1. Đánh người thì bị xử phạt như thế nào ?

>> Luật sư tư vấn về hành vi gây thương tích, gọi: 1900.6162

Em trai của tôi là lính nghĩa vụ công an vừa ra quân vào ngày 5/10 vừa qua. Đến ngày 10/10 em trai tôi có xảy ra xô xát với một người khác. Nguyên nhân là do người này cứ chửi em trai tôi là công an bò, sau nhiều nhịn và cùng bạn bè bỏ đi nơi khác, nhưng người này cứ đi theo và chửi, sẵn có rượu trong người nên em tôi đã đánh người này.
Khi gia đình tôi hay tin thì cũng lại xin lỗi, chăm sóc tại bệnh viện và có ý bồi thường thuốc men nhưng mẹ người này không đồng ý và đồi kiện em tôi ra tòa. Theo bác sĩ chữa trị cho người này thì chỉ bị xây xát ngoài da, xuất viện sau 3 ngày. Kính mong Luật sư giải đáp dùm tôi, trường hợp em tôi vi phạm những tội gì và sẽ bị xử phạt như thế nào. Em tôi bị như thế thì có thi tiếp tục để làm công an hay không?
Trả lời:

- Đối với việc đánh người gây thương tích trong tình trạng say rượu của em bạn, Theo điều 13 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định:

Phạm tội do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác

Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Hành vi đánh người gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 134 bộ luật hình sự 2015
Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.....

Nếu em bạn đánh người gây thương tích do uống rượu vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy vào tỷ lệ thương tật của người bị hại theo quy định trên.

Nhưng nếu việc gây thương tích cho người khác chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì em bạn phải bồi thường thiệt hại cho người bị thiệt hại.

Việc bồi thường được quy định theo điều 584, 585, 589 Bộ luật dân sự năm 2015:

Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

1. Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

5. Bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình.

Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm

Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

1. Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.

2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.

3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

4. Thiệt hại khác do luật quy định

Em tôi bị như thế thì có thi tiếp tục để làm công an hay không?

Theo thông tin bạn cung cấp thì em bạn đã ra quân (hay xuất ngũ) thì em bạn không còn phục vụ trong công an.

Căn cứ Nghị định Nghị định số 70/2019/NĐ-CP quy định về thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân có quy định:

Tiêu chuẩn tuyển chọn

Công dân được tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân khi có đủ các tiêu chuẩnsau đây:

1. Có lý lịch rõ ràng.

2. Nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quản chế, không trong thời gian bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc; có phẩm chất, đạo đức tư cách tốt, được quần chúng nhân dân nơi cư trú hoặc nơi học tập, công tác tín nhiệm.

3. Bảo đảm tiêu chuẩn chính trị của hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ theo chế độ nghĩa vụ trong Công an nhân dân.

4. Có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên. Các xã miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển công dân có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở.

5. Thể hình cân đối, không dị hình, dị dạng và đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Mặt khác Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường”

Như vậy, em bạn cũng có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại hoặc kiện lại người đã xúc phạm danh dự của em bạn về việc danh dự nhân phẩm của mình bị xâm hại có kèm nghĩa vụ chứng minh để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Hành vi xúc phạm đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu hành vi đó xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của em bạn.

Trân trọng.

>> Xem thêm:  Bảo vệ quyền lợi của cá nhân khi bị công an đánh ? Phải làm gì khi bị đe đọa đánh đập ?

