Người gửi : H.T.H

Luật sư trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật lao động năm 2012 

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 115 Bộ luật lao động về nghỉ lễ, tết hưởng nguyên lương như sau:

“Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).”

Theo những quy định dẫn chiếu trên đây, ngày nghỉ lễ là ngày người lao động được nghỉ và hưởng nguyên lương và không có trách nhiệm phải đi làm bù.

Tuy nhiên trên thực tế, do tính chất công việc của giáo viên, các trường học thường yêu cầu giáo viên dạy bù để kịp chương trình học giữa các lớp. Khi yêu cầu dạy bù ngày nghỉ lễ thì đây được xác định là thời gian làm thêm giờ, theo đó Điều 106 Bộ luật lao động quy định như sau:

“Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.”

Bạn có thể căn cứ vào số tiết dạy theo quy chế của trường học nơi bạn làm việc để xác định thời gian mình được yêu cầu làm bù có nằm trong khoảng thời gian làm việc được quy định hay không. Nếu thời gian dạy bù vẫn thuộc số tiết bạn phải làm việc theo đúng định mức thì đó không được coi là thời gian làm thêm giờ, bạn chỉ được hưởng lương cơ bản mà không được hưởng lương làm thêm giờ.

>> Xem thêm:  Năm 2021 nghỉ lễ, tết bao nhiêu ngày ? Quy định về tiền thưởng tết ?

Điều 107. Làm thêm giờ trong những trường hợp đặc biệt

Người sử dụng lao động có quyền yêu cầu người lao động làm thêm giờ vào bất kỳ ngày nào và người lao động không được từ chối trong các trường hợp sau đây:

1. Thực hiện lệnh động viên, huy động bảo đảm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật;

2. Thực hiện các công việc nhằm bảo vệ tính mạng con người, tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng ngừa và khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh và thảm họa.

Điểm c Khoản 1 Điều 97 BLLĐ 2012 quy định về tiền lương NSDLĐ phải trả cho NLĐ khi sử dụng lao động trong dịp lễ tết như sau:

“1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày”.

Mặc dù trong phân phối chương trình có một tuần dự trữ vào cuối kì nhưng hầu hết các trường vẫn bố trí dạy và học bù và các ngày chủ nhật trong kì học đó. Bởi nếu không dạy bù thì sẽ gây ra lệch chương trình học giữa lớp này với lớp khác, giáo viên viên này với giáo viên khác, gây khó khăn trong việc ghi sổ đầu bài và kiểm tra định kỳ. 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Chế độ nghỉ phép năm cho nhân viên, người lao động năm 2021 ?