1. Điều kiện để công chức nhập hộ khẩu Hà Nội?

Thưa luật sư, tôi là công chức được tuyển dụng vào biên chế làm việc tại UBND phường Thanh Nhàn, Quận Hai Bà Trưng. Hiện tại tôi đang ở nhờ nhà người quen ở Đại mỗ, Từ Liêm. Vậy Luật sự cho tôi hỏi, trường hợp của tôi có được đăng ký làm thủ tục nhập khẩu Hà Nội không? Hay tôi phải làm KT3 rồi 3 năm sau mới được chuyển sang nhập khẩu? Và như vậy tôi cần những giấy tờ gì?
Rất mong được Luật sư tư vấn. Cám ơn Luật sư rất nhiều!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hành chính trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều kiện đăng ký thường trú được quy định tại Điều 20 Luật cư trú 2020:

Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú

1. Công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình thì được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó.

2. Công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người cao tuổi về ở với anh ruột, chị ruột, em ruột, cháu ruột; người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng, người không có khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, cháu ruột, người giám hộ;

c) Người chưa thành niên được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý hoặc không còn cha, mẹ về ở với cụ nội, cụ ngoại, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; người chưa thành niên về ở với người giám hộ.

3. Trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này, công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Được chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý cho đăng ký thường trú tại địa điểm thuê, mượn, ở nhờ và được chủ hộ đồng ý nếu đăng ký thường trú vào cùng hộ gia đình đó;

b) Bảo đảm điều kiện về diện tích nhà ở tối thiểu do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không thấp hơn 08 m2 sàn/người.

4. Công dân được đăng ký thường trú tại cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo có công trình phụ trợ là nhà ở khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Người hoạt động tôn giáo được phong phẩm, bổ nhiệm, bầu cử, suy cử, thuyên chuyển đến hoạt động tôn giáo tại cơ sở tôn giáo;

b) Người đại diện cơ sở tín ngưỡng;

c) Người được người đại diện hoặc ban quản lý cơ sở tín ngưỡng đồng ý cho đăng ký thường trú để trực tiếp quản lý, tổ chức hoạt động tín ngưỡng tại cơ sở tín ngưỡng;

d) Trẻ em, người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng, người không nơi nương tựa được người đại diện hoặc ban quản lý cơ sở tín ngưỡng, người đứng đầu hoặc người đại diện cơ sở tôn giáo đồng ý cho đăng ký thường trú.

5. Người được chăm sóc, nuôi dưỡng, trợ giúp được đăng ký thường trú tại cơ sở trợ giúp xã hội khi được người đứng đầu cơ sở đó đồng ý hoặc được đăng ký thường trú vào hộ gia đình nhận chăm sóc, nuôi dưỡng khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý.

6. Người sinh sống, người làm nghề lưu động trên phương tiện được đăng ký thường trú tại phương tiện đó khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Là chủ phương tiện hoặc được chủ phương tiện đó đồng ý cho đăng ký thường trú;

b) Phương tiện được đăng ký, đăng kiểm theo quy định của pháp luật; trường hợp phương tiện không thuộc đối tượng phải đăng ký, đăng kiểm thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi phương tiện thường xuyên đậu, đỗ về việc sử dụng phương tiện đó vào mục đích để ở;

c) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc phương tiện đã đăng ký đậu, đỗ thường xuyên trên địa bàn trong trường hợp phương tiện không phải đăng ký hoặc nơi đăng ký phương tiện không trùng với nơi thường xuyên đậu, đỗ.

7. Việc đăng ký thường trú của người chưa thành niên phải được sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp nơi cư trú của người chưa thành niên do Tòa án quyết định.

8. Công dân không được đăng ký thường trú mới tại chỗ ở quy định tại Điều 23 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại điểm a khoản 2 Điều này.

Riêng ở Hà Nội, theo Luật Thủ đô 2012, muốn nhập hộ khẩu vào nội thành Hà Nội thì phải đáp ứng điều kiện đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên...

Tuy nhiên, từ ngày 01/7/2021, tất cả các điều kiện về thời gian tạm trú sẽ bị bãi bỏ hết.

Theo khoản 1 Điều 20 Luật Cư trú 2020 chỉ yêu cầu: Công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình thì được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó.

Các trường hợp có chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ cũng không yêu cầu về thời gian tạm trú.

Như vậy, Luật mới đã bỏ quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương như quy định cũ. Từ 01/7/2021, điều kiện nhập hộ khẩu tại 63 tỉnh thành trên cả nước là như nhau.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Điều kiện đăng ký hộ khẩu thường trú tại Hà Nội ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

2. Tư vấn tách khẩu sau khi ly hôn có khả thi nếu nhà chồng ngăn cản ?

Kính chào luật Minh Khuê! Vợ chồng tôi đã ly hôn hơn 2 năm do tôi bị bệnh tật gia đình chồng trả về nhà mẹ đẻ và không chăm được con. Đến khi khỏe mạnh lại tôi gửi đơn xin ly hôn, sau khi ly hôn tôi được tòa xử cho nuôi con ,chúng tôi không có tài sản hay nhà đất gì. chồng tôi đã tự ý tách khẩu của con gái tôi và chồng tôi ra khỏi sổ hộ khẩu chung của gia đình chồng mà tôi không được biết.

Đến nay khi tôi làm thủ tục tách khẩu ra khỏi gia đình nhà chồng thì nhà chồng gây cản trở. Tôi gửi đơn lên cơ quan công an thì họ báo không được giải quyết với lý do không tách được hộ khẩu của con tôi theo tôi thì tôi cũng không chuyển khẩu được. Xin cho tôi hỏi chồng tôi có quyền tự ý tách khẩu của con tôi không? Trường hợp này tôi có tách được hộ khẩu của con tôi với tôi chuyển đi nơi khác theo quyết định của tòa án mà không cần sự đồng ý của chồng tôi không? Nếu được thì xin được tư vấn về thủ tục ạ.

Tôi xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

Theo Điều 25 Luật cư trú 2020 quy định Tách sổ hộ khẩu như sau:

Điều 25. Tách hộ

1. Thành viên hộ gia đình được tách hộ để đăng ký thường trú tại cùng một chỗ ở hợp pháp khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; trường hợp có nhiều thành viên cùng đăng ký tách hộ để lập thành một hộ gia đình mới thì trong số các thành viên đó có ít nhất một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Được chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý, trừ trường hợp thành viên hộ gia đình đăng ký tách hộ là vợ, chồng đã ly hôn mà vẫn được cùng sử dụng chỗ ở hợp pháp đó;

c) Nơi thường trú của hộ gia đình không thuộc trường hợp quy định tại Điều 23 của Luật này.

2. Hồ sơ tách hộ bao gồm tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho tách hộ của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản.

Trường hợp tách hộ sau ly hôn quy định tại điểm b khoản 1 Điều này thì hồ sơ tách hộ bao gồm tờ khai thay đổi thông tin cư trú, giấy tờ, tài liệu chứng minh việc ly hôn và việc tiếp tục được sử dụng chỗ ở hợp pháp đó.

3. Thủ tục tách hộ được thực hiện như sau:

a) Người đăng ký tách hộ nộp hồ sơ quy định tại khoản 2 Điều này đến cơ quan đăng ký cư trú;

b) Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về hộ gia đình liên quan đến việc tách hộ vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin; trường hợp từ chối giải quyết tách hộ thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Do đó, Hiện tại bạn muốn tách khẩu của mình và con hoàn toàn được, không cần sự đồng ý của chủ hộ.

>> Tham khảo bài viết liên quan:Tách khẩu như thế nào khi vợ chồng ly hôn?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

3. Điều kiện đăng ký thường trú, nhập hộ khẩu vào thành phố Hà Nội là gì ?