2. Mức bồi thường khi đánh người, xúc phạm người khác ?

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

Câu hỏi: Gia đình tôi bị hai đối tượng xông vào nhà đòi anh tôi trả tiền nợ khi đó anh tôi nói không có vay nợ tiền của hai người đó. Hai đối tượng trên cứ khăng khăng nói anh tôi nợ tiền không trả còn chửi bới xúc phạm đến gia đình tôi khi đó chị dâu tôi đang bế con nhỏ mới 17 tháng tuổi chạy ra thì bị hai đối tượng trên xông vào đánh vào mặt vào đầu chị và cháu bé làm chị tôi và cháu bé bị hoảng loạn tinh thần.
Hai đối tượng không dừng lại mà còn xông vào trong nhà mở tủ lấy chìa khoá xe máy của anh tôi đút túi. Đến khi dân làng xung quanh sang thì hai đối tượng đó mới dừng lại gia đình tôi đã báo công an xã đến làm việc khi công an xã đến chỉ hỏi hai đối tựơng kia lý do đến đây làm gì không nhắc gì đến vụ việc đánh người và hành vi trộm cắp ở nhà tôi. Gia đình tôi thấy thế liền nhắc nhở công an xã làm đúng theo pháp luật thì công an xã gạt đi và đòi đưa người lên xã làm việc. Trước khi công an đưa hai đối tượng lên xã gia đình tôi có yêu cầu công an phải lập biên bản ban đầu để làm bằng chứng xong mới cho người đi. Nhưng công an xã không lập biên bản mà cứ thế đưa người đi. Ngay sau đó gia đình tôi đem đơn tố cáo lên công an xã thì không thấy hai đối tựơng kia đâu. Tôi hỏi công an thì được trả lời là công an xã không có quyền giữ người và đã thả họ về.
Sự việc trên xin luật sư tư vấn cho tôi phải làm thế nào để bắt hai đối tượng trên chịu sự trừng phạt của pháp luật và công an xã làm như vậy có đúng pháp luật không ?
Xin cảm ơn!

Trả lời:

Điều 134 bộ luật hình sự 2015 quy định về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác như sau:
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:....

Trong trường hợp của anh bạn, 2 kẻ hành hung tuy không đánh chị dâu bạn và cháu nhỏ thành thương tích lên tới 11% sức khỏe, nhưng đã thuộc trường hợp phạm tội với trẻ em theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự: "c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ"; nên hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo tội danh này. Ngoài ra, có thể căn cứ vào Điều 168 về tội cướp tài sản như sau:

Điều 168. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

e) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

g) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

h) Tái phạm nguy hiểm....

Đối với việc 2 người lạ công nhiên rút chìa khóa xe máy của anh bạn, tuy không có hành vi sử dụng vũ lực, nhưng xét thấy, từ việc hai người đó liên tục chửi bới, phá phách khi vào nhà anh bạn, thậm chí còn hành hung chị dâu và cháu nhỏ. Với thái độ như vậy có thể xem là đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc nếu như anh trai bạn ngăn cản không cho lấy chìa khóa. Như vậy, có thể nói trong tình trạng như vậy anh trai bạn bị đe dọa nên không thể chống cự được; hậu quả là hai người kia đã lấy mất chìa khóa xe máy. Về mục đích chiếm đoạt tài sản: như bạn đã nói ở trong thư, hai người kia vào nhà với mục đích đòi anh bạn trả nợ, do đó hành vi lấy chìa khóa xe máy chính là hành vi chiếm đoạt tài sản nhằm xiết nợ, hoặc buộc anh bạn phải trả nợ. Hành vi này hoàn toàn có thể cấu thành tội cướp tài sản theo quy định tại Điều 168 Bộ luật hình sự.

Bên cạnh đó, hành vi chửi bới, xúc phạm đến anh trai bạn và gia đình bạn còn có thể cấu thành tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự như sau:

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Đối với hành động của công an xã: Căn cứ vào Điều 9 Pháp lệnh công an xã năm 2008 như sau:

Điều 9. Nhiệm vụ, quyền hạn của Công an xã

6. Tiếp nhận, phân loại, xử lý theo thẩm quyền các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã; kiểm tra người, đồ vật, giấy tờ tùy thân, thu giữ vũ khí, hung khí của người có hành vi vi phạm pháp luật quả tang; tổ chức cấp cứu nạn nhân, bảo vệ hiện trường và báo cáo ngay cho cơ quan có thẩm quyền; lập hồ sơ ban đầu, lấy lời khai người bị hại, người biết vụ việc, thu giữ, bảo quản vật chứng theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Công an; cung cấp hồ sơ, tài liệu, vật chứng, thông tin thu thập được và tạo điều kiện cho cơ quan có thẩm quyền xác minh, xử lý vụ việc.

Như vậy, công an cấp xã, phường có nhiệm vụ và quyền hạn đối với việc giữ gìn duy trì trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Việc kiểm tra, mời hai người gây rối về trụ sở làm việc là đúng thẩm quyền. Bên cạnh đó, tạm giữ, tạm giam phải tuân thủ điều kiện nghiêm ngặt do pháp luật quy định, trong trường hợp này không thể tạm giữ hoặc tạm giam hai người đó nên việc làm của công an xã bạn là không trái pháp luật.

Trân trọng.

>> Xem thêm:  Cố ý gây thương tích là gì ? Quy định về tội cố ý gây thương tích theo luật hình sự

3. Thắc mắc về người bị tâm thần dừng gậy đánh người?

Câu hỏi: Tôi có câu hỏi mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Tôi năm nay 21 tuổi, cạnh nhà em có một ông A, ông bị mắc bệnh tâm thần, buổi trưa ông A hay cầm gậy ra đầu ngõ cứ ai qua là vụt người đi đường, hôm vừa rồi có ông B là người nhà em trên đường đi qua cái ngõ đó , gặp ông A.
Thế là ông A dùng gậy liên tiếp vụt vào ông B là người nhà tôi. Khiến ông B bị thương nặng phải nằm bệnh viện mất nhiều ngày, từ hôm xảy ra sự việc đó đến nay người nhà ông A có đến thăm hỏi gia đình ông B. Cho tôi hỏi, hành vi của ông A nếu báo lên công an thì có cấu thành nên tội gì không? Và ông ấy có phải đi tù không ?

Luật sư tư vấn:

1. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác cấu thành như thế nào?

Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác được quy định tại Điều 134 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi 2017, cụ thể yếu tố cấu thành của tội này như sau:

- Mặt khách quan của tội phạm : Hành vi khách quan của tội phạm : Hành vi khách quan của tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe là hành vi nguy hiểm cho xã hội, trái pháp luật hình sự, thể hiện nhận thức và điều khiển hành vi của người phạm tội mong muốn gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác.

Công cụ, phương tiện sử dụng: Nếu người phạm tội sử dụng các phương tiện có tính nguy hiểm cao như: lựu đạn, súng, chất nổ, dao găm… phần nào đó có thể xác định người phạm tội mong muốn cho nạn chết. Ngược lai, nếu người phạm tội không lựa chọn hoặc chỉ lựa chọn loại phương tiện ít nguy hiểm đến tính mạng thì phần nào không mong muốn nạn nhân chết. Vì vậy, dựa vào việc người phạm tội sử dụng công cụ, phương tiện để thực hiện hành vi phạm tội có thể xác định được là người phạm tội mong muốn giết người hay đơn thuần chỉ gây thương tích, gây tổn hại sức khỏe.

Vị trí trên cơ thể mà người phạm tội gây ra thương tích , tổn hại sức khỏe.: Trên thực tế khi muốn tước đoạt sinh mạng của ai đó thì người phạm tội sẽ tấn công vào những nơi xung yếu trên cơ thể như: vùng đầu, vùng ngực, vùng cổ, vùng bụng…kết hợp việc sử dụng công cụ, phương tiện nếu là công cụ, phương tiện ít nguy hiểm, cùng với việc tấn công vào những nơi được coi là không xung yếu trên cơ thể, có thể xác định là hành vi cố ý gây thương tích, gây tổn hại sức khỏe mà không phải là hành vi giết người.

Mức độ nguy hiểm của hành vi tấn công: Xác định hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe dựa vào mức độ tấn công với cường độ mạnh hay yếu cùng với vị trí tấn công trên cơ thể xem hành vi đó có dồn dập và cường độ tấn công mạnh không? Nếu cường độ tấn công không mạnh và những vị trí tấn công không xung yếu, không nhằm tước đi sinh mạng của nạn nhân, khi đó sẽ không xác định là hành vi giết người mà là hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác.

Hậu quả của tội phạm: Hậu quả của tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác thể hiện ở tỷ lệ thương tật ( tỷ lệ %) mất sức lao động của nạn nhân.

