Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

Những điều luật để chứng minh các chủ thể của quan hệ pháp luật hôn nhân và gia đình khi thực hiện các quyền của mình phải xuất phát từ việc bảo vệ lợi ích chung của gia đình.

- Khoản 3 điều 2 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

Điều 2. Những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình

3. Xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc; các thành viên gia đình có nghĩa vụ tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; không phân biệt đối xử giữa các con.

Đây là nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình, thể hiện sự văn minh, tiến bộ trong quan hệ pháp luật Hôn nhân và gia đình

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam

- Điều 31. Giao dịch liên quan đến nhà là nơi ở duy nhất của vợ chồng

Điều 31. Giao dịch liên quan đến nhà là nơi ở duy nhất của vợ chồng

Việc xác lập, thực hiện, chấm dứt các giao dịch liên quan đến nhà là nơi ở duy nhất của vợ chồng phải có sự thỏa thuận của vợ chồng. Trong trường hợp nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ hoặc chồng thì chủ sở hữu có quyền xác lập, thực hiện, chấm dứt giao dịch liên quan đến tài sản đó nhưng phải bảo đảm chỗ ở cho vợ chồng.

- Khoản 4 điều 44. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng

Điều 44. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng

4. Trong trường hợp vợ, chồng có tài sản riêng mà hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng đó là nguồn sống duy nhất của gia đình thì việc định đoạt tài sản này phải có sự đồng ý của chồng, vợ.

- Khoản 3 điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Điều luật chứng minh lợi ích chung của gia đình xuất phát từ việc bảo vệ lợi ích chung của gia đình. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi:  1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  6 cách tâm lí học có thể giúp cho cuộc sống của bạn tốt hơn