1. Căn cứ pháp lý tách thửa tại Đăk Lắk

Quyết định số 07/2022/QĐ-UBND tỉnh Đăk Lăk ban hành quy định hạn mức một số loại đất, kích thước, diện tích đất tối thiểu được phép tách thửa cho hộ gia đình, cá nhân, việc rà soát, công bố công khai các thửa đất nhỏ hẹp do nhà nước trực tiếp quản lý trên địa bàn tỉnh Đăk Lắk. 

 

2. Diện tích, kích thước tách thửa đất ở Đăk Lắk. 

Đối với diện tích, kích thước tách thửa đất ở

- Đối với các phường, thị trấn thì thửa đất mới được hình thành sau khi tách thửa phải đáp ứng các điều kiện như là diện tích không nhỏ hơn 40m2, kích thước cạnh tiếp giáp với đường giao thông không nhỏ hơn 03 mét, chiều sâu thửa đất không nhỏ hơn 08 mét. 

- Đối với các xã thì thửa đất mới được hình thành sau khi tách thửa phải đáp ứng đủ các điều kiện đó là diện tích sau khi tách thửa không được nhỏ hơn 60m2, kích thước cạnh tiếp giáp với đường giao thông không nhỏ hơn 04 mét , chiều sâu thửa đất không nhỏ hơn 10 mét. 

- Đối với trường hợp tách thửa do thu hồi đất

+ Ở các phường , thị trấn thì diện tích sau khi tách thửa không được nhỏ hơn 20m2 , kích thước các cạnh tiếp giáp với đường giao thông không nhỏ hơn 03 mét, chiều sâu thửa đất không nhỏ hơn 06 mét. 

+ Đối với các xã thì diện tích không nhỏ hơn 40m2, kích thước cạnh tiếp giáp với đường giao thông không nhỏ hơn 04 mét, chiều sâu thửa đất không nhỏ hơn 08 mét.

Trong trường hợp không đủ điều kiện để hình thành thửa đất mới thì nhà nước thu hồi toàn bộ thửa đất và bồi thường hỗ trợ theo quy định hoặc người sử dụng đất, chuyển nhượng cho người sử dụng đất liền kề. 

Tách thửa đất với đất ở có vườn, ao thì các thửa đất phải đáp ứng các điều kiện của đất ở phường, xã và thị trấn ở trên. 

Trong trường hợp mà thửa đất ở đã có nhà ở riêng biệt hợp pháp trước ngày 13 tháng 01 năm 2008 phù hợp với quy hoạch, đảm bảo hạ tầng đồng bộ, sử dụng đất hiệu quả nhưng không đảm bảo diện tích, kích thước tối thiểu theo quy định, tiếp giáp với các thửa đất liền kề không cùng chủ sử dụng, đã xây dựng nhà ở ổn đinh thì được phép tách thửa. Người sử dụng đất thuộc đối tượng này chỉ được xem xét, giải quyết một lần.

Diện tích , kích thước tách thửa đối với đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, đất thương mại, dịch vụ

Trường hợp thửa đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp hoặc đất thương mại, dịch vụ được ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư chỉ được phép tách thửa khi có chủ trương chia, tách dự án đầu tư. 

Trong trường hợp mà thửa đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp hoặc đất thương mại, dịch vụ được nhà nước công nhận thì thửa đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp sau khi tách phải có diện tích không nhỏ hơn 200m2, đất thương mại dịch vụ thực hiện theo quy định . 

Diện tích tách thửa đối với đất nông nghiệp

Đối với sản xuất nông nghiệp , đất nông nghiệp khác trừ đất trang trai chăn nuôi, thửa đất mưới được hình thành sau khi tách thửa phải có được diện tích không nhỏ hơn 500m2

Còn nếu trong trường hợp đất rừng là sản xuất rừng trồng thì thửa đất mới được hình thành sau khi tách thửa phải có diện tích không nhỏ hơn 3.000m2

Tách thửa đồng thời chuyển mục địch sang đất ở. 

Trong trường hợp tách thửa đất sản xuất nông nghiệp đồng thời chuyển mục đích sử dụng đất thì phải tách thành các thửa đất ở, thửa đất sản xuất nông nghiệp riêng biệt, thửa đất có mục đích sang đất ở phải đáp ứng các điều kiện của pháp luật, thửa đất sản xuất nông nghiệp còn lại có diện tích không nhỏ hơn 250m2

Còn nếu trong trường hợp tách thửa đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, đất thương mại, dịch vụ đồng thời với chuyển mục đích một phần sang đất ở thì thửa đất chuyển mục đích sang đất ở phải đáp ứng điều kiện của pháp luật

Trong trường hợp tách thửa đất sản xuất nông nghiệp đồng thời với chuyển mục đích sang đất phi nông nghiệp có một phần diện tích thuộc hành lang an toàn giao thông. Trường hợp tách thửa đất sản xuất nông nghiệp đồng thời với chuyển mục đích sang đất phi nông nghiệp có một phần diện tích thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình đã được cấp giấy chứng nhận thì phần đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình không được chuyển mục đích, được thể hiện chung trên cùng giấy chứng nhận với thửa đất chuyển mục đích. 

 

3. Điều kiện được phép tách thửa đất ở Đăk Lắk. 

Một thửa đất nếu muốn được tách thửa thì cần phải đáp ứng các điều kiện cơ bản như sau:

Đầu tiên thửa đất muốn được tách thửa thì thửa đất đó phải là thửa đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền trên đất...

Tiếp theo đó là mảnh đất sau khi tách thửa phải đáp ứng diện tích tối thiếu và kích thước theo như quy định của pháp luật

Đối với thửa đất trong khu vực đô thị áp dụng quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 hoặc quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, nếu trong trường hợp không có các quy hoạch trên thì áp dụng quy hoạch sử dụng đất quy định tại điều 9, điều 10, điều 11 của quy định này để giải quyết việc tách thửa. 

Đối với đất khu vực nông thôn áp dụng quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 hoặc phương án mặt bằng phân lô của dự án được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, trường hợp không có các quy hoạch trên thì áp dụng quy hoạch sử dụng đất và quy định tại điều 9, điều 10, điều 11 của quyết định số 07 năm 2022. 

Thửa đất ở, đất thương mại dịch vụ và đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp sau khi tách thửa phải có ít nhất một cạnh tiếp giáp với đường giao thông hoặc lối đi hiện hữu đã được thể hiện trên giấy chứng nhận hoặc trên bản đồ địa chính tại thời điểm cấp giấy chứng nhận. 

 

4. Dịch vụ tư vấn tách thửa của công ty Luật Minh Khuê. 

Vấn đề liên quan đến đất đai là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người, hiện nay để đáp ứng nhu cầu của mọi người dân thì các dịch vụ tư vấn pháp lý đang rất phát triển. Các nhu cầu hỗ trợ pháp lý của người dân đang khá là phổ biến . 

Công ty Luật Minh Khuê là một trong những công ty có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật, đặc biệt là trong lĩnh vực liên quan đến đất đai, các đội ngũ chuyên viên và luật sư có nhiều kinh nghiệm hành nghề, cũng như có thái độ tinh thần trách nhiệm khá là cao. Chúng tôi luôn tận tâm, luôn lắng nghe nhu cầu của khách hàng và đưa ra những lời khuyên vô cùng hữu ích cho khách hàng. Lợi ích của khách hàng luôn là vấn đề chúng tôi coi trọng và đặt lên hàng đầu. Phía bên chúng tôi hiện nay có tổng đài tư vấn qua điện thoại và tư vấn trực tiếp tại văn phòng tư vấn tại Hà Nội nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân. Một lý do vô cùng quan trọng khiến các bạn nên lựa chọn dịch vụ tư vấn của công ty luật Minh Khuê đó là vấn đề liên quan đến phì, phí dịch vụ công ty chúng tôi luôn báo giá trước cho khách hàng và không có tình trạng báo giá sai hay là thu phí thêm của khách hàng, Các thông tin cá nhân của khách hàng luôn được bảo mật một cách tuyệt đối, không có trường hợp để lộ thông tin của khách hàng ra ngoài. 

Trên đây là toàn bộ thông tin của chúng tôi liên quan đến vấn diện tích tối thiểu sau khi tách thửa ở Đăk Lắk chúng tôi mong rằng những thông tin trên đã giúp ích cho các bạn vấn đề liên quan đến tách thửa, cũng như có thêm những kiến thức bổ ích về luật đất đai. Nếu có thắc mắc gì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số tổng đài 19006162. Xin cảm ơn!.