- Chủ thể của tội phạm: Là người đã có lỗi trong việc thực hiện hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho người khác, có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo luật định.

- Khách thể của tội phạm: Khách thể tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác là quyền được pháp luật bảo vệ về sức khỏe.

- Mặt chủ quan của tội phạm: Người phạm tội mong muốn gây ra thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác.

2. Người bị tâm thần thực hiện hành vi cố ý gây thương tích cho người khác có phải chịu trách nhiệm hình sự khi nào?

Theo Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 thì người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Đồng thời, đối với người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi mắc bệnh tâm thần , Viện kiểm sát hoặc Tòa án căn cứ vào kết luận giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần có thể quyết định đưa họ vào một cơ sở điều trị chuyên khoa để bắt buộc chữa bệnh. Đối với người phạm tội trong khi có năng lực trách nhiệm hình sự nhưng trước khi bị kết án đã mắc bệnh tới mức mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì căn cứ vào kết luận giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần, Tòa án có thể quyết định đưa họ vào một cơ sở điều trị chuyên khoa để bắt buộc chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh, người đó có thể phải chịu trách nhiệm hình sự. Đối với người đang chấp hành hình phạt tù mà bị bệnh tới mức mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì căn cứ vào kết luận giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần, Tòa án có thể quyết định đưa họ vào một cơ sở điều trị chuyên khoa để bắt buộc chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh, nếu không có lý do khác để miễn chấp hành hình phạt, thì người đó phải tiếp tục chấp hành hình phạt. Thời gian bắt buộc chữa bệnh được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù.

=> Như vậy có nghĩa là ông A thực hiện hành vi cố ý gây thương tích cho người khác khi đang bị mắc bệnh tâm thần thì không phải chịu trách nhiệm hình sự, tuy nhiên sẽ buộc phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn về hướng xử lý khi bị xã hội đen đe dọa, quấy rối ?

4. Mâu thuẫn hàng xóm đánh người bằng gậy bị xử lý như thế nào ?

Thắc mắc về người bị tâm thần dừng gậy đánh người?

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Gia đình người thân của tôi có mẫu thuẫn và xích mích từ trước với gia đình hàng xóm. Trước đó, chị hàng xóm có dùng nhiều lời lẽ thiếu văn hoá xúc phạm đến gia đình người thân của tôi, gia đình bạn tôi đã báo lên cơ quan có thẩm quyền và uỷ ban xã đã phạt hành chính chị đó. Sau lần ấy, vì căm tức nên anh hàng xóm đã đánh người chồng của người nhà tôi bằng hung khí là một khúc gỗ dài phải nhập viện còn chị vợ thì tiếp tục có những lời nói thiếu văn hoá tiếp tục chửi bới người bạn tôi.(tôi không rõ tỉ lệ thương tật bao nhiêu phần trăm).
Vậy cho tôi hỏi trong trường hợp này, gia đình anh hàng xóm bị xử như thế nào cho đúng. Gia đình người thân tôi được bồi thường thiệt hại như thế nào?
Tôi xin cám ơn!

Trả lời:

Như bạn có trình bày thì chị vợ nhà hàng xóm đã nhiều lần dùng những lời lẽ xúc phạm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự và nhân phẩm của gia đình, hơn nữa chị đó đã từng vị xử phạt hành chính về hành vi này, chị đó có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 với tình tiết tăng nặng. Đồng thời, sau khi bị xử phạt vi phạm hành chính thì người đó có hành vi cố ý gây thương tích với người thân của bạn. Về vấn đề này, có thể phân tích từng hành vi cụ thể như sau:

1. Các yếu tố cấu thành tội làm nhục người khác là như thế nào?

Tội làm nhục người khác được quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 các yếu tố cấu thành tội này như sau:

Về mặt khách quan: Theo quy định tại khoản 1 Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 thì tội làm nhục người khác được thực hiện bằng hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác.

Các hành vi có thể bằng lời nói hoặc hành động với lỗi cố ý trực tiếp xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác như: lăng mạ, chửi rủa, cắt tóc, lột quần áo giữa đám đông,… nhằm mục đích hạ thấp nhân cách, danh dự, nhân phẩm của người khác mà đặc trưng của hành vi thường diễn ra trực tiếp và công khai trước nhiều người.

Ngoài ra để làm nhục người khác, người phạm tội có thể có những hành vi vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực như bắt trói, tra khảo, vật lộn, đấm đá hoặc dùng phương tiện nguy hiểm khống chế, đe dọa, buộc người bị hại phải làm theo ý muốn của mình. Mà mục đích hường đến là xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Về mặt khách thể: Hành vi phạm tội nêu trên xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của người khác.

Về mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý. Ý thức chủ quan của người phạm tội là mong muốn cho người bị hại bị hạ thấp danh dự, nhân phẩm.

Về mặt chủ thể: Chủ thể của tội phạm này là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự và từ đủ 16 tuổi trở lên.

2. Mức bồi thường danh dự, nhân phẩm uy tín bị xâm phạm là như thế nào?

Theo Bộ luật dân sự 2015 thì thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút; Thiệt hại khác do luật quy định. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại mức như đã nêu ở trên và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

3. Các yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác là như thế nào?

Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tỏn hại cho sức khỏe của người khác được quy định tại Điểu 134 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017, các yếu tố cấu thành của tội này như sau:

- Mặt khách quan của tội phạm: Hành vi khách quan của tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe là hành vi nguy hiểm cho xã hội, trái pháp luật hình sự, thể hiện nhận thức và điều khiển hành vi của người phạm tội mong muốn gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác.

- Công cụ, phương tiện sử dụng: Nếu người phạm tội sử dụng các phương tiện có tính nguy hiểm cao như: lựu đạn, súng, chất nổ, dao găm… phần nào đó có thể xác định người phạm tội mong muốn cho nạn chết. Ngược lai, nếu người phạm tội không lựa chọn hoặc chỉ lựa chọn loại phương tiện ít nguy hiểm đến tính mạng thì phần nào không mong muốn nạn nhân chết. Vì vậy, dựa vào việc người phạm tội sử dụng công cụ, phương tiện để thực hiện hành vi phạm tội có thể xác định được là người phạm tội mong muốn giết người hay đơn thuần chỉ gây thương tích, gây tổn hại sức khỏe.

- Vị trí trên cơ thể mà người phạm tội gây ra thương tích , tổn hại sức khỏe.” Trên thực tế khi muốn tước đoạt sinh mạng của ai đó thì người phạm tội sẽ tấn công vào những nơi xung yếu trên cơ thể như: vùng đầu, vùng ngực, vùng cổ, vùng bụng…kết hợp việc sử dụng công cụ, phương tiện nếu là công cụ, phương tiện ít nguy hiểm, cùng với việc tấn công vào những nơi được coi là không xung yếu trên cơ thể, có thể xác định là hành vi cố ý gây thương tích, gây tổn hại sức khỏe mà không phải là hành vi giết người.

- Mức độ nguy hiểm của hành vi tấn công: Xác định hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe dựa vào mức độ tấn công với cường độ mạnh hay yếu cùng với vị trí tấn công trên cơ thể xem hành vi đó có dồn dập và cường độ tấn công mạnh không? Nếu cường độ tấn công không mạnh và những vị trí tấn công không xung yếu, không nhằm tước đi sinh mạng của nạn nhân, khi đó sẽ không xác định là hành vi giết người mà là hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác.

- Hậu quả của tội phạm: Hậu quả của tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác thể hiện ở tỷ lệ thương tật ( tỷ lệ %) mất sức lao động của nạn nhân.

- Chủ thể của tội phạm: Là người đã có lỗi trong việc thực hiện hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho người khác, có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo luật định.

- Khách thể của tội phạm: Khách thể tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác là quyền được pháp luật bảo vệ về sức khỏe.

- Mặt chủ quan của tội phạm: Người phạm tội mong muốn gây ra thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác.

4. Mức bồi thường sức khỏe bị xâm phạm là như thế nào?

Bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm: bồi thường về vật chất và bồi thường về tinh thần.

