1. Đánh người gây thương tích 30 % bị xử lý thế nào?

Thưa luật sư, tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Em trai tôi phạm tội đánh nhau trong trường hợp sau: Người khác đánh anh trai mình và em trai tôi đã dùng hung khí đánh lại người ta và gây thương tích 30%, nhưng em trai tôi đã ra đầu thú và là cháu của người có công với cách mạng thì sẽ được giảm án như thế nào? Và mức hình phạt mà em tôi phải nhận là mấy năm tù?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê!

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác như sau:

"1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân."

Em trai chị gây thương tích cho người khác mà tỷ lệ thương tật là 30%, đối chiếu quy định trên em trai chị có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo về tội cố ý gây thương tích.

Tuy nhiên, theo thông tin chị đưa ra thì em gây thương tích cho nạn nhân trong trạng thái tinh thần bị kích động do hành vi sai trái của nạn nhân là đánh anh trai của em chị. Đồng thời, em chị đã ra tự thú, đây là hai tình tiết quan trọng thuộc Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đó là các tình tiết được quy định tại các điểm e, r:

“e) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra;

r) Người phạm tội tự thú;”

Trên thực tế xét xử, tình tiết người phạm tội là con, vợ, chồng, cha, mẹ của người có công với cách mạng, còn là cháu thì không được xem là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, chính vì vậy tình tiết em chị là cháu của người có công với cách mạng không phải là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Em chị bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2 Điều 134 về tôi cố ý gây thương tích cho người khác, tuy nhiên, em chị có 2 tình tiết giảm nhẹ được quy định tại Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 nên tòa án sẽ áp dụng quy định tại Điều 54 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Theo đó, Tòa án có thể xem xét quyết định một khung hình phạt dưới mức thấp nhất hoặc chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn. Khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 có mức hình phạt là pbị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm.

2. Đánh người gây thương tích nặng bị xử lý thế nào?

Tôi bị hai thanh niên dùng tay, chân, ghế đánh vào đầu, mặt và bụng. Sau đó, có một thanh niên cầm dao đuổi theo đòi giết tôi, tôi sợ quá chạy vào nhà người dân gần đó và gọi công an. Hiện tôi đang điều trị tại bệnh viện. Chuẩn đoán ban đầu bụng không bị sao, nhưng tôi bị chấn thương đầu mặt. Tôi muốn khởi kiện và đòi bồi thường thì như thế nào? Cảm ơn luật sư!

Đánh người gây thương tích nặng bị xử lý thế nào?

Trả lời:

Theo Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác thì hành vi của hai người thanh niên kia có dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích, do đó bạn hoàn toàn có quyền tố cáo hành vi của hai người này với cơ quan công an nơi người kia đang cư trú.

Về vấn đề bồi thường khi sức khỏe của bạn bị xâm hại, Điều 590 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định như sau:

"1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."

Căn cứ quy định trên, bạn bị hành vi trái pháp luật xâm hại gây thiệt hại về sức khỏe cũng như tinh thần nên bạn có quyền yêu cầu bên thực hiện hành vi bồi thường. Mọi chi phí liên quan đến việc điều trị, phục hồi sức khỏe cho bạn, cũng như bồi thường tinh thần bên vi phạm phải có nghĩa vụ chi trả dựa trên những thiệt hại thực tế bạn phải chịu.

>> Tham khảo ngay: Xử phạt như thế nào với hành vi đánh nhau gây thương tích?

3. Đánh người gây thương tích bị xử phạt như thế nào?

Thưa luật sư, trong trường hợp A bất ngờ đánh B, C can ngăn sau đó A tiếp tục đánh B. B và C chống trả khiến cho A bị thương. Sau đó B và C bỏ chạy về nhà thì A vẫn đuổi theo để đánh nhưng có người can ngăn nên A bỏ về sau đó A cầm theo súng tự chế đến tìm B và C. B và C hoảng sợ nên đã đến cơ quan công an trình báo. Vì A bị gãy xương sườn nên A đã làm đơn tố cáo B và C. Vậy trong trường hợp này B và C sẽ bị xử phạt như thế nào? Trong đó B đã từng có tiền án về tội đánh người. Cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn hình sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Trong trường hợp này coi như A, B, C đủ độ tuổi truy cứu trách nhiệm hình sự và không phải là người bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự. A phải đi xác định tỷ lệ thương tật, tỷ lệ thương là dấu hiệu cần thiết xác định tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Nếu xác tỷ lệ thương tật của A mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình sẽ bị xử phạt như sau:

"2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;"

4. Đánh người gây thương tích có bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Xin luật sư tư vấn giúp, em tôi bị một thanh niên chạy xe đụng phải. Sau đó, họ đánh em tôi bị chấn thương thận phải cắt bỏ, tiền nằm viện mất 67 triệu và giám định thương tích 55%. Vậy thanh niên ấy sẽ bồi thường thiệt hại như thế nào và có bị tù tội gì không? Chân thành cảm ơn luật sư.

Đánh người gây thương tích có bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Tại khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác như sau:

"2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này."

Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác được hiểu là hành vi của một người cố ý làm cho người khác bị thương hoặc tổn hại đến sức khoẻ. Người phạm tội phải cố ý tác động đến thân thể của người khác làm cho người này bị thương, bị tổn hại đến sức khoẻ như: đâm, chém, đấm đá, đốt cháy, đầu độc v.v… Hậu quả là dấu hiệu bắt buộc để cấu thành tội phạm. Đối với tội này đòi hỏi người phạm tội phải gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân từ 11% trở lên. Trường hợp tỷ lệ thương tật dưới 11% nếu thuộc một trong các trường hợp quy định từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều 134 thì vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong câu hỏi của bạn, chúng tôi nhận thấy em bạn có tham gia giao thông và xảy ra va chạm với người tham gia giao thông khác, sau đó người kia đã có hành vi gây thương tích cho em bạn và hậu quả là em bạn bị thương tích 55%. Như vậy, hành vi trên của người đánh em bạn đã có dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Lúc này, em của bạn có quyền yêu cầu bên kia bồi thường cho em bạn theo quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm, bao gồm các khoản sau:

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại;

- Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; Nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại (nếu có)

- Thiệt hại khác do luật quy định.

- Ngoài ra em trai bạn còn được hưởng một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

>> Xem thêm nội dung: Hành vi chở 1 nhóm người đi đánh nhau gây thương tích sẽ bị xử lý như nào?

5. Đánh người gây thương tích 1% có bị bắt giam không?

Kính gửi Luật sư công ty Luật Minh Khuê. Nhà chị gái em có mâu thuẫn từ lâu với gia đình hàng xóm. Hôm ấy, ông hàng xóm đi làm, đi qua đường đằng sau nhà chị em. Chị em nhìn thấy và không cho đi qua, nhưng ông ta cố tình đi nên chị em có cầm cái cây vụt ông ta. Lúc đó, tay chị em bế con trai gần 1 tuổi, hai bên giằng co và cây gậy chọc vào trán làm chảy máu trán thằng cu con chị gái em.

Lúc thấy ồn ào nên trong nhà mọi người ra can ngăn nên ai về nhà người ấy. Sau đó, ông hàng xóm làm đơn kiện chị gái em. Ông ta đi viện và bệnh án xác định thương tích 1%. Công an xã gọi nhưng chị em không nhận đánh ông ta vì thực tế là hai bên giằng co, chị em tay bế con cũng không đánh được. Nhưng khi ấy có hai người hàng xóm làm chứng, một người là liên gia của ông hàng xóm nói chị em có đánh bằng gậy, còn người kia thì nói chị em không đánh. Công an có ý bảo chị em đưa 5 triệu sẽ dập vụ án nhưng chị em không nghe. Bây giờ, vụ án chuyển lên huyện và công an nói chị em sẽ bị truy tố có thể bị bắt giam. Luật sư cho em hỏi liệu chị em có bị bắt giam khi đang nuôi con nhỏ và gây thương tích 1% như vậy không ạ? Trân trọng cảm ơn!

Đánh người gây thương tích 1% có bị bắt giam không ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ vào khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác:

"1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;"

Theo như những gì bạn trình bày thì chị bạn không dùng hung khí nguy hiểm, thủ đoạn,.... các trường hợp thuộc khoản 1 Điều 134 nên chị bạn không bị truy tố hình sự. Vậy chị bạn không bị bắt giam.

Căn cứ Điều 117 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định:

"1. Tạm giữ có thể áp dụng đối với người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang, người phạm tội tự thú, đầu thú hoặc đối với người bị bắt theo quyết định truy nã.

2. Những người có thẩm quyền ra lệnh giữ người quy định tại khoản 2 Điều 110 của Bộ luật này có quyền ra quyết định tạm giữ.

Quyết định tạm giữ phải ghi rõ họ tên, địa chỉ của người bị tạm giữ, lý do tạm giữ, giờ, ngày bắt đầu và giờ, ngày hết thời hạn tạm giữ và các nội dung quy định tại khoản 2 Điều 132 của Bộ luật này. Quyết định tạm giữ phải giao cho người bị tạm giữ.

3. Người thi hành quyết định tạm giữ phải thông báo, giải thích quyền và nghĩa vụ của người bị tạm giữ quy định tại Điều 59 của Bộ luật này.

4. Trong thời hạn 12 giờ kể từ khi ra quyết định tạm giữ, người ra quyết định tạm giữ phải gửi quyết định tạm giữ kèm theo các tài liệu làm căn cứ tạm giữ cho Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền. Nếu xét thấy việc tạm giữ không có căn cứ hoặc không cần thiết thì Viện kiểm sát ra quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ và người ra quyết định tạm giữ phải trả tự do ngay cho người bị tạm giữ."

Theo đó, chị bạn không bị bắt phạm tội quả tang nhưng nếu đây là trường hợp khẩn cấp, chị bạn có thể bị tạm giữ.

Các trường hợp tạm giam được quy định tại khoản 4 Điều 119 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015:

"4. Đối với bị can, bị cáo là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, là người già yếu, người bị bệnh nặng mà có nơi cư trú và lý lịch rõ ràng thì không tạm giam mà áp dụng biện pháp ngăn chặn khác, trừ các trường hợp:

a) Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã;

b) Tiếp tục phạm tội;

c) Có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm hoặc người thân thích của những người này;

d) Bị can, bị cáo về tội xâm phạm an ninh quốc gia và có đủ căn cứ xác định nếu không tạm giam đối với họ thì sẽ gây nguy hại đến an ninh quốc gia."

Do đó, chị bạn không thuộc trường hợp bị tạm giam vì chị bạn đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, trừ trường hợp của chị bạn thuộc các trường hợp bắt buộc phải tạm giam.

Lúc này, chị bạn sẽ phải bồi thường vì sức khỏe ông ấy bị xâm phạm theo Điều 590 Bộ luật dân sự 2015, đã được phân tích ở bài viết trên, bạn có thể tham khảo để biết thêm chi tiết.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê