1. Đánh người gây sự với mình có bị phạt không?

Chào luật sư, luật sư cho tôi hỏi trong lúc tôi cùng 2 người bạn uống cafe thì có người thanh niên lạ mặt vào hỏi tôi rùi xích mích với nhau, trong lúc tức giận tôi có tát người đó 1 cái, rùi người đó rút dao ra chém tôi nhưng tôi không sao, mà người bạn tôi chạy đến can ngăn thì bị chém 1 cái thương tích 50% . Tôi và 2 người bạn kia cũng xông vào đánh người thanh niên kia bị chấn thương ở đầu khoảng 40%.
Cho hỏi nếu bạn tôi bị chém kiện người đó thi sẽ ra sao ạ và người đó kiện lại 3 người chúng tôi thì liệu tôi có bị đi tù hay bị xử phạt hành chính gì không ạ ?
Cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Hành vi đánh người gây thương tích là hành vi trái pháp luật, tùy vào tính chất mức độ và tỷ lệ thương tật của người bị hại mà người gây thương tích phải chịu trách nhiệm cụ thể, có thể là trách nhiệm hành chính hoặc có thể là trách nhiệm hình sự.

Trong trường hợp trên bạn của bạn bị chém thương tích 50% kiện ra tòa thì người chém có thể sẽ chịu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo Khoản 2 Điều 134 Bộ Luật Hình sự năm2015; sửa đổi bổ sung năm 2017:

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

Như vậy người chém bạn của bạn với tỷ lệ thương tật là 50% thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự tại khoản 2 Điều 104 nếu trên, bị phạt tù từ hai đến 7 năm. Ngoài ra còn phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP.

Mặt khác nếu người chém bạn của bạn cũng bị bạn và 2 người nữa đánh gây thương tích cụ thể là chấn thương ở đầu 40% thì cả 3 người đều phải chịu trách nhiệm hình sự về trường hợp đồng phạm đối với tội quy định Điều 104 nêu trên:

"Điều 20. Đồng phạm

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

>> Xem thêm:  Bảo vệ quyền lợi của cá nhân khi bị công an đánh ? Phải làm gì khi bị đe đọa đánh đập ?

2. Đánh người bằng chổi quét nhà có bị khời tố không?

Kính gửi Luật sư công ty Luật Minh Khuê. Trong xóm có một anh hãm hiếp mẹ tôi, gia đình tôi đã nói anh xin lỗi nhưng anh kia không xin lỗi. Khi tôi đi qua nhà anh nghe anh chửi mắng mẹ tôi tôi có đánh anh mấy cái, không gây thương tích nhưng tôi bị công an gọi rất nhiều làn và bị đe dọa cho vào sổ đen và khởi tố hình sự. Sự việc của tôi vậy có khởi tố được không ạ? Tỷ lê thương tật không có, không dùng hung khí nguy hiểm nhưng cơ quan công an luôn gọi tôi viết lời khai.
Trân trọng cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn Luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Yếu tố cấu thành tội hiếp dâm là như thế nào?

Tội hiếp dâm được quy định tại Điều 141 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

Khái niệm tội hiếp dâm: Dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, diễn ra giữa những người khác giới. Quan hệ giữa các chủ thể: Giữa những người khác giới. (nam với nữ, nữ với nam)

Hành vi của đối tượng vi phạm: - Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực khi nạn nhân không thể chống cự được. (dùng chân, tay hoặc các dụng cụ khác để khống chế nạn nhân). Giao cấu trái với ý muốn nạn nhân.

Khách thể: Xâm phạm quan hệ nhân thân bao gồm: Sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của nạn nhân

Mặt khách quan: - Tội hiếp dâm là tội phạm có cấu thành hình thức (chỉ cần có dấu hiệu về mặt hành vi).

- Hành vi khách quan của tội phạm bao gồm:Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân. Dùng vũ lực: Là dùng sức mạnh về thể chất như vật ngã, đè, giữ tay, chân, bịt miệng, bóp cổ, đấm đá, trói, giằng xé quần áo,... của nạn nhân nhằm làm mất hoặc hạn chế khả năng phòng vệ, tự vệ, chống trả của nạn nhân;

Đe dọa dùng vũ lực: Là dùng lời nói, cử chỉ, động tác nhưng chưa tác động vào người nạn nhân, nhưng làm cho nạn nhân hiểu rằng nếu kẻ tấn công không giao cấu được thì sẽ sử dụng vũ lực ngay tức khắc. Ví dụ như dọa giết, đe dọa gây thương tích,... Lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân: Là những trường hợp như nạn nhân đi một mình trong đêm vắng, đi một mình trong rừng,..

Dùng thủ đoạn khác: Là những trường hợp người phạm tội đe dọa, khủng bố tinh thần, làm cho nạn nhân khiếp sợ, dùng thuốc mê, thuốc kích dục, say rượu hay các chất kích thích khác làm cho nạn nhân hạn chế hoặc mất khả năng chống cự; Giao cấu trái ý muốn của nạn nhân: Là việc thực hiện hành vi giao cấu nhưng không được sự đồng ý của nạn nhân hoặc hành vi giao cấu xảy ra không có ý muốn của nạn nhân vì họ đang trong trạng không thể hiện và biểu lộ được ý chí của họ.

- Tội phạm được coi là hoàn thành kể từ thời điểm có các hành động nhằm giao cấu mà không cần phải có căn cứ là đã giao cấu được hay chưa.

- Nếu người phạm tội mới thực hiện hành vi dùng bạo lực, đe dọa dùng bạo lực hoặc sử dụng các thủ đoạn khác để giao cấu trái ý muốn của nạn nhân, nhưng chưa kịp giao cấu vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội như đã bị ngăn chặn thì phạm tội chưa đạt và họ vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm.

- Nếu người phạm tội tự ý nữa chừng chấm dứt tội phạm thì họ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm, nhưng có thể bị truy cứu về các tội khác (nếu có đủ các yếu tố cấu thành) như: Làm nhục người khác, cố ý gây thương tích,

Mặt chủ quan: Lỗi: Cố ý, Người trực tiếp thực hiện tội phạm có thể là nam giới hoặc nữ giới; Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; Đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự

=> Do đó, hành vi của chú hàng xóm nhà bạn nếu đủ các yếu tố cấu thành tội hiếp dâm như đã nêu ở trên đây thì bạn có thể làm đơn trình báo công an điều tra cấp quận/huyện nơi mẹ bạn đang cư trú để được giải quyết kịp thời.

3. Bồi thường thiệt hại cho người bị hại là như thế nào?

Bên cạnh việc phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình đã gây ra thì chú hàng xóm nhà bạn cũng sẽ phải bồi thường cho mẹ bạn bao gồm bồi thường về vật chất và bồi thường về tinh thần, theo Bộ luật dân sự 2015 thì nó bao gồm chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại; Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;Thiệt hại khác…

Bên cạnh đó chú hàng xóm nhà bạn còn phải bồi thường cho mẹ bạn một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà mẹ bạn phải gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định. Mức lương cơ sở hiện nay là 1.490.000 đồng.

3. Hành vi đánh người phải chịu trách nhiệm như thế nào?

Như bạn có nói ở trên thì bạn dùng tay không và đánh chú hàng xóm này và gây thường tích không đáng kể, hành vi này của bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 5 Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi đánh nhau.

>> Xem thêm:  Cố ý gây thương tích là gì ? Quy định về tội cố ý gây thương tích theo luật hình sự

4. Đánh người khi kích động có được giảm nhẹ hình phạt?

Thưa luật sư, xin hỏi: Người nhà em trong lúc đang uống bia thỳ bị bàn bên cạnh khiêu khích ( ném đồ ăn vào người ,có những hành vi kém văn hóa ) trong lúc đang có hơi men trong người không kiểm soát được hành vi, nên đã cùng bạn đánh người kia.(người nhà e chỉ ôm người kia cho bạn đánh). mọi hành vi đều được camera của quán ghi lại.
Người kia bị thương tổn 18%, đã đưa đơn kiện người nhà em.trong trường hợp này người nhà em lại đang có án trước đó liệu người nhà em có được xử mức án thấp trong khung án không ạ ?
Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội cố ý gây thương tích hay gây tổn hại sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh như sau:

"Điều 135. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người.

Như vậy nếu như chứng minh được người kia có hành vi trái pháp luật nghiêm trọng làm người nhà bạn trong tình trạng kích động mạnh thì với tỷ lệ thương tật 18%, người nhà bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ chịu trách nhiệm về mặt dân sự.

Tuy nhiên, nếu những gì đoạn camera cũng như mọi người ghi nhận không chứng minh được điều này thì có thể người nhà bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 134 Bộ luật này:

"Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:....

>> Xem thêm:  Tư vấn về hướng xử lý khi bị xã hội đen đe dọa, quấy rối ?

5. Xúc phạm nhân phẩm và đánh người có hung khí ?

Thưa Luật sư! Nhà bà đối diện chỗ em ở bán hủ tiếu, ngày trước có nhờ vả nhà em để bàn buôn bán, nhà em không lấy tiền, sau đó thấy việc ra vào khó khăn và quăng rác bất tiện nên nhà em không cho để nữa thì tỏ thái độ khó chịu. Khi bước ra khỏi nhà thì bà đó gây sự, chửi nhà em bằng nhiều ngôn ngữ thô tục, xúc phạm đến nhà em.
Sau đó 2 bên cãi vã và nhà bả đánh nhà em, tụi em đem lên khu phố thì người ta hẹn và không ai giải quyết cả, sự việc kéo dài đến nay đã hơn 3 năm. Nhà em đã 2 lần ra nói chuyện hòa giải nhưng được 1 thời gian thì bả lại kiếm chuyện. Em đã chịu đựng việc này hơn 1 năm vì nhà em không có người lớn, chỉ có 2 chị em ở thôi. Lúc em không nhịn được nữa thì em ra nói chuyện, thì bả bắt đầu nói chuyện vô văn hóa, dùng cây gắp than đánh em trầy tay, sau đó thì cầm dao ra uy hiếp, định đâm. Vì lúc đó có anh em ở nhà nên anh em cầm búa ra tự vệ rồi tung cho bả 1 đạp, thấy vậy chồng bả mới ra can bả vô, rồi tạt nước vào người em nữa, em có quay lại clip làm bằng chứng. Em có gọi công an khu vực thì người ta nói chuyện thấy ổn lắm, nhưng cuối cùng không giải quyết gì cho em, cứ hẹn rày hẹn mai, dù em đã đưa bồi dưỡng 1 triệu.
Và sau đó mỗi lần về em đều chịu sự xúc phạm như vậy. Mọi người xung quanh ai cũng thông cảm nhưng không ai làm chứng, và vì nhà em không có người lớn nên bả cứ ăn hiếp tụi em.
Mong luật sư giúp đỡ! Xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn Luật hình sự gọi:1900.6162

Trả lời:

Điều 34 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

"Điều 34. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ."

Trong trường hợp này, nếu bạn có chứng cứ chứng minh người đó đã xâm phạm danh dự, nhân phẩm của bạn bạn có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền can thiệp, giúp đỡ. Người đó có thể bị phạt hành chính theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình nếu hành vi đó không cấu thành nên tội phạm.

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng​

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

Theo đó, người kia có thể bị phạt 100.000 đồng đến 300.000 đồng vì có hành vi xúc phạm nhân phẩm người khác.

Thậm chí, người đó phải chịu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật Hình sự nếu hành vi của người đó cấu thành nên tội phạm:

Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 như sau :

" Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Ngoài ra, người kia cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì có hành vi cố ý gây thương tích đến sức khỏe của người khác.

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

Theo như bạn trình bày, bạn có bằng chứng cho những hành vi của người kia. Bạn có thể tố giác hành vi này đến cơ quan công an, viện kiểm sát, hồ sơ bao gồm:

- Đơn yêu cầu khởi tố.

- Bằng chứng, chứng cứ kèm theo.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác theo pháp luật hình sự

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Hành vi cố ý gây thương tích là gì?

Trả lời:

Cố ý gây thương tích là Hành vi cố ý xâm phạm thân thể, gây hại cho sức khỏe người khác dưới dạng thương tích cụ thể.

Câu hỏi: Cơ quan tiến hành giám định tỷ lệ thương tật?

Trả lời:

– Trong lĩnh vực pháp y: Viện pháp y của Bộ y tế, Bộ quốc phòng, Trung tâm giám định pháp y cấp tỉnh hoặc của Viện khoa học hình sự (Bộ công an)

– Viện pháp y tâm thần trung ương, Trung tâm pháp y tâm thần khu vực

– Viện khoa học hình sự của Bộ công an, Phòng giám định kỹ thuận hình sự của Bộ Quốc phòng, Công an cấp tỉnh.

Câu hỏi: Căn cứ xác định mức bồi thường khi sức khỏe bị xâm phạm?

Trả lời:

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

-  Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

- Thiệt hại khác do luật quy định.