1. Hiếp dâm ?

Thưa luật sư, xin Luật sư cho em hỏi: Một người bị hiếp dâm cả người hiếp dâm và người bị hại đều tường trình sự việc với công an sở tại nhưng người bị hại muốn giải quyết tình cảm, thì người hiếp dâm có bị truy cứu trách nhiệm hình sự nữa không ?
Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật hình sự về tội hiếp dâm, gọi:1900.6162

Trả lời:

Tội hiếp dâm được quy định tại Điều 141 Bộ luật hình sự năm 2015, sđ bs năm 2017như sau:

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Việc khởi tố vụ án hình sự đối với tội phạm này được quy định cụ thể tại Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 như sau:

Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại
1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

Như vậy, nếu cấu thành tội phạm trong trường hợp này thuộc quy định tại khoản 1 Điều 141 thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu người bị hại không có yêu cầu khởi tố. Nếu cấu thành tội phạm không thuộc khoản 1 Điều 141 bạn vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Hành vi hiếp dâm?

Thưa luật sư, một hành vi như thế nào thì thỏa mãn tội hiếp dâm theo luật hình sự ạ ? Cảm ơn!

Trả lời:

Tội hiếp dâm được quy định tại Điều 141 Bộ luật hình sự năm 2015, sđ bs năm 2017 như sau:

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.
Như vậy, hiếp dâm là hành vi dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ:

Hành vi dùng vũ lực: Dùng sức mạnh vật chất đè bẹp sự kháng cự của nạn nhân chống lại sự giao cấu như: Đè ngã, vật lận, giữ chân tay, ép vào góc tường….

Hành vi đe dọa dùng vũ lực: Là làm cho ý chí của nạn nhân bị tê liệt buộc họi phải giao cấu mà không giám kháng cự như dọa giết, hay dọa gây thương tích, đe dọa đến tính mạng hay các hành vi khác.

Tình trạng không thể kháng cự được của nạn nhân: Là lợi dụng việc nạn nhân lâm vào tình trạng không thể chống cự, tự vệ như: Bị ốm đau, uống thuốc ngủ hay say rượu…

Các thủ đoạn khác nhằm giao cấu trái ý muốn của người bị hại

Giao cấu trái ý muốn của nạn nhân có nghĩa là không được chấp nhận sự giao cấu của nạn nhân hoặc hành vi giao cấu xảy ra không có ý muốn của nạn nhân vì họ đang trong tình trạng không thể hiện và biểu lộ được ý chí của họ. Người phạm tội phải có hành vi giao cấu với nạn nhân nhưng cũng không đòi hỏi hành vi giao cấu này phải kết thúc về mặt sinh lý.

Theo thông tin bạn cung cấp, hai bạn là giao cấu thuận tình, có sự đồng ý của 2 bên nên hành vi của bạn không được coi là phạm tội hiếp dâm. Tuy nhiên nếu trong trường hợp bạn gái bạn say rượu, không làm chủ được ý thức, hành vi thì bạn phải chứng minh việc say rượu là bạn gái bạn tự mình đưa vào trạng thái đó mà ko phải bị ép buộc.

Như vậy, nếu chứng minh được các tình tiết này đúng với thực tế thì không có đủ điều kiện để truy tố trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm.

3. Các yếu tố cấu thành và hình phạt ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tội hiếp dâm vợ người khác tầm độ trung tuổi thì chịu hình phạt thế nào ? Cảm ơn!

Trả lời:

Tội hiếp dâm được quy định tại Điều 141 Bộ luật hình sự năm 2015, sđ bs năm 2017 như sau:

"1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm......"

Như vậy, pháp luật không quy định về độ tuổi tối đa của người bị hiếp dâm là bao nhiêu. Vì vậy, nếu có hành vi hiếp dâm người trung tuổi thì vẫn bị xử lý theo quy định này, và hình phạt dựa vào mức độ nghiêm trọng của hành vi dựa trên quy định của Điều luật trên. Vì bạn không mô tả rõ trường hợp này nên chúng tôi không thể đưa ra khung hình phạt cụ thể áp dụng cho người phạm tội trong trường hợp này.

Cháu chào bác, Vào ngày cháu lên nhà anh cháu , anh í bảo vào đây xem quần anh thế là cháu vào , anh í đẩy cháu lên giường và giữ tay chân cháu và giở trò quan hệ khi cháu không đồng í , và mọi việc anh í đã sắp đặt , khi a í cưởi quần ra thì đã đeo bao cao su vào rồi ạ , lúc anh í đè cháu ra và cưởi quần cháu và cháu đã không cho , nhưng a í cứ cố đút vào , và a cháu bảo không muốn quan hệ , và lần thứ 2 vào ngày thứ 7 lúc anh í trên cửa hàng mẹ cháu , cháu nhờ anh í đeo cháu qua nhà bạn thế là anh í lại đèo cháu về nhà và bảo cháu lên đợi anh í 1 tí , xong lúc sau anh í kéo cháu vào giường và đã ép cháu quan hệ nhưng anh í đeo bao cao su , liệu bay giờ cháu đã đủ 16 tuổi rồi thì có kiện anh í được không ạ? (anh ý bắt đầu hiếp dâm cháu từ lúc cháu 15 tuổi)

Theo quy định Điều 142 Bộ luật hình sự thì:

Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi
1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;
b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

Như vậy, trong trường hợp này, để xác định hành vi mà anh bạn thực hiện là khoản nào của điều luật thì cần phải xác định mốt số yếu tố: người thực hiện hành vi này có phải là anh ruột bạn hay không, đã thực hiện hành vi trên mấy lần khi bạn chưa đủ 16 tuổi để có thể xác định được chính xác thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi hiếp dâm trẻ em này.

Theo đó, khoản 2 Điều 27 Bộ luật hình sự quy định:

"2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

a) Năm năm đối với các tội phạm ít nghiêm trọng;

b) Mười năm đối với các tội phạm nghiêm trọng;

c) Mười lăm năm đối với các tội phạm rất nghiêm trọng;

d) Hai mươi năm đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng."

Như vậy, thời hiệu để truy cứu trách nhiệm hình sự tối thiểu là 5 năm, tối đa là 20 năm đối với các loại tội phạm. Chính vì vậy, nếu người này thực hiện hành vi hiếp dâm này 01 năm về trước thì bạn vẫn hoàn toàn có quyền tố giác tội phạm với cơ quan công an, hoặc cơ quan tổ chức có thẩm quyền khác.

Thưa luật sư, Tôi có người cháu sinh năm 1997. Tối ngày 29/4/2016 cháu cùng với một người bạn trai đi chơi về. Cách nhà gần 1km gặp cô N say rượu nằm ở cạnh đường. Cháu tôi và người bạn đã lấy chiếc điện thoại IPhon 6s, sau đó 2 cháu đã cưỡng hiếp cô N. Xin hỏi Luật sư cháu tôi đã phạm tôi gì nhiều và khung hình phạt là bao nhiêu năm ? Xin chân thành cảm ơn

Đối với hành vi của 02 người này đã thực hiện cấu thành tội công nhiên chiếm đoạt tài sản và tội hiếp dâm.

Theo đó, về tội công nhiên chiếm đoạt tài sản pháp luật có quy định:

"Điều 172. Tội công nhiên chiếm đoạt tài sản
1. Người nào công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm"

Về hành vi hiếp dâm, để xác định được trường hợp hai người này đã thực hiện thuộc vào khoản nào của Điều 141 Bộ luật hình sự thì cần phải xác định được các yếu tố trên thực tế, như tỷ lệ thương tật của người bị hại để xác định. Tuy nhiên, có thế thấy hành vi của hai người này thực hiện tại khoản 3 Điều luật:

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.”

Như vậy, hành vi 02 người này thực hiện phải bị tổng hợp hình phạt từ cả 02 tội phạm như trên.

4. Việc bị bạn gái vu khống hiếp dâm ?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Em có người bạn, cậu ấy được một cô gái mới quen rủ đi du lịch, hai người cùng thuê 1 phòng khách sạn để ở. Tối ngày đầu tiên, cả hai đều tự nguyện quan hệ tình dục nhưng đến ngày thứ hai thì có một số khúc mắc trong việc đi chơi nên cô gái giận dữ bỏ đi. Đến chiều cùng ngày thì cô gái đến công an trình báo bị người bạn của em hiếp dâm. Hiện cậu ấy đang bị tạm giam để điều tra nhưng có vẻ không thể kháng cáo.
Vậy không biết trường hợp này có cách nào để bạn em có thể kháng cáo thành công không? Vì lúc hai người quan hệ thì không hề có nhân chứng, và pháp luật lại bảo vệ cho phụ nữ ?
Em xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn về việc bị bạn gái vu khống hiếp dâm ?

Luật sư tư vấn hình sự về tội hiếp dâm, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo các Điều 331 - 333 - 336 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 :

- Sau khi xét xử lần đầu (gọi là xét xử sơ thẩm) thì bị cáo hoặc người đại diện hợp pháp của bị cáo có quyền kháng cáo (chống án) bản án sơ thẩm trong vòng 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

- Tòa án cấp trên sẽ xem xét lại bản án sơ thẩm có kháng cáo (nếu như Viện Kiểm sát không kháng nghị bản án sơ thẩm theo hướng nặng hơn; người bị hại, đại diện hợp pháp của người bị hại không kháng cáo đề nghị tăng nặng hình phạt đối với bị cáo...) y án sơ thẩm hoặc giảm nhẹ hình phạt, nghĩa là không xấu hơn tình trạng của bị cáo.

Như vậy, căn cứ theo pháp luật Tố tụng hình sự thì chỉ khi có quyết định, bản án sơ thẩm thì bị cáo mới có quyền kháng cáo. Đang trong giai đoạn điều tra thì đương nhiên bạn của bạn chưa có quyền kháng cáo.

5. Bị khép vào tội hiếp dâm?

Thưa Luật sư, em có một em trai năm nay 18 tuổi, vào ngày 28/7/2015 trong một lần đi nhậu say về em tôi đã qua nhà bé gái hàng xóm gõ cửa trong khi nhà chỉ có mình bé gái và ông nội bé " Hoa ơi qua nhà anh ngủ với anh" bé gái đáp lại " không tôi ở nhà ngủ với ông nội tôi" rồi bé gái chạy ra ngoài và em tôi cũng đi ra rồi mọi người hàng xóm ra thì em tôi bỏ về ngủ.

Sáng lại hỏi em trai tôi thì bảo là say chỉ nhớ bao nhiêu đó thôi và khẳng định là không làm gì hết, mọi người hỏi bé gái thì bé gái cũng trả lời giống em trai tôi và không có gì hết... Nhưng mẹ bé gái về không chịu bỏ qua và viết đơn kiện em trai tôi hiếp dâm bé gái, trong khi mẹ tôi đã năn nỉ xin bỏ qua vì sợ em trai tôi xấu hổ nhưng mẹ bé gái không chấp nhận. Thưa luật sư như vậy em tôi không bị khép tội hiếp dâm được đúng không? và bên tôi có thể viết đơn kiện lại vì đã làm mất danh dự em trai tôi được không?

Mong sớm được hồi âm, xin chân thành cảm ơn.

Trả lời :

Thứ nhất, em bạn có phạm tội hiếp dâm ?

Tội hiếp dâm được quy định tại Điều 141 Bộ luật hình sự năm 2015, sđ bs năm 2017 như sau:

"1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm......"

Hiếp dâm là một tội phạm được quy định tại Điều 141 BLHS.

- Về mặt khách quan của tội phạm: được thể hiện ngay trong cấu thành cơ bản của tội phạm này, đó là "người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ…"

+ Dùng vũ lực là dùng sức mạnh về thể chất như vật ngã, đè, giữ tay, chân, bịt miệng, bóp cổ, đấm đá, trói, giằng xé quần áo.. của nạn nhân nhằm làm mất hoặc hạn chế khả năng phòng vệ, tự vệ, chống trả của nạn nhân.

+ Đe dọa dùng vũ lực là dùng lời nói, cử chỉ, động tác nhưng chưa tác động vào người nạn nhân, nhưng làm cho nạn nhân hiểu rằng nếu người phạm tội không giao cấu được thì sẽ sử dụng ngay tức khắc vũ lực.

+ Lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân là những trường hợp như nạn nhân đi một mình trong đêm vắng, đi một mình trong rừng…

+ Dùng thủ đoạn khác là những trường hợp người phạm tội đe dọa, khủng bố tinh thần làm cho nạn nhân khiếp sợ, dùng thuôc gây mê, thuốc kích dục, say rượu hay các chất kích thích khác làm cho nạn nhân hạn chế hoặc mất khả năng chống cự.

+ Giao cấu trái ý muốn của họ là việc giao cấu nhưng không được sự đồng ý của nạn nhân.

Tội phạm được coi là hoàn thành từ thời điểm có các hành động nhằm giao cấu, không cần phải có căn cứ là đã giao cấu được hay chưa được. Do đó, hiếp dâm là một tội phạm được cấu thành hình thức.

Trong trường hợp của em bạn, em bạn không có hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, không nhằm mục đích giao cấu với nạn nhân trái ý muốn của họ nên em bạn không thể phạm tội hiếp dâm.

Thứ hai, bên bạn có quyền kiện lại bên kia không ?

Bộ luật dân sự năm 2015 quy định

Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại
1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.
2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Trong trường hợp em bạn không phạm tội này mà mẹ bé gái lại tố cáo mặc dù em bạn năn nỉ xin bỏ qua nhưng không được chấp nhận, làm mất danh dự của em bạn cho nên em bạn có quyền yêu cầu bên kia bồi thường thiệt hại.

Ở đây, em bạn có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi mẹ bé gái cư trú, làm việc để yêu cầu giải quyết vì đây là tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Bên cạnh đó, nếu hành vi của mẹ bé gái cấu thành Tội vu khống theo điều 156 Bộ luật hình sự năm 2015 thì em bạn cũng có thể làm đơn trình báo đến cơ quan công an yêu cầu giải quyết.

Điều 156. Tội vu khống
1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;
b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê