1. Hành vi hủy hoại tài sản của người khác phạm tội gì ?

Thưa luật sư. Gia đình tôi làm nghề đánh bắt hải sản, ngư trường làm việc ở xung quanh khu vực Vũng Tàu. Vừa qua khi đang làm việc trên biển thì một thuyền viên trên tàu có hành vi phá hoại tài sản.
Cụ thể là bỏ các vật lạ vào máy tàu cố ý gây hư hỏng(hành vi này có người chứng kiến), làm tàu cá không thể tiếp tục đánh bắt và phải vào bờ để sửa chửa. Gia đình tôi đã giao người phá hoại cho công an và người này đã thừa nhận hành vi của mình, cụ thể hắn đã làm việc phá hoại đó 4 lần, tới lần thứ 4 mới bị phát hiện. Tôi xin hỏi nếu khởi kiện thì sẽ khởi kiện tội danh gì ? hiện ước tính hư hại tài sản là hơn 100 triệu đồng ?
Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn tới công ty Luật Minh Khuê. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 178 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về tội hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản như sau:

Điều 178. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

c) Tài sản là bảo vật quốc gia;

d) Dùng chất nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Để che giấu tội phạm khác;

e) Vì lý do công vụ của người bị hại;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm

4. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Cấu thành tội phạm:

Chủ thể: Người thực hiện hành vi phải có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

Khách thể: Tội cố ý làm hư hỏng tài sản xâm phạm đến quan hệ sở hữu.

Mặt khách quan của tội phạm

- Hành vi hủy hoại làm tài sản lâm vào tình trạng mất hẳn giá trị sử dụng của nó, không thể khôi phục lại được.

- Hậu quả: giá trị sử dụng của tài sản bị hư hỏng hoặc hủy hoại. Thiệt hại gây ra phải từ 2 triệu đồng trở lên, nếu dưới 2 triệu đồng thì phải gây hậu quả nghiêm trọng hoặc người phạm tội đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi tương tự, hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích thì mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mặt chủ quan của tội phạm: Hành vi được thực hiện với lỗi cố ý nhằm hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác.

Căn cứ vào những yếu tố cấu thành tội phạm và những thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thuyền viên trên tàu của bạn đã có hành vi phá hoại tài sản cụ thể như bỏ các vật lạ vào máy tàu làm tàu cá không thể tiếp tục đánh bắt và phải vào bờ để sửa chữa thiệt hại ước tính là hơn 100 triệu. Với những hành vi như trên thì bạn có thể kiện thuyền viên trên tàu về tội cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác theo Điều 178 Bộ luật hình sự.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn khởi kiện cập nhật mới nhất năm 2020 và hướng dẫn cách viết đơn khởi kiện

2. Thủ tục khởi kiện hành vi đập phá, hủy hoại tài sản người khác ?

Xin chào Anh/Chị luật sư! Tôi có một việc muốn nhờ các anh/chị tư vấn giúp: Tôi có một người chị đã ly dị chồng 12 năm nay. Tuy nhiên chị tôi thường xuyên bị chồng cũ chặn đường để đánh, nhắn tin chửi bới, đe dọa đâm chém.

Trong một năm gần đây, chị tôi đã bị chồng cũ vào nhà đánh chửi nhiều lần. Lần nào cũng báo công an phường sở tại nhưng sự việc vẫn tái diễn.

Vào tối ngày 09/4/2016 chồng cũ chị tôi lại đến nhà chửi bới và đập phá, do chị tôi không có nhà nên sáng hôm 10/4/2016 hắn ta quay lại và phá toàn bộ ban thờ (làm hỏng 5 pho tượng phật và toàn bộ các đồ thờ), phá vỡ cửa và nhiều đồ đạc khác. ngoài ra còn đánh chị tôi và dọa giết. Gia đình đã gửi đơn tố cáo ra Công an phường sở tại, tuy nhiên với tính côn đồ, hung hãn (sau khi ly hôn hắn đánh nhau nên đã bị đi tù và đã về) nên chị tôi lo sợ đến tính mạng và cuộc sống hiện tại. Tôi muốn Quý Anh/Chị luật sư tư vấn cho việc làm thế nào để khởi kiện. Và vì chị chỉ có một mình và ở với mẹ già gần 80 nên nếu được ủy quyền cho đơn vị hay nhờ luật sư làm hộ thì như thế nào?

Tôi chân thành cảm ơn và mong sự hồi âm của Anh/Chị!

Xin tư vấn về dịch vụ khởi kiện hành vi đập phá, hủy hoại tài sản người khác ?

Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến (24/7), gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo điều 104, Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a. Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b. Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c. Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d. Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ. Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e. Có tổ chức;

g. Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h. Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i. Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k. Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."

Khoản 1 Điều 103. Tội đe dọa giết người.

1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

Theo Khoản 1 Điều 604. (Bộ Luật dân sự 2005) quy định về Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại:

"1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường."

-> Trong trường hợp của chị, chị có thể khởi kiện chồng cũ với tội cố ý gây thương tích, xâm phạm sức khỏe, tính mạng; gây thiệt hại về tàn sản và có hành vi đe dọa giết người.

Về thủ tục khởi kiện, đối với tội cố ý gây thương tích (có căn cứ) chị có thể tiến hành khởi tố vụ án hình sự quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003. Yêu cầu khởi tố vụ án hình sự thể hiện dưới hình thức đơn hoặc trình bày trực tiếp. Đơn yêu cầu khởi tố có chữ ký hoặc điểm chỉ của người yêu cầu. Trường hợp yêu cầu khởi tố được trình bày trực tiếp thì cơ quan điều tra, viện kiểm sát lập biên bản ghi rõ yêu cầu khởi tố có chữ ký hoặc điểm chỉ của người yêu cầu. Biên bản do viện kiểm sát lập được chuyển ngay cho cơ quan điều tra để xem xét việc khởi tố vụ án hình sự và đưa vào hồ sơ vụ án. Yêu cầu khởi tố là điều kiện bắt buộc, do đó trong những trường hợp phạm tội nêu trên, khởi tố khi không có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của họ là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Điều 51 (Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003) quy định về Người bị hại :

1. Người bị hại là người bị thiệt hại về thể chất, tinh thần, tài sản do tội phạm gây ra.

2. Người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của họ có quyền:

a) Đưa ra tài liệu, đồ vật, yêu cầu;

b) Được thông báo về kết quả điều tra;

c) Đề nghị thay đổi người tiến hành tố tụng, người giám định, người phiên dịch theo quy định của Bộ luật này;

d) Đề nghị mức bồi thường và các biện pháp bảo đảm bồi thường;

đ) Tham gia phiên toà; trình bày ý kiến, tranh luận tại phiên toà để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình;

e) Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng; kháng cáo bản án, quyết định của Toà án về phần bồi thường cũng như về hình phạt đối với bị cáo.

3. Trong trường hợp vụ án được khởi kiện theo yêu cầu của người bị hại quy định tại Điều 105 của Bộ luật này thì người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của họ trình bày lời buộc tội tại phiên tòa.

4. Người bị hại phải có mặt theo giấy triệu tập của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án; nếu từ chối khai báo mà không có lý do chính đáng thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo điều 308 của Bộ luật hình sự.

5. Trong trường hợp người bị hại chết thì người đại diện hợp pháp của họ có những quyền quy định tại Điều này.

-> Chị có thể thuê Luật sư tham gia tố tụng, tuy nhiên theo khoản 4, Điều 51, với trường hợp của chị, chị vẫn phải có mặt tại phiên tòa, tham dự phiên tòa tham gia tố tụng để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, vì lý do là sợ bị trả thù là lý do không chính đáng. Trong trường hợp chị lo sợ đến tính mạng và cuộc sống hiện tại của mình thì chị có thể viết đơn trình bày với Tòa hoặc cơ quan điều tra và yêu cầu Tòa hoặc cơ quan điều tra có biện pháp để đảm bảo tính mạng của chị.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Phân tích cơ sở pháp lý phán quyết của tòa án ?

3. Quy định về tội hủy hoại tài sản người khác ?

Thưa luật sư em có một thắc mắc sau: Em là sỹ quan quân đội.lý do em chơi điện tử vào giờ ngủ nghỉ (23h).khi chỉ huy của em đi kiểm tra,đã đập máy tính cá nhân của em.2 cái giá trị khoảng 20 triệu đồng và 1 cái điện thoại di động trị giá khoảng 500 nghìn đồng. Em có thể khởi kiện không?
Em xin chân thành cảm ơn!
Người gửi:N.L.B

>> Luật sư tư vấn luật hình sự về tội hủy hoại tài sản, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo như bạn nói chỉ huy của bạn đã đập máy tính cá nhân và chiếc điện thoại di động.Tổng thiệt hại ước tính khoảng 20.500.000 đồng.

Như vậy hành vi trên của cán bộ chỉ huy có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo như quy định tại điều 143 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về Tội hủy hoại và cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác.

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này,chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng chất nổ, chất cháy hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Để che giấu tội phạm khác;

đ) Vì lý do công vụ của người bị hại;

e) Tái phạm nguy hiểm;

g) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Như vậy căn cứ vào khoản 1 điều 143 Bộ luật này:''1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm''.thì chỉ huy của bạn có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Và như vậy với việc làm của chỉ huy thì bạn có thể nộp đơn khởi kiên và nơi nộp đơn như sau:

Theo như quy định tại khoản 1 Điều 146. Bố luật tố tụng hình sự 2003 Thẩm quyền theo lãnh thổ.

1- Toà án có thẩm quyền xét xử vụ án hình sự là Toà án nơi tội phạm được thực hiện. Trong trường hợp không xác định được nơi thực hiện tội phạm thì Toà án có thẩm quyền xét xử là Toà án nơi kết thúc việc điều tra.

Như vậy bạn sẽ nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nơi mà chỉ huy của bạn thực hiện hành vi phá hoại này.

>> Xem thêm:  Thế nào là tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản ? Hình phạt hành vi chiếm đoạt tài sản

4. Tội hủy hoại tài sản và vấn đề bồi thường như thế nào ?

Xin chào Luật Minh Khuê ! Em có chuyện này rất băn khoăn không biết như thế nào nên nhờ luật sư tư vấn giúp em. sự việc là: có một người quen của cha em, ông A có một cái trang trại chăn nuôi cua giống. Ông ta bán cho người khác (ông B)- bán cả mảnh đất và tài sản đi kèm mảnh đất là trang trại.
Nhưng chuyện ông A bán trang trại thì bố e cũng k biết. Xong khi bán rồi, ổng A nhờ người đến dỡ trang trại đó ra để lấy cây. Khi dỡ gần xong thì ông A có điện thoại cho bố e ( hay nhờ con gái ông A điện thoại cho bố em) nhờ bố em lên giúp phụ tháo cái trang trại đó. Vì tình nghĩa thân quen nên khi được nhờ, bố e cũng lên tháo dỡ giúp ạ. Trong đó có nhiều người cùng xóm và con của ông A cũng đến tháo dỡ cùng nữa ạ.Khi việc tháo dỡ xong phần còn lại, ông A lấy cây còn lại tấm Tone lợp nhà( tiếp rô xi măng) ông A hỏi bô e có dùng thì lấy về dùng, ổng cho ạ. Bố e nghĩ ổng cho thì mình lấy để về khi nào cần có cái để dùng ạ. Hiện giờ những tấm tone đó cha e vẫn đang để ở xó nhà ạ! Xong sự việc đó. Thì người chủ ( ông B) mua cái Trang trại đó đòi kiện vì ông B đã trả tiền cho trang trại đó nhưng lại bị ông A lại tháo đi mất.( Hiện công an cũng đang đi diều tra xác minh vụ việc ạ) Khi đó ông A mới kêu bố em lại và nói là cha e cũng có 1 phần trách nhiệm trong việc này, và yêu cầu bố em phải chịu 1 phần trách nhiệm vì bố em có góp phần tháo dỡ ạ.
Vậy Luật sư cho e hỏi: trong trường hợp này bố em có phải chịu 1 phần trách nhiệm như lời ông A nói không ạ? và nếu vụ kiện được đưa ra pháp luật thì bố em có phải chịu xử phạt gì theo luật dân sự ( hình sự) gì không ạ?
Bây nên giải quyết như thế nào xin Luật sư cho em lời khuyên ạ! Em xin chân thành cảm ơn!

Hủy hoại tài sản của người khác thì bị xử lý như thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi : 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định của Điều 143 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi năm 2009 về tội hủy hoại hoặc cố ý là hư hỏng tài sản:

"1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng chất nổ, chất cháy hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Để che giấu tội phạm khác;

đ) Vì lý do công vụ của người bị hại;

e) Tái phạm nguy hiểm;

g) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Đối với tội cố ý phá hoại tài sản dấu hiệu quan trọng để nhận biết tội phạm đó chính là hành vi được thực hiện một cách “cố ý”.