Luật sư cho em hỏi em lấy chồng được 2 năm rồi nhưng em chưa nhập khẩu về nhà chồng nay em muốn nhập khẩu về nhà chồng em để cho con em đc vào trường nhà nước học nhưng ngặt nỗi là gia đình em lúc trước có đăng ký hộ khẩu thường trú tại Quận 12 nhưng do khó khăn nên gia đình em bán nhà ko cư trú tại đó tới nay cũng 7 năm rồi hiện tại thì ba mẹ em ở trọ nên chính quyền không cho em tách khẩu và đồng thời giam hộ khẩu nhà e để hủy sổ. Vậy luật sư cho em hỏi nếu bây giờ em muốn tách khẩu thì phải làm sao ạ ?
Em cám ơn.

Luật sư tư vấn:

Trường hợp của bạn, gia đình bố mẹ đẻ bạn không có nơi cư trú hợp pháp sau khi đã bán nhà do đó, cơ quan có thẩm quyền thu hồi sổ hộ khẩu là đúng theo quy định của pháp luật. Theo quy định luật cư trú 2020:

Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú

1. Công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình thì được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó.

2. Công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người cao tuổi về ở với anh ruột, chị ruột, em ruột, cháu ruột; người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng, người không có khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, cháu ruột, người giám hộ;

c) Người chưa thành niên được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý hoặc không còn cha, mẹ về ở với cụ nội, cụ ngoại, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; người chưa thành niên về ở với người giám hộ.

3. Trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này, công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Được chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý cho đăng ký thường trú tại địa điểm thuê, mượn, ở nhờ và được chủ hộ đồng ý nếu đăng ký thường trú vào cùng hộ gia đình đó;

b) Bảo đảm điều kiện về diện tích nhà ở tối thiểu do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không thấp hơn 08 m2 sàn/người.

4. Công dân được đăng ký thường trú tại cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo có công trình phụ trợ là nhà ở khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Người hoạt động tôn giáo được phong phẩm, bổ nhiệm, bầu cử, suy cử, thuyên chuyển đến hoạt động tôn giáo tại cơ sở tôn giáo;

b) Người đại diện cơ sở tín ngưỡng;

c) Người được người đại diện hoặc ban quản lý cơ sở tín ngưỡng đồng ý cho đăng ký thường trú để trực tiếp quản lý, tổ chức hoạt động tín ngưỡng tại cơ sở tín ngưỡng;

d) Trẻ em, người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng, người không nơi nương tựa được người đại diện hoặc ban quản lý cơ sở tín ngưỡng, người đứng đầu hoặc người đại diện cơ sở tôn giáo đồng ý cho đăng ký thường trú.

5. Người được chăm sóc, nuôi dưỡng, trợ giúp được đăng ký thường trú tại cơ sở trợ giúp xã hội khi được người đứng đầu cơ sở đó đồng ý hoặc được đăng ký thường trú vào hộ gia đình nhận chăm sóc, nuôi dưỡng khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý.

6. Người sinh sống, người làm nghề lưu động trên phương tiện được đăng ký thường trú tại phương tiện đó khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Là chủ phương tiện hoặc được chủ phương tiện đó đồng ý cho đăng ký thường trú;

b) Phương tiện được đăng ký, đăng kiểm theo quy định của pháp luật; trường hợp phương tiện không thuộc đối tượng phải đăng ký, đăng kiểm thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi phương tiện thường xuyên đậu, đỗ về việc sử dụng phương tiện đó vào mục đích để ở;

c) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc phương tiện đã đăng ký đậu, đỗ thường xuyên trên địa bàn trong trường hợp phương tiện không phải đăng ký hoặc nơi đăng ký phương tiện không trùng với nơi thường xuyên đậu, đỗ.

7. Việc đăng ký thường trú của người chưa thành niên phải được sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp nơi cư trú của người chưa thành niên do Tòa án quyết định.

8. Công dân không được đăng ký thường trú mới tại chỗ ở quy định tại Điều 23 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại điểm a khoản 2 Điều này.

Điều 22. Thủ tục đăng ký thường trú

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú đến cơ quan đăng ký cư trú nơi mình cư trú.

2. Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký thường trú, cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký; trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người đăng ký bổ sung hồ sơ.

3. Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

4. Người đã đăng ký thường trú mà chuyển đến chỗ ở hợp pháp khác và đủ điều kiện đăng ký thường trú thì có trách nhiệm đăng ký thường trú tại nơi ở mới theo quy định của Luật này trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày đủ điều kiện đăng ký.

Như vậy, trong trường hợp này vì gia đình bạn trước đây không có sổ hộ khẩu nên bạn không phải tách khẩu. Để có thể được nhập khẩu vào nhà chồng thì theo quy định trên bạn chỉ cần có sự đồng ý của chủ hộ gia đình bên nhà chồng và làm hồ sơ đăng ký thường trú theo quy định trên.

Xin chào luật sư ạ! gia đình tôi có hộ khẩu ở Thái Nguyên nhưng tôi lại lấy vợ ở Hà Nội nay tôi muốn tách khẩu của vợ tôi về nhập khẩu vào sổ hộ khẩu gia đình tôi thì tôi phải làm những giấy tờ thủ tục gì ạ?

Căn cứ quy định tại Luật cư trú năm 2020:

 

Điều 25. Tách hộ

1. Thành viên hộ gia đình được tách hộ để đăng ký thường trú tại cùng một chỗ ở hợp pháp khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; trường hợp có nhiều thành viên cùng đăng ký tách hộ để lập thành một hộ gia đình mới thì trong số các thành viên đó có ít nhất một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Được chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý, trừ trường hợp thành viên hộ gia đình đăng ký tách hộ là vợ, chồng đã ly hôn mà vẫn được cùng sử dụng chỗ ở hợp pháp đó;

c) Nơi thường trú của hộ gia đình không thuộc trường hợp quy định tại Điều 23 của Luật này.

2. Hồ sơ tách hộ bao gồm tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho tách hộ của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản.

Trường hợp tách hộ sau ly hôn quy định tại điểm b khoản 1 Điều này thì hồ sơ tách hộ bao gồm tờ khai thay đổi thông tin cư trú, giấy tờ, tài liệu chứng minh việc ly hôn và việc tiếp tục được sử dụng chỗ ở hợp pháp đó.

3. Thủ tục tách hộ được thực hiện như sau:

a) Người đăng ký tách hộ nộp hồ sơ quy định tại khoản 2 Điều này đến cơ quan đăng ký cư trú;

b) Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về hộ gia đình liên quan đến việc tách hộ vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin; trường hợp từ chối giải quyết tách hộ thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

 

Chào luật sư, Trường hợp của tôi là.Tôi muốn nhập khẩu cho con tôi nhưng công an cấp huyện bảo ko được với lý do mẹ cháu chưa nhập khẩu vào gđ tôi. Vậy tôi phải làm như thế nào ?

>> Căn cứ quy định tại Luật cư trú năm 2020 quy định như sau:

Điều 12. Nơi cư trú của người chưa thành niên

1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống; trường hợp không xác định được nơi thường xuyên chung sống thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi do cha, mẹ thỏa thuận; trường hợp cha, mẹ không thỏa thuận được thì nơi cư trú của người chưa thành niên do Tòa án quyết định.

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác, với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.

Như vậy, trong trường hợp này con bạn có thể nhập khẩu theo nơi cư trú của cha. Pháp luật không quy định cả cha và mẹ phải cùng chung một hộ khẩu thì mới được nhập khẩu cho con. Do đó, câu trả lời của Công an huyện là không đúng quy định của pháp luật. Trường hợp này bạn có quyền làm đơn khiếu nại về hành vi hành chính của họ. Thời hạn khiếu nại là 90 ngày. Thẩm quyền giải quyết khiếu nại hành vi hành chính lần đầu là Thủ trưởng cơ quan Nhà nước nơi cán bộ có hành vi hành chính bị khiếu nại, Ở đây là Trưởng công an huyện nơi anh làm thủ tục nhập hộ khẩu.

