1. Đất khai hoang có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không?

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi: Gia đình tôi có một mảnh đất khai hoang từ trước năm 1990, với diện tích 40m2 ở khu vực ven sông, bố mẹ tôi vẫn sản xuất nông nghiệp trên mảnh đất đó, đất không nằm trong quy hoạch nào của nhà nước cả.

Tuy nhiên, cách đây 5 năm có một nhóm người đến sử dụng máy ủi, san phẳng khu đất của gia đình tôi và của nhiều gia đình khác cũng trong diện khai hoang để làm lò gạch. Khi các gia đình thắc mắc thì họ trả lời là được sự đồng ý của UBND xã rồi, mọi người kéo nhau về ấm ức và cũng không dám hỏi UBND xã về sự việc đó, và cũng không ai nhận được một thông báo nào của UBND xã về sự việc này. Tôi được biết theo luật nếu cách đây 5 năm khi chưa có sự việc này thì gia đình tôi có thể yêu cầu cấp quyền sử dụng đất, tuy nhiên lại xảy ra việc này. Vì vậy tôi muốn hỏi liệu gia đình tôi và các gia đình khác nêu trên có thể yêu cầu UBND xã giải quyết để cấp quyền sử dụng đất hay không?
Xin chân thành cảm ơn quý luật sư!

Người hỏi: xuan nhat

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Điều 101 Luật Đất đai năm 2013 quy định:

"1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất."

Theo các quy định, trên nếu gia đình bạn và các gia đình khác đã sử dụng ổn định, nếu được Uỷ ban Nhân dân xã xác nhận đất sử dụng ổn định, không có tranh chấp thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu UBND xã giải quyết để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn và trong trường hợp này bạn không phải nộp tiền sử dụng đất. Nếu đất bị thu hồi đất thì gia đình bạn và các gia đình khác sẽ được đền bù, bồi thường về đất.

--------------------------------------

Ý kiến phản hồi của khách hàng:

Tôi cảm ơn luật sư đã tư vấn rất chuyên nghiệp và cụ thể giúp tôi!

Người gửi: xuan nhat

-------------------------------------

>> Tham khảo ngay: Tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai;

2. Xin hỏi về đất khai hoang từ trước năm 1990 có đòi lại được không?

Xin hỏi luật Minh Khuê, nhà em theo chính sách nhà nước nhà em di chuyển lên Lào Cai khai hoang lập nghiệp. Sau 1986, nhà em có chuyển về, bây giờ là tổ 10 thị trấn Bát Xát - Bát Xát - Lào Cai. Trong thời gian đó, nhà em đã khai hoang một mảnh đất để ở và một mảnh để trồng lúa cho đến năm 1995, nhà em đã bán miếng đất đó và chuyển vào thị trấn để ở trong suốt thời gian đó. Nhà bên cạnh họ đã mượn mảnh ruộng nhà em để canh tác. Thời gian sau do bên nhà em không quản lý nhà họ đã làm bìa đỏ trên mảnh đất đó của nhà em diện tích khoảng 300m2. Cho em hỏi bây giờ nhà em có cách nào để lấy lại mảnh đất đó không ạ? và các bước phải làm là như thế nào? Cảm ơn luật sư!
- Trần Khánh Duy -

Đất khai hoang có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không?

>> Luật sư trả lời: Quy định về cấp sổ đỏ cho đất khai hoang?

3. Gia đình khai hoang thửa đất trước năm 1993 có được cấp sổ đỏ không?

Thưa luật sư, hiện gia đình em có một thửa đất khai hoang trước năm 1993 và đã có trồng cây đào trên đất. Cho em hỏi đất nhà em có được cấp sổ đỏ không? Cảm ơn!
- Đỗ Thanh Tùng -

4. Đất khai hoang có được cấp GIấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Luật Minh Khuê tư vấn những vướng mắc liên quan đến thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất khai hoang và các vấn đề pháp lý liên quan.

Đất khai hoang có được cấp GIấy chứng nhận quyền sử dụng đất không ?

Trả lời:

Về điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Điều 101 Luật Đất đai năm 2013 quy định về Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất. Cũng tại khoản 4 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai 2013 có quy định:

“4. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp do tự khai hoang mà đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt, không có tranh chấp thì được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất theo hạn mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định; nếu vượt hạn mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định thì diện tích vượt hạn mức phải chuyển sang thuê.”

Về thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Bạn liên hệ trực tiếp với cơ quan đăng ký đất đai thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường để được hướng dẫn chi tiết. Nếu thuộc trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 101 Luật đất đai 2013 thì không phải đóng tiền sử dụng đất. Các trường hợp còn lại thì tiền sử dụng đất sẽ căn cứ vào giá đất do UBND cấp tỉnh quy định.

Tại địa phương có vùng đất bị nhiễm phèn, trước năm 1975 có người khai phá canh tác nhưng không hiệu quả, từ đó vùng đất này bỏ hoang. Năm 2010, tôi xin khai hoang vùng đất nói trên và không có sự tranh chấp nào và đã được UBND xã xác nhận là đất hoang hóa và cho khai hoang. Như vậy, bây giờ tôi có thể làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được không?
Chào luật sư: anh cho em hỏi gia đình em có miếng đất khai hoang làm nông nghiệp từ 1988 tới nay và giờ gia đình muốn được cấp quyền sử dụng đất có được không và thủ tục như thế nào?

>> Theo quy định tại khoản 4 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai nêu trên thì nếu đất khai hoang đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và không có tranh chấp thì bạn hoàn toàn có thể xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất đó.

Luật sư cho em hỏi: Hiện tại, em đang muốn mua đất ở, nhưng mảnh đất đó được khai hoang từ năm 1992 đến nay vẫn chưa làm sổ bìa đỏ kể cả đất nông nghiệp và đất thổ cư. Vậy nếu giờ em mua đất này thì cần những thủ tục gì và phí để làm bìa đỏ hết bao nhiêu? Mong luật sư tư vấn giúp em với.

>> Theo quy định tại khoản 4 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì nếu đất khai hoang đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và không có tranh chấp thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có yêu cầu. Trước khi bạn mua đất này thì cần yêu cầu người chủ đất tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên người đó thì có thể tiến hành chuyển nhượng, mua bán diện tích đất khai hoang và sang tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thủ tục và nghĩa vụ tài chính khi sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

- Hồ sơ:

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (1 bản gốc + 3 bản sao công chứng);

+ Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa các bên;

+Sơ đồ kỹ thuật thửa đất (nếu có);

+ Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng (bản sao, công chứng);

+ Các giấy tờ khác như giấy đăng ký hết hôn, biên bản thỏa thuận về tài sản của vợ chồng có liên quan đến phần đất này… (nếu được yêu cầu).

- Nghĩa vụ tài chính phải thực hiện:

+ Lệ phí trước bạ: Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì lệ phí trước bạ nhà đất là 0,5%

+ Nộp tiền sử dụng đất: Theo quy định tại Điểm a khoản 1 Điều 107 Luật đất đai 2013 quy định:

"1. Các khoản thu tài chính từ đất đai bao gồm:

a) Tiền sử dụng đất khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất mà phải nộp tiền sử dụng đất;"

Theo đó, khi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất (công nhận quyền sử dụng đất) thì cá nhân, tổ chức yêu cầu cấp phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định.

Theo quy định tại Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính thì hồ sơ khi thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu bao gồm:

+ Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK;

+ Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai 2013 và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai (sau đây gọi là Nghị định số 43/2014/NĐ-CP) đối với trường hợp xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

+ Một trong các giấy tờ quy định tại các Điều 31, 32, 33 và 34 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP đối với trường hợp đăng ký về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Trường hợp đăng ký về quyền sở hữu nhà ở hoặc công trình xây dựng thì phải có sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng (trừ trường hợp trong giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng đã có sơ đồ phù hợp với hiện trạng nhà ở, công trình đã xây dựng);

+ Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có);

+ Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu (bản sao, chứng thực);

+ Trích lục bản đồ địa chính về thửa đất;

+ Biên bản xét duyệt cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Mình có mua một mảnh đất nông nghiệp giấy tờ tay, nhưng trước đây đất đó là đất khai hoang. Mình muốn hỏi đất khai hoang có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không? Và mình phải làm thủ tục gì để chuyển quyền sử dụng đất sang tên mình?

>> Theo các quy định của pháp luật thì nếu được UBND xã xác nhận là diện tích đất khai hoang đã được sử dụng ổn định, lâu dài, không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất thì bạn có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để làm thủ tục sang tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì trước tiên phải cần phải yêu cầu người bán đất xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu theo các thủ tục ở trên, sau đó tiến hành thủ tục sang tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Vì giấy tờ mua bán đất của bạn là giấy viết tay nên nhưng bạn không nói rõ giấy đó có công chứng, chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền hay không, giấy tờ này là cơ sở để bạn không phải đóng tiền sử dụng đất, nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất thuộc về người đã bán đất cho bạn, khi họ tiến hành thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu nếu thuộc trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất thì họ phải thực hiện nghĩa vụ đó.

Kính chào luật Minh Khuê, gia đình tôi có khai hoang diện tích đất khoảng 85m2 từ những năm 1982 nhà tôi vẫn tăng trồng rau, đất này không năm trong quy hoạch. Tuy nhiên, đến nay do nhu cầu cần hợp thức đất chuyển quyền sử dụng đất và làm sổ đỏ. Để làm sổ đỏ cho mảnh đất trên tôi cần phải viết mẫu đơn lên cấp xã, huyện như thế nào?

>> Để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất kể trên, bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm:

+ Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK;

+ Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai 2013 và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai (sau đây gọi là Nghị định số 43/2014/NĐ-CP) đối với trường hợp xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

+ Một trong các giấy tờ quy định tại các Điều 31, 32, 33 và 34 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP đối với trường hợp đăng ký về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Trường hợp đăng ký về quyền sở hữu nhà ở hoặc công trình xây dựng thì phải có sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng (trừ trường hợp trong giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng đã có sơ đồ phù hợp với hiện trạng nhà ở, công trình đã xây dựng);

+ Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có);

+ Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu (bản sao, chứng thực);

+ Trích lục bản đồ địa chính về thửa đất;

+ Biên bản xét duyệt cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

+ Biên bản kiểm tra hiện trạng sử dụng đất;

Hồ sơ gồm các giấy tờ nêu trên được nộp tại Phòng Tài nguyên và môi trường cấp huyện nơi có đất để được giải quyết. Trong thời hạn 30 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn.

>> Tham khảo ngay: Khai hoang đất để sử dụng có được coi là sở hữu đất hợp pháp không?

5. Giải quyết vấn đề tranh chấp đất khai hoang?

Xin chào văn phòng luật sư! Tôi có một câu hỏi mong được văn phòng luật sư giúp đỡ: Bà tôi có 4 người con, 2 trai và 2 gái. Bố tôi sinh năm 1961 và là con út. Trước đây, bố tôi ở cùng bà. Năm 1978, theo bố tôi kể thì bố tôi đã khai phá ra một mảnh đất. Năm 1983, bố tôi tham gia nghĩa vụ quân sự tại biên giới phía Bắc. Năm 1986, xuất ngũ trở về địa phương và ở cùng bà tôi.

Theo bố tôi kể thì năm 1988, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bắc Thái tiến hành đo đạc lại đất đai thì mảnh đất do bố tôi khai phá đứng tên bố tôi. Nhưng nay, bản đồ đó lại ghi là Đất màu. Bố tôi khẳng định là bị chính quyền xóa đi để hợp thức hóa làm bìa đỏ cho người khác là chị gái bố tôi. Nguyên do như sau: Năm 1988 trong bản đồ 299 thì có tên bà nội tôi, bác gái cả, bác trai thứ 2, mảnh đất của bố tôi thì giờ trong bản đồ là đất màu, bác gái trên bố tôi không có tên vì lúc đó bác đã lập gia đình ở nơi khác. Năm 1994, bác gái tôi ly hôn chồng và về làm nhà trên đất của bác gái cả, nhưng sau đó bị bác trai thứ 2 đánh đuổi đi (việc này còn rất nhiều hàng xóm quanh khu vực nhà tôi chứng nhận).

Sau đó, bố tôi thương tình nên cho bác ấy mượn ở trên đất của bố tôi. Nhưng bác ấy đã làm bìa đỏ. Đến năm 2005, gia đình tôi phát hiện ra thì bà tôi bảo quyền bà tôi cho bác ấy. Đến nay, bố tôi và bác gái cả không có quyền sử dụng đất. Dù nhà tôi có xây nhà trên một phần diện tích mảnh đất bố tôi khai phá. Sau khi đánh đuổi bác gái thứ 3, bác thứ 2 đã lấy mảnh đất của bác cả làm bìa đỏ. Bà tôi thì bênh các bác và chửi nhà tôi. Tôi muốn hỏi là trong trường hợp này nhà tôi có thể có cơ hội đòi lại đất của bố tôi không? Bây giờ, bố tôi đã hơn 50 tuổi có con và cháu nhưng 3 đời nhà tôi không có đất. Trong khi bác thứ 2 gần 10.000m2 ; bác thứ 3 2.000m2; bà nội tôi 3.000m2 thì bố tôi có được đòi hỏi quyền thừa kế giống các anh chị mình không? Bà nội tôi hộ khẩu là chủ hộ của gia đình tôi, trong trường hợp bà làm di chúc thì có cần chữ ký của bố tôi không? Nếu bà tôi lập di chúc chia hết cho người khác thì gia đình tôi có kiện đòi quyền lợi được không? Câu hỏi của tôi hơi nhiều mong luật sư giúp đỡ, vì gia đình tôi đến nay 3 đời không có một tấc đất tôi vô cùng búc xúc.

Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư!

Đất khai hoang có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không?

>> Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến, gọi: 1900.6162

>> Luật sư trả lời: Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai trong nội bộ gia đình?

6. Tư vấn về quyền sử dụng đất khai hoang?

Chào luật sư tư vấn, bố tôi đấu thầu đất có giấy tờ đấu thầu của hợp tác xã năm 1989 trong đó có ghi: diện tích đất trồng màu là 08 sào, diện tích đất trồng cây lâu năm là 15 sào (trừ 02 sào làm nhà), thời gian đấu thầu 50 năm. Hằng năm, bố tôi đều đóng thuế đầy đủ.

Trong quá trình ở, gia đình tôi khai hoang và mở rộng nên tổng diện tích đất hiện nay là khoảng hơn 30 sào (1 sào = 360 mét vuông) đất không có tranh chấp. Bố tôi có 4 người con trai đã lập gia đình và xây nhà cấp 4 ở riêng trên diện tích đất trồng cây lâu năm và khai hoang, việc xây nhà ở riêng vào năm 2016 không xin phép cơ quan chức năng. Đến nay, mấy anh em tôi xây trang trại nuôi tôm trong bể xi măng thì bị chính quyền ngăn cản vì lý do xây dựng sai mục đích sử dụng đất và không xin phép. Vậy luật sư có thể giải đáp cho tôi: 02 sào đất mà ghi là 02 sào làm nhà có phải là đất ở và có được cấp sổ đỏ hay không? Bốn anh em tôi xây nhà ở riêng như thế có được chấp nhận hay không? Việc xây trang trại nuôi tôm có trái pháp luật và bị đình chỉ hay không? Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Đất đai về đất khai hoang, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo Luật Đất đai năm 2013 thì việc gia đình mình xây dựng trên đất trồng cây lâu năm là sai mục đích sử dụng của đất. Đất của gia đình nhà bạn được khai hoang nhưng do bạn không nói rõ là khai hoang từ năm bao nhiêu pháp luật chỉ thừa nhận và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất khai hoang và sử dụng ổn định trước ngày 15/10/1993.

"Điều 100. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;

d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

đ) Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật;

e) Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất;

g) Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của Chính phủ."

Gia đình nhà mình và 4 người anh em xây dựng nhà ở không được cấp phép đã là sai quy định của pháp luật .

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê