1. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn được cấp khi nào?

Trước đây Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định chỉ được cấp bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn từ Sổ đăng ký hộ tịch trong trường hợp sổ này vẫn còn nhưng hiện nay Nghị định này đã được thay thế bằng Nghị định 123/2015/NĐ-CP về hướng dẫn luật hộ tịch thì đã không còn quy định.

Khoản 1, khoản 2 Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định về Giá trị pháp lý của bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính, chữ ký được chứng thực và hợp đồng, giao dịch được chứng thực:

1. Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Bản sao được chứng thực từ bản chính theo quy định tại Nghị định này có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Như vậy pháp luật hiện tại không có quy định nào quy định về việc hạn chế thời hạn của bản sao được cấp từ sổ gốc hay bản sao được chứng thực từ bản chính nên có thể hiểu giá trị của bản sao là vô thời hạn. Nhưng có thể hiểu cụ thể trên thực tiễn thì bản chính có giá trị bao lâu thì bản sao cũng có giá trị bấy nhiêu thời gian; ví dụ bản sao vô thời hạn như bằng tốt nghiệp, bảng điểm; bản sao có thời hạn trong thời hạn bản gốc còn giá trị như chứng minh nhân dân. Việc bạn hiểu bản sao các giấy tờ khác được sử dụng trong vòng 6 tháng ví dụ như khi đi xin việc thì chỉ là do yêu cầu của cơ quan đó chứ pháp luật không có quy định. Và bản sao Giấy chứng nhận kết hôn từ sổ hộ tịch cũng có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong việc làm giấy khai sinh cho con hay trong các giao dịch khác (trừ trường hợp các giao dịch được pháp luật quy định khác)

2. Trình tự thủ tục cấp bản trích lục giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

>>>Hồ sơ (01 bộ) gồm:

- Giấy tờ liên quan chứng minh việc đăng ký kết hôn;

- Chứng minh thư nhân dân.

>>> Thẩm quyền cấp: UBND xã nơi đăng ký kết hôn

>>>Thời hạn giải quyết: 01 ngày làm việc khi nhận đủ hồ sơ giấy tờ hợp lệ; Nếu tiếp nhận yêu cầu sau 15 giờ thì giải quyết xong trong ngày hôm sau.

>>>Hình thức nộp đơn: Trực tiếp tại UBND cấp xã hoặc qua đường bưu điện

>>> Trình tự thực hiện

B1: Cá nhân chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật;

>> Xem thêm:  Bản sao là gì ? Giá trị pháp lý của bản sao ? Thời hạn sử dụng bản sao ?

B2: Cá nhân nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa thuộc UBND cấp xã.

B3: Công chức tiếp nhận và kiểm tra tính pháp lý, nội dung hồ sơ:

- Nếu hồ sơ hợp lệ thì tiếp nhận;

- Nếu hồ sơ không hợp lệ thì hướng dẫn cá nhân hoàn thiện theo đúng quy định

B4: Công chức chuyển hồ sơ đến người có thẩm quyền giải quyết và trả kết quả

B5: Cá nhân nhận kết quả tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa thuộc UBND cấp xã

Như vậy, khi bạn bị mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì có thể làm thủ tục đến UBND xã, phường để được cấp bản trích lục Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn có giá trị như bản chính.

3. Ai được quyền yêu cầu cấp bản trích lục đăng ký kết hôn?

Theo Điều 2 Thông tư số15/2015/TT-BTP của Bộ Tư pháp ngày 16 tháng 11 năm 2015 quy định chi tiết thi hành một số điều của luật hộ tịch và nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch như sau:
"1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 của Luật Hộ tịch được uỷ quyền cho người khác thực hiện thay, trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục và các giấy tờ cần có để tiến hành thủ tục chuyển hộ khẩu ?

2. Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản, được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật; phạm vi uỷ quyền có thể gồm toàn bộ công việc theo trình tự, thủ tục đăng ký hộ tịch từ khi nộp hồ sơ đến khi nhận kết quả đăng ký hộ tịch.
Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người uỷ quyền".
Như vậy, trường hợp của anh (chị) đi trích lục giấy đăng ký kết hôn của chị mình thì không cần làm giấy uỷ quyền nhưng phải có giấy tờ chứng minh là em ruột của người yêu cầu. Ví dụ như là sổ hộ khẩu, giấy khai sinh…
Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục và quy trình đăng ký chuyển hộ khẩu, nhập hộ khẩu, tách hộ khẩu ?