1. Gây tai nạn giao thông phải bồi thường như thế nào ?

Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc về hành vi gây tai nạn giao thông và các vấn đề liên quan theo quy định của pháp luật hiện nay.

Luật sư Lê Minh Trường trả lời VOV2 về hành vi bỏ chạy khi gây tai nạn giao thông

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 quy định:

"Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ266

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%:

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

"Điều 590. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khoẻ của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."

Thưa luật sư, Em là lái xe của một cơ quan nhà nước.mới được tuyển vào theo biên chế hợp đồng 68. Ngày 12/08/2018 trên đường đưa cán bộ đi công tác em bị một thanh niên (16 tuổi) điều khiển xe máy đi lấn xang phần đường của em, sau đó đâm thẳng vào đầu xe em. Em đấy đang bị thương khá nặng, hiện tại đang nằm tại bệnh viện Việt Đức. Sau khi xảy ra tai nạn, em gọi cho bên công an. Qua quá trình điều tra hiện trường thì bên em được xác nhận là đúng hoàn toàn. Mà cậu thanh niên khi điều khiển xe máy cũng được xác nhận là đang lái xe trong tình trạng say rượu. Vậy luật sư cho e xin hỏi vài điều: 1) Trong trường hợp của e thì tới đây có bị đền bù cho thanh niên ấy không ạ? 2) Về phía cơ quan e thì có trách nhiệm gì nhiều ạ?

=> Trường hợp của bạn bên cơ quan điều tra đã xác nhận bạn đi đúng quy định, không vi phạm pháp luật thì bạn hoàn toàn không phải chịu trách nhiệm bồi thường cho gia đình nạn nhân hay trách nhiệm hình sự, hành chính. Về phía cơ quan bạn, bạn cũng không có lỗi nên bạn không bị xử phạt gì.

Chồng em và đồng nghiệp đi nhậu, nhưng khi về thì cả 2 đều xỉn nên bạn của chồng em lấy chìa khóa và chạy xe. Sau đó gây tai nạn cho người 1 bà cụ. Vậy cho em hỏi là chồng em có phải chịu trách nhiệm liên đới bồi thường không?

=> Trường hợp tham gia giao thông gây tai nạn chỉ đặt ra trách nhiệm với người trực tiếp có lỗi, ở đây là người điều khiển xe gây tai nạn. Nếu chồng bạn có hành vi gì gây cản trở giao thông như là không cho bạn đồng nghiệp đó đi đúng, ngồi sau xe cố tình làm lệch xe để xe không vững,... thì chồng bạn mới phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường. Còn nếu chồng bạn chỉ ngồi sau và không có hành vi gây cản trở cho người điều khiển xe thì chồng bạn không phải chịu trách nhiệm.

Lái xe A đang điều khiển 1 ô tô trên đường quốc lộ 1A, rồi có 1 lái xe máy B đi ngược chiều tự lao vào đầu xe ô tô, lái xe máy B tử vong tại chỗ. Luật sư cho e hỏi lái xe ô tô A cần có nhứng hướng giải quyết như thế nào ạ?

Lái xe A lúc này đi trên đường quốc lộ đúng chiều, đúng quy định pháp luật. Lái xe B đi ngược chiều và va chạm với xe A gây tai nạn thì lái xe A không có nghĩa vụ hay trách nhiệm vì lái xe A không có lỗi.

Nếu được lái xe A có thể giúp đỡ gia đình lái xe B một khoản tiền coi như trợ cấp mai táng một phần để giúp đỡ họ.

Anh trai tôi trong lúc điều khiển xe oto chuẩn bị sang đường từ trái sang phải thì có 01 người điều khiển xe máy đi bên phải đường tiến dần ra giữa khiến 2 xe va chạm mạnh vào bên cạnh sườn của hai xe. Tai nạn khiến người đi xe máy bị thương nặng phải tiến hành phẫu thuật chỉnh lại xương. Hiện vẫn đang nàm điều trị tại bệnh viện. Theo tìm hiểu thì khả năng điều khiển phương tiện của anh tôi là đúng luật, do người đi xe máy đi ra giữa đường nhằm tránh ổ gà của đường, và trên người có nồng độ cồn khi điều khiển. Vậy cho tôi hỏi: anh tôi sẽ phải chấp hành các vi phạm và xử lý vi phạm như thế nào, bồi thường cho bên thiệt hại ra sao?

=> Lúc này phải dựa vào kết quả của cơ quan điều tra để xác nhận việc điều khiển xe của anh bạn và người kia sai ở mức độ nào, tỷ lệ sai với mỗi bên là bao nhiêu thì mới có thể xem xét được mức bồi thường, mức vi phạm sẽ là xử phạt hành chính hoặc trách nhiệm hình sự.

Nếu anh bạn điều khiển xe hoàn toàn đúng luật thì anh bạn không bị truy cứu trách nhiệm hay phải bồi thường vì anh bạn không có nghĩa vụ trong trường hợp này.

Bác e có lái xe đầu kéo cho một công ty vận tải tư nhân, 5 ngay trước đã xảy ra tai nạn và cán tử vong một người đi xe máy. Hiện tại công an đang tạm giữ bác em. Gia đình họ hàng nhà em thì không có ai hiểu về chuyện này phải làm như thế nào để được giảm bớt vấn đề bồi thường. Rheo luật pháp thì bác em phải bồi thường cho bên nạn nhân là bao nhiêu tiền? Làm sao để bác em không bị truy tố trước pháp luật. Và luật bảo hiểm của xe đầu kéo như nào.và phía bên công ty của bác em họ có trách nhiệm gì không?

=> Hiện tại bác bạn đã gây tai nạn thì bác bạn có thể bồi thường cho gia đình nạn nhân với chi phí hợp lý. Bộ luật dân sự 2015 quy định:

"Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."

Về hành vi vi phạm quy định giao thông gây tai nạn thì có thể khởi tố không cần có yêu cầu bồi thường từ phía bên bị hại nên không thể tránh được trường hợp khởi tố.

Về việc bảo hiểm thì phụ thuộc vào hợp đồng bảo hiểm giữa công ty bạn và công ty bảo hiểm.

Hôm qua bạn gái em trong lúc đi làm về đã vô tình gây tai nạn giao thông làm cho 1 bà lão đang đi bộ qua đường liên huyện và người bị nạn đã chết trong ngày hôm sau khi được chuyển lên bệnh viên CR cấp cứu . Lúc gây tai nạn thì bạn em chạy xe rất chậm và lúc đó thì xe cũng không bị ngã khi xe vạ chạm giao thông. Lúc đó bạn em bóp kèn xe mà bà lão không nghe nên mới xảy ra tai nạn (chỉ quẹt nhẹ nhưng bà lão bị té đập đầu và chấn thương sọ não). Bây giờ gia đình bạn em đang phụ giúp gia đình bị nạn lo đám. Lúc tai nạn thì có công an giao thông xuống làm nghiệp vụ và lấy lời khai. Còn bên gia đình nạn nhân thì cũng không làm khó gì. Luật sư cho em hỏi nếu như vậy thì bạn em có sai luật không ạ và nếu gia đình nạn nhân không thưa kiện thì bạn em có bị trách nhiệm hình sự không ạ?

=> Trường hợp này tuy bạn gái bạn đi chậm nhưng phải có xác nhận từ phía cơ quan điều tra và những người làm chứng về việc bạn gái bạn có quan sát khi đi đường không và việc bà ấy qua đường có đúng vạch kẻ đường không.

Nếu bạn gái bạn vi phạm quy định về an toàn giao thông thì bạn gái bạn sẽ phải chịu trách nhiệm và trường hợp này cơ quan chức năng vẫn có quyền khởi tố bạn gái bạn không phụ thuộc vào việc bên bị hại có yêu cầu khởi kiện hay không.

Nếu bạn gái bạn không vi phạm thì không phải chịu trách nhiệm hay bồi thường.

2. Thủ tục khiếu nại khi xảy ra tai nạn giao thông gây chết người ? Thủ tục khởi tố như thế nào ? Viết đơn đề nghị khởi tố gửi đến đâu ?

Xin chào các luật sư. Sau đây là sự việc và các thắc mắc gia đình em muốn nhờ các luật sư giúp đỡ ạ. Cách đây 2 tháng anh trai em tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm đã va chạm với 1 ô tô đi ngược chiều. Anh trai em bị văng ra khỏi xe 7m, bị trấn thương não, được người điều khiểm ô tô đưa vào bệnh viện nhưng đã qua đời vào ngày hôm sau.
Theo hiện trường xảy ra thì anh trai em đi sai làn đường, còn xe ô tô thì vào cua nhưng lại lấn đường, 2 xe đâm vào nhau. Đoạn đường xảy ra tai nạn không có camera ghi hình và cũng không có nhân chứng. Sau khi anh em mất thì gia đình nhà lái xe ô tô có đến viếng 12 triệu và hỗ trợ tiền viện phí gần 8 triệu. Nhưng từ sau đó gia đình em không liên lạc được với họ nữa. Hết 2 tháng công an thành phố có gọi 2 bên gia đình đến để giải quyết nhưng nhà họ không đến để hợp tác. Bây giờ 2 bên gia đình không thế gặp để giải quyết nên gia đình em muốn khởi kiện lên công an tỉnh và viện kiểm soát. Vậy các luật sư cho em hỏi vụ án này có thể khởi tố được không? và thủ tục khởi tố như thế nào, mẫu đơn khởi tố ra sao ?
Mong các luật sư giúp đỡ, gia đình em cảm ơn nhiều ạ.
- Nguyễn Thị Linh

Thủ tục khiếu nại khi xảy ra tai nạn giao thông gây chết người ? Thủ tục khởi tố như thế nào ? Viết đơn đề nghị khởi tố gửi đến đâu ?

Luật sư tư vấn quy định pháp luật giao thông đường bộ trực tuyến

>> Tham khảo thêm bài viết: /tu-van-ve-muc-boi-thuong-tai-nan-giao-thong-gay-chet-nguoi-.aspx

3. Tư vấn về vấn đề tai nạn giao thông gây chết người ?

Thưa luật sư, xin hỏi: ba tôi qua đời không lâu sau tai nạn giao thông. Người gây ra tai nạn là một người phụ nữ có chở theo con nhỏ (theo xác nhận của csgt là người phụ nữ đó đã vi phạm luật an toàn giao thông đường bộ). Hai bên cũng đã tiến hành thương lượng nhưng vẫn chưa đi đến thỏa thuận thống nhất. Đại diện bên gây ra tai nạn (ba chồng của người phụ nữ trên) đề nghị mức hỗ trợ trước mắt là 100 triệu đồng và sau đó nhờ luật pháp giải quyết các vấn đề còn lại. Bên gia đình tôi chỉ chấp nhận nhờ vào luật pháp không chấp nhận mức hỗ trợ đó ?
Cảm ơn.
- Trần Phong

>> Tham khảo thêm bài viết: Mức bồi thường khi xảy ra tai nạn giao thông được quy định như thế nào ?

4. Tư vấn quy định của pháp luật về bồi thường tai nạn giao thông ?

Công ty Luật Minh Khuê xin giải đáp thắc mắc của khách hàng về bồi thường khi gây tai nạn giao thông

Tư vấn quy định của pháp luật về bồi thường tai nạn giao thông ?

Trả lời:

Để xác định trách nhiệm của người gây thiệt hại do tai nạn giao thông gồm những gì. Ta xét trên hai phương diện bồi thường theo luật dân sự và trách nhiệm hình sự được quy định trong Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

1. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại

a, Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

- Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

- Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải tuân thủ các quy định bảo quản, trông giữ, vận chuyển, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng các quy định của pháp luật.

- Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

- Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:

+ Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

+ Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

- Trong trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

- Khi chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ cũng có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

b, Bồi thường thiệt hại do dùng chất kích thích

- Người do uống rượu hoặc do dùng chất kích thích khác mà lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ được hành vi của mình, gây thiệt hại cho người khác thì phải bồi thường.

- Khi một người cố ý dùng rượu hoặc chất kích thích khác làm cho người khác lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ được hành vi của họ mà gây thiệt hại thì phải bồi thường cho người bị thiệt hại.

c, Bồi thường thiệt hại khi người bị thiệt hại có lỗi

Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường.

d, Bồi thường thiệt hại của pháp nhân

Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.

Cá nhân, pháp nhân và các chủ thể khác phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.

2. Năng lực trách nhiệm bồi thường thiệt hại của cá nhân

- Người từ đủ mười tám tuổi trở lên gây thiệt hại thì phải tự bồi thường.

- Người chưa thành niên dưới mười lăm tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu

- Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi gây thiệt hại thì phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu không đủ tài sản để bồi thường thì cha, mẹ phải bồi thường phần còn thiếu bằng tài sản của mình.

- Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự gây thiệt hại mà có người giám hộ thì người giám hộ đó được dùng tài sản của người được giám hộ để bồi thường; nếu người được giám hộ không có tài sản hoặc không đủ tài sản để bồi thường thì người giám hộ phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu người giám hộ chứng minh được mình không có lỗi trong việc giám hộ thì không phải lấy tài sản của mình để bồi thường.

3. Mức bồi thường khi xảy ra tai nạn

- Gây thiệt hại về tài sản :trong trường hợp tài sản bị xâm phạm thì thiệt hại được bồi thường bao gồm:

+ Tài sản bị mất;

+ Tài sản bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng;

+ Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản;

+ Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

- Gây thiệt hại về sức khỏe

+ Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

+ Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

+ Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

+ Một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

- Gây thiệt hại về tính mạng

+ Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

+ Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

+ Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

+ Một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

4. Trách nhiệm hình sự khi để xảy ra tai nạn chết người:

Ngoài trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo Bộ luật dân sự 2015 ở trên, người gây tai nạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017:

"Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ266

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%:

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

5. Trách nhiệm bồi thường của công ty bảo hiểm

a, Phạm vi bồi thường

- Thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.

- Thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

b, Loại trừ trách nhiệm bồi thường

Doanh nghiệp bảo hiểm không bồi thường thiệt hại đối với các trường hợp sau:

- Hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe, lái xe hoặc của người bị thiệt hại.

- Lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe, lái xe cơ giới.

- Lái xe không có Giấy phép lái xe hoặc Giấy phép lái xe không phù hợp đối với loại xe cơ giới bắtbuộc phải có Giấy phép lái xe.

- Thiệt hại gây ra hậu quả gián tiếp như: giảm giá trị thương mại, thiệt hại gắn liền với việc sử dụngvà khai thác tài sản bị thiệt hại.

- Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn.

- Chiến tranh, khủng bố, động đất.

Thiệt hại đối với tài sản đặc biệt bao gồm: vàng, bạc, đá quý, tiền, các loại giấy tờ có giá trị nhưtiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt.

c, Nguyên tắc bồi thường

- Khi tai nạn xảy ra, trong phạm vi mức trách nhiệm bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải bồi thường cho chủ xe cơ giới số tiền mà chủ xe cơ giới đã bồi thường hoặc sẽ phải bồi thường cho người bị thiệt hại

- Trường hợp chủ xe cơ giới chết hoặc bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn, doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường trực tiếp cho người bị thiệt hại

- Trường hợp cần thiết, doanh nghiệp bảo hiểm phải tạm ứng ngay những chi phí cần thiết và hợp lý trong phạm vi trách nhiệm bảo hiểm nhằm khắc phục hậu quả tai nạn

d, Mức bồi thường

- Mức bồi thường bảo hiểm về người: được xác định dựa trên Bảng quy định trả tiền bồi thườngthiệt hại về người theo quy định của Bộ Tài chính;

- Mức bồi thường thiệt hại về tài sản: được xác định theo thiệt hại thực tế và theo mức độ lỗi của chủ xe cơ giới.

- Doanh nghiệp bảo hiểm không có trách nhiệm bồi thường phần vượt quá mức trách nhiệmbảo hiểm theo quy định của Bộ Tài chính.

- Trường hợp chủ xe cơ giới đồng thời tham gia nhiều hợp đồng, bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự cho cùng một xe cơ giới thì số tiền bồi thường chỉ được tính theo hợp đồng bảo hiểm đầu tiền

đ, Hồ sơ bồi thường

Doanh nghiệp bảo hiểm lập

- Tài liệu liên quan đến xe, lái xe;

- Các giấy tờ chứng minh thiệt hại về người và tài sản;

- Tài liệu liên quan của cơ quan có thẩm quyền về vụ tai nạn.

- Doanh nghiệp bảo hiểm, chủ xe cơ giới có trách nhiệm thu thập, cung cấp các tài liệu liên quan trong hồ sơ bồi thường.

e, Thời hạn yêu cầu bồi thường

- Thời hạn yêu cầu bồi thường của chủ xe cơ giới là 1 năm kể từ ngày xảy ra tai nạn, trừ trường hợp bất khả kháng hoặc lý do khách quan

- Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày xảy ra tai nạn (trừ trường hợp bất khả kháng), chủ xe cơ giới phải gửi thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp bảo hiểm kèm theo các tài liệu quy định trong hồ sơ yêu cầu bồi thường thuộc trách nhiệm của chủ xe cơ giới

- Thời hạn thanh toán bồi thường của doanh nghiệp bảo hiểm là 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ bồi thường thuộc trách nhiệm của chủ xe cơ giới và không quá 30 ngày trong trường hợp phải tiến hành xác minh hồ sơ

Thời hiệu khởi kiện bồi thường bảo hiểm : 3 năm kể từ ngày doanh nghiệp bảo hiểm thanh toán bồi thường hoặc từ chối bồi thường

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn về mức xử phạt hành chính khi gây tai nạn giao thông theo luật ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi vướng mắc xin vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê