Chào hàng cạnh tranh thông thường, loại hợp đồng trọn gói, thời gian thực hiện 1 tháng; gói thầu chỉ duy nhất 01 loại giống lúa pc6. Sau khi đăng tải thông báo chào hàng cạnh tranh có 03 nhà thầu tham gia nộp hồ sơ đề xuất và đơn vị đã lựa chọn được 01 nhà thầu a có đủ năng lực, kinh nghiệp và giá gói thầu thấp nhất, thấp hơn dự toán được duyệt. Tuy nhiên nhà thầu trúng thầu lại là nhà thầu liên danh gồm 02 công ty (đều đủ năng lực; trong biên bản liên danh 02 công ty đã phân chia chi tiết khối lượng và giá trị theo theo địa điểm cung cấp của từng xã: một công ty 700 triệu, 1 công ty 500 triệu; công ty nào xuất hóa đơn bán hàng của công ty đó).

Mặt khác trong hợp đồng đã ký kết giữa chủ đầu tư và nhà thầu có ghi rõ thanh toán bằng hình thức chuyển khoản vào tài khoản của từng đơng vị (công ty 1= 700trđ, công ty2 = 500trđ. Sau khi thực hiện các đơn vị đã cung cấp đầy đủ giống và các giấy tờ như trong hợp đồng và từng công ty đã xuất hóa đơn vat cho đơn vị em và đã được thanh lý (ghi chú: hợp đồng, thanh lý hợp đồng nhà thầu liên danh 2 công ty đều ký). Như vậy đơn vị em có thể thanh toán chuyển khoản cho từng công ty được không. Và có bị coi là thông thầu không ?

Cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật pháp luật đấu thầu của Công ty luật Minh Khuê

Trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật đấu thầu số 43/2013/NĐ-CP

2. Luật sư tư vấn:

Đối với trường hợp của bạn , khi gói thầu của đơn vị bạn được hai nhà thầu liên danh cùng thực hiện thì việc thanh toán gói thầu sẽ được các bên thỏa thuận , nếu trong hợp đồng thầu có nêu rõ phương thức thanh toán thì bạn thực hiện  theo hợp đồng đấu thầu này , nếu chưa có thỏa thuận trong hợp đồng thì bạn có thể liên hệ và thỏa thuận lại với hai bên . Do pháp luật không có quy định cứng về việc thanh toán cho các nhà thầu liên danh do vậy bạn có thể lựa chọn phương thức thanh toán cho 1 nhà thầu hoặc chuyển khoản cho cả hai nhà thầu , điều này do  các bên thỏa thuận bằng văn bản . 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

3. Bài viết tham khảo thêm:
>> Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Hai đơn vị dự thầu cùng trúng thầu thì quyết toán như thế nào ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật đấu thầu trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê