Ca làm mỗi người lấy khoảng 15 sản phẩm, mang ra bằng cách nhờ người ngoài xách đồ ra hộ. Tổng trị giá số đồ lên tới gần 100 triệu đồng. Công ty thông báo gọi 3 người lên chất vất nhưng bạn ấy vẫn không nhận. Em xin hỏi luật sư: Nếu công ty báo công an thì tội bạn em có nặng không ? Nếu công ty đã báo công an, và bên C.A thụ lý hồ sơ, bạn em hoà giải được với bên phía công ty. Liệu bạn em có còn phải chịu tội nữa không? Nhờ phía luật sư tư vấn giúp em.

Em xin chân thành cảm ơn !

Người gửi: T.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. 

Hình phạt đối với tội trộm cắp tài sản ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến gọi: 1900.6162.

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

Bộ luật tố tụng hình sự 2003

Nội dung phân tích:

Thứ nhất : hình phạt dành cho tội trộm cắp tài sản

Bạn của bạn đã phạm tội trộm cắp tài sản theo quy định tại điều 138 bộ luật hình sự như sau :

Điều 138. Tội trộm cắp tài sản

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

A) Có tổ chức;

B) Có tính chất chuyên nghiệp;

C) Tái phạm nguy hiểm;

D) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

Đ) Hành hung để tẩu thoát;

E) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

G) Gây hậu quả nghiêm trọng.

............

 

Thông tin bạn đưa ra không nêu rõ việc bạn của bạn và hai người kia sau khi thống nhất việc lấy trộm đồ có tính toán phương thức thực hiện và gộp chung số đồ lại bán và ăn chia hay không ? hay chỉ có cùng ý muốn lấy trộm đồ nhưng mỗi người hưởng lợi ích từ đồ của mình trộm được đơn lẻ. Nên chúng tôi đưa ra hai trường hợp cụ thể như sau :

1. Có sự thống nhất, tính toán và ăn chia chung

Trong trường hợp này bạn của bạn và hai người kia đã vi phạm điểm a, điểm e Khoản 2 Điều 138 BLHS. Trong đó phạm tội có tổ chức là một trong những tình tiết tăng nạng trách nhiệm hình sự

2.  hành động và ăn chia đơn lẻ

Trường hợp này vẫn áp dụng Điều 138 bộ luật hình sự, nhưng không còn tình tiết phạm tội có tổ chức nữa. Lúc này thì căn cứ vào giá trị tài sản đã trộm cắp của từng người để áp dụng hình phạt, nếu từ 50 triệu trở lên thì áp dụng khoản 2 Điều 138, nếu dưới 50 triệu thì áp dụng khoản 1 Điều 138 bộ luật hình sự

Thứ hai : có bị xử lý hình sự nếu đã hòa giải với công ty không

Căn cứ Điều 105 Bộ Luật tố tụng hình sự về khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại như sau :

Điều 105. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại

1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

2. Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.

Trong trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

Như vậy, bạn của bạn không nằm trong trường hợp miễn trách nhiệm hình sự nếu công ty rút đơn khởi kiện vì vụ án trộm cắp tài sản không phải là vụ án được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại. Khi cơ quan công an phát hiện hành vi phạm tội thì sẽ tiến hành điều tra, khởi tố vụ án hình sự.

Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email

Trân trọng./.           

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