Nhượng quyền thương mại là một trong những hoạt động kinh doanh trong đó bên nhượng quyền cho phép bên nhận quyền kinh doanh với thương hiệu, hệ thống kinh doanh của bên nhượng quyền nhưng phải tuân theo các điều kiện mà họ đưa ra để thu phí nhượng quyền. Cùng với đó, các bên khi nhượng quyền cần phải đảm bảo theo đúng điều kiện nhượng quyền cũng như các trình tự thủ tục nhượng quyền theo quy định.

1. Tổng quan về Bắc Giang

Tỉnh Bắc Giang nằm giữa vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, khu vực Đông Bắc Việt Nam, một năm có bốn mùa rõ rết. Mùa đông có khí hậu khô, lạnh; mùa hè khí hậu nóng, ẩm; mùa xuân và mùa thu khí hậu ôn hoà.

Nói đến tỉnh Bắc Giang thì chúng ta hình dung đây là một tỉnh nổi tiếng với vải thiều Lục Ngạn. Quay lại với đặc trưng về địa hình, tỉnh Bắc Giang có đặc điểm bao gồm cả miền núi lẫn trung du, địa hình chủ yếu miền núi là chia cắt mạnh, chệnh lệch và phức tập về độ cao lớn. Nhiều vùng đất đai còn tốt, đặc biệt ở khu vực còn rừng tự nhiên. Vùng đồi núi thấp có thể trồng được nhiều cây ăn quả. Miền trung du có đặc điểm chính là đất gò, đồi xen lẫn đồng bằng rộng, hẹp tuỳ theo từng khu vực, trung du có khả năng trông nhiều loại cây lương thực, thực phẩm, cây ăn quả, cây công nghiệp, chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm cá và những loại thuỷ sản khác. Với đặc điểm là địa hình miền núi nhưng có cả vùng trung du, đồng bằng xen kẽ, rất thuận lợi cho phát triển nông, lâm nghiệp.

Ngoài ra, Bắc Giang còn sở hữu nhiều loại tài nguyên đất, tài nguyên rừng và tài nguyên khoáng sản. Tuy trên địa bàn không có nhiều mỏ khoáng sản lớn những lại có nhiều lại nguồn nguyên liệu quan trọng để phát triển công nghiệp của tỉnh. Đối với tiềm năng kinh tế, đặc biệt là ngành nông, lầm, nghiệp đang có sự chuyển dịch cơ cấu một cách tích cực và không ngừng ứng dụng khoa học, kỹ thuật nhất là việc đưa giống mới, phương pháp canh tác mới.

Tính chất đan xen đa văn hoá, đan xen không phải hoà đồng mà tất cả cùng tồn tại tạo nên sự phong phú, đa dạng của văn hoá BẮc Giang. Tính chất hội tụ văn hoá người Việt trong lịch sử lâu dài của đất nước người dân từ nhiều nơi. Bắc Giang đã mang đến những biến đổi về người dân bản xứ và ngược lại, người dân Bắc Giang ở trước đó cũng bị những tác động của cư dân mới đến. Bắc Giang tự hào là cái nôi của quan họ cổ với 23 làng ven sông Cầu, tổn tại như một sự kết duyên song song với quan họ ửo Bắc Ninh. Đất quan họ Bắc Giang còn là noi có tục kết chạ từ lâu đời đến nay vẫn tồn tại trong cuộc sống cộng đồng, có đóng góp tích cực, làm đẹp thêm đời sống xã hội

 

2. Có bắt buộc phải lập hợp đồng khi nhượng quyền thương mại không?

 

Căn cứ vào Điều 284 Luật Thương mại 2005 quy định về nhượng quyền thương mại như sau:

Nhượng quyền thương mại là hoạt động thương mại, khi đáp ứng được những điều kiện thì  bên nhượng quyền cho phép và yêu cầu bên nhận quyền tự mình tiến hành việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, cụ thể như sau:

- Cách thức tổ chức kinh doanh mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ sẽ được tiến hành do bên nhượng quyền quy định và hàng hoá, dịch vụ cần được gắn với nhãn hiệu hàng hoá, tên thương mại, bí quyết kinh doanh, khẩu hiệu kinh doanh, biểu tượng kinh doanh, quảng cáo của bên nhượng quyền;

-Bị kiểm soát và được trợ giúp bởi bên chuyển quyền cho bên nhận quyền trong việc điều hành công việc kinh doanh.

Như vậy, pháp luật đã quy định khá rõ ràng: nhượng quyền thương mại là một trong những hình thức hoạt động thương mà bên nhượng quyền sẽ cho phép bên nhận nhượng quyền sử dụng nhãn hiệu hàng hoá, tên thương mại, bí quyết kinh doanh, khẩu hiệu kinh doanh, biểu tượng kinh doanh, quảng cáo của bên nhượng quyền để tiến hành hoạt động kinh doanh.

