1. Để giải quyết ly hôn phải nộp đơn ở đâu ?

Chào luật sư! Tôi muốn hỏi về thủ tục ly hôn của tôi như thế này: Hai vợ chồng tôi cùng huyện nhưng chồng tôi hộ khẩu ở xã còn tôi là ở thị trấn. Khi đăng ký kết hôn thì chúng tôi đăng ký ở xã chồng tôi. Sau khi kết hôn thì tôi không nhập khẩu cùng nhau mà vẫn ai ở đâu vẫn để đấy. Vậy nếu ly hôn thì tôi nộp đơn ở đâu để giải quyết ly hôn?
Cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2004, sửa đổi, bổ sung năm 2011 quy định:

"Điều 35. Thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Toà án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

c) Toà án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về bất động sản.."

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì bạn làm đơn ly hôn đơn phương, bạn phải nộp lên Tòa án nhân dân quận/huyện nơi chồng bạn cư trú để được giải quyết.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn thủ tục ly hôn, đơn ly hôn, nộp đơn ly hôn ở đâu ?

2. Có thể nuôi sau ly hôn khi có hợp đồng làm việc dưới 1 năm ?

Chào luật sư Minh Khuê. Con trai tôi đã được 40 tháng tuổi, mà hiện giờ vợ chồng tôi muốn ly hôn. Vậy tôi có quyền được nuôi con hay không ? Chồng tôi có công việc ổn định hơn tôi ( hợp đồng lao động của tôi là hợp đồng lao động có thời hạn dưới 1 năm). Hiện tại chúng tôi đang ở cùng gia đình nhà chồng. Điều kiện kinh tế của gia đình chồng tôi tốt hơn gia đình mẹ đẻ nhà tôi ?
Mong luật sư giúp tôi giải đáp.Chân thành cảm ơn.

Có thể nuôi sau ly hôn khi có hợp đồng làm việc dưới 1 năm ?

Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn đơn phương, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau:

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì con bạn hiện tại được 40 tháng tuổi. Vì vậy, trong trường hợp này, Tòa án sẽ căn cứ xem bên nào có điều kiện nuôi con tốt hơn Tòa án sẽ giao cho bên đó trực tiếp nuôi dưỡng con. Vì vậy, bạn muốn giành quyền nuôi con, bạn phải chứng minh cho Tòa án thấy mình có điều kiện nuôi con tốt hơn chồng. Điều kiện ở đây được hiểu là điều kiện về tài chính, kinh tế, về thu nhập hợp pháp, về thời gian, sức khỏe để chăm sóc con, nhân cách của bạn/chồng bạn.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Toà có giải quyết cho bố nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi mẹ không có điều kiện nuôi con ?

3. Nợ vay trong thời kỳ hôn nhân, ly hôn ai là người phải trả ?

Trong hôn nhân, tôi có đứng tên vay 15 triệu của ngân hàng và bạn cùng cơ quan 5 triệu cho chồng đóng học phí. Nay chúng tôi ly hôn, vậy khoản tiền trên ai trả? Nếu như chồng tôi không đồng ý trả thì tôi phải làm sao? trong đơn ly hôn tôi có quyền kê khai khoản nợ trên không?
Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 471 Bộ luật dân sự 2005 về hợp đồng vay tài sản thì:

"Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định"

Do đó bạn sẽ là người có trách nhiệm trả tiền vay trên với bên cho vay.

Theo khoản 2 Điều 37 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về nghĩa vụ chung của vợ chồng:

"Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;"

Do đó bạn cần chứng minh số tiền trên nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.

Những điều cần lưu ý: Nhu cầu thiết yếu chứng minh thông qua việc đầu tư cơ sở vật chất vào gia đình...

>> Tham khảo bài viết liên quan: Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân?

4. Chồng có được thăm con và đưa con về nhà nội sau ly hôn ?

Thưa Luật sư, tôi và chồng đã ly hôn và Tòa xử tôi được quyền nuôi con vì cháu mới được 18 tháng. Tôi không cấm chồng tôi đến nhà thăm con nhưng tôi có thể cấm anh ta không được đưa con tôi về bên nhà nội được không?

Vì sau ly hôn anh ấy tuyên bố là không cấp dưỡng nuôi con nhưng lại đòi một tháng đón cháu về bên nội 3 lần, mỗi lần 2 ngày. Nếu tôi không cho anh ấy dọa sẽ đi kiện tôi. Vậy giờ tôi phải làm gì?

Người gửi: Trang.

Chồng có được thăm con và đưa con về nhà nội sau ly hôn?

Tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến qua tổng đài: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Về quyền thăm nom của cha đứa trẻ.

Điều 82 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định tại khoản 3 như sau:

"3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó."

Như vậy, nếu việc thăm nom đó không cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc của bạn thì bạn không thể cấm được. Và chồng bạn vẫn có quyền đưa con về bên nội chơi. Việc chồng bạn không cấp dưỡng cho con là vi phạm pháp luật, song với hành vi này sẽ bị xử lý riêng chứ không thể vì lý do này mà không cho phép chồng đưa con về nhà nội.

Về việc chồng bạn không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Trường hợp của bạn, bạn hoàn toàn đòi được tiền cấp dưỡng nuôi con từ chồng cũ.

Chồng bạn cố tình trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, bạn “có quyền yêu cầu tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó”, theo quy định tại khoản 1 Điều 119.

Với hành vi không cấp dưỡng cho con, tùy theo mức độ có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự. Cụ thể :

Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã không quy định trực tiếp biện pháp xử phạt đối với hành vi trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng. Tuy nhiên hành vi này được quy định chung tại điểm a khoản 3 Điều 52 Nghị định 110/2013/NĐ-CP phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng đối với hành vi “không thực hiện công việc phải làm… theo bản án, quyết định” của tòa án.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 152 Bộ luật hình sự 1999 (Bộ luật hình sự sửa đổi 2009 ):

“Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà cố ý từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Trân trọng./.

5. Bối rối về việc làm thế nào để giải quyết ly hôn ?

Thưa luật sư Minh Khuê, hiện giờ em muốn ly hôn với chồng nhưng không biết phải làm sao ? Hộ khẩu riêng vợ chồng em ở bên nhà mẹ ruột, nhưng em đã ra ở riêng về gần bên nhà chồng cùng 2 con nhỏ. Vậy đầu tiên em nên làm gì ? Đơn có mẫu sẵn không ạ ? Hay phải làm gì để được ly hôn ? Chân thành cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân về ly hôn, quyền nuôi con gọi:1900.6162

Trả lời:

Để làm thủ tục ly hôn thì theo Luật hôn nhân gia đình 2014 bạn cần làm thủ tục sau đây. Về hồ sơ:

- Giấy đăng ký kết hôn bản chính;

- CMND, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng ( bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);

- Giấy tờ chứ-ng minh tài sản ( nếu có);

- Đơn xin ly hôn ( nếu ly hôn đơn phương) hoặc mẫu đơn thuận tình ly hôn ( nếu vợ chồng bạn thuận tình ly hôn).

Mẫu đơn bạn có thể lên webside luật Minh Khuê để tải về hoặc mua trực tiếp tại tòa án.

Thẩm quyền giải quyết:

+ TAND cấp huyện nơi chồng bạn đang cư trú, làm việc nếu ly hôn đơn phương;

+ TAND cấp huyện nơi một trong hai vợ chồng đang cư trú, làm việc (nếu ly hôn thuận tình);

Đó là thủ tục để bạn chuẩn bị để có thể ly hôn.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Mẫu đơn thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn ?

6. Ly hôn một phía có mất tiền không?

Chào anh chị, em có người bạn muốn ly hôn 1 phía. Vậy cho em hỏi ly hôn 1 phía thì bên đưa đơn có mất tiền không và mất thì bao nhiêu ạ?
Em cảm ơn ạ!

Chồng có được thăm con và đưa con về nhà nội sau ly hôn?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến qua điện thoại, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 11 Nghị quyết 01/2012/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về việc hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật về án phí, lệ phí Tòa án thì trong trường hợp này vì bạn của bạn muốn đơn phương ly hôn nên bạn của bạn sẽ là người có trách nhiệm nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm với mức là 200.000 đồng nếu như không có tranh chấp về tài sản.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Án phí và tiền tạm ứng án phí khi ly hôn ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê