1. Giải quyết lại quyền nuôi con thế nào sau khi đã ly hôn hoàn tất ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi có em gái lấy chồng cách đây 02 năm. Trong quá trình sống chung, chồng em gái tôi liên tục ngoại tình, gia đình chồng thì bảo vệ cái sai của con trai. Em gái tôi đã có 01 con gái năm nay được 13 tháng. Em gái tôi đã đơn phương làm thủ tục ly hôn ở toà án cấp huyện, toà án đã xử cho em gái tôi được lý hôn, được quyền nuôi con theo nguyện vọng, yêu cầu người cha chu cấp mỗi tháng 03 triệu đồng tiền nuôi con và đã đồng ý tại toà án cấp huyện. Tuy nhiên, 03 ngày sau, chồng em gái tôi không chấp nhận phán quyết của toà và đưa ra hai điều kiện: một là giành quyền nuôi con, hai là không chu cấp nuôi con nếu mẹ nuôi. Toà án nhân dân cấp huyện đã chuyển đơn lên toà án cấp tỉnh để giải quyết. Chồng em gái tôi doạ thuê luật sư để thắng kiện, giành quyền nuôi con.
 
Em gái tôi đã rất đau khổ về chuyện này, bị trầm uất. Gia đình chúng tôi quê, không có điều kiện hiểu biết pháp luật. Chúng tôi rất mong được quý công ty tư vấn giúp với. Em gái tôi hiện làm lương tháng được 5,5 triệu đồng. Chồng em gái tôi làm ở SG lương tháng 20 triệu. Vậy xin cho hỏi, khi toà án cấp tỉnh xử thì với thu nhập của em gái tôi có chắc chắn được toà án giao quyền nuôi con không. Nếu sau khi toà xử, con em gái tôi được giao cho mẹ, chồng em gái tôi có muốn kiện nữa có được không. Em gái tôi rất mệt mỏi, muốn giải quyết dứt điểm chuyện này để tập trung làm việc và nuôi con khôn lớn. Với tình hình thu nhập của em gái tôi hiện nay, em gái tôi mất quyền nuôi con trong trường hợp nào. Toà án đã sắp xét xử, gia đình chúng tôi đang rất bối rối, em gái tôi đã lo lắng rất nhiều.
 
Rất mong quý công ty tư vấn giúp gia đình chúng tôi chúng tôi vô cùng biết ơn. Cảm ơn!

Trả lời:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 số 52/2014/QH13 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo thông tin bạn đưa ra thì con của vợ chồng em gái bạn mới có 13 tháng tuổi, đối chiếu theo quy định pháp luật trên thì nếu em gái bạn đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con thì Tòa án vẫn sẽ giao con cho em gái bạn nuôi.

Thưa luật sư, Em kết hôn đầu năm 2016. Chồng em sinh năm 1997, em sinh năm 1998 chúng e chưa đăng kí kết hôn và có 1 con chung được 2 tháng tuổi. Trong thời gian chung sống e cảm thấy quá áp lực mệt mỏi và có những mâu thuẫn không thể giải quyết được. E muốn được giành quyền nuôi con nhưng chồng e không chịu ra xã giải quyết vì cho rằng chưa đăng kí kết hôn và em chưa nhập hộ khẩu về nhà chồng thì không được giải quyết. Em chưa làm giấy khai sinh cho con và nếu e muốn làm giấy khai sinh cho con mà bỏ trống mục người cha thì có vi phạm gì không? Hiện em vẫn đang cố nhẫn nhịn ở nhà chồng vì chồng em gia trưởng không cho em bế con về ngoại, anh ta nói con là của anh ta em muốn đi thì đi 1 mình con không có người mẹ như em em không có tư cách bế con và đưa ra lí do rất là vô lí không thể chịu đựng được, em chân yếu tay mềm không thể làm gì được nhà chồng thì cũng bênh không ai can thiệp. Vậy giờ em muốn bế con ra khỏi nhà chồng thì phải làm thế nào có thể nhờ xã can thiệp được hay không và xã nơi em sinh sống hay xã nhà chồng? Chồng em là người không nói lí lẽ chỉ cậy mình là đàn ông và ích kỉ chỉ nghĩ đến bản thân, trong trường hợp anh ta cứ gây chuyện và gây sức ép làm ảnh hưởng đến sức khoẻ và tâm lí của em khi đã chia tay thì em phải làm sao? Em mong được tư vấn để có thể giành quyền nuôi con vì anh ta nhất quyết không thoả hiệp và không cho em được mang con đi, em mà lén mang con đi chắc chắn anh ta sẽ đến nhà cướp con và gây sự, nhà e toàn đàn bà không thể phản khán được. Nếu làm thủ tục kiện đòi quyền nuôi con thì phải làm như thế nào và chi phí hếu bao nhiêu? Trong thời gian kiện e vẫn ở nhà chồng có sao không? Và nếu có quyết định cho em được nuôi con nhưng anh ta vẫn không chịu cho em bế con đi thì phải làm sao?

