1. Thủ tục đăng ký kinh doanh nhà trọ dưới dạng hộ kinh doanh cá thể ?

Thưa Luật sư! Tôi muốn thuê một căn nhà 3 tầng, bao gồm 5 phòng ngủ có giá 6 triệu một tháng. Tôi muốn dùng căn nhà này với mục đích cho những người nhà bệnh nhân ngủ nghỉ trong thời gian ngắn, một hoặc hai ba ngày.

Hình thức như kiểu nhà nghỉ bình dân. Luật sư cho tôi hỏi tôi phải làm thủ tục, giấy tờ như thế nào để kinh doanh cho thuê lại theo kiểu nhà nghỉ? Phải xin phép và đăng kí ở cơ quan nào? Tôi phải đóng các loại thuế nào không? Rất mong nhận được phản hồi từ quý công ty.

Xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Khi bạn của bạn có hoạt động cho thuê phòng trọ thì phải đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh cá thể với ngành nghề kinh doanh là cho thuê phòng trọ (kinh doanh bất động sản). Đây là hoạt động kinh doanh có điều kiện nhưng do phạm vi và mức độ kinh doanh của bạn nhỏ lẻ, không thường xuyên nên trong trường hợp này căn cứ khoản 2 điều 10 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 sẽ không cần bắt buộc thành lập doanh nghiệp và đáp ứng yêu cầu về mức vốn pháp định 20 tỷ đồng.

Hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

1. Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);

b) Ngành, nghề kinh doanh;

c) Số vốn kinh doanh;

d) Số lao động;

đ) Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

2. Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

a) Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

b) Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định này;

c) Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

3. Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thi người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

4. Định kỳ vào tuần làm việc đầu tiên hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh.

Ngoài ra, bạn phải đáp ứng được các điều kiện về an ninh trật tự đối với ngành nghề cho thuê phòng trọ.

Nghị định 96/2016/NĐ-CP Quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Cụ thể như sau:

1. Người đứng đầu doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và người đại diện theo pháp luật của cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự phải có lý lịch rõ ràng và không thuộc một trong các trường hợp sau:

1.1 Tổ chức, cá nhân mà Luật Doanh nghiệp và các văn bản pháp luật khác cấm thành lập, quản lý doanh nghiệp, cấm thực hiện các hoạt động kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện về an ninh, trật tự.

1.2 Người chưa đủ 18 tuổi, người bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người nghiện ma túy.

1.3 Người đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.

1.4 Người đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại phường, xã, thị trấn; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ, quản chế, cấm cư trú, bị phạt tù được hưởng án treo đang trong thời gian thử thách; người đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; được tạm hoãn đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục.

1.5 Người có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia; tội do lỗi cố ý có mức án từ 10 năm trở lên hoặc các tội khác liên quan trực tiếp đến ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự mà chưa được xóa án tích; người đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính khác nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính.

2. Cơ sở kinh doanh phải bảo đảm các yêu cầu về kỹ thuật, trang thiết bị, quy trình kinh doanh và các tiêu chuẩn khác theo quy định của pháp luật; địa điểm đặt cơ sở kinh doanh phải phù hợp với quy hoạch phát triển mạng lưới kinh doanh hàng hóa, dịch vụ kinh doanh có điều kiện.

3. Địa điểm kinh doanh không nằm trong khu vực cấm theo quy định của pháp luật.

4. Cơ sở kinh doanh phải đảm bảo các điều kiện về PCCC theo quy định của pháp luật.

5. Cơ sở kinh doanh ngành, nghề có điều kiện về an ninh, trật tự chỉ được tiến hành các hoạt động kinh doanh sau khi có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự do cơ quan Công an có thẩm quyền cấp.

Nếu đáp ứng được các điều kiện trên, bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự. Hồ sơ, thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự:

1. Hồ sơ đề nghị cấp mới Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự bao gồm:

a) Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự;

b) Bản sao: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trừ hộ gia đình kinh doanh chưa được cấp giấy chứng nhận này); Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động (đối với chi nhánh doanh nghiệp); Giấy chứng nhận đăng ký thuế (đối với các tổ chức sự nghiệp có thu);

c) Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy hoặc biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy;

d) Bản khai lý lịch của những người quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định này (có dán ảnh và xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc cơ quan nhà nước quản lý trực tiếp). Nếu là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải có bản khai nhân sự, bản photocopy hộ chiếu, bản photocopy thẻ cư trú (xuất trình bản chính để kiểm tra).

2. Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan Công an có thẩm quyền phải hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự cho tổ chức, cá nhân. Trường hợp không đủ điều kiện thì cơ quan Công an phải có văn bản trả lời, nêu rõ lý do.

Về vấn đề đóng thuế, bạn có thể tham khảo tại đây.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

2. Thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể với ngành nghề cung cấp gỗ ?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Hiện tại thì nhà em đang có ý định thành lập hộ kinh doanh cá thể ngay tại nhà, với ngành nghề kinh doanh chủ yếu là cung cấp gỗ cho các công trình xây dựng. Để thuận tiện trong việc làm hợp đồng cũng như mua hóa đơn.

Luật sư có thể tư vấn cho em xem bây giờ nên đăng ký trong giấy phép đăng ký kinh doanh là ngành nghề như thế nào ? Và với số vốn kinh doanh là bao nhiêu thì được ạ ? Với hơn nữa, em có thắc mắc là khi mình đăng ký thì có phải xuất trình đúng số vốn mà mình đăng ký ra hay không ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.H.P

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Quyết định số 337/QĐ-BKH về việc ban hành Quy định nội dung Hệ thống ngành kinh tế của Việt Namcó các hoạt động dịch vụ lâm nghiệpbao gồm:

Các hoạt động được chuyên môn hoá trên cơ sở thuê mướn hoặc hợp đồng các công việc phục vụ lâm nghiệp.

Cụ thể:

- Hoạt động tưới, tiêu nước phục vụ lâm nghiệp;

- Hoạt động thầu khoán các công việc lâm nghiệp (đào hố, gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch,...);

- Hoạt động bảo vệ rừng, phòng chống sâu bệnh cho cây lâm nghiệp;

- Đánh giá ước lượng số lượng cây trồng, sản lượng cây trồng;

- Hoạt động quản lý lâm nghiệp, phòng cháy, chữa cháy rừng;

- Hoạt động dịch vụ lâm nghiệp khác (cho thuê máy lâm nghiệp có cả người điều khiển,...);

- Vận chuyển gỗ và lâm sản khai thác đến cửa rừng.

Như vậy, nếu gia đình bạn muốn đăng kí kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể với ngành nghề chủ yếu là cung cấp gỗ cho các công trình xây dựng thì có thể ghi trên giấy phép đăng kí kinh doanh ngành nghề là "dịch vụ lâm nghiệp"

Điều 52 Nghị định số 43/2010/NĐ-CP về đăng kí doanh nghiệp quy định trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh như sau:

1. Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh;

b) Ngành, nghề kinh doanh;

c) Số vốn kinh doanh;

d) Họ, tên, số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao Giấy chứng minh nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Đối với những ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề, thì kèm theo các giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này phải có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình.

Đối với những ngành, nghề phải có vốn pháp định thì kèm theo các giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này phải có bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

2. Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

a) Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

b) Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 56 Nghị định này;

c) Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

3. Nếu sau năm ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

4. Định kỳ vào tuần thứ nhất hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý ngành kinh tế – kỹ thuật cấp tỉnh.

Pháp luật Việt Nam hiện nay cũng không quy định số vốn pháp định cho hộ kinh doanh cá thể nên gia đình bạn có thể bỏ ra số vốn bất kì để thực hiện hoạt động kinh doanh và khi đi đăng kí kinh doanh bạn phải xuất trình đúng số vốn mà mình đã đăng kí.

Trân trọng./.

3. Tư vấn về xuất hóa đơn từ hộ cá thể cho công ty ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Hóa đơn bán hàng trực tiếp của hộ cá thể do tôi làm chủ có được xuất vào công ty TNHH 2 thành viên do tôi chung với một người khác mà tôi làm Giám đốc không? Dựa trên cơ sở pháp luật ở đâu ? Giải thích giúp tôi với.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.D

Tư vấn về xuất hóa đơn từ hộ cá thể cho công ty có cùng chủ sở hữu ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề này chúng tôi giải đáp như sau:

Như trường hợp của bạn pháp luật không quy định cụ thể. Tuy nhiên, xét về các nguyên tắc chung của pháp luật doanh nghiệp về giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn thì Luật doanh nghiệp 2020 của Quốc hội có quy định: "b) Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 48 của Luật này". Như vậy, đối với thành viên công ty TNHH từ 2 thành viên thì chỉ phải chịu các nghĩa vụ trong phạm vi vốn góp của mình. Tuy nhiên, cụ thể trên thực tế của bạn chúng tôi chia ra làm 2 trường hợp như sau:

- Nếu là bạn có ý định mua hóa đơn của chính hộ kinh doanh do mình làm chủ nhằm hợp thức hàng hóa đầu vào mua trôi nổi trên thị trường mà không có hóa đơn thì là không được. Vì như vậy sẽ bị coi là sử dụng bất hợp pháp hóa đơn. Khi bị phát hiện thì sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi này. Hơn nữa còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu gây ra thiệt hại theo quy định của bộ luật hình sự.

- Còn nếu hộ kinh doanh do bạn làm chủ (phải là trường hợp bạn không dùng tài sản của hộ kinh doanh đem góp vốn vào công ty TNHH kia) bán hàng cho công ty có hàng thực, thanh toán thực, nhập kho và xuất kho đầy đủ thì không bị coi là vi phạm điều cấm của pháp luật. Bởi hộ kinh doanh do bạn làm chủ này và công ty TNHH 2 thành viên hoạt động hoàn toàn độc lập với nhau, giám đóc chỉ là 1 chức danh mà không đồng nghĩa là chủ sở hữu của công ty nên sẽ không bị coi là có hành vi trốn thuế nếu như bạn thực hiện đúng về việc xuất hóa đơn. Theo như quy định của Thông tư số 26/2015/TT-BTC thì tổ chức, cá nhân bán hàng phải xuất hóa đơn. Như vậy thì khi hộ kinh doanh là 1 chủ thể độc lập với công ty TNHH thì khi bán hàng hóa, hộ kinh doanh phải xuất hóa đơn theo như quy định của pháp luật. Hơn nữa, tại khoản 3 Điều 1 Thông tư số 166/2013/TT-BTC quy định về các hành vi trốn thuế thì không bao gồm trường hợp giám đốc của công ty mua hàng hóa có hóa đơn của hộ kinh doanh thuộc tài sản của mình.

Tóm lại, dựa trên những căn cứ trên, nếu như việc bạn mua hàng hóa từ hộ kinh doanh của bạn cho hoạt động kinh doanh, sản xuất của công ty TNHH mà không có hành vi gian dối thì bạn hoàn toàn có thể xuất hóa đơn sang cho công ty.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng!

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

4. Cách đặt tên khi đăng ký kinh doanh hộ cá thể ?

Xin chào luật Minh Khuê. Tôi đang muốn đăng ký kinh doanh hộ cá thể nhưng chưa biết đặt tên hộ kinh doanh như thế nào cho đúng.

Theo những gì tìm hiểu được, tôi được biết phải đặt tên hộ kinh doanh bằng Tiếng Việt. Vậy tôi đặt là "Cơ sở kinh doanh mỹ phẩm Thu Huyền", như vậy có đúng không? Mong sớm được Luật Minh Khuê giải đáp. Trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật doanh nghiệp Công ty luật Minh Khuê.

Cách đặt tên khi đăng kí kinh doanh hộ cá thể ?

Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp gọi : 1900.6162

Trả lời:

Xin chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho luật Minh Khuê. Chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp 2014

Nghị định 78/2015/NĐ-CP Về đăng ký doanh nghiệp.

Nội dung trả lời:

Theo quy định của Luật doanh nghiệp và Khoản 1 Điều 73 Nghị định 78/2015 về đăng kí doanh nghiệp thì:

"1. Hộ kinh doanh có tên gọi riêng. Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố sau đây:

a) Thành tố thứ nhất: loại hình “Hộ kinh doanh”;

b) Thành tố thứ hai: tên riêng của hộ kinh doanh .

Tên riêng phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu, phát âm được.

2. Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hoá, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.

3. Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi huyện."

Theo thông tin mà bạn đã đề cập tới trên đây thì tên hộ kinh doanh mà bạn đặt không hợp lệ. Thành tố thứ nhất "Cơ sở kinh doanh'' là không chính xác.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật doanh nghiệp.