Bồi thường về vật chất và bồi thường về tinh thần, về vật chất thì bao gồm chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại; Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại; Thiệt hại khác

Bồi thường về tinh thần: Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

=> Như vậy, có thể thấy rằng đối với trường hợp này phía bên anh hàng xóm và chị hàng xóm đều phải chịu trách nhiệm về hành vi của họ đã gây ra. Chị hàng xóm có thể cấu thành tội làm nhục người khác vì trước đó đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính một lần rồi và lần này thì tái phạm. Còn phía bên anh hàng xóm của bạn có dùng hung khí để gây thương tích cho ngừoi nhà của bạn, do đó, bên cạnh việc phải chịu trách nhiệm hình sự thì anh hàng xóm và chị hàng xóm của bạn còn phải bồi thường cho phía bên người nhà bạn là bên bị hại.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác theo pháp luật hình sự

5. Tư vấn xử lý trường hợp gây gổ, đánh người?

>> Luật sư tư vấn luật hình sự gọi số: 1900.6162

Tôi bị người ta chặn xe trên đường đi làm về để đánh (đấm tôi vào mặt). Khi đối tượng đánh tôi vẫn đang ngồi trên xe, khiến tôi bị ngã ra đường trên lưng đèo cây đàn organ nặng khoảng 20kg, xe máy đổ đè lên chân nên không có khả năng bỏ chạy được. Đối tượng đó vẫn xông vào đánh. Vì bị đánh tiếp tôi,lúc đó tôi đang ở tư thế ngồi xổm tay vơ được mẩu gạch ngay cạnh chỗ tôi bị ngã quai đối tượng, bị trúng vào đầu. Lúc đó có nhiều người chạy đến tôi mới vùng dậy được nhưng bị anh em nhà đối tượng trên xông vào dùng hung khí đánh tôi khiến tôi bị bục đầu. Nhiều người can ngăn nhưng 5 người vẫn xông vào để đánh tôi. Vì có nhiều người ngăn nên tôi đã chạy được, nhưng một số người này vẫn cầm dao và gậy gộc đuổi theo tôi, về đến gần nhà em tôi cách chỗ tôi bị đánh khoảng 400 mét. Khi tôi chạy được vào nhà em tôi thì mới thôi. Sau khi được người nhà đưa tới viện đa khoa để sơ cứu băng bó vết thương và được về nhà nghỉ. Tôi kiểm tra đàn thì thấy đàn bị rạn nứt và không còn sử dụng được nữa. Lúc đó có công an viên đến nhà tôi xác minh và tạm giữ đàn 15 ngày để làm tang vật vụ án,đàn của tôi vừa mua mới được mấy ngày giá 30 triệu đồng. Do đầu đau nên tôi lại đi viện, Sau khi được xuất viện tôi đã nộp toàn bộ giấy tờ bệnh án cho công an xã và. Và sau khi hoàn tất hồ sơ công an xã đã trả đàn cho tôi để đi sửa, tôi đi sửa đàn hết 2,8 triệu đồng, tôi cũng đã giao hóa đơn sửa chữa cho công an xã và yêu cầu được đền bù thiệt hại mà đối tượng đã gây ra cho tôi gồm tiền sửa đàn hết 2,8 triệu đồng và tiền thuốc men viện phí, nhưng sau hơn 3 tháng mà vẫn không được giải quyết.
Tôi đã yêu cầu chuyển hồ sơ lên cấp trên và từ khi chuyển hồ sơ lên đồn công an đến nay đã gần 2 tháng. Công an đã triệu tập cả 2 chúng tôi lên giải thích và tôi đã đồng ý cho đối tượng trên đền bù với số tiền là 4 triệu đồng (vì tinh cảm làng xóm). Đối tượng đánh tôi đã nhận lỗi và tới nhà tôi xin lỗi. Hai bên đã nhất trí giải hòa sau khi đã nhận tiền đền bù. Nhưng bên công an lại nói phạt hành chính tôi về tôi gây rối trật tự, nhưng tôi không đồng ý vì tôi không hề cãi nhau gây rỗi hay đánh nhau mà đây là tôi bị đánh và tôi chỉ tự vệ, nhưng công an giải thích với tôi là khi đối tượng đánh phải không còn cách nào khác thì mới đươc chống trả. Không được chống lại mà phải chạy rồi báo công an. Nhưng đàn 20kg đeo trên người, xe máy chèn ngang chân thì tôi chạy làm sao được. Như vậy thì tôi còn cách nào nữa không. Chẳng nhẽ cứ nằm im cho họ đánh rồi báo công an. Công an còn bảo tôi không chịu nộp phạt thì sẽ đưa đi dám định sức khoẻ mà thời gian sảy ra sự việc đến nay đã 6 tháng rồi.
Vậy tôi xin luật sư trả lời giúp tôi theo sự việc kể trên thì công an xử lý như vậy có thỏa đáng không? Tôi có phải nộp phạt không, 5 đối tương trên sẽ bị xử lý như thế nào? Nếu công an đồn không xử lý thỏa đáng thì tôi có thể kiện các đối tượng trên tội gì và kiện ở cấp nào?

