215 ngan em dongđược ba tháng rồi ma quan cà phê em lúc đó làm ăn ko được em bị bể no nênko có tiền đóng cho ngân hàng em mới đi tính khác em làm ma hiện tai tronglúc đó em gặp khó khăn về tiền bạc nợ người ta toi nha doi nợ em nên emphải ra tình khác làm ăn để kiếm tiền trả nợ cho người ta trong thời gianđó em ko dám về nhà nên giấy tờ động ngân hàng em cũng đã bị mất hết rồi và em cũng ko có dong tiền cho bên ngan hang được cả hai năm nay em đi làm vừa tra no dưới quê vừa lo cho gia đình em mẹ em thì gia yêu bệnh len bệnh xương anh rể thi bi tai biến liệt nửa người con cac con và cháu em nữa nên ko có khả năng để trả nợ cho ngân hàng được như vậy em có bị ti tố hình sự không ? 

Em mong luat sự giúp em về chuyện này được không ạ ?

Cảm ơn!

Người gửi : Ha Nguyen A

 

Luật sư trả lời: 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến luật sư tư vấn pháp lý của công ty luật Minh Khuê, sau thời gian nghiên cứu nội dung sự việc của bạn cùng với các quy định pháp luật hiện hành có liên quan Luật sư trả lời bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật hình sự năm 2015

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn

Thứ nhất: Khi bạn đã vay tiền của ngân hàng thì có hai dạng hợp đồng vay là vay có thế chấp và vay dạng tín chấp. Trong trường hợp này của bạn là dạng hợp đồng vay tín chấp. Vậy nên trong hợp đồng mà bạn đã ký kết với phía ngân hàng có quy định về mức trả hàng tháng, thời gian trả và mức phạt do chậm trả. Nhưng điều kiện của bạn không có khả năng trả nợ thì phải thỏa thuận lại với bên ngân hàng chứ không nên bỏ trốn. Trong hợp đồng sẽ có phần quy đình về mức phạt chậm trả mà bạn buộc phải thanh toán trong lần đóng tiền tháng tiếp theo. Căn cứ theo Điều 280 của Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về nghĩa vụ trả tiền như sau:

"Điều 280. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thỏa thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."

Thứ hai: Trong thời gian phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán nợ với ngân hàng mà bạn có hành vi trốn tránh, cố tình không thanh toán nợ thì Ngân hàng có căn cứ để khởi kiện bạn yêu cầu bạn phải trả nợ theo phán quyết của Tòa án căn cứ theo Luật dân sự. Còn nếu bạn cố tình không trả thì rất có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Luật hình sự.

"Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng; d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

4. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản."

Từ những căn cứ pháp lý nêu trên cùng với sự tư vấn của Luật sư hy vọng bạn đã rõ quy định pháp luật về vấn đề mà bạn đang vướng mắc.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê