1. Đánh người vô cớ bị xử phạt như thế nào ?

Thưa luật sư , em có thắc mắc muốn được biết thêm mong luật sư giải đáp giúp em. Em ở trong xóm có một gã mới ra tù thường xuyên gây rối và đánh đập mọi người trong chợ, chợ là nơi buôn bán của cả xóm từ xưa đến nay.
Một thanh niên mới phạm tội ra tù ở xóm em , hay chữi bới xúc phạm người khác và buôn bán chung khu nhưng luôn ăn hiếp người già , đàn bà dành chỗ bán dù là có ng bán ở đó mấy chục năm vì cạnh tranh buôn bán nên từng thuê người đánh phụ nữ trong xóm nhập viện vụ việc có liên quan đến công an nhưng em thấy theo dõi mấy hôm rồi qua như không có chuyện gì , công an chỉ đến giải quyết nhẹ rồi cho qua. Thanh niên tự xưng là đại ca tự ra luật cho xóm , vì buôn bán toàn là phụ nữ nên ai cũn sợ và chịu đựng 2 năm nay. Em được biết thanh niên hiện trạng đag sử dụng chất kích thích.
Luôn hù doạ đánh phụ nữ trong xóm (có mẹ và dì em) khiến ai cũng sợ , em muốn biết nếu người đó có hành vi đánh người già và phụ nữ thì sẽ phạm vào tội gì ạ ? Phải làm sao để kiện những hành vi trên và công an luật pháp chú ý đến những người như thế này ạ mong luật sự giúp đỡ ạ ?
Em cảm ơn luật sự vì đã dành thời gian để đọc dòng tin này.
- Hồ Đặng Thuý Huyền Nga

Luật sư trả lời:

Thứ nhất: Câu chuyện bạn nêu ra khiến Luật sư cũng thấy rất bức xúc và chia sẻ sự khó khăn với người dân địa phương của bạn. Trong trường hợp mà người đó có hành vi đánh đập người khác tùy vào mức độ vi phạm mà có biện pháp xử lý theo đúng quy định pháp luật. Như những gì bạn đã nêu thì người này có thể đã vi phạm tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo quy định tại Điều134 Bộ luật hình sự năm 2015.

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

3. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm.

4. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

5. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 6 Điều này hoặc dẫn đến chết người, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

6. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

7. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Thứ hai: Khi người này có hành vi vi phạm pháp luật thì trước hết mình có thể trình báo với cơ quan công an địa phương để được can thiệp và giải quyết, nếu mức độ vi phạm của người này là nghiêm trọng thì người bị hại có thể làm đơn trình báo lên cơ quan công an huyện để được điều tra làm rõ và đòi lại quyền lợi cho mình. Nếu hành vi vi phạm và gây thiệt hại thì người này phải bồi thường đồng thời tùy vào mức độ vi phạm mà có biện pháp xử lý phù hợp, có thể là phải chịu hình phạt tù theo đúng quy định pháp luật.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay tới số: 1900.0159 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mang vũ khí nào để tự vệ thì không vi phạm pháp luật ? Mang vũ khí bị xử phạt như thế nào ?

2. Xử lý hành vi đánh người khi phát hiện chồng ngoại tình ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi năm nay 60 tuổi, vì phát hiện chồng mình ngoại tình với 1 người đàn bà khác, hôm đó tôi bắt gặp họ bên nhau, trong lúc không bình tĩnh tôi đã dùng then cửa có đánh vào bụng người đàn bà đó, và người đàn bà đó nằm viện, nhưng không có khuyết tật gì, chỉ bị thương nhẹ.
Người con gái của người đàn bà đó, làm đơn kiện tội. Nếu trong tình huống xấu xảy ra, tôi sẽ chịu mức phạt nào?
Trân trọng cảm ơn.
Người gửi: T.N

>> Tham khảo câu trả lời của luật sư: Vợ ngoại tình thì bị xử phạt như thế nào ?

>> Xem thêm:  Ba nguyên nhân dẫn đến ghen tuông mù quáng trong tình yêu ? Đánh ghen có phạm pháp ?

3. Cách giải quyết vụ đánh người của công an xã đúng không ?

Kính thưa Luật sư! Nhờ Luật sư tư vấn cho em 1 việc: Ở xóm em có 1 vụ việc là: Ông A đang đi công việc, thì đến tiệm tạp hóa (gần nhà ông B) thì thấy ông B đang đi vệ sinh ngoài đường (ông B đã có men trong người), thì ông A hỏi ông B sao thấy em có vẻ mệt vậy? (ông A và ông B quen biết nhau). Thì ông B đánh ông A hai tát vào mặt. Khi con ông A biết việc ông A bị ông B đánh, thì con ông A mới lên đến nhà ông B hỏi, tại sao đánh ông A, thì ông B nói ta đánh thì sao? từ câu nói đó con ông A mới đánh ông B vài ba cái vào người. Hôm sau gia đình ông B viết đơn kiện ông A (trong đơn có mọi người hàng xóm ông B ký tên làm chứng) đòi bồi thường và bắt ông A phải lên đến nhà ông B xin lỗi và ông A phải chở ông B đi khám tại bệnh viện do ông B yêu cầu dẫn đến. Thì công an xã mời ông A lên giải quyết và yêu cầu ông A bồi thường thuốc men, chở đi khám bệnh theo yêu cầu của ông B và ông A phải lên đến nhà ông B xin lỗi.
Vậy nhờ Luật sư tư vấn cho em như sau:
1.Vụ việc này cần giải quyết như thế nào?
2.Yêu cầu của ông B như thế có đúng không?
3. Phía công an xã giải quyết như thế có đúng không?
Rất mong Luật sư sớm tư vấn cho em được biết. Xin chân thành cảm ơn Luật sư!
Người gửi: H.C

>> Luật sư tư vấn pháp luật, goi: 1900.0159

Trả lời:

Theo như nội dung thư bạn trình bày, việc con ông A đánh ông B có thể thuộc trường hợp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng được quy định tại Bộ luật Dân sự 2005 với các vấn đề pháp lý như sau:

Vấn đề thứ nhất, xác định người phải bồi thường cho ông B: Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005:

"Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường."

Do vậy, với trường hợp này, phải xác định con ông A là người trực tiếp xâm phạm đến sức khỏe của ông B. Do đó, người có trách nhiệm bồi thường cho ông B phải là con ông A, không phải là ông A.

Về người phải đứng ra chịu trách nhiệm chi trả khoản bồi thường thiệt hại, do thư của bạn chưa nêu rõ con ông A bao nhiêu tuổi nên chúng tôi chia thành các trường hợp sau:

Thứ nhất, con ông A đã trên 18 tuổi: con ông A sẽ phải đứng ra bồi thường đối với hành vi trái pháp luật của mình và chi trả khoản tiền bồi thường này.

Thứ hai, con ông A từ 15- 18 tuổi: Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi gây thiệt hại thì phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu không đủ tài sản để bồi thường thì cha, mẹ phải bồi thường phần còn thiếu bằng tài sản của mình.

Thứ ba, con ông A dưới 15 tuổi: Người chưa thành niên dưới mười lăm tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu.

Vấn đề thứ hai: vụ việc trên sẽ được giải quyết như thế nào? Việc con ông A có phải tiến hành bồi thường thiệt hại cho ông B hay không và mức bồi thường,các khoản bồi thường cụ thể là bao nhiêu phải dựa trên sự thỏa thuận giữa bên A và bên B, nếu không thỏa thuận được thì các bên có thể khởi kiện ra tòa án. Khi tòa án có quyết định, bản án về vấn đề bồi thường thì các bên mới có nghĩa vụ thi hành. Công an xã không có thẩm quyền mời ông A lên giải quyết và yêu cầu ông A bồi thường thuốc men, chở đi khám bệnh theo yêu cầu của ông B và ông A phải lên đến nhà ông B xin lỗi.

Vấn đề thứ ba: yêu cầu của ông B có được chấp nhận hay không: theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005 thì các khoản phải bồi thường khi sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

"Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Việc xác định các cho phí trên có thể được chấp nhận theo quy định tại khoản khoản 1 Điều 609 Bộ luật Dân sự 2005 nếu xác định con ông A có hành vi vi phạm pháp luật gây ra những thiệt hại thực tế cho ông B. Việc xác định thực tế thiệt hại là bao nhiêu phải căn cứ vào các giám định khoa học, vào chi phí chữa trị với vết thương của ông B...

Do vậy, khi chưa xác định được đầy đủ các yêu tố trên thì việc công an xã- không có thẩm quyền yêu cầu ông A bồi thường thiệt hại- giải quyết như vậy là chưa phù hợp với các quy định của pháp luật. Việc giải quyết cụ thể cần căn cứ vào các tình tiết cụ thể trên thực tế và các kết luận điều tra, xác minh.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn.

>> Xem thêm:  Phải làm thế nào khi bố đánh đập mẹ ? Xử lý hành vi bạo lực gia đình như thế nào ?

4. Đánh người thì bị xử lý như thế nào ?

Thưa Luật sư, tôi có 1 vấn dề mong luật sư giải đáp cặn kẽ. gia đình tôi có mảnh đất rẫy giáp với gia đình khác, họ chuyển đi và để lại cho con gái làm, đất của họ là đất nhận của nông trường cà phê, đất gia đình tôi có bìa đỏ, có cây bơ trồng giáp ranh giữa 2 mảnh đất làm ngăn cách, nay đã có trái, ngày 29/8 vừa qua, ba tôi có lên rấy để hái bơ về, Chị kia nói là cây bơ của ông ngoại, không được hái, sau 1 hồi tranh cãi, lúc 4h chiều chị kia lại lên to tiếng với ba tôi, ba tôi không hề có bất kì hành động nào chửi bới hay đe dọa vì ba tôi cũng đã 58 tuổi, và đang làm cán bộ, định rút điện thoại ra gọi cho ông ngoại chị kia thì chồng chị đấy xông vào đánh ba tôi, bị sưng mặt, đau ngực, đầu, tay, nay đi khám và chữa trị đã được 4 ngày, họ k hề vào thăm.
Sau khi bị đánh tôi có gọi thôn trưởng nhưng không có ai xuống hiện trường lập biên bản, 6 giờ tối thôn phó và công an viên họ tới nhưng bảo là đợi ba tôi về làm việc và không lập biên bản, tôi gọi cho lãnh đạo tôi nhờ giúp đỡ, sáng ngày 30/8 họ đã lập biên bản hiện trường. chúng tôi sẽ hòa giải ở thôn nhưng chắc chắn sẽ không thành nên sẽ vào UBND xã giải quyết.
Vậy tôi xin hỏi, gia đình tôi hải làm thế nào để có thể đưa đơn đúng để bắt họ phải chịu chi phí bệnh viện và bồi thường ạ ? vì đánh người đã là vi phạm pháp luật chưa biết ai đúng ai sai phải không ạ? Luật sư có thể cung cấp cho tôi những điều luật quy định về việc đánh người ạ?
Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Trong trường hợp này để bảo vệ quyền và lợi ích của cha bạn thì gia đình bạn có thể làm đơn tố cáo hành vi đánh người của chồng chị hàng xóm đến cơ quan công an cấp huyện để giải quyết.

Hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, tùy tính chất, mức độ nguy hiểm sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, cụ thể quy định tại Điều 104 của Luật hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009 (văn bản mới: bộ luật hình sự năm 2015) như sau:

" Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân".

Tuy nhiên, để có thể xác định mức độ thương tật của hành vi cố ý gây thương tích thì gia đình bạn có thể yêu cầu cơ quan giám định tiến hành giám định kết quả thương tật.

Trường hợp chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì về hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác sẽ bị xử lý vi phạm hành chính. Theo quy định tại điểm e khoản 3 Điều 5 của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng cháy chữa cháy :

"3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác".

Căn cứ quy định của Bộ luật dân sự năm 2005 (văn bản mới: Bộ luật dân sự năm 2015) quy định:

" Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó.

Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định".

Như vậy, hành vi của chồng chị hàng xóm đánh cha bạn bị thương như vậy dù bị xử phạt vi phạm hành chính hay bị xử lý về tội cố ý gây thương tích cho người khác thì vẫn có rách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định trên.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Nên làm gì khi bị người khác đánh đập ? Bố mẹ đánh con có bị xử phạt không ?

5. Hành vi đánh người có bị phạt tù không ?

Chào Luật sư! Em muốn Luật sư tư vấn cho em vụ việc như sau: Bạn tôi đi chơi và có xích mích với một số người. Sau đó bị một số người đó lao vào đánh hội đồng, làm bạn tôi bị thương nhẹ và bị cháy máu đầu, công an sau đó đã tiến hành lập biên bản sự việc. Vậy tôi muốn hỏi hành vi nêu trên có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?
Xin cảm ơn Luật sư!

Hành vi đánh người có bị phạt tù không ?

Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự về hành vi đánh người, gọi: 1900.0159

Luật sư tư vấn:

Hành vi đánh người tùy vào mức độ vi phạm sẽ bị xử lý theo từng trường hợp cụ thể như sau:

- Xử phạt hành chính căn cứ Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

Vụ việc nêu trên của bạn nêu chưa đủ yếu tố cấu thành hình sự về tội cố ý gây thương tích thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Còn nếu qua quá trình thu thập bằng chứng mà có dấu hiệu hình sự về hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

- Truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017:

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

3. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm.

4. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

5. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 6 Điều này hoặc dẫn đến chết người, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

6. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

7. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Như vậy việc có truy cứu trách nhiệm hình sự hay không phụ thuộc vào quá trình điều tra của cơ quan công an. Nếu rơi vào các yếu tố nêu trên thì sẽ bị phạt tù.

Về vụ việc của bạn do không nói rõ là bạn bị đánh như thế nào? Có dùng hung khí nguy hiểm hay không? Mức độ thương tích như thế nào? Từ các yếu tố trên mới căn cứ được hành vi đó có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không. Nhưng hành vi đánh người nhẹ sẽ bị xử phạt hành chính, nặng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.0159 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Đánh trúng mắt người thương tật 15% thì phạm tội gì ? Hành hung người khác bị phạt thế nào ?