1. Gây thương tích 20% có bị khởi tố hình sự không?

Xin chào luật sư, em có một vấn đề muốn hỏi luật sư, chuyện là vậy: em trai em có xô xát với một người phụ nữ và có dùng chân tay làm thương tích vùng mũi gây sập xương sống mũi bà kia, giờ kết quả giám định trên 20% thì em trai của em sẽ bị mức án như thế nào vậy luật sư? Ở mức này liệu có ở mức án treo được không? Xin luật sư giải đáp giúp em với? Mong được sự hồi đáp nhanh nhất từ luật sư. Cảm ơn Luật sư!

Người hỏi: T.K.M

Luật sư tư vấn tội danh cố ý gây thương thích ?

Luật sư tư vấn tội danh cố ý gây thương thích, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Như bạn nói ở trên thì em bạn có đánh sập sống mũi 1 người mà tỷ lệ thương tật là 20%. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% thì sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Về việc có được hưởng án treo không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 65 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì:

"1. Khi xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật thi hành án hình sự...."

Đồng thời, theo hướng dẫn tại Điều 2 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 65 của Bộ luật Hình sự về án treo do Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành thì người bị xử phạt tù có thể được xem xét cho hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

- Bị xử phạt tù không quá 03 năm.

- Có nhân thân tốt.

- Có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 52 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Trường hợp có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự phải nhiều hơn số tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự từ 02 tình tiết trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

- Có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.

- Xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Như vậy, nếu em bạn em bạn có 3 tình tiết giảm nhẹ, không có tình tiết tăng nặng trên thì có đủ căn cứ để đề nghị Tòa án xét cho hưởng án treo.

>> Tham khảo ngay nội dung: Tội vô ý gây thương tích bị xử lý thế nào theo quy định mới của luật hình sự?

>> Xem thêm:  Ms.Phạm Thị Diệu Linh - chuyên viên tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Minh Khuê

2. Trách nhiệm hình sự khi hai bên đều bị gây thương tích?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Em trai tôi có mâu thuẫn với một số người tại cơ quan. Hôm trước, họ đến nhà em trai tôi đem theo hung khí và xông vào chém em trai tôi 2 nhát gây thương tích, trong lúc bị chém, em trai tôi đã vơ được chiếc chĩa và đâm lại khiến một người bị thương, họ viết đơn tố cáo và em trai tôi bị bắt tạm giam.

Vậy tôi xin nhờ luật sư tư vấn giúp tôi: Em trai tôi có thể làm đơn tố cáo lại được không? Và em trai tôi có phải phạm tội cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh không? Cơ quan nào giám định tỷ lệ thương tật, và nếu em trai tôi có tỉ lệ thương tật 11% trở lên, còn họ có tỷ lệ thương tật là 31% thì em trai tôi có thể làm đơn tố cáo lại họ được không? Nếu có tỷ lệ thương tật cả hai bên như trên thì cả hai bên có bị truy tố trách nhiệm hình sự không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: H.G

Trách nhiệm hình sự khi hai bên đều bị gây thương tích ?

Luật sư tư vấn về tội cố ý gây thương tích, gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác. Ngoài ra tại Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 về Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại. Trong trường hợp này, em bạn có quyền khởi kiện lại hành vi cố ý đánh người gây thương tích của bên kia. Mặc dù em bạn gây ra cho bên kia thương tật với tỷ lệ 31%, và mình bị thương tật tỷ lệ 11% thì vẫn có quyền khởi tố bên kia với lý do cố ý gây thương tích.

Như bạn nói em trai bạn bị người ta cầm dao chém 2 nhát gây thương tích, trong lúc bị chém em trai bạn mới cầm chĩa đâm lại làm cho một trong số những người đấy bị thương 31%. Xét thấy đây là hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng theo quy định tại khoản 1 Điều 136 Bộ luật hình sự 2015. Em bạn sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Nếu cả 2 bên bị thương tật với tỷ lệ như trên chỉ bị truy tố trách nhiệm hình sự khi các bên khởi kiện, nếu các bên không khởi kiện thì sẽ chỉ cần bồi thường thiệt hại theo quy định của Bộ luật dân sự.

Cơ quan giám định thương tật:

Cũng căn cứ theo khoản 4 Điều 2 Luật giám định tư pháp năm 2012 quy định:

"....4. Cá nhân, tổ chức giám định tư pháp bao gồm giám định viên tư pháp, người giám định tư pháp theo vụ việc, tổ chức giám định tư pháp công lập, tổ chức giám định tư pháp ngoài công lập và tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc...."

Như vậy khi cần giám định, người yêu cầu giám định có thể yêu cầu các cá nhân, tổ chức giám định tư pháp trên để giám định cho mình.

>> Xem thêm nội dung: Bồi thường thiệt hại khi đánh người gây thương tích?

3. Tư vấn về hình phạt đối với tội gây thương tích?

Kính chào Luật Minh Khuê. Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Cách đây ít tháng bạn tôi có tổ chức đánh người. Bạn tôi và 3 người nữa đã dùng mã tấu tới nhà người khác để chém và bạn tôi đã bị công an bắt tạm giam ngay ngày hôm sau.

Về phần người bị hại qua thời gian điều trị giờ đã bình phục và bị tổn thương 11% sức khoẻ. Gia đình bạn tôi đã trả hoàn toàn tiền viện phí, thuốc men. Vậy nếu giờ người bị hại viết đơn xin bãi nại thì bạn tôi có được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn luật Minh khuê !

Người gửi: PH Văn

Trả lời

Căn cứ tại khoản 1 Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 có quy định "Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết."

Căn cứ vào quy định trên xét thấy hành vi của em bạn vi phạm Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác. Thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015. Theo đó, việc rút yêu cầu khởi kiện một cách hoàn toàn tự nguyện, không có dấu hiệu của ép buộc hay cưỡng bức sẽ dẫn đến việc đình chỉ vụ án ở mọi giai đoạn của quá trình tố tụng của một vụ án hình sự, nghĩa là bên gây thiệt hại (người đang bị tạm giam, tạm giữ, bị can, bị cáo hoặc những người có liên quan khác trong vụ án) sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

>> Xem thêm:  Quyền công dân trong quá trình điều tra vụ án hình sự là gì ? Cơ quan điều tra có nghĩa vụ, trách nhiệm gì ?

4. Thuê côn đồ gây thương tích 11 % bị xử lý như thế nào?

Thưa Luật sư, năm 2014 ông A có cho bố em vay số tiền 30 triệu không có lãi suất. Sau đó, bố em đã trả cho ông A lần 1 là 20 triệu, lần 2 là 5 triệu đều có người làm chứng. Nhưng sau đó ông A nói rằng bố em chưa trả cho ông ấy lần nào và còn thuê một nhóm người đến đánh bố em gây thương tích 11%. Vậy luật sư cho em hỏi là ông A đòi bố em cả số tiền 30 triệu có đúng không? Việc ông A thuê người đến đánh bố em như vậy có vi phạm pháp luật? Mong sớm nhận được phản hồi từ phía luật sư. Xin cảm ơn!

Thuê côn đồ gây thương tích 11 % bị xử lý như thế nào?

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bố bạn vay ông A số tiền 30 triệu không có lãi suất. Sau đó, bố em đã trả cho ông A lần 1 là 20 triệu, lần 2 là 5 triệu đều có người làm chứng. Nhưng sau đó ông A nói rằng bố bạn chưa trả cho ông ấy lần nào. Như vậy, chỉ cần có người làm chứng cho bố bạn về việc đã trả cho ông A thì sẽ là căn cứ có lợi cho bố bạn để chứng minh rằng bố bạn đã thực hiện nghĩa vụ. Chỉ còn số tiền 5 triệu chưa trả thì mình sẽ trả cho ông A chứ không phải toàn bộ 30 triệu.

Về việc ông A thuê một nhóm người đến đánh bố bạn gây thương tích 11% thì có dấu hiệu của Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo điểm h khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 "Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê"

Như vậy, gia đình bạn có thể yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự với ông A ra trước pháp luật và yêu cầu bồi thường do sức khỏe bị xâm phạm. Cụ thể Điều 590 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

+) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

+) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

+) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

>> Xem thêm:  Lỗi tai nạn giao thông chết người có bị khởi tố hoặc phải đền bù thế nào ?

5. Khi bị người khác gây thương tích cần phải làm gì?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Người bị người khác gây thương tích cần phải làm gì? Mong luật sư giải đáp. Xin cảm ơn!

Người gửi: Tâm

bị thương

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trong trường hợp này, người bị người khác gây thương tích cần được đưa đi chữa trị kịp thời và phải giám định tỷ lệ thương tật.

Tùy theo tỷ lệ thương tật giám định được và trường hợp cụ thể gây thương tích mà người gây thương tích phải chịu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 hay xử phạt hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình . Người gây thương tích còn phải bồi thường thiệt hại do hành vi của mình gây ra theo quy định tại Điều 590 và Điều 591 Bộ luật dân sự năm 2015.

Để biết thêm chi tiết về vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo bài viết sau: Giải quyết hành vi cố ý gây thương tích như thế nào theo quy định pháp luật hình sự?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc gửi qua email: L[email protected] để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mua điện thoại không trả hết tiền bị xử lý như thế nào?