Chính vì bất cập này mà giám đốc có đề nghị phòng hành chính làm lại hợp đồng lao động giữ lại 7 triệu tiền lương của người lao động đã ký hợp đồng chính thức nếu họ làm không đủ 1 năm, nếu làm Còn nếu làm đủ 1 năm và tiếp tục làm việc thì công ty sẽ trả lại 7 triệu đó và được tính thêm % lãi theo ngân hàng. Vậy công ty chúng tôi làm như vậy có bị sai luật lao động không và tôi nên làm như thế nào cho đúng ? Nếu giám đốc bắt buộc phải làm như vậy thì tôi có nên cho điều khoản trừ 7 triệu này vào hợp đồng hay không, hay là tôi nên làm 1 bản cam kết thỏa thuận giữa hai bên, hay là làm phụ lục hợp đồng? Tôi muốn làm đúng luật lao động và luật bảo hiểm ?

Mong luật sư tư vấn giúp tôi !

 

Trả lời :

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau :

1. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật lao động 2012

Nghị định 05/2015/NĐ-CP

2. Luật sư tư vấn :

Theo quy định tại Điều 16 BLLĐ 2012 thì hình thức HĐLĐ phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 2 bản. Việc công ty làm hợp đồng tạm giữ 7 triệu tiền lương của người lao động của Công ty đã vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 20 về những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện HĐLĐ là: “Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện HĐLĐ”. Như vậy, bạn có quyền đề nghị  ban giám đốc công ty không đưa điều khoản này vào trong hợp đồng lao động. Ngoài ra Theo quy định tại Điều 24 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định về nguyên tắc trả lương

>> Xem thêm:  Hậu quả pháp lý khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ? Mức bồi thường

1. Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

2. Trường hợp đặc biệt do thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng khác mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng thời hạn theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động thì không được trả chậm quá 01 tháng. Việc người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động do trả lương chậm được quy định như sau:

a) Nếu thời gian trả lương chậm dưới 15 ngày thì không phải trả thêm;

b) Nếu thời gian trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì phải trả thêm một khoản tiền ít nhất bằng số tiền trả chậm nhân với lãi suất trần huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương. Khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không quy định trần lãi suất thì được tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng của ngân hàng thương mại, nơi doanh nghiệp, cơ quan mở tài khoản giao dịch thông báo tại thời điểm trả lương.

Thứ hai, tại Điều 43 Bộ luật lao động còn quy định về nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật như sau:

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này”..

Theo điều 21 của luật lao động 2012 thì phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều khoản hoặc để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động. Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều, khoản của hợp đồng lao động mà dẫn đến cách hiểu khác với hợp đồng lao động thì thực hiện theo nội dung của hợp đồng lao động. Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động dùng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động thì phải ghi rõ nội dung những điều khoản sửa đổi, bổ sung và thời điểm có hiệu lực. Như vậy phụ lục hợp đồng chính là sửa đổi, bổ sung hợp đồng trong thời gian thực hiện hợp đồng. Pháp luật không hạn chế số lần ký phụ lục hợp đồng, thậm chí có thể hủy bỏ hợp đồng cũ để ký lại hợp đồng mới.

Còn về thời hạn thực hiện hợp đồng mà bên người lao động nghỉ việc trước thời hạn hợp đồng kết thúc trái với thỏa thuận trong HĐLD thì đương nhiên quyền và nghĩa vụ của họ đã bị hạn chế. Trong trường hợp này của bạn thì nếu như người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì người lao động không được hưởng trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho Công ty nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động. Nếu như người lao động vi phạm về thời hạn báo trước thì phải bồi thường lại cho công ty một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Luật lao động 2012.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số : 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác !

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký nội quy, thang bảng lương lao động mới nhất năm 2020 ?