Trong trường hợp trên bố bạn đã tham gia vào việc tháo dỡ khu vực trang trại của nhà ông B, tuy nhiên việc tháo dỡ của bố bạn không phải cố ý gây thiệt hại cho ông B vì không biết khu trạng trại đó đang thuộc quyền sở hữu của ông B. Việc làm của bố bạn là do hành vi lừa dối của ông A gây cho bố bạn nhầm tưởng khu trang trại vẫn thuộc quyền sở hữu của chủ cũ là ông A. Nên bố bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm về phá hoại tài sản đối với ông B.

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại nếu có vụ kiện xảy ra. Vì những tấm tone kia là động sản không cần đăng ký và ông A không nói cho bố bạn biết những tấm tone đó thuộc quyền sở hữu của ông B do đó trong trường hợp này bố bạn là người chiếm hữu ngay tình( là người chiếm hữu mà không thể biết và không thể biết việc chiếm hữu tài sản đó là không có căn cứ pháp luật.). bên cạnh đó vì bố bạn có được những tấm tone này thông qua một hợp đồng tặng cho- (ông A cho bố bạn). Do đó, nếu vụ kiện xảy ra bố bạn có thể sẽ phải trả lại tone cho ông B theo Điều 187 Bộ luật Dân sự 2005 :

Chủ sở hữu, chủ thể có vật quyền khác có quyền đòi lại động sản không phải đăng ký quyền sở hữu từ người chiếm hữu ngay tình trong trường hợp người chiếm hữu ngay tình có được động sản này thong qua hợp đồng không có đền bù với người không có quyền định đoạt tài sản…”

Như vậy, để tránh được trách nhiệm cho bố bạn trong trường hợp trên bố bạn cần chứng minh được việc mình không hề hay biết việc ông A đã bán đất cũng như toàn bộ trang trại cho ông B và việc bố bạn có những tấm tone là do ông A tự nguyện tặng, cho.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Giám định tỷ lệ thương tật khi bị tai nạn giao thông ? Bồi thường thiệt hại khi bị tai nạn

5. Hủy hoại tài sản của người khác thì bị xử lý như thế nào ?

Chào Luật sư, Tôi có một số vướng mắc mong được luật sư giải đáp. Nhà tôi có mảnh đất nông nghiệp, gia đình tôi đã trồng gần 1000 cây thanh long trên đó. Diện tích này có bị tranh chấp với ông A, vào ngày 1/6/2018 nhân lúc trời tối ông A và và vợ đã ra phá hoại tất cả chỗ thanh long gia đình tôi mới trồng. Ước tính giá trị khoảng trên 40.000.000 đồng.
Gia đình tôi đã yêu cầu bồi thường nhưng ông ta không đồng ý và thách thức tới pháp luật. Tôi xin hỏi giờ tôi có thể làm đơn tố cáo ông A và yêu cầu bồi thường đựơc không ạ?
Cảm ơn Luật sư.

Trả lời:

Đối với hành vi hủy hoại tài sản của gia đình bạn, vợ chồng ông A sẽ phải chịu đồng thời hai trách nhiệm sau:

Thứ nhất, trách nhiệm dân sự.

Điều 589 Bộ luật dân sư năm 2015 quy định:

Điều 589. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm.

Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

1. Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.

2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.

3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

4. Thiệt hại khác do luật quy định.

Như vậy, cha con ông A sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi có hành vi hủy hoại tài sản của gia đình bạn. Bạn sẽ căn cứ vào giá trị thực tế của tài sản bị hủy hoại; lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác; chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

Thứ hai, trách nhiệm hình sự.

Điều 178 Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi bởi khỏan 36 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật hình sự 2017 quy định về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản như sau:

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

c) Tài sản là bảo vật quốc gia;

d) Dùng chất nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Để che giấu tội phạm khác;

e) Vì lý do công vụ của người bị hại;

g) Tái phạm nguy hiểm,

3. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

4. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

Trong trường hợp của bạn nêu, vợ chồng ông A đã phạm tội cố ý hủy hoại tài sản. Bạn cung cấp thông tin tài sản bị thiệt hại có giá trị khỏang 40.000.000 đồng. Tuy nhiên để xác định mức thiệt hại, cần cơ quan công an đánh giá mức độ thiệt hại tài sản cụ thể để làm căn cứ xử lý theo khung hình phạt đã quy định ở trên.

Để xem xét trách nhiệm vợ chồng ông A bạn có thể làm đơn tố cáo tới cơ quan công an cấp quận/huyện nơi xảy ra hành vi để yêu cầu họ điều tra và giải quyết.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về bồi thường thiệt hại trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Ép buộc người khác ký giấy nợ bị xử lý như thế nào ? Thuê đòi nợ có vi phạm không ?