1. Điều kiện để công chức nhập hộ khẩu Hà Nội?

Thưa luật sư, tôi là công chức được tuyển dụng vào biên chế làm việc tại UBND phường Thanh Nhàn, Quận Hai Bà Trưng. Hiện tại tôi đang ở nhờ nhà người quen ở Đại mỗ, Từ Liêm. Vậy Luật sự cho tôi hỏi, trường hợp của tôi có được đăng ký làm thủ tục nhập khẩu Hà Nội không? Hay tôi phải làm KT3 rồi 3 năm sau mới được chuyển sang nhập khẩu? Và như vậy tôi cần những giấy tờ gì?
Rất mong được Luật sư tư vấn. Cám ơn Luật sư rất nhiều!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hành chính trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương được quy định tại Điều 20 Luật cư trú năm 2006 (Luật cư trú sửa đổi, bổ sung số 36/2013/QH13 của Quốc hội) như sau:
“Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;

5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;

b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;

c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

6. Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô.”
- Vì bạn muốn đăng ký thường trú tại nội thành Hà Nội (Quận Từ Liêm) nên bạn sẽ phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Khoản 4 Điều 19 Luật Thủ đô năm 2012 như sau:

"4. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú ở nội thành:

a) Các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 20 của Luật cư trú ;

b) Các trường hợp không thuộc điểm a khoản này đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ởnội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở; đối với nhà thuê phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê."

Theo như bạn nêu thì bạn là công chức được tuyển dụng vào biên chế làm việc tại UBND phường Thanh Nhàn, Quận Hai Bà Trưng (thuộc đối tượng quy định tại Khoản 3 Điều 20 Luật cư trú) nên bạn đủ điều kiện đăng ký thường trú ở nội thành Hà Nội. Do vậy, bạn sẽ không phải làm KT3 rồi 3 năm sau mớiđược chuyển sang nhập khẩu mà có thể đăng ký luôn ở thời điểm có quyết định tuyển dụng.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Điều kiện đăng ký hộ khẩu thường trú tại Hà Nội ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục và các giấy tờ cần có để tiến hành thủ tục chuyển hộ khẩu ?

2. Tư vấn tách khẩu sau khi ly hôn có khả thi nếu nhà chồng ngăn cản ?

Kính chào luật Minh Khuê! Vợ chồng tôi đã ly hôn hơn 2 năm do tôi bi bênh tật gia đình chồng trả về nhà mẹ đẻ và không chăm được con. Đến khi khỏe mạnh lại tôi gửi đơn xin ly hôn, sau khi ly hôn tôi được tòa xử cho nuôi con ,chúng tôi không có tài sản hay nhà đất gì. chồng tôi đã tự ý tách khẩu của con gái tôi và chồng tôi ra khỏi sổ hộ khẩu chung của gia đình chồng mà tôi không được biết.

Đến nay khi tôi làm thủ tục tách khẩu ra khỏi gia đình nhà chồng thì nhà chồng gây cản trở. Tôi gửi đơn lên cơ quan công an thì họ báo không được giải quyết với lý do không tách được hộ khẩu của con tôi theo tôi thì tôi cũng không chuyển khẩu được. Xin cho tôi hỏi chồng tôi có quyền tự ý tách khẩu của con tôi không? Trường hợp này tôi có tách được hộ khẩu của con tôi với tôi chuyển đi nơi khác theo quyết định của tòa án mà không cần sự đồng ý của chồng tôi không? Nếu được thì xin được tư vấn về thủ tục ạ.

Tôi xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

Theo Điều 27 Luật Cư trú sửa đổi bổ sung năm 2013 số 36/2013/QH13 quy định Tách sổ hộ khẩu như sau :

" 1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Do đó, Hiện tại bạn muốn tách khẩu của mình và con hoàn toàn được, theo quy định tại khoản 8 Điều 10 Thông tư 35/2014/TT-BCA hướng dẫn luật cư trú và Nghị định số 31/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú​:

" 8. Người đứng tên chủ hộ có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật. Trường hợp cố tình gây khó khăn, không cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật." .

Mặt khác, Căn cứ vào Điều 3 nghị định 31/2014/NĐ-CP quy định những hành vi nghiêm cấm các hành vi lạm dụng quy định về hộ khẩu làm hạn chế quyền, lợi ích hợp pháp của công dân như sau :

" 1. Quy định về hộ khẩu theo Luật Cư trú gồm các nội dung sau đây:

a) Đăng ký, quản lý thường trú;

b) Đăng ký, quản lý tạm trú;

c) Thông báo lưu trú;

d) Khai báo tạm vắng.

2. Các hành vi lạm dụng quy định về hộ khẩu làm hạn chế quyền và lợi ích hợp pháp của công dân bị nghiêm cấm:

a) Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, văn bản khác liên quan đến quy định về hộ khẩu mà làm hạn chế quyền, lợi ích hợp pháp của công dân;

b) Đưa ra các quy định về hộ khẩu làm điều kiện để hạn chế quyền, lợi ích hợp pháp của công dân;

c) Giải quyết trái quy định của pháp luật về cư trú hoặc từ chối giải quyết các yêu cầu về hộ khẩu của công dân làm hạn chế quyền, lợi ích hợp pháp của công dân;

d) Ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với người lao động không thuộc doanh nghiệp của mình để nhập hộ khẩu. "

Theo đó, trường hợp gia đình nhà chồng cố ý không cộng tác để bạn được tách khẩu sau khi ly hôn là thuộc trường hợp nghiêm cấm theo điểm c Khoản 2 Điều 3 nêu trên, bạn cần báo với cơ quan công an xã/phường để được giải quyết.

Như vậy, căn cứ vào quy định pháp luật trên thì khi tách sổ hộ khẩu, bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

+ Sổ hộ khẩu.

+ Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

+ Văn bản đồng ý của chủ hộ .

Nơi nộp hồ sơ:

+ Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.

+ Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tách khẩu như thế nào khi vợ chồng ly hôn?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Xác nhận sinh sống tại địa phương như thế nào?

3. Điều kiện đăng ký thường trú, nhập hộ khẩu vào thành phố Hà Nội là gì ?

Luật sư cho em hỏi em lấy chồng được 2 năm rồi nhưng em chưa nhập khẩu về nhà chồng nay em muốn nhập khẩu về nhà chồng em để cho con em đc vào trường nhà nước học nhưng ngặt nỗi là gia đình em lúc trước có đăng ký hộ khẩu thường trú tại Quận 12 nhưng do khó khăn nên gia đình em bán nhà ko cư trú tại đó tới nay cũng 7 năm rồi hiện tại thì ba mẹ em ở trọ nên chính quyền không cho em tách khẩu và đồng thời giam hộ khẩu nhà e để hủy sổ. Vậy luật sư cho em hỏi nếu bây giờ em muốn tách khẩu thì phải làm sao ạ ?
Em cám ơn.

Luật sư tư vấn:

Trường hợp của bạn, gia đình bố mẹ đẻ bạn không có nơi cư trú hợp pháp sau khi đã bán nhà do đó, cơ quan có thẩm quyền thu hồi sổ hộ khẩu là đúng theo quy định của pháp luật. Theo quy định Luật cư trú sửa đổi năm 2013 thì:

" Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột; [...]"

Điều 21. Thủ tục đăng ký thường trú

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do".

Như vậy, trong trường hợp này vì gia đình bạn trước đây không có sổ hộ khẩu nên bạn không phải tách khẩu. Để có thể được nhập khẩu vào nhà chồng thì theo quy định trên bạn chỉ cần có sự đồng ý của chủ hộ gia đình bên nhà chồng và làm hồ sơ đăng ký thường trú theo quy định trên đó là: giấy báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu ; Văn bản đồng ý của chủ hộ gia đình.

Xin chào luật sư ạ! gia đình tôi có hộ khẩu ở Thái Nguyên nhưng tôi lại lấy vợ ở Hà Nội nay tôi muốn tách khẩu của vợ tôi về nhập khẩu vào sổ hộ khẩu gia đình tôi thì tôi phải làm những giấy tờ thủ tục gì ạ?

Căn cứ quy định tại Luật cư trú năm 2006 sửa đổi năm 2013 như sau:

" Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp phápđược tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do".

Hồ sơ để vợ bạn nhập hộ khẩu vào gia đình bạn gồm: Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; Văn bản đồng ý nhập khẩu của chủ hộ gia đình;

Chào luật sư, Trương hợp của tôi là.Tôi muốn nhập khẩu cho con tôi nhưng công an cấp huyện bảo ko được với lý do mẹ cháu chưa nhập khẩu vào gđ tôi. Vậy tôi phải làm như thế nào ?

>> Căn cứ quy định tại Luật cư trú năm 2006 sửa đổi năm 2013 quy định như sau:

" Điều 13. Nơi cứ trú của người chưa thành niên

1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định"

Như vậy, trong trường hợp này con bạn có thể nhập khẩu theo nơi cư trú của cha. Pháp luật không quy định cả cha và mẹ phải cùng chung một hộ khẩu thì mới được nhập khẩu cho con. Do đó, câu trả lời của Công an huyện là không đúng quy định của pháp luật. Truongf hợp này bạn có quyền làm đơn khiếu nại về hành vi hành chính của họ. Thời hạn khiếu nại là 90 ngày. Thẩm quyền giải quyết khiếu nại hành vi hành chính lần đầu là Thủ trưởng cơ quan Nhà nước nơi cán bộ có hành vi hành chính bị khiếu nại, Ở đây là Trưởng công an huyện nơi anh làm thủ tục nhập hộ khẩu.

Thưa luật sư cho tôi hỏi Tôi hiện chưa có hộ khẩu Hà nội nhưng lại vừa mua nhà thu nhập thấp, hiện tôi chưa có sổ đỏ thì tôi có được nhập khẩu Hà nội không? Trân trọng cảm ơn.

Căn cứ quy định tại khoản 1, điều 6, Nghị định số 31/2014/NĐ-CP quy định:

" Điều 6. Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp

1. Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký thường trú là một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

a) Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của công dân là một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

- Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp qua các thời kỳ;

- Giấy tờ về quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai (đã có nhà ở trên đất đó);

- Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng (đối với trường hợp phải cấp giấy phép);

- Hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước hoặc giấy tờ về hóa giá thanh lý nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;

- Hợp đồng mua nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh việc đã bàn giao nhà ở, đã nhận nhà ở của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà ở đầu tư xây dựng để bán;

- Giấy tờ về mua, bán, tặng, cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở có công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi tắt là Ủy ban nhân dân cấp xã);

- Giấy tờ về giao tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, cấp nhà ở, đất ở cho cá nhân, hộ gia đình di dân theo kế hoạch của Nhà nước hoặc các đối tượng khác;

- Giấy tờ của Tòa án hoặc cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền giải quyết cho được sở hữu nhà ở đã có hiệu lực pháp luật;

- Giấy tờ có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về nhà ở, đất ở không có tranh chấp quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở nếu không có một trong các giấy tờ nêu trên;

- Giấy tờ chứng minh về đăng ký tàu, thuyền, phương tiện khác thuộc quyền sở hữu và địa chỉ bến gốc của phương tiện sử dụng để ở. Trường hợp không có giấy đăng ký thì cần có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc có tàu, thuyền, phương tiện khác sử dụng để ở thuộc quyền sở hữu hoặc xác nhận việc mua bán, tặng cho, đổi, thừa kế tàu, thuyền, phương tiện khác và địa chỉ bến gốc của phương tiện đó"

Do đó, nếu bạn chưa có giấy chứng nhận sử dụng đất mà có một trong các giấy tờ theo quy định trên và đã có thời hạn tạm trú ở thành phố Hà Nội từ 2 năm trở lên thì bạn vẫn được đăng ký thường trú.

Xin chào luật sư, Xin luật sư cho tôi hỏi tôi quê ở Bắc Ninh lấy chồng ở Ninh Bình,tôi đã chuyển khẩu về quê chồng, Hiện nay tôi đang sinh sống ở.TP.HCM mà CMND của tôi gần hết hạn ,tôi muốn xin cấp lại thì tôi phải về Bắc Ninh hay Ninh Bình để làm và thủ tục cần những gì ? Xin cám ơn luật sư nhiều ạ.

Căn cứ quy định tại điều 6, Nghị định số 170//2007/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 05/1999/NĐ-CP thì:

" Điều 6. Thủ tục cấp chứng minh nhân dân

[..]

b) Đổi, cấp lại chứng minh nhân dân theo điều 5 nghị định này

- Đơn trình bày nêu rõ lý do xin đổi, cấp lại chứng minh nhân dân. Trường hợp cấp lại thì đơn phải có xác nhận của công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú

Xuất trình hộ khẩu thường trú;

Xuất trình quyết định thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

Chụp ảnh;

In vân tay hai ngón trỏ;

Khai tờ khai xin cấp Chứng minh nhân dân;

Nộp lại Chứng minh nhân dân đã hết hạn sử dụng, hư hỏng hoặc có thay đổi nội dung theo quy định tại các điểm c, d, e Điều 5 Nghị định này".

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Gia đình nhà nội có quyền thay đổi tên của cháu mà không có sự đồng ý của người trực tiếp nuôi dưỡng có được không?

4. Hỏi về thủ tục làm sổ hộ khẩu ?

Thưa luật sư! tôi có vấn đề mong luật sư tư vấn: Tôi có bán cho người ta 1 miếng đất 49m2 ,nhưng do bán từ ngày xưa nên không có hợp đồng chỉ là giấy viết tay ,đợt trước bên người mua đất của nhà tôi có mời công tố viên vào nhà tôi công chứng giấy quyền sử dụng đất nhưng trong đó họ yêu cầu bên bán photo bản sao sổ hộ khẩu , bản sao giấy đăng kí kết hôn của bố mẹ , chứng minh thư của bố và mẹ bản sao .

Vậy luật sư cho tôi hỏi là khi gia đình tôi đã kí vào cái giấy chứng nhận đó rồi thì lúc bên mua họ lên xin làm được sổ hộ khấu có cần chữ kí sang tên của gia đình tôi nữa không ạ ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Hỏi về thủ tục làm sổ hộ khẩu ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 25 Luật Cư trú số 81/2006/QH11 của Quốc hội quy định Sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình như sau:

"1. Sổ hộ khẩu được cấp cho từng hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện quy định về đăng ký, quản lý cư trú. Trường hợp không có người từ đủ mười tám tuổi trở lên hoặc có người từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự thì được cử một người trong hộ làm chủ hộ.

Những người ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu.

2. Nhiều hộ gia đình ở chung một chỗ ở hợp pháp thì mỗi hộ gia đình được cấp một sổ hộ khẩu.

3. Người không thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều này nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này và được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình thì được nhập chung vào sổ hộ khẩu đó".

Điều 26 Luật Cư trú quy định Sổ hộ khẩu cấp cho cá nhân như sau:

"1. Sổ hộ khẩu được cấp cho cá nhân thuộc một trong những trường hợp sau đây:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có chỗ ở độc lập với gia đình của người đó, người sống độc thân, người được tách sổ hộ khẩu theo quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật này;

b) Người làm nghề lưu động trên tàu, thuyền, phương tiện hành nghề lưu động khác, nếu họ không sống theo hộ gia đình;

c) Thương binh, bệnh binh, người thuộc diện chính sách ưu đãi của Nhà nước, người già yếu, cô đơn, người tàn tật và các trường hợp khác được cơ quan, tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc tập trung;

d) Chức sắc tôn giáo, nhà tu hành hoặc người khác chuyên hoạt động tôn giáo theo quy định của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo mà sống tại cơ sở tôn giáo.

2. Người không thuộc đối tượng quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 25 nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này và được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho cá nhân thì được nhập chung vào sổ hộ khẩu đó".

Như vậy nếu gia đình hoặc cá nhân mua đất của bạn có đầy đủ điều kiện như trên thì sẽ được cấp sổ hộ khẩu.

Về vấn đề hồ sơ mà người đó phải nộp:

a) Thành phần hồ sơ bao gồm:

1. Trường hợp hộ gia đình, hoặc cá nhân ngoài địa bàn xã/thị trấn thuộc huyện đến đăng ký nhân khẩu đến đăng ký thường trú trên địa bàn sau khi giải quyết đăng ký nhân khẩu thường trú thì được cấp Sổ hộ khẩu, hồ sơ bao gồm:

a. Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu: 02 bản theo mẫu.

b. Bản khai nhân khẩu: 01 bản theo mẫu.

c. Giấy chuyển hộ khẩu (đối với các trường hợp phải cấp Giấy chuyển hộ khẩu quy định): 01 bản có xác nhận của Công an nơi chuyển đi.

d. Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp theo quy định: bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu (trừ trường hợp người đã có Sổ hộ khẩu cho nhập khẩu vào hộ).

2. Trường hợp sau khi tách hộ khẩu có chỗ ở hợp pháp trong cùng địa bàn xã, thị trấn thuộc huyện, đồng thời công dân có nhu cầu cấp Sổ hộ khẩu, hồ sơ bao gồm:

a. Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu: 01 bản chính theo mẫu.

b. Sổ hộ khẩu gia đình: bản gốc (sau khi giải quyết xong trả lại).

c. Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp theo quy định (sau khi giải quyết xong trả lại).

3. Trường hợp tách Sổ hộ khẩu có cùng chỗ ở hợp pháp, đồng thời với việc tách Sổ hộ khẩu công dân có nhu cầu thì được cấp Sổ hộ khẩu, hồ sơ bao gồm:

a. Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu: 01 bản chính theo mẫu.

b. Sổ hộ khẩu gia đình: bản gốc (sau khi giải quyết xong trả lại).

c. Ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ: 01 bản chính.

b) Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì khi họ làm thủ tục cấp sổ hộ khẩu bạn sẽ không cần ký thêm giấy tờ gì nữa khi bạn đã ký đầy đủ các giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho gia đình kia.

5. Tư vấn về làm giấy khai sinh, nhập hộ khẩu khi không có hôn nhân hợp pháp?

Tư vấn về làm giấy khai sinh, nhập hộ khẩu khi không có hôn nhân hợp pháp ?

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Chào luật sư, Em vừa sinh con được 1 tháng, chồng em là người từng có gia đình và đã đăng ký kết hôn nhưng 2người đã ly thân được 1 năm vì vợ cũ đã bỏ đi không về.nên chưa làm thủ tục ly hôn được. Nay chúng em có con với nhau và muốn làm khai sinh cho con và nhập hộ khẩu vào nơi quê quan của người cha thì có được không?

Trả lời:

Còn việc nhập hộ khẩu vào quê của người cha thì nếu bạn đáp ứng được các điều kiện về thời hạn tạm trúc thì sẽ được nhập khẩu, chứ không đưuọc mặc nhiên nhập khẩu vào hộ của chồng, vì bạn và chồng bạn chưa tồn tại hôn nhân hợp pháp. Điều kiện được nhập hộ khẩu tùy thuộc vào địa bàn bạn cư trú. Ví dụ:

Theo quy định tại “Điều 20 Luật cư trú năm 2006 Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phậntư vấn pháp luật hành chính - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định pháp luật Việt Nam về tách, nhập hộ khẩu cho cá nhân