Thưa luật sư cho tôi hỏi Tôi hiện chưa có hộ khẩu Hà nội nhưng lại vừa mua nhà thu nhập thấp, hiện tôi chưa có sổ đỏ thì tôi có được nhập khẩu Hà nội không? Trân trọng cảm ơn.

Theo Luật Thủ đô 2012, muốn nhập hộ khẩu vào nội thành Hà Nội thì phải đáp ứng điều kiện đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên...

Tuy nhiên, từ ngày 01/7/2021 khi Luật cư trú 2020 có hiệu lực, tất cả các điều kiện về thời gian tạm trú sẽ bị bãi bỏ hết.

Cụ thể, khoản 1 Điều 20 Luật Cư trú 2020 chỉ yêu cầu: Công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình thì được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó.

Các trường hợp có chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ cũng không yêu cầu về thời gian tạm trú.

Như vậy, Luật mới đã bỏ quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương như quy định cũ. Từ 01/7/2021, điều kiện nhập hộ khẩu tại 63 tỉnh thành trên cả nước là như nhau.

4. Hỏi về thủ tục làm sổ hộ khẩu ?

Thưa luật sư! tôi có vấn đề mong luật sư tư vấn: Tôi có bán cho người ta 1 miếng đất 49m2 ,nhưng do bán từ ngày xưa nên không có hợp đồng chỉ là giấy viết tay ,đợt trước bên người mua đất của nhà tôi có mời công tố viên vào nhà tôi công chứng giấy quyền sử dụng đất nhưng trong đó họ yêu cầu bên bán photo bản sao sổ hộ khẩu , bản sao giấy đăng kí kết hôn của bố mẹ , chứng minh thư của bố và mẹ bản sao .

Vậy luật sư cho tôi hỏi là khi gia đình tôi đã kí vào cái giấy chứng nhận đó rồi thì lúc bên mua họ lên xin làm được sổ hộ khấu có cần chữ kí sang tên của gia đình tôi nữa không ạ ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Hỏi về thủ tục làm sổ hộ khẩu ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi:1900.6162

 

Trả lời: Luật Cư trú 2020 (có hiệu lực từ 1/7) sẽ thay phương pháp quản lý cư trú từ sổ hộ khẩu giấy sang số định danh cá nhân được ghi trên căn cước công dân gắn chip. Khi luật này có hiệu lực, cơ quan chức năng sẽ không cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu và sổ tạm trú.

Như vậy nếu gia đình hoặc cá nhân mua đất của bạn có đầy đủ điều kiện theo Điều 20 Luật cư trú 2020 thì sẽ được đăng ký thường trú, bạn sẽ không cần ký thêm giấy tờ gì nữa khi bạn đã ký đầy đủ các giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho gia đình kia.

5. Tư vấn về làm giấy khai sinh, nhập hộ khẩu khi không có hôn nhân hợp pháp?

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Chào luật sư, Em vừa sinh con được 1 tháng, chồng em là người từng có gia đình và đã đăng ký kết hôn nhưng 2 người đã ly thân được 1 năm vì vợ cũ đã bỏ đi không về nên chưa làm thủ tục ly hôn được. Nay chúng em có con với nhau và muốn làm khai sinh cho con và nhập hộ khẩu vào nơi quê quán của người cha thì có được không?

Trả lời:

Theo Điều 20 Luật cư trú 2020:

Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú

1. Công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình thì được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó.

2. Công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người cao tuổi về ở với anh ruột, chị ruột, em ruột, cháu ruột; người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng, người không có khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, cháu ruột, người giám hộ;

c) Người chưa thành niên được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý hoặc không còn cha, mẹ về ở với cụ nội, cụ ngoại, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; người chưa thành niên về ở với người giám hộ.

....

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phậntư vấn pháp luật hành chính - Công ty luật Minh Khuê