Trả lời:

Câu hỏi thứ nhất, công an xử lí như vậy có thỏa đáng không?

Căn cứ vào Khoản 12 Điều 2 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

"Phòng vệ chính đáng là hành vi của cá nhân vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm quyền, lợi ích nói trên."

Áp dụng trong trường hợp này, việc bạn dùng gạch làm bị thương người khác là nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình (bảo vệ an toàn tính mạng của bản thân) khi có người đang có hành vi xâm phạm quyền lợi đó. Do vậy, hành vi của bạn trong trường hợp nói trên là hành vi phòng vệ chính đáng. Dẫn đến, bạn không bị xử phạt hành chính căn cứ theo Khoản 2 Điều 11. Những trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính của Luật xử lí vi phạm hành chính 2012: "Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do phòng vệ chính đáng".

Nên việc công an yêu cầu bạn nộp phạt là không hợp lí.

Câu hỏi thứ hai, tôi có phải nộp phạt không ?

Theo như phần trả lời trên, do bạn thuộc trường hợp không xử phạt hành chính quy định tại Khoản 2 Điều 11 Luật xử lí vi phạm hành chính 2012, nên bạn không phải nộp phạt.

Câu hỏi thứ ba, 5 đối tượng trên sẽ bị xử lí như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 quy định:

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:..
đ) Có tổ chức;
h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;..
Như vậy, theo quy định trên, nếu chứng minh được các đối tượng trên phạm tội có tính chất côn đồ hoặc phạm tội có tổ chức, hoặc thuê gây thương tích thì họ sẽ bị xử lí hình sự, với mức án phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
Nếu không, các đối tượng trên sẽ bị xử lý vi phạm hành chính và bồi thường thiệt hại cho bạn.

Câu hỏi thứ tư, nếu công an đồn không xử lý thỏa đáng thì tôi có thể kiện các đối tượng trên tội gì và kiện ở cấp nào?

Hiện tại, theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự thì chỉ có các cơ quan nhà nước bao gồm: "Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án" mới có thẩm quyền khởi tố vụ án hình sự. Đối với trường hợp của bạn, bạn có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền (các có quan nói trên) khởi tố năm đối tượng trên với tội danh cố ý gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe của người khác. Lúc này vụ việc sẽ được xem xét và giải quyết tại tòa án cấp huyện nơi hành vi phạm tội xảy ra.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thời hạn khởi tố vụ án hình sự theo quy định của pháp luật ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Tội đe dọa giết người quy định xử phạt như thế nào?

Trả lời:

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

Câu hỏi: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác quy định như thế nào?

Trả lời:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều này;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

5. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

6. Người nào chuẩn bị vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm, a-xít nguy hiểm, hóa chất nguy hiểm hoặc thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm nhằm gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Câu hỏi: Tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong khi thi hành công vụ như thế nào?

Trả lời:

1. Người nào trong khi thi hành công vụ dùng vũ lực ngoài những trường hợp pháp luật cho phép gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên, mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.