1. Đánh người gây thương tích dưới 11% xử lý như thế nào?

Xin chào Luật Minh Khuê. Tôi có một trường hợp mong các luật sư trả lời giúp. Anh A thấy 2 người phụ nữ đánh một người phụ nữ. Thấy thế anh A cũng nhảy vào đá đạp người phụ nữ kia vài cái và chửi bới người phụ nữ kia. Vì anh A là anh em với 2 bà kia.

Đồng thời còn xúi dục người khác vào đánh. Nhưng họ không vào đánh vì biết điều đó là sai. Một số người vào can ngăn 2 bà kia nhưng anh A không cho ai vào can ngăn và còn hăm dọa khiến nhiều người sợ không vào can ngăn. Sau khi vụ việc kết thúc người phụ nữa kia được đưa đi giám định với tỉ lệ thương tích 10%. Vậy thưa luật sư anh A có tội gì không? Có phạt gì không?

Mong quý luật sư giải đáp. Tôi xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn về tội cố ý gây thương tích, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Hành vi cố ý gây thương tích tùy theo mức độ, tính chất cũng như hậu quả sẽ phải chịu trách nhiệm dân sự hoặc hình sự hoặc xử phạt hành chính thỏa đáng.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì anh A và 2 người phụ nữ có hành vi đánh một người phụ nữ, khiến người này bị thương. Hành vi này sẽ bị khởi tố về hình sự nếu có đủ các yếu tố cấu thành tội này.

Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc hây tổn hại cho sức khỏe của người khác tùy theo tính chất mức độ mà áp dụng các mức phạt khác nhau.

Theo quy định của pháp luật, về cơ bản, thì hành vi cố ý gây thương tích sẽ bị khởi tố hình sự theo khoản 1 Điều 134 nếu mức độ thương tích từ 11% đến 30%. Tuy nhiên, khi thực hiện hành vi gây thương tích mà có một trong các các điều kiện được quy định từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều 134 thì dù mức độ thương tích dưới 11% vẫn có thể bị khởi tố hình sự.

Như vậy, trong trường hợp này nếu anh A và 2 người phụ nữ kia có những dấu hiệu kể trên thì rất có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo khoản 1 Điều 134. Hành vi này có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Sở dĩ anh A cũng phạm vào tội này vì trong trường hợp này anh A có tư cách là đồng phạm. Đồng phạm là một khái niệm pháp lý nói lên quy mô tội phạm, được thể hiện trong một vụ án có nhiều người tham gia. Tuy nhiên, không phải cứ có nhiều người tham gia là đồng phạm, mà nhiều người tham gia đó phải cố ý cùng thực hiện một tội phạm, nếu có nhiều người phạm tội nhưng không cùng thực hiện một tội phạm thì không gọi là đồng phạm.

Khi xác định được đầy đủ các dấu hiệu của tội phạm thì cơ quan có thẩm quyền sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những người này. Việc áp dụng hình phạt sẽ do cơ quan tố tụng xem xét, quyết định. Bên cạnh việc có thể phải chịu hình phạt theo quy định của pháp luật thì họ còn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị hại tức là người phụ nữa bị đánh kia do sức khỏe bị xâm phạm. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được bồi thường được quy định tại Điều 590 Bộ luật Dân sự 2015. Bao gồm:

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu... theo chỉ định của bác sĩ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khỏe cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sĩ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc khắc phục thẩm mỹ... để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).

- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khỏe bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó.

- Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

- Trong trường hợp sau khi điều trị, người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc (người bị thiệt hại không còn khả năng lao động do bị liệt cột sống, mù hai mắt, liệt hai chi, bị tâm thần nặng và các trường hợp khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định bị suy giảm khả năng lao động vĩnh viễn từ 81% trở lên) thì phải bồi thường chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

- Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khỏe bị xâm phạm.

Nếu chưa đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự, thì anh A và 2 người phụ nữa kia sẽ bị xử lý hành chính.

Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình thì: Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau.

>> Xem thêm:  Trẻ em phạm tội dưới 16 tuổi thì phải xử lý như thế nào ? Xử lý hành vi xâm phạm quyền trẻ em ?

2. Mức phạt đối với tội đánh người gây thương tích

Luật sư cho tôi hỏi. Bố tôi cãi vã tranh chấp đất đai với hàng xóm. Bị đánh gãy 3 xương sườn. Chấn thương ngực. xây xát đa chấn thương phần mềm. Hiện tại bố tôi đang nằm viện điều trị. Cho tôi hỏi mức thương tật của bố tôi là bao nhiêu phần trăm. Người gây ra có phải chịu truy cứu trách nhiệm hình sự không. Gia đình tôi đã gửi đơn lên cấp xã và cấp huyện ?
Nhờ chuyên gia tư vấn giúp. Chân thành cảm ơn.
- N.V.A

Đánh người gây thương tích chịu trách nhiệm hình sự như thế nào theo pháp luật hiện hành

Trả lời

Thứ nhất: Hành vi của người hàng xóm gây thương tích cho bố bạn như vậy để biết được tỉ lệ tổn thương bao nhiêu phần trăm thì phải được giám định pháp y của tổ chức y tế hoặc tổ chức giám định tư pháp thì mới có thể biết rõ là bao nhiêu phần trăm. Trường hợp này khi cơ quan công an điều tra vào cuộc họ sẽ có trách nhiệm phối hợp với đơn vị có trách nhiệm giám định để tiến hành giám định tỉ lệ thương tích cho bố bạn. Theo quy định pháp luật hình sự, để đảm bảo sự khách quan và có hình phạt khách quan theo đúng quy định pháp luật buộc phải có kết quả giám định.

Thứ hai: Căn cứ vào kết quả giám định và kết luận điều tra của cơ quan công an điều tra thì mới có thể kết luận là người hàng xóm kia có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không. Căn cứ vào những nội dung mà bạn chia sẻ Luật sư nhận thấy bố bạn gãy ba xương sườn thì chắc chắn tỉ lệ thương tích sẽ hơn 11% hoặc ít nhất người hàng xóm kia có sử dụng hung khí nguy hiểm để gây thương tích. Vậy nên có thể căn cứ theo Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định thì người hàng xóm có thể phải chịu trách nhiệm hình sự với mức hình phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm theo khoản 1.

Từ những căn cứ pháp lý và nội dung tư vấn như trên hy vọng bạn đã rõ quy định pháp luật về sự việc này cũng như có hướng thực hiện các thủ tục để đòi lại quyền và lợi ích cho bố mình.

>> Xem thêm:  Mang dao phòng thân có được pháp luật cho phép không ? Dùng dao đâm người khác phạm tội gì ?

3. Đánh người có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Kính thưa các vị luật sư. Tôi có vấn đề sau mong được luật sư tư vấn. Hiện nay gia đình tôi đang vướng vào một vụ việc. Sự việc như sau: Vào khoảng gần 12h ngày 15/07/2018 sau khi biết được người hàng xóm kế bên nhà bỏ thuốc phía sau vườn làm chết nhiều gà của gia đình tôi. Mẹ tôi đã cầm số gà chết đó qua nhà để nói chuyện. Sau khi lời qua tiếng lại người hàng xóm vừa đánh và tát vào mặt mẹ tôi, cùng lúc đó mẹ tôi cũng nhìn thấy đứa con của người hàng xóm khoảng 16 tuổi đang tính xông vào đánh nếu mẹ tôi đánh trả, vì vậy mẹ tôi bỏ ra về vừa về được vài bước thì người hàng xóm đó kêu lại, sau đó người hàng xóm chạy lại đánh thẳng vào mặt mẹ tôi làm rớt mất hàm răng, mẹ tôi vừa hô hoán mọi người đến cứu vừa quay lưng bỏ chạy thì bị người hàng xóm nắm đầu giật ngược lại từ phía sau tiếp đến người con trai của người hàng xóm từ sau đến đạp thẳng vào lưng làm mẹ tôi té xuống đất hai mẹ con tiếp tục đánh đến khi mẹ tôi bất tỉnh. Sau khi đánh xong hai mẹ con bỏ vào nhà để mẹ tôi nằm dưới nắng đến 13h cùng ngày khi được người khác phát hiện mẹ tôi mặt môi đã tím, mắt đỏ mới cùng người khác đưa mẹ tôi vào nhà. Toàn bộ sự việc có hai đứa trẻ học lớp 3 và lớp 4 chứng kiến. Mẹ tôi chỉ được đưa đi bệnh viện khi hai đứa trẻ chạy về nhà kêu người bà của chúng đến cứu. Sau khi đến bệnh viện khoảng 17-18 giờ cùng ngày mẹ tôi mới tỉnh lại trong trạng thái tinh thần không ổn định. Khoảng 18 giờ cùng ngày sau khi sự việc xảy ra tôi có thay mẹ trình báo sự việc cho Công An. Qua sự việc kính mong các vị luật sư có thể tư vấn cho tôi được biết về:

1/ Người hàng xóm đó có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

2/ Về mức yêu cầu bồi thường thiệt hại sẽ như thế nào?

Tôi rất mong nhận được sự giúp đỡ từ phía các vị luật sư. Tôi xin trân trọng cảm ơn.

Đánh người gây thương tích có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không ?

Luật sư tư vấn Luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Về việc người hàng xóm có bị truy cứu TNHS hay không?

Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác tại Điều 134.

Do đó để xác định người này đánh mẹ bạn có bị truy truy cứu TNHS hay không còn phụ thuộc vào kết luận của cơ quan điều tra về tỷ lệ thương tật do hành vi của người hàng xóm gây ra. Nếu tỷ lệ đó từ 11% thì người này cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác theo quy định tại Điều 134, trường hợp tỷ lệ thương tật đó dưới 11% thì người này chỉ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm e, khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

"....3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác;"

Về vấn đề bồi thường thiệt hại

Căn cứ vào Điều 590 Bộ luât Dân sự 2015 quy định bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm cụ thể:

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

- Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

- Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

>> Xem thêm: Tư vấn tội cố ý gây thương tích khi dùng hung khí ?

>> Xem thêm:  Quy định về người mất năng lực hành vi dân sự? Người bị tâm thần đánh người thì có bị xử phạt hay không?

4. Đánh người gây thương tích bị phạt như thế nào?

Xin chào luật sư. Xin lỗi không biết luật sư có thể dành ít thời gian để giúp em một vấn đề được không ạ. Em có thằng em 17 tuổi, một hôm nó vào chơi và nhậu với một người chú gần nhà. Và cả 2 xảy ra mâu thuẫn, thằng em của em không nói gì nặng cả nhưng người chú đó đánh em của em rất nhiều cái vào mặt. Mặc dù em của em có van xin và có người can ngăn nhưng người chú kia vẫn đánh vào mặt em của em.
Kết quả thì thằng em của em bị chấn thương phần mềm ở mũi và bị xưng mặt với xưng mắt. Đáng nói hơn là người nhà của tội phạm không có hành vi hay thái độ biết lỗi, giữ giấy khám bệnh không trả lại để không bị kiện và không tiếp tục chịu hỗ trợ chi phí tiền xe đi khám bệnh khi em của em vẫn cần đi tái khám. Không biết hành vi đó sẽ bị phạt như thế nào ạ ?
Cảm ơn luật sư!
- L.Đ.T

Luật sư trả lời:

Đối với hành vi cố ý gây thương tích, đó là hành vi mà pháp luật không cho phép được làm vì xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân.

Vì vậy pháp luật đã có những biện pháp về hành chính, dân sự và thậm chí là hình sự để xử lý hành vi này.

Về hành chính, nếu trong trường hợp tỷ lệ tổn thương không quá cao thì người gây thương tích có thể bị áp dụng mức phạt đối với hành vi đánh nhau theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;....

Trường hợp gia đình bạn có đưa người nhà đi giám định thương tật và có nhờ công an can thiệp thì bạn có thể tham khảo quy định về Tội cố ý gây thương tích của Bộ luật hình sự để yêu cầu công an khởi tố người hành hung em bạn theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015.

Về trách nhiệm dân sự, thì người gây thiệt hại cho em bạn phải chịu trách nhiệm bồi thường vì việc xâm phạm đến sức khỏe của người khác, các căn cứ bồi thường theo quy định Bộ luật dân sự 2015 tại Điều 590

>> Tham khảo thêm: Tội cố ý gây thương tích cho người khác có thể được hưởng án treo không ?

>> Xem thêm:  Xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại thuộc về cá nhân hay công ty ?

5. Đánh người gây thương tích bị xử phạt thế nào?

Cháu hỏi luật sư mong luật sư trả lời giúp : - Cháu có nợ 1 anh 1 khoản tiền từ năm 2016 nhưng đến nay chưa trả. Trong giấy có hẹn là sau 1 tháng trả. Nhưng từ đợt đấy không thấy anh ý nói gì hay đòi gì. Đến nay anh ý không hỏi đòi cũng không nói gì đột nhiên ra đánh cháu bằng chân tay không gây sưng mặt phù nề và ảnh hưởng đến đầu óc, cháu đã đi viện điều trị và đã khỏi. Nhưng trước đó cháu đã gửi đơn tố cáo lên công an. Luật sư cho cháu hỏi nếu cháu tố cáo thì người gây thương tích cho cháu bị kết án như thế nào?
Cảm ơn!

Trả lời:

Việc bạn vay tiền nhưng chưa trả không có nghĩa là người ta được quyền đánh bạn, gây thương tích cho bạn do đó trong trường hợp này nếu họ đã gây thương tích cho bạn thì đây là hành vi trái quy định pháp luật và người đó có thể phải chịu trách nhiệm hành chính hay trách nhiệm hình sự tương ứng.

Nếu thương tích của bạn từ 11% trở lên người đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với từng khung hình phạt được quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Còn nếu chưa đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự người đó sẽ bị xử phạt hành chính được quy định tại điểm a khoản 2 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự; an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình cụ thể: "Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi: Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;"

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc gửi qua email: Lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục yêu cầu người bị hại hoàn trả tiền bồi thường ?