1. Giả mạo chữ ký để thừa kế tài sản giải quyết như thế nào ?

Xin chào luật sư, xin luật sư tư vấn giúp gia đình chúng tôi vấn đề thừa kế tài sản và giả mạo chữ ký: gia đình chúng tôi có 8 người (2 nam và 6 nữ) sau khi ba tôi mất (năm 2013) có để lại một nhà từ đường và 1 mảnh đất ruộng khoảng 2000m2. Gần đây chúng tôi mới biết được anh thứ 4 đã bán mảnh đất và kêu người vào xem nhà để bán.

Qua dò hỏi chúng tôi biết được anh thứ 4 đứng tên sổ đỏ từ năm 2007, khi lên phường chúng tôi được biết anh thứ 4 có 1 tờ giấy được ba mẹ tôi ký cho toàn bộ tài sản từ năm 2004 với 7 chữ ký của chúng tôi. Chúng tôi hoàn toàn không biết sự tồn tại của tờ giấy này. Chúng tôi mong luật sư tư vấn giúp bây giờ chúng tôi phải làm những gì để giữ lại nhà từ đường và chứng thực những giấy tờ kia là giả mạo. Những thủ tục và mức án phí như thế nào nếu phải đưa ra tòa.

Xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn xử lý hành vi giả mạo chữ ký, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Nếu ba bạn mất không để lại di chúc thì những người được thừa kế theo Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Nếu ba mẹ bạn để lại di chúc nhưng anh bạn lại giả mạo chữ ký vào giấy tờ đó thì bạn có chứng cứ chứng minh sự lừa dối của anh trai bạn để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó thì bạn có thể khiếu nại về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tới cơ quan đã cấp giấy chứng nhận cho anh trai bạn theo Luật Khiếu nại năm 2011 của Quốc hội, số 02/2011/QH13. Nếu khiếu nại không được giải quyết hoặc giải quyết không hợp lý thì bạn có thể khởi kiện hành chính theo quy định của luật tố tụng hành chính. Về phần chứng cứ thì những người được thừa kế có thể cung cấp chứng cứ là chữ ký của mình hoặc có thể yêu cầu được giám định chữ ký. Sau khi tiếp nhận đơn khiếu nại hoặc khởi kiện thì cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét và thực hiện các thủ tục để giải quyết.

Theo danh mục án phí, lệ phí tòa án thì án phí hành chính sơ thẩm là 300.000 đồng.

Nếu anh thứ tư dùng thủ đoạn gian dối là tờ giấy được ba mẹ bạn ký cho toàn bộ tài sản từ năm 2004 với 7 chữ ký của anh em bạn để chiếm đoạt mảnh đất thì anh thứ tư của bạn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 (Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017) như sau:

"Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

g) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

c) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản".

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

2. Người thừa kế tài sản có nghĩa vụ phải đóng thuế không ?

Thưa luật sư, Mẹ tôi mới mất từ đầu năm 2015 đã được Ủy ban nhân dân xã xác nhận có giấy chứng tử. Đến tháng 6 /2015 có giấy báo nộp thuế nhà ở. Vậy ai là người nộp thuế và có phải nộp thuế hay không, xin giải đáp thắc mắc ?
Xin cảm ơn!
Người hỏi: T.V.Yên

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Về thu nhập được miễn thuế

Điểm d Điều 3 Nghị định 111/2013/NĐ-CP về việc quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn quy định về các khoản thu nhập được miễn thuế, trong đó:

“d) Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau”.

Theo đó, bạn không phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi nhận thừa kế bất động sản từ mẹ bạn.

2. Về lệ phí trước bạ

Khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ về Lệ phí trước bạ, có quy định một trong các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ là:

Điều 9. Miễn lệ phí trước bạ

10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Khoản 10, điều 5, Thông tư 301/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính, hướng dẫn về lệ phí trước bạ, có hướng dẫn thêm về trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ, như sau:

10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Bởi vậy, bạn không phải nộp thuế thu nhập cá nhân cũng như không phải chịu lệ phí trước bạ khi sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

3. Con riêng có được thừa kế tài sản không ?

Thưa luật sư, Bố Mẹ tôi chung sống mà không có đăng ký kết hôn, sau đó Bố tôi bỏ đi và chung sống với người khác. Năm 2015, Bố tôi qua đời vậy xin hỏi: Tôi có được thừa kế tài sản của Bố Mẹ Tôi hay không ?
Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Theo quy định của Điều 33 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 như sau:

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Như vậy, phần tài sản bao gồm nhà, đất thổ cư, đất nông nghiệp là tài sản chung của bố mẹ bạn chung sống mà không đăng ký kết hôn thì vẫn thuộc quyền sở hữu hợp pháp của Bố Mẹ Bạn. Người phụ nữ sống chung với Bố Bạn chỉ có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án chia 1 phần di sản trên nếu chứng minh được công sức đóng góp trong quá trình chung sống với Bố của bạn. Bạn là con nên vẫn được quyền thừa kế hợp pháp tài sản do Bố Mình để lại (hàng thừa kế thứ nhất).

Mọi vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số:1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

4. Thừa kế tài sản ở nước ngoài ?

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi: “Việc thừa kế bất động sản ở nước ngoài cần phải tuân theo pháp luật của nước nơi có tài sản đó”, (Nguyễn Lân, Hà Giang).

Con riêng có được thừa kế tài sản của bố khi bố mẹ chung sống mà không đăng ký kết hôn ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Theo thông tin bạn nêu thì người để lại di chúc là công dân Việt Nam (đang có hộ khẩu thường trú tại TP HCM); di chúc được lập tại Việt Nam; người được hưởng thừa kế theo di chúc là công dân Mỹ; tài sản liên quan đến quan hệ thừa kế (theo di chúc này) lại ở Trung Quốc nên việc áp dụng pháp luật về nguyên tắc cần xác định như sau:

a) Theo quy định tại Điều 680 Bộ luật dân sự năm 2015 (BLDS) về thừa kế theo di chúc có yếu tố nước ngoài thì:

Điều 680. Thừa kế

1. Thừa kế được xác định theo pháp luật của nước mà người để lại di sản thừa kế có quốc tịch ngay trước khi chết.

2. Việc thực hiện quyền thừa kế đối với bất động sản được xác định theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

Trong trường hợp cụ thể người lập di chúc là công dân Việt Nam và lập di chúc tại Việt Nam nên về hình thức của di chúc phải tuân theo các quy định của pháp luật Việt Nam.

Như vậy, nội dung của di chúc trong trường hợp cụ thể này phải tuân theo pháp luật dân sự của Trung Quốc. Bạn cần tìm hiểu các quy định cụ thể của luật dân sự Trung Quốc về quyền thừa kế của người nước ngoài đối với bất động sản trên lãnh thổ Trung Quốc.

2. Thủ tục lập di chúc: Di chúc cần được lập thành văn bản. Trong nội dung của di chúc cần thể hiện rõ một số yếu tố cơ bản như ngày, tháng, năm lập di chúc; họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc; họ, tên người được hưởng di sản; di sản để lại và nơi có di sản …Do di chúc này được thực hiện ở nước ngoài nên di chúc cần được công chứng hoặc chứng thực.

3. Về thủ tục khai nhận di sản thừa kế : Như đã nêu ở trên, việc khai nhận di sản thừa kế ở Trung Quốc phải tuân theo các quy định của pháp luật Trung Quốc về thừa kế bất động sản. Người được thừa kế cần liên hệ với một tổ chức hành nghề luật sư ở nơi có tài sản để tìm hiểu và được tư vấn cụ thể.

Trân trọng./.

5. Cháu gái có được thừa kế tài sản của ông bà đã mất ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Mẹ chồng tôi có 3 người con trai, sau khi chồng mất bà kết hôn với bố dượng của chồng tôi khi các con của bà được 7 tuổi, 8 tuổi, 10 tuổi.

Họ sống với nhau tại căn nhà do mẹ chồng tôi đứng tên. Sau 5 năm 2 ông bà mua một căn nhà quận 7 và sống ở đó, còn 3 người con sống ờ nhà do mẹ tôi đứng tên. khi anh trai chồng tôi lập gia đình thì xây một nhà nhỏ trên mảnh đất của 2 ông bà đang ở (do diện tích đất của ông bà khá rộng) và ở từ đó đến nay. Năm 2003 tôi và chồng tôi kết hôn và chuyển sang sống với ông bà, căn nhà mẹ tôi đứng tên từ trước thì em trai chồng tôi ở. Mẹ chồng tôi và bố dượng không có đứa con chung nào, bố dượng tôi bỏ nhà đi từ nhỏ nên mất liên lạc với người thân. Năm 2007 chồng tôi mất, chúng tôi có một con gái. Năm 2013 mẹ chồng tôi mất không để di chúc. Năm 2014 bố dượng tôi mất có lập di chúc trước khi mẹ chồng tôi mất là: TS để lại cho vợ và các con.

Vậy cho hỏi tài sản được chia như thế nào? Con gái tôi có được thừa kế tài sản của ông bà không?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: H.P

Cháu gái có được thừa kế tài sản của ông bà khi bố cháu đã mất?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi:1900.6162

Trả lời:

Mảnh đất mà mẹ chồng bạn đứng tên thuộc tài sản riêng của mẹ bạn dù hiện em trai chồng bạn đang quản lý 1 phần và anh trai chồng bạn quản lý 1 phần, còn mảnh đất ở quận 7 là tài sản chung của hai vợ chồng ông bà, dù vợ chồng bạn đang quản lý.

- Do mẹ chồng bạn không để lại di chúc và các đồng thừa kế không có thỏa thuận phân chia di sản nên 1/2 giá trị quyền sử dụng đất và toàn bộ mảnh đất đứng tên mẹ bạn được chia theo pháp luật, chia đều cho các đồng thừa kế: Bố dượng (do bố dượng chết sau mẹ chồng bạn); 3 người con trai riêng của bà.

- 1/2 giá trị quyền sử dụng đất ở quận 7 và phần di sản thừa kế mà mẹ bạn để lại cho bố dượng là di sản thừa kế của bố dượng. Bố dượng bạn có để lại di chúc nhưng chỉ xác định chủ thể được hưởng di sản, không xác định rõ giá trị hưởng của mỗi người là bao nhiêu thì áp dụng theo Điều 648 Bộ luật dân sự năm 2015:

Điều 648. Giải thích nội dung di chúc

Trường hợp nội dung di chúc không rõ ràng dẫn đến nhiều cách hiểu khác nhau thì những người thừa kế theo di chúc phải cùng nhau giải thích nội dung di chúc dựa trên ý nguyện đích thực trước đây của người chết, có xem xét đến mối quan hệ của người chết với người thừa kế theo di chúc. Khi những người này không nhất trí về cách hiểu nội dung di chúc thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trường hợp có một phần nội dung di chúc không giải thích được nhưng không ảnh hưởng đến các phần còn lại của di chúc thì chỉ phần không giải thích được không có hiệu lực.

Như vậy, di chúc chỉ xác định chủ thể được hưởng di chúc mà không xác định được mức hưởng của mỗi người nên việc xác định chủ thể hưởng di chúc có hiệu lực pháp luật và nếu không thỏa thuận được mức hưởng của mỗi người thì sẽ chia đều cho vợ và 3 người con.

Khoản 2 Điều 651 BLDS 2015 quy định: Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

2. Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

a) Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;

b) Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;

c) Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Như vậy, phần di sản mà mẹ chồng bạn được hưởng sẽ được chia theo quy định của pháp luật theo quy định tại điểm c ở trên do mẹ chồng bạn mất trước bố dượng. Như vậy phần di sản này được chia cho các đồng thừa kế của bố dượng bạn. Do bố dượng bạn không có con chung chỉ có con riêng của mẹ bạn nhưng trong quá trình chung sống đã chăm sóc nuôi dưỡng nhau nên 3 người con riêng của mẹ chồng bạn sẽ được hưởng phần thừa kế này:

Điều 654. Quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế

Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 652 và Điều 653 của Bộ luật này

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.!.

Bộ phận tư vấn pháp luật thừa kế - Công ty luật Minh Khuê