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì vợ chồng bạn không có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, do đó nếu tại thời điểm bây giờ chồng bạn có nhu cầu muốn giành quyền nuôi con với bạn trước hết chồng bạn phải làm thủ tục xác định con theo quy định tại Điều 89 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Điều 89. Xác định con
1. Người không được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó là con mình.
2. Người được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó không phải là con mình."

Khi đã xác định mình là cha đứa bé thì anh chồng bạn có đầy đủ quyền và nghĩa vụ của một người cha theo quy định tại Điều 69 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Điều 69. Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ
1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.
2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình."

Do đó, việc bạn muốn mang con đi trước cho có một bản án hay quyết định của cơ quan Tòa án là đều trái pháp luật, đây sẽ được hiểu là bạn đang hạn chế quyền nuôi con của anh chồng. Trong trường hợp này, bạn có thể bị xử phạt theo quy định tại Điều 53 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

>> Xem thêm:  Xin mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2022 ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh

"Điều 53. Hành vi ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau
Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau"

Do vợ chồng bạn vẫn chưa ly hôn và chia tài sản do đó bạn hoàn toàn có quyền tiếp tục sống tại căn nhà đó.

Giả sử bạn đã được cơ quan Tòa án giao cho quyền nuôi con trực tiếp thì nếu anh chồng bạn không giao con cho bạn thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án xem xét, giải quyết.

Xin chào, em tên là T Em có thắc mắc muốn được giải đáp ạ Anh em và vợ đã ly hôn được gần 2 năm, hai người có với nhau một đứa con gái, năm nay cháu 8 tuổi. Khi ly hôn thì mẹ cháu giành quyền nuôi con, mỗi thang bên phía anh em sẽ phụ cấp 1tr đồng với điều kiện mỗi cuối tuần được rước cháu về nhà nội chơi. Hiện nay, vợ cũ của anh em đã có gia đình và con với chồng mới, đồng thời do ở quá xa với nơi cháu em học nên rất bất lợi cho việc học hành của cháu, hơn nữa chị ấy cũng không cho bên nội được rước và chăm sóc bé. Trong quá trình nuôi dạy, chị thường xuyên đánh đập dẫn đến bé có dấu hiệu bị trầm cảm, học hành sa sút. Chị ấy còn cò thời gian bỏ cháu đi xa, làm bé nó thôi học năm lớp 1 đang học giữa chừng thì nghỉ, bây giờ cháu phải học thua các bạn cùng tuổi. Nếu anh em muốn nhận quyền nuôi con thì có hợp pháp không ạ, và cần phải làm những thủ tục gì vì hiện tại vợ cũ anh em kiên quyết không chịu nhượng bộ và đòi giành nuôi bé. Mong sớm nhận được thư trả lời từ văn phòng, em cám ơn ạ.

Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn
1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.
2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:
a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.
4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.
5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:
a) Người thân thích;
b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;
c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;
d) Hội liên hiệp phụ nữ."

Như vậy, nếu anh bạn muốn giành lại quyền nuôi con thì anh bạn nên chuẩn bị những căn cứ chứng minh tại thời điểm này người chị dâu bạn không còn đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con nữa.

Thưa luật sư, xin hỏi: Vợ chồng em lấy nhau được 4 năm có 2 đứa con đứa lớn được 3 tuổi đứa bé được 10 tháng. Do chồng em ngoại tình với người đàn bà khác về thường xuyên đánh đập em nhưng em ko lưu lại làm bằng chứng. Bây giờ em muốn ly hôn em phải làm gì để được quyền nuôi 2 đứa con. Em là nhân viên văn thư biên chế ở trường tiểu học lương 2.800.000 đồng. Chồng em là bộ đội công tác xa lương 6.000.000 đồng. Hiện tại em đang sống ở nhà chồng không có tài sản gì khác. Các anh chị tư vấn giúp em.

Theo như thông tin bạn đưa ra thì bạn đang có nhu cầu muốn giành quyền nuôi cả hai đứa con: một 3 tuổi, một 10 tháng.

Đối chiếu theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình mới nhất của tòa án năm 2022

- Đứa bé 10 tháng tuổi cơ quan Tòa án sẽ giao cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng nếu như bạn có đầy đủ điều kiện để trực tiếp, chăm sóc bé.

- Đứa bé trên 3 tuổi Tòa án sẽ xem xét giao con cho người có điều kiện nuôi con tốt hơn.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2022

2. Tư vấn ly hôn và giành quyền nuôi con ?

Chào luật sư, tôi có vấn đề cần giải đáp: tôi và chồng tôi kết hôn được 3 năm, có bé trai 2 tuổi, từ ngày kết hôn tôi ở nhà làm nội trợ. Chồng tôi đi làm có lương.Tôi không có việc làm. Do chồng có đánh tôi vài lần và tôi không còn thấy hạnh phúc.Tôi muốn li hôn nhưng không có việc làm liệu tôi giành quyền nuôi con được không?

Tư vấn ly hôn và giành quyền nuôi con ?

 

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương, đơn ly hôn thuận tình mới 2022

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến của Công ty luật Minh Khuê Với thắc mắc của bạn, Chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Thứ nhất, ly hôn theo yêu cầu của một bên :

Trước tiên phải nói rằng bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly theo quy định tại

Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2.Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3.Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Trong trường hợp của bạn,áp dụng quy định tại:

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về việc ly hôn theo yêu cầu của một bên :

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2.Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3.Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia”.

Như vậy, nếu như khi tổ hòa giải đã thực hiện công việc hòa giải cho hai vợ chồng bạn mà bạn vẫn yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Bạn có thể cung cấp những căn cứ để chứng minh trước Tòa về việc chồng bạn đã có những lời lẽ, hành động thể hiện sự không tôn trọng bạn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạnh phúc gia đình và không thể tiếp tục mối quan hệ vợ chồng nữa.Mục đích của hôn nhân chỉ thực sự đạt được khi cả hai bên có sự quan tâm,chia sẻ, tôn trọng lẫn nhau, cùng nhau xây dựng một mái ấm gia đình.

Thứ hai, Mẹ không có việc làm có được giành quyền nuôi con không?

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc chăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn “1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2.Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3.Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

>> Xem thêm:  Cách chia tài sản sau ly hôn theo quy định mới nhất năm 2022 ?

Như vậy, về nguyên tắc, sau khi ly hôn, nếu con bạn dưới 36 tháng tuổi (hiện tại bé 2 tuổi) sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi.

Tuy nhiên, vì bạn không có việc làm ổn định nên Tòa án sẽ xem xét các điều kiện của bạn có đáp ứng trong việc trông nom,chăm sóc,nuôi dưỡng,giáo dục con vật chất, tinh thần đáp ứng sự phát triển của con bạn.

Bạn có thể thỏa thuận với chồng bạn về người sẽ trực tiếp nuôi con,Nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định việc giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con bạn

Bạn muốn giành quyền nuôi con thì bạn nên trình bày và đưa ra tòa những căn cứ về việc bạn sẽ đáp ứng được các nhu cầu vật chất cần thiết cho con bạn bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…v.v. Và các yếu tố tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, trình độ học vấn của bạn…để chứng minh rằng bạn hoàn toàn có thể đảm bảo cho con bạn được phát triển trong điều kiện tốt nhất.

>> Xem thêm: Quyền nuôi con sau ly hôn theo quy định mới nhất hiện nay ?

3. Làm sao để khi thực hiện thủ tục ly hôn có thể giành được quyền nuôi con ?

Xin chào luật sư, em hiện tại có 1 bé gái gần 5 tuổi. Em định nộp đơn ly hôn nhưng sợ không giành quyền nuôi con được. Mong luật sư tư vấn cho em ạ. Chồng em là kỹ sư điện, tuy nhiên 8 năm nay mắt anh ấy tự dưng bị bệnh lý, cụ thể là bị mờ (anh ấy bị từ năm 2008, chúng em kết hôn năm 2011).
 

>> Xem thêm:  Quyền nuôi con sau ly hôn theo quy định mới nhất hiện nay ?

Anh ấy vẫn đi làm nhưng chuyển sang làm văn phòng, mọi hồ sơ sổ sách em đều làm thay anh. Còn em là một giáo viên tiếng anh nhưng em không xin vào biên chế. Việc nội ngoại mình em gánh vác trong ngoài. Nói chung chúng em mẫu thuẫn từ cách dậy con. Con của em mỗi ngày cứ một mực đòi sống ở chỗ khác không sống với bố. Em đã từng nói chuyện với anh nhiều lần về cách dạy con nhưng anh vẫn vậy, bạo lực, mắng mỏ con. Bây giờ em muốn ly hôn nhưng em lại sợ không giành được quyền nuôi con, vì em hiện tại có thu nhập nhưng lại không phải là công việc ổn định. Hiện em chỉ dạy thêm tại nhà thôi. Rất mong luật sư giúp đỡ. Em không cần bất cứ tài sản nào, chỉ cần được quyền nuôi con thôi. Vốn tiếng anh của em rất tốt, em hoàn toàn có đủ khả năng lo cuộc sống cho con bé ?
 
Chân thành cảm ơn luật sư.

Làm sao để khi thực hiện thủ tục ly hôn có thể giành được quyền nuôi con ?

 

Trả lời:

Vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Như bạn trình bày: Bạn kết hôn năm 2011, hiện nay đã có một bé gái gần 5 tuổi. Chồng làm kỹ sư điện, bạn làm giáo viên dạy tiếng anh tại nhà. Giữa bạn và chồng có nhiều mâu thuẫn trong đó có mâu thuẫn việc dạy bảo con cái. Hiện nay bạn có mong muốn được ly hôn với chồng và mong muốn giành được quyền nuôi con. Vấn đề của bạn được pháp luật quy định như sau: Căn cứ Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

>> Xem thêm:  Ly hôn đơn phương nhưng vợ hoặc chồng không đồng ý ký đơn xử lý thế nào ?

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con."

Như vậy, từ căn cứ ở trên cho thấy trước hết để bạn ly hôn được thì phải có ít nhất một trong ba điều kiện là : vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng; đời sống chung không thể kéo dài; mục đích của hôn nhân không đạt được.
Còn việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn thì ở trường hợp này tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Cụ thể như điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Nhưng trường hợp này con bạn mới chỉ hơn 5 tuổi chưa đủ tuổi ( đủ 7 tuổi trở lên) để tòa hỏi ý kiến của con bạn . Nhưng theo bạn trình bày con bạn đã có thể nhận thức khá rõ ràng và có thái độ không hòa đồng với bố cháu. Thì nên đưa thông tin này vào trong đơn xin ly hôn đề tòa xem xét. Đối với thu nhập của bạn hay điều kiện sống của bạn sau khi ly hôn bạn phải chứng minh được bạn có đủ điều kiện chăm sóc cháu như: Nơi bạn sẽ ở sau khi ly hôn, điều kiện nhà cửa, kê khai thu nhập, thời gian bạn bên con…. . Việc chứng minh bạn phải đảm bảo các giấy tờ liên quan để tòa chấp nhận.

>> Xem thêm: Căn cứ chứng minh đủ điều kiện về quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

4. Khởi kiện đòi quyền nuôi con thu tục như thế nào ?

Thưa luật sư, xin hỏi : trong quá trình sinh sống cháu về quê lấy vợ vợ ở quê ko công ăn việc làm chưa học hết cấp 3 ra ngoài này cháu xin việc vào đầy đã làm cổng tỷ giải tán và cháu có trục trặc dẫn đến việc ly hôn trong quá trình chúng sống chúng cháu có nhau một đứa con.
 
Bây giờ cháu muốn dành quyền nuôi con nhưng theo luật báo giờ tòa cũng giải quyết con theo mẹ vậy cháu hỏi bẫy giờ vợ cháu không có cổng việc ổn định trong khi cháu công việc ổn định có thu nhập cháu có quyền nuôi con không ?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn viết tay mới 2022 và Hướng dẫn thủ tục ly hôn

Cảm ơn.
- Trần Quang Phát

5. Tư vấn về quyền nuôi con sau ly hôn ?

>> Xem thêm:  Hướng dẫn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn quy định mới 2022

Thưa Luật Minh Khuê, Hiện tại vợ em không muốn nuôi con, nó bảo em nuôi thì em có được nuôi không ạ, cu em mới 1 tuổi , em có được nuôi không ạ? Chứ nó làm mẹ mà không có 1 tý tình yêu thương nào cả, vợ em nó như 1 cỗ máy, không có tình cảm, làm thế nào để được giành quyền nuôi con ?
Cảm ơn luật sư!

Tư vấn về quyền nuôi con sau ly hôn ?

 

Trả lời:

Theo quy định tại điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định quyền nuôi con như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.".

Như vậy, nếu con bạn 1 tuổi, hai bạn có văn bản thỏa thuận bạn là người trực tiếp nuôi con thì Tòa án vẫn sẽ giao con cho bạn.

>> Xem thêm:  Án phí ly hôn mới áp dụng trong năm 2022 là bao nhiêu tiền ?

Thưa luật sư, Tôi ly hôn đã được 7 năm, trong quyết định ly hôn tôi không đề nghị tiền cấp dưỡng nuôi con. Nhưng hiện nay do có nhiều vấn đề xảy ra nên tôi muốn làm đơn để đòi tiền cấp dưỡng cho con tôi có được không và tôi phải làm như thế nào ?

Về vấn đề yêu cầu giải quyết cấp dưỡng: khuyến khích hai bạn tiến hành việc thỏa thuận. Trong trường hợp không thỏa thuận được, bạn có quyền làm đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp quận/huyện để Tòa án quyết định mức cấp dưỡng cụ thể.

Luật sư cho hỏi. Hiện tại chúng tôi có 2 con trai, 1 bé 31 tháng và 1 bé 5 tháng. Nếu ly hôn, tôi có được quyền nuôi cả 2 hay không, hay mỗi vợ chồng nuôi 1 cháu. Vì tôi không muốn cháu ở với bố, sợ sẽ học những tật xấu (lô đề, cá độ). Cám ơn luật sư.

Theo quy định tại điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014, bạn đều đang có quyền ưu tiên nuôi con. Nếu bạn vẫn có điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì bạn vẫn được quyền nuôi cả hai bé.

Chào luật sư. Tôi có vấn đề muốn hỏi là tôi là người bố, hiện tại vợ chồng tôi không thể chung sống do lối sống của người vợ tôi không thể chấp nhận được, tôi muốn ly hôn và giành quyền nuôi con. Tôi biết con dưới 36 tháng tuổi được giao trực tiếp cho người mẹ chăm sóc nhưng để cho người mẹ vô ý thức với thành phần gia đình nhà vợ rất không đàng hoàng. Phía người mẹ vẫn muốn dành quyền nuôi con vậy tôi có cơ sở pháp lý nào để dựa vào dành quyền nuôi con nhằm đảm bảo lợi ích cũng như tương lai của con. Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

Nếu con dưới 36 tháng tuổi, theo quy định của điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014, bạn là cha thì bạn sẽ có quyền nuôi con khi bạn chứng minh người vợ không có đủ điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Cụ thể bạn phải chứng minh các yếu tố như người vợ không có thu nhập, không có chỗ ở, tư cách đạo đức không tốt, không có thời gian chăm sóc con.....

Thưa Luật sư, chị tôi ở Nghệ An chưa lập gia đình nhưng có thai. Đến kì sinh nở, chị tôi vào đaclak sinh, sau khi sinh xong, đã cho 1 gia đình hiếm muốn nhận nuôi con. Từ đó đến nay không liên lạc gì, giờ gia đình tôi mới biết có sự tồn tại của đứa cháu đó và muốn đi lại. Tôi muốn chuẩn bị trước, nếu gia đình nhận nuôi cháu tôi không cho nhận lại hoặc không cho đi lại để nhận cháu, thì tôi có thể làm thủ tục luật pháp gì để nhận lại. Chúng tôi không có giấy tờ gì chứng minh chị tôi sinh ra đứa bé trừ hồ sơ nơi chị tôi sinh. Liệu chúng tôi có thể khỏi kiện và xét nghiệm ADN hay không? Mong nhận được sự hướng dẫn của quý luật sư Trân trọng! --

Theo quy định tại Luật hôn nhân gia đình năm 2014:

"Điều 101. Thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con

1. Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn của tòa án nhân dân quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

2. Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp quy định tại Điều 92 của Luật này.

Quyết định của Tòa án về xác định cha, mẹ, con phải được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch; các bên trong quan hệ xác định cha, mẹ, con; cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Điều 102. Người có quyền yêu cầu xác định cha, mẹ, con

1. Cha, mẹ, con đã thành niên không bị mất năng lực hành vi dân sự có quyền yêu cầu cơ quan đăng ký hộ tịch xác định con, cha, mẹ cho mình trong trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 101 của Luật này.

2. Cha, mẹ, con, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án xác định con, cha, mẹ cho mình trong trường hợp được quy định tại khoản 2 Điều 101 của Luật này.

3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án xác định cha, mẹ cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự; xác định con cho cha, mẹ chưa thành niên hoặc mất năng lực hành vi dân sự trong các trường hợp được quy định tại khoản 2 Điều 101 của Luật này:

a) Cha, mẹ, con, người giám hộ;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.".

>> Xem thêm:  Thủ tục ly hôn thực hiện như thế nào? Cần những giấy tờ gì? Hướng dẫn viết đơn ly hôn?

Như vậy, để xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp phải thực hiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thông qua việc làm đơn và cung cấp các chứng cứ có liên quan để yêu cầu Tòa giải quyết. Trân trọng./.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn luật hôn nhân và gia đình - Công ty Luật Minh Khuê.