Xin Luật sư cho biết; công ty tôi ra quyết định kỷ luật như thế có đúng không? Nếu không đúng tôi muốn khiếu nại thì trình tự như thế nào? Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Chi trả trợ cấp thôi việc cho viên chức ?

Luật sư tư vấn luật lao động về kỷ luật người lao động, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Hình thức xử lý kỉ luật người lao động?

Có 3 hình thức kỷ luật theo quy định của Bộ luật lao động:

- Khiển trách.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn xếp lương có áp dụng cho công chức xã không ?

- Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức.

- Sa thải

2. Công ty bạn áp dụng hình thức kỷ luật đúng hay sai?

Trước hết, trong quy định Bộ luật lao động và Nghị định 05/2015 hướng dẫn Bộ luật lao động không có quy định cụ thể về hình thức xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương 6 tháng và không quy định về hình thức kỷ luật chuyển người lao động xuống làm việc lai động trực tiếp sản xuất. Nên khi đưa ra căn cứ để áp dụng hình thức này, người sử dụng lao động phải dựa trên nội quy lao động, Như vậy, bạn phải xem xét nội quy lao động có quy định cụ thể như thế nào. Nếu nội quy lao động không quy định thì công ty bạn ra quyết định kỷ luật là không có căn cứ. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo các quy định của pháp luật như sau, để xét xem việc xử lý kỷ luật của công ty với bạn như vậy là có thỏa đáng hay không?

Những quy định cấm khi xử lý kỷ luật lao động

- Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động.

- Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.

- Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động

Trình tự khiếu nại quyết định của người sử dụng lao động:

Về trình tự khiếu nai: Trước hết, bạn phải khiếu nại đến người sử dụng lao động ra quyết định này. "

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký nội quy, thang bảng lương lao động mới nhất năm 2020 ?

Trong trường hợp quyết định kỷ luật của công ty là không có căn cứ, trái với quy định của nội quy lao động, trái với quy định của pháp luật thì bạn có quyền làm đơn khiếu nại dựa trên căn cứ sau:

- Người bị xử lý kỷ luật lao động, bị tạm đình chỉ công việc hoặc phải bồi thường theo chế độ trách nhiệm vật chất nếu thấy không thỏa đáng thì có đơn khiếu nại với người sử dụng lao động, với cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật hoặc yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân theo trình tự quy định tại Điều 201 của Bộ luật Lao động.

- Người sử dụng lao động phải hủy bỏ hoặc ban hành quyết định thay thế quyết định đã ban hành và thông báo đến người lao động trong phạm vi doanh nghiệp biết khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết khiếu nại kết luận khác với nội dung quyết định xử lý kỷ luật lao động hoặc quyết định tạm đình chỉ công việc hoặc quyết định bồi thường theo chế độ trách nhiệm vật chất của người sử dụng lao động.

- Người sử dụng lao động phải khôi phục quyền và lợi ích của người lao động bị vi phạm do quyết định xử lý kỷ luậtlao động hoặc quyết định tạm đình chỉ công việc hoặc quyết định bồi thường thiệthại của người sử dụng lao động. Trường hợp kỷ luật lao động bằng hình thức sa thải trái pháp luật thì người sử dụng lao động có nghĩa vụ thực hiện các quy định các Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 42 của Bộ luật Lao động.

Như vậy, trong trường hợp này, bạn có quyền làm đơn yêu cầu Hòa giải viên lao động tham gia giải quyết. Trong trường hợp hòa giải viên đã tham gia mà các bên vẫn không thể đi đến thống nhất trong cách giải quyết thì bạn có quyền làm đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân cấp huyện.

Lưu ý về xử lý kỷ luật lao động:

- Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động tối đa là 06 tháng, kể từ ngày xảy ra hành vi vi phạm; trường hợp hành vi vi phạm liên quan trực tiếp đến tài chính, tài sản, tiết lộ bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh của người sử dụng lao động thì thời hiệu xử lý kỷ luật lao động tối đa là 12 tháng.

- Khi hết thời gian quy định tại các điểm a, b và c khoản 4 Điều 123, nếu còn thời hiệu để xử lý kỷ luật lao động thì người sử dụng lao động tiến hành xử lý kỷ luật lao động ngay, nếu hết thời hiệu thì được kéo dài thời hiệu để xử lý kỷ luật lao động nhưng tối đa không quá 60 ngày kể từ ngày hết thời gian nêu trên.

- Khi hết thời gian quy định tại điểm d khoản 4 Điều 123, mà thời hiệu xử lý kỷ luật lao động đã hết thì được kéo dài thời hiệu xử lý kỷ luật lao động nhưng tối đa không