Như vậy, khi thực hiện nhường quyền thuong mại bắt buộc phải lập hợp đồng và hợp đồng nhượng quyền thương mại phải được lập thành văn bản hoặc hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương.

 

3. Có bắt buộc phải đăng ký nhượng quyền thương mại không?

Căn cứ tại khoản 2 Điều 3 Nghị định 120/2011/NĐ-CP quy định các trường hợp nhượng quyền trong nước hoặc nhượng quyền từ Việt Nam ra nước ngoài thì không phải đăng ký nhượng quyền. Theo đó nếu không thuộc hai trường hợp trên thì bắt buộc cần phải đăng ký nhượng quyền

Vậy quy trình đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại bảo gồm như sau:

Nộp hồ sơ đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại bao gồm: đơn đề nghị đăng ký theo mẫu do Bộ Thương mại hướng dẫn; bản giới thiệu về nhượng quyền thương mại theo mẫu do Bộ Thương mại quy định; và những văn bản như tư cách của nhượng quyền thương mại; văn bằng bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp và được dịch ra tiếng Việt; được cơ quan công chứng ở trong nước hoặc cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài chứng nhận và thực hiện việc hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Hồ sơ chuẩn bị xong xuôi thì bên nhận quyền sẽ tiến hành thủ tục đăng ký nhượng quyền thương mại: theo đó, bên nhận quyền sẽ gửi hồ sơ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, sau 5 ngày thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại vào Sổ đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại và thông báo bằng văn bản cho thương nhân về việc đăng ký đó.

Sau 2 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ chưa hợp lệ thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải có văn bản thông báo để bên dự kiến nhượng quyền bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ. Bên dự kiến nhượng quyền có thể sửa đổi, bổ sung hồ sơ đề nghị đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại. Nếu hết thời hạn quy định mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ chối việc đăng ký thì phải thông báo bằng văn bản cho Bên dự kiến nhượng quyền và nêu rõ lý do.

 

4. Dịch vụ soạn thảo hợp đồng nhượng quyền thương mại ở Bắc Giang

Công ty Luật Minh Khuê đang triển khai dịch vụ soạn thảo hợp đồng nhượng quyền thương mại ở Bắc Giang với quy trình và nội dung như sau: 

- Luật sư tư vấn cho khách hàng những điều kiện và những thông tin về quyền và nghĩa cụ của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng bên cạnh đó cũng đưa ra các trường hợp rủi ro mà khách hàng gặp phải;

- Nghiên cứu, tư vấn chuyên sâu những nội dung có trong hợp đồng nhượng quyền, bên cạnh đó sẽ đánh giá mong muốn của khách hàng khi đưa những nội dung khách hàng muốn vào hợp đồng và đánh giá những rủi ro pháp lý khi ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền thương mại;

- Luật sư hỗ trợ, tư vấn về thời hạn của hợp đồng chuyển nhượng quyền thương mại cũng như tư vấn về thời điểm có hiệu lực của hợp đồngg chuyển nhượng quyền thương mại; tư vấn cho khách hàng những chi phí cũng như trình tự thủ tục chuyển nhượng quyền thương mại. 

Ngoài ra còn những dịch vụ phát sinh như trao đổi, đàm phán, thoả với bên nhận chuyển nhượng hoặc bên chuyển nhượng khi các bên có mâu thuẫn trong quá trình chuyển nhượng. Trường hợp rủi ro pháp lý dẫn đến vấn đề khởi kiện công ty Luật Minh Khuê sẽ tiến hành tham gia tranh tụng.

Quý khách hàng có thể liên hệ với Luật Minh Khuê để sử dụng dịch vụ soạn thảo hợp đồng nhượng quyền thương mại tại Bắc Giang tư vấn trực tiếp tại văn phòng: Đối với những vấn đề pháp lý phức tạp, Quý khách hàng có thể chủ động đặt lịch tư vấn trực tiếp tại trụ sở Công ty luật Minh Khuê tại Hà Nội (Địa chỉ: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.). Đội ngũ luật sư/Chuyên gia pháp lý trong lĩnh vực SHTT sẽ nghiên cứu hồ sơ, yêu cầu và tư vấn, giải đáp trực tiếp những vướng mắc mà khách hàng gặp phải. Mức phí dịch vụ tư vấn trực tiếp là 500.000 VNĐ/01 giờ hành chính tư vấn (Phí ngoài giờ là 800.000 VNĐ/01 giờ tư vấn). Còn bất cứ vướng mắc nào, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư Tô Thị Phương Dung qua số điện thoại: 0986386648 hoặc qua hotline: 19006162 hoặc email:lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ. Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác với quý khách. Trân trọng.