Bản sao giấy chứng nhận kết hôn có thể sử dụng khi làm giấy khai sinh cho con hay thực hiện các việc giao dịch khác....thay thế cho bản chính giấy chứng nhận kết hôn được không ạ? Em cảm ơn luật sư và mong nhận được câu trả lời của luật sư. 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP của Chính phủ: Về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch

Nội dung phân tích:

Trước đây Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định chỉ được cấp bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn từ Sổ đăng ký hộ tịch trong trường hợp sổ này vẫn còn nhưng hiện nay Nghị định này đã được thay thế bằng Nghị định 123/2015/NĐ-CP về hướng dẫn luật hộ tịch thì đã không còn quy định.

Khoản 1, khoản 2 Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định về Giá trị pháp lý của bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính, chữ ký được chứng thực và hợp đồng, giao dịch được chứng thực:

1. Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Bản sao được chứng thực từ bản chính theo quy định tại Nghị định này có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Như vậy pháp luật hiện tại không có quy định nào quy định về việc hạn chế thời hạn của bản sao được cấp từ sổ gốc hay bản sao được chứng thực từ bản chính nên có thể hiểu giá trị của bản sao là vô thời hạn. Nhưng có thể hiểu cụ thể trên thực tiễn thì bản chính có giá trị bao lâu thì bản sao cũng có giá trị bấy nhiêu thời gian; ví dụ bản sao vô thời hạn như bằng tốt nghiệp, bảng điểm; bản sao có thời hạn trong thời hạn bản gốc còn giá trị như chứng minh nhân dân. Việc bạn hiểu bản sao các giấy tờ khác được sử dụng trong vòng 6 tháng ví dụ như khi đi xin việc thì chỉ là do yêu cầu của cơ quan đó chứ pháp luật không có quy định. Và bản sao Giấy chứng nhận kết hôn từ sổ hộ tịch cũng có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong việc làm giấy khai sinh cho con hay trong các giao dịch khác (trừ trường hợp các giao dịch được pháp luật quy định khác)

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật dân sự.