1. Đánh người gây thương tích dưới 11% xử lý như thế nào ?

Xin chào Luật Minh Khuê. Tôi có một trường hợp mong các luật sư trả lời giúp. Anh A thấy 2 người phụ nữ đánh một người phụ nữ. Thấy thế anh A cũng nhảy vào đá đạp người phụ nữ kia vài cái và chửi bới người phụ nữ kia. Vì anh A là anh em với 2 bà kia.

Đồng thời còn xúi dục người khác vào đánh. Nhưng họ không vào đánh vì biết điều đó là sai. Một số người vào can ngăn 2 bà kia nhưng anh A không cho ai vào can ngăn và còn hằm dọa khiến nhiều người sợ không vào can ngăn. Sau khi vụ việc kết thúc người phụ nữa kia được đưa đi giám định với tỉ lệ thương tích 10%. Vậy thưa luật sư anh A có tội gì không? Có phạt gì không?

Mong quý luật sư giải đáp. Tôi xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn về tội cố ý gây thương tích, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Hành vi cố ý gây thương tích tùy theo mức độ, tính chất cũng như hậu quả sẽ phải chịu trách nhiệm dân sự hoặc hình sự hoặc xử phạt hành chính thỏa đáng.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì anh A và 2 người phụ nữ có hành vi đánh một người phụ nữ, khiến người này bị thương. Hành vi này sẽ bị khởi tố về hình sự nếu có đủ các yếu tố cấu thành tội này.

Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc hây tổn hại cho sức khỏe của người khác như sau:

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều này;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

5. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

6. Người nào chuẩn bị vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm, a-xít nguy hiểm, hóa chất nguy hiểm hoặc thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm nhằm gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”

Theo quy định của pháp luật, về cơ bản, thì hành vi cố ý gây thương tích sẽ bị khởi tố hình sự theo khoản 1 điều 134 nếu mức độ thương tích từ 11% đến 30%. Tuy nhiên, khi thực hiện hành vi gây thương tích mà có một trong các các điều kiện được quy định từ điểm a đến điểm k khoản 1 điều 134 thì dù mức độ thương tích dưới 11% vẫn có thể bị khởi tố hình sự.

Tuy nhiên, Bộ luật hình sự cũng quy định người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp như dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người; Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân; Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người thì vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1, Điều 134.

Như vậy, trong trường hợp này nếu anh A và 2 người phụ nữ kia có những dấu hiệu kể trên thì rất có thẻ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo khoản 1 Điều 134. Hành vi này có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Sở dĩ anh A cũng phạm vào tội này vì trong trường hợp này anh A có tư cách là đồng phạm. Đồng phạm là một khái niệm pháp lý nói lên quy mô tội phạm, được thể hiện trong một vụ án có nhiều người tham gia. Tuy nhiên, không phải cứ có nhiều người tham gia là đồng phạm, mà nhiều người tham gia đó phải cố ý cùng thực hiện một tội phạm, nếu có nhiều người phạm tội nhưng không cùng thực hiện một tội phạm thì không gọi là đồng phạm. Theo như thông tin bạn cung cấp thì anh A đã cùng với 2 người phụ nữa kia cố ý đánh một người phụ nữa khác, họ có cùng cố ý thực hiện hành vi đánh người phụ nữ này và có cùng một mục đích là đánh người này, không những thế anh A còn lôi kéo, xúi giục những người xunh quanh cùng tham gia đánh người. Theo quy định tại Điều 17 của Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 2 người phụ nữ sẽ bị khởi tố và anh A cũng sẽ cùng bị khởi tố dưới hình thức là đồng phạm tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác.

Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt đối với những người đồng phạm, Toà án phải xét đến tính chất của đồng phạm, tính chất và mức độ tham gia phạm tội của từng người đồng phạm. Các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự thuộc người đồng phạm nào, thì chỉ áp dụng đối với người đó

Khi xác định được đầy đủ các dấu hiệu của tội phạm thì cơ quan có thẩm quyền sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những người này. Việc áp dụng hình phạt sẽ do cơ quan tố tụng xem xét, quyết định. Bên cạnh việc có thể phải chịu hình phạt theo quy định của pháp luật thì họ còn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị hại tức là người phụ nữa bị đánh kia do sức khỏe bị xâm phạm. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được bồi thường được quy định tại Điều 590 Bộ luật Dân sự 2015. Bao gồm:

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu... theo chỉ định của bác sĩ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khỏe cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sĩ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc khắc phục thẩm mỹ... để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).

- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khỏe bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó.

- Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

- Trong trường hợp sau khi điều trị, người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc (người bị thiệt hại không còn khả năng lao động do bị liệt cột sống, mù hai mắt, liệt hai chi, bị tâm thần nặng và các trường hợp khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định bị suy giảm khả năng lao động vĩnh viễn từ 81% trở lên) thì phải bồi thường chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

- Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khỏe bị xâm phạm.

Nếu chưa đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự, thì anh A và 2 người phụ nữa kia sẽ bị xử lý hành chính.

Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình thì: Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau.

2. Đánh người gây thương tích thì bị xử phạt như thế nào?

Xin chào công ty Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi xin được giải đáp: Vào tháng 4 năm 2019 do mâu thuẫn cá nhân, bạn tôi đã bị một thanh niên dùng dao chém.

Thấy vậy, anh trai tôi liền vào ngăn cản và đã đánh người đó bị thương tật 35%. Vậy anh tôi phải ngồi tù bao lâu?

Xin cám ơn!

Người gửi: T

>> Tham khảo câu trả lời của luật sư: Mức phạt hành chính với tội cố ý gây thương tích?

3. Đánh người gây thương tích chịu trách nhiệm hình sự như thế nào theo pháp luật hiện hành

Luật sư cho tôi hỏi. Bố tôi cãi vã tranh chấp đất đai với hàng xóm. Bị đánh gãy 3 xương sườn. Chấn thương ngực. xây xát đa chấn thương phần mềm. Hiện tại bố tôi đang nằm viện điều trị. Cho tôi hỏi mức thương tật của bố tôi là bao nhiêu phần trăm. Người gây ra có phải chịu truy cứu trách nhiệm hình sự không. Gia đình tôi đã gửi đơn lên cấp xã và cấp huyện ?
Nhờ chuyên gia tư vấn giúp. Chân thành cảm ơn.
- N.V.A

Đánh người gây thương tích chịu trách nhiệm hình sự như thế nào theo pháp luật hiện hành

Luật sư trả lời:

Thứ nhất: Hành vi của người hàng xóm gây thương tích cho bố bạn như vậy để biết được tỉ lệ tổn thương bao nhiêu phần trăm thì phải được giám định pháp y của tổ chức y tế hoặc tổ chức giám định tư pháp thì mới có thể biết rõ là bao nhiêu phần trăm. Trường hợp này khi cơ quan công an điều tra vào cuộc họ sẽ có trách nhiệm phối hợp với đơn vị có trách nhiệm giám định để tiến hành giám định tỉ lệ thương tích cho bố bạn. Theo quy định pháp luật hình sự, để đảm bảo sự khách quan và có hình phạt khách quan và đúng quy định pháp luật buộc phải có kết quả giám định.

Thứ hai: Căn cứ vào kết quả giám định và kết luận điều tra của cơ quan công an điều tra thì mới có thể kết luận là người hàng xóm kia có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không. Căn cứ vào những nội dung mà bạn chia sẻ Luật sư nhận thấy bố bạn gãy ba xương sườn thì chắc chắn tỉ lệ thương tích sẽ hơn 11% hoặc ít nhất người hàng xóm kia có sử dụng hung khí nguy hiểm để gây thương tích. Vậy nên có thể căn cứ theo Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định thì người hàng xóm có thể phải chịu trách nhiệm hình sự với mức hình phạt giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm theo khoản 1.

"Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều này;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

5. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

6. Người nào chuẩn bị vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm, a-xít nguy hiểm, hóa chất nguy hiểm hoặc thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm nhằm gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”

Từ những căn cứ pháp lý và nội dung tư vấn như trên hy vọng bạn đã rõ quy định pháp luật về sự việc này cũng như có hướng thực hiện các thủ tục để đòi lại quyền và lợi ích cho bố mình.

4. Đánh người gây thương tích có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không ?

Kính thưa các vị luật sư. Tôi có vấn đề sau mong được luật sư tư vấn. Hiện nay gia đình tôi đang vướng vào một vụ việc. Sự việc như sau: Vào khoảng gần 12h ngày 15/07/2018 sau khi biết được người hàng xóm kế bên nhà bỏ thuốc phía sau vườn làm chết nhiều gà của gia đình tôi. Mẹ tôi đã cầm số gà chết đó qua nhà để nói chuyện. Sau khi lời qua tiếng lại người hàng xóm vừa đánh và tát vào mặt mẹ tôi, cùng lúc đó mẹ tôi cũng nhìn thấy đứa con của người hàng xóm khoảng 16 tuổi đang tính xong lại đánh nếu mẹ tôi đánh trả, vì vậy mẹ tôi bỏ ra về vừa về được vài bước thì người hàng xóm đó kêu lại, sau đó người hàng xóm chạy lại đánh thẳng vào mặt mẹ tôi làm rớt mất hàm răng, mẹ tôi vừa hô hoán mọi người đến cứu vừa quay lưng bỏ chạy thì bị người hàng xóm nắm đầu giật ngược lại từ phía sau tiếp đến người con trai của người hàng xóm từ sau đến đạp thẳng vào lưng làm mẹ tôi té xuống đất hai mẹ con tiếp tục đánh đến khi mẹ tôi bất tỉnh. Sau khi đánh xong hai mẹ con bỏ vào nhà để mẹ tôi nằm dưới nắng đến 13h cùng ngày khi được người khác phát hiện mẹ tôi mặt môi đã tím, mắt đỏ mới cùng người khác đưa mẹ tôi vào nhà. Toàn bộ sự việc có hai đứa trẻ học lớp 3 và lớp 4 chứng kiến. Mẹ tôi chỉ được đưa đi bệnh viện khi hai đứa trẻ chạy về nhà kêu người bà của chúng để cứu. Sau khi đến bệnh viện khoảng 17-18 giờ cùng ngày mẹ tôi mới tỉnh lại trong trạng thái tinh thần không ổn định. Khoảng 18 giờ cùng ngày sau khi sự việc xảy ra tôi có thay mẹ trình báo sự việc cho Công An. Qua sự việc kính mong các vị luật sư có thể tư vấn cho tôi được biết về:

1/ Người hàng xóm đó có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

2/ Về mức yêu cầu bồi thường thiệt hại sẽ như thế nào?

Tôi rất mong nhận được sự giúp đỡ từ phía các vị luật sư. Tôi xin trân trọng cảm ơn.

Đánh người gây thương tích có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không ?

Luật sư tư vấn Luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

Điều 33. Quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khoẻ, thân thể

"1. Cá nhân có quyền sống, quyền bất khả xâm phạm về tính mạng, thân thể, quyền được pháp luật bảo hộ về sức khỏe. Không ai bị tước đoạt tính mạng trái luật."

Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

"1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này."

Về việc người hàng xóm có bị truy cứu TNHS hay không?

Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác tại điều 134.

Do đó để xác định người này đánh mẹ bạn có bị truy truy cứu TNHS hay không còn phụ thuộc vào kết luận của cơ quan điều tra về tỷ lệ thương tật do hành vi của người hàng xóm gây ra. Nếu tỷ lệ đó từ 11% thì người này cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác theo quy định tại Điều 134, trường hợp tỷ lệ thương tật đó dưới 11% thì người này chỉ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm e, khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

"3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác;"

Về vấn đề bồi thường thiệt hại

Bộ luât Dân sự 2015 quy định:

Điều 590. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

"1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khoẻ của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."

Căn cứ theo quy định trên người gây thiệt hại tới sức khỏe của mẹ bạn phải bồi thường những khoản sau:

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

- Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

- Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

>> Xem thêm: Tư vấn tội cố ý gây thương tích khi dùng hung khí ?

5. Hành vi đánh người gây thương tích sẽ bị phạt như thế nào ?

Xin chào luật sư. Xin lỗi không biết luật sư có thể dành ít thời gian để giúp em một vấn đề được không ạ. Em có thằng em 17 tuổi, một hôm nó vào chơi và nhậu với một người chú gần nhà. Và cả 2 xảy ra mâu thuẫn, thằng em của em không nói gì nặng cả nhưng người chú đó đánh em của em rất nhiều cái vào mặt. Mặt dù em của em có van xin và có người can ngăn nhưng người chú kia vẫn đánh vào mặt em của em.
Kết quả thì thằng em của em bị chấn thương phần mềm ở mũi và bị xưng mặt với xưng mắt. Đáng nói hơn là người nhà của tội phạm không có hành vi hay thái độ biết lỗi, giữ giấy khám bệnh không trả lại để không bị kiện và không tiếp tục chịu hỗ trợ chi phí tiền xe đi khám bệnh khi em của em vẫn cần đi tái khám. Không biết hành vi đó sẽ bị phạt như thế nào ạ ?
Cảm ơn luật sư!
- L.Đ.T

Luật sư trả lời:

Đối với hành vi cố ý gây thương tích, đó là hành vi mà pháp luật không cho phép được làm vì xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân.

Vì vậy pháp luật đã có những biện pháp về hành chính, dân sự và thậm chí là hình sự để xử lý hành vi này.

Về hành chính, nếu trong trường hợp tỷ lệ tổn thương không quá cao thì người gây thương tích có thể bị áp dụng mức phạt đối với hành vi đánh nhau theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

Trường hợp gia đình bạn có đưa người nhà đi giám định thương tật và có nhờ công an can thiệp thì bạn có thể tham khảo quy định về Tội cố ý gây thương tích của Bộ luật hình sự để yêu cầu công an khởi tố người hành hung em bạn:

"Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: ..

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều này;
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;........"

Về trách nhiệm dân sự, thì người gây thiệt hại cho em bạn phải chịu trách nhiệm bồi thường vì việc xâm phạm đến sức khỏe của người khác, các căn cứ bồi thường theo quy định Bộ luật dân sự 2015 tại điều 590

>> Tham khảo thêm: Tội cố ý gây thương tích cho người khác có thể được hưởng án treo không ?

6. Đánh người gây thương tích bị xử phạt thế nào ? Khi nào thì bị phạt tù theo luật hình sự ?

Cháu hỏi luật sư mong luật sư trả lời giúp : - Cháu có nợ 1 anh 1 khoản tiền từ năm 2011 nhưng đến nay chưa trả. Trong giấy có hẹn là sau 1 tháng trả. Nhưng từ đợt đấy không thấy anh ý nói gì hay đòi gì. Đến nay anh ý không hỏi đòi cũng không nói gì đột nhiên ra đánh cháu bằng chân tay không gây sưng mặt phù nề và ảnh hưởng đến đầu óc, cháu đã đi viện điều trị và đã khỏi. Nhưng trước đó cháu đã gửi đơn tố cáo lên công an. Luật sư cho cháu hỏi nếu cháu tố cáo thì người gây thương tích cho cháu bị kết án như thế nào?
Cảm ơn!

Đánh người gây thương tích bị xử phạt thế nào ? Khi nào thì bị phạt tù theo luật hình sự ?

Luật sư tư vấn về hình phạt đối với hành vi đánh người, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Việc bạn vay tiền nhưng chưa trả không có nghĩa là người ta được quyền đánh bạn, gây thương tích cho bạn do đó trong trường hợp này nếu họ đã gây thương tích cho bạn thì đây là hành vi trái quy định pháp luật và người đó có thể phải chịu trách nhiệm hành chính hay trách nhiệm hình sự tương ứng.

Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác tại điều 134

Khoản 2 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự; an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình quy định như sau:

"2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;..."

Em xin hỏi luật sư: Cô em khởi kiện 1 người về tội cố ý gây thương tích, nhưng trong đơn khởi kiện không có yêu cầu bồi thường thiệt hại. Tại bản án sơ thẩm, Tòa án không đưa vấn đề bồi thường thiệt hại vào. Không đồng ý với điều này, cô em kháng cáo lên TAND tỉnh yêu cầu được bồi thường nhưng có 1 bạn học luật tư vấn cho cô em rằng yêu cầu này sẽ không được giải quyết vì tòa án cấp phúc thẩm chỉ xét lại những gì có trong bản án sơ thẩm thôi. Vậy cô em có được yêu cầu xét xử phúc thẩm không? Em xin cảm ơn Luật sư !

Trả lời: Điều 330 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định như sau:

"Điều 330. Tính chất của xét xử phúc thẩm

1. Xét xử phúc thẩm là việc Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử lại vụ án hoặc xét lại quyết định sơ thẩm mà bản án, quyết định sơ thẩm đối với vụ án đó chưa có hiệu lực pháp luật bị kháng cáo hoặc kháng nghị.

2. Quyết định sơ thẩm bị kháng cáo, kháng nghị là quyết định tạm đình chỉ, quyết định đình chỉ vụ án, quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với bị can, bị cáo, quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can, bị cáo và quyết định khác của Tòa án cấp sơ thẩm theo quy định của Bộ luật này.'

Điều 345 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định như sau:

"Điều 345. Phạm vi xét xử phúc thẩm

Tòa án cấp phúc thẩm xem xét phần nội dung của bản án, quyết định bị kháng cáo, kháng nghị. Nếu xét thấy cần thiết, có thể xem xét các phần khác của bản án, quyết định không bị kháng cáo, kháng nghị."

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì xét xử phúc thẩm là việc Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử lại vụ án. Có nghĩa là nếu như đương sự, viện kiểm sát,.. không đồng ý với quyết định của Tòa án thì thực hiện thủ tục kháng cáo hoặc kháng nghị. Việc kháng cáo hay kháng nghị cũng chỉ là yêu cầu Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử lại vụ án hoặc xét lại quyết định sơ thẩm.

Trong trường hợp này, nếu bạn muốn yêu cầu bồi thường, bạn phải làm đơn yêu cầu bồi thường gửi lên cơ quan Tòa án để Tòa án giải quyết.

Kính chào Luật Minh Khuê Em có 1 vấn đề cần tư vấn như sau: bạn em là A có mâu thuẫn với 1 người. A gọi B cùng đi nói chuyện. Đến nơi A vào gặp thì người đó ra tay đánh A trước (không có hung khí) A dùng dao đánh trả làm người đó bị thương. B đứng ngoài không làm gì nhưng B lại cầm hung khí (vũ khí thô sơ). Bên nhóm người kia khoảng 8-10 người (có cầm hung khí) và cũng không có hành động gì. Sau đó A và B ra về. Sau nghe nói người đó bị thương 20% (mất nửa đốt ngón tay cái) và đang khởi kiện. Nhờ luật sư tư vấn giúp em 2 người bạn em có thể bị kết tội gì và mức xử phạt ra sao. A có 1 án treo về hành vi cố ý gây thương tích. B chưa từng vi phạm luật hình sự và đang có con nhỏ (3 tháng tuổi) Em rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư.

Trả lời: Trong trường hợp này, hai người bạn của bạn có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Điều 134 Bộ luật Hình sự theo như phân tích ở trên. Về vấn đề mức xử phạt như thế nào chúng tôi không thể xác định cụ thể cho bạn được, trong trường hợp này còn phải căn cứ vào những tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng,... mà cơ quan có thẩm quyền xác nhận, điều tra được.

Chào luật sư, cho em hỏi một vấn đề là: Buổi chiều em của em chơi đá bóng thì không may xảy ra cải vả với thằng anh nên 2 anh em xung vào đánh em của em, trong lúc tức giận thì em của em đã dùng dao gây thương tích ở má và ở vai, bác sĩ chưa giám định là bao nhiêu % nhưng họ kết luận là chỉ bị ngoài da, siêu âm và chụp CT không ảnh hưởng đến xương hàm và cơ quan nội tạng. trong tình tiết giảm nhẹ tại điều 51 thì em của em có trên 2 tình tiết được giảm nhẹ Vậy em mong nhận được sự tư vấn của luật sư Em cảm ơn !

Trong trường hợp này, bạn không nêu rõ tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại Điều 51 Bộ luật Hình sự của bạn là gì do đó chúng tôi không thể trao đổi chính xác với bạn được. Tuy nhiên, chúng tôi cũng sẽ trao đổi với bạn như sau:

Điều 54 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định:

"Điều 54. Quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng

1. Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật khi người phạm tội có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật này.

2. Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng không bắt buộc phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật đối với người phạm tội lần đầu là người giúp sức trong vụ án đồng phạm nhưng có vai trò không đáng kể.

3. Trong trường hợp có đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 Điều này nhưng điều luật chỉ có một khung hình phạt hoặc khung hình phạt đó là khung hình phạt nhẹ nhất, thì Tòa án có thể quyết định chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn. Lý do của việc giảm nhẹ phải được ghi rõ trong bản án."

Do đó, nếu như bạn có ít nhất 2 tình tiết giảm nhẹ quy định tại Điều 51 thì bạn sẽ được cơ quan Tòa án quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt mà điều luật đã quy định nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật.

Thưa luật sư, xin hỏi: Mẹ em được bảo lãnh định cư sang Hoa Kỳ nhưng trong hồ sơ là em được đi theo mẹ sang Hoa Ky luôn. Nhưng năm 2017 em bị TAND Q1 tuyên án 18 tháng tù về tội cố ý gây thương tích và hiện tại e đã đc xoá án tích. Như vậy em có được theo me sang định cư bên Hoa Ký không? Xin luật sư tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn.

Điều 21 Văn bản hợp nhất số 07/VBHN-BCA về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam quy định như sau:

"Điều 21. Công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

1. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

2. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

3. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

4. Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.

5. Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.

6. Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

7. Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ."

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì hiện tại bạn đã được xóa án tích, do đó hiện tại bây giờ bạn không thuộc các trường hợp quy định trên thì bạn sẽ được xuất cảnh.

Về vấn đề bạn có được nhập cảnh theo mẹ sang Hoa Kỳ hay không còn phải phụ thuộc vào pháp luật bên nước Hoa Kỳ. Về vấn đề này, chúng tôi không thể hỗ trợ được cho bạn do đó, để biết bạn có thể nhập cảnh vào Hoa Kỳ hay không bạn nên liên hệ với cơ quan Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của Hoa Kỳ tại Việt Nam để được biết thêm thông tin.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê