Ví dụ: tháng 1 làm 5 ngày, tháng 2 làm 7 ngày, tháng 3 làm 12 ngày sau đó đến tháng 10 làm 17 ngày, tháng 11 làm 12 ngày, tháng 12 làm 9 ngày. Chúng tôi thuê nhân công bên ngoài không làm hợp đồng lao động mà chỉ thỏa thuận miệng. Các nhân công đi làm cho chúng tôi có người làm đủ ngày như tôi vừa nêu trên, có người không. Như vậy, chúng tôi có phải đóng bảo hiểm cho những người lao động này không ? 

Nhờ các Luật sư tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn !

 

Luật sư trả lời:

Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

"Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;..."

Như vậy, có thể thấy rằng pháp luật chỉ bắt buộc những người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, do vậy nếu bạn không ký hợp đồng lao động với họ thì bạn không phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cho họ. Tuy nhiên, đối chiếu theo quy định tại Điều 16 Bộ luật Lao động năm 2012 thì chỉ có công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng các bên mới có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói: 

"Điều 16. Hình thức hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói."

Vậy nên, trong trường hợp này, việc bạn giao kết hợp đồng bằng lời nói chưa hẳn là đúng theo quy định pháp luật, bạn có thể giao kết những hợp đồng như: hợp đồng dịch vụ, hợp đồng gia công,...

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội trực tuyến, gọi số:  1900.6162  để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Sử dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có phải đóng bảo hiểm xã hội không, thử việc có cần giấy phép lao động?

>> Xem thêm:  Cách đơn giản để biết Công ty có đóng Bảo Hiểm Y Tế cho bạn hay không ?