bạn chưa làm thủ tục bán chiếc ô tô đó thì đó vẫn được coi là tài sản của anh bạn vẫn bị kê biên và khi đó tài sản này không được phép chuyển nhượng.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Bị đơn vắng mặt tại phiên tòa có được không?

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

 

 

 

>> Xem thêm:  Quy định về tự thỏa thuận thi hành án ?