Chào anh chị, Mình muốn thành lập công ty chuyển phát, theo tìm hiểu trên internet thì ngoài các thủ tục thành lập công ty thông thường, cần có giấy phép bưu chính, vậy tôi muốn hỏi thủ tục thành lập công ty và các giấy tờ để có thể kinh doanh các hoạt động này. Tôi chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp của công ty Luật Minh Khuê

Fwd: Xin tư vấn và báo giá thành lập công ty chuyển phát, xin giấy phép bưu chính

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp gọi:1900.6162

Trả lời :

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp 2014 

Nghị định 78/2015/NĐ-CP nghị định về đăng kí doanh nghiệp

Nghị định 47/2011/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật bưu chính.

>> Xem thêm:  Tư vấn thành lập doanh nghiệp trọn gói, thành lập công ty nhanh

Nội dung tư vấn 

Trong trường hợp này, bạn muốn thành lập công ty có kinh doanh ngành nghề bưu chính, do đó, sau khi thực hiện thủ tục thành lập công ty tại phòng đăng ký kinh doanh xong, bạn sẽ làm thủ tục xin giấy phép bưu chính gửi lên sở thông tin truyền thông nơi công ty bạn đặt trụ sở chính nếu hoạt động trong phạm vi cấp tỉnh, bộ thông tin truyền thông trên phạm vi toàn quốc. 

Thứ nhất : Thủ tục thành lập doanh nghiệp 

Theo quy định của luật doanh nghiệp 2014, khi đăng ký thành lập doanh nghiệp mới nói chung bao gồm:

- Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp;

- Điều lệ công ty;

- Bản sao giấy chứng minh nhân dân photo có công chứng của người đại diện theo pháp luật của công ty hoặc các thành viên đứng ra thành lập công ty. 

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, bạn gửi lên phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch đầu tư nơi công ty bạn dự định đặt địa điểm trụ sở chính. 

Thứ hai : Thủ tục xin cấp giấy phép bưu chính.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bạn sẽ làm hồ sơ để xin cấp giấy phép bưu chính theo quy định của luật bưu chính. 

>> Xem thêm:  Nên lựa chọn loại hình hộ kinh doanh cá thể hay mở doanh nghiệp ?

Hồ sơ đề nghị cấp phép bưu chính theo quy định tại điều 6 nghị định 47/2011/NĐ-CP :

"Điều 6. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép bưu chính

1. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép bưu chính được lập thành 03 bộ, trong đó 01 bộ là bản gốc, 02 bộ là bản sao do doanh nghiệp tự đóng dấu xác nhận và chịu trách nhiệm về tính chính xác của bản sao.

2. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép bưu chính gồm:

a) Giấy đề nghị giấy phép bưu chính (theo mẫu tại Phụ lục I);

b) Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoạt động bưu chính hoặc giấy chứng nhận đầu tư hoạt động bưu chính tại Việt Nam do doanh nghiệp tự đóng dấu xác nhận và chịu trách nhiệm về tính chính xác của bản sao;

c) Điều lệ tổ chức và hoạt động của doanh nghiệp (nếu có);

d) Phương án kinh doanh;

đ) Mẫu hợp đồng cung ứng và sử dụng dịch vụ bưu chính phù hợp với quy định của pháp luật về bưu chính;

e) Mẫu biểu trưng, nhãn hiệu, ký hiệu đặc thù hoặc các yếu tố thuộc hệ thống nhận diện của doanh nghiệp được thể hiện trên bưu gửi (nếu có);

>> Xem thêm:  Trách nhiệm pháp lý của cổ đông công ty cổ phần dựa trên vốn điều lệ ?

g) Bảng giá cước dịch vụ bưu chính phù hợp với quy định của pháp luật về bưu chính;

h) Tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ bưu chính công bố áp dụng phù hợp với quy định của pháp luật về bưu chính;

i) Quy định về mức giới hạn trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp phát sinh thiệt hại, quy trình giải quyết khiếu nại của khách hàng, thời hạn giải quyết khiếu nại phù hợp với quy định của pháp luật về bưu chính;

k) Thỏa thuận với doanh nghiệp khác, đối tác nước ngoài bằng tiếng Việt, đối với trường hợp hợp tác cung ứng một, một số hoặc tất cả các công đoạn của dịch vụ bưu chính đề nghị cấp phép;

l) Tài liệu đã được hợp pháp hóa lãnh sự chứng minh tư cách pháp nhân của đối tác nước ngoài quy định tại điểm k khoản 2 Điều này".

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Dịch vụ thành lập công ty, cấp giấy chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài

Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp.

>> Xem thêm:  Thủ tục thành lập chi nhánh gắn với dự án đầu tư? Thành lập chi nhánh cho công ty nước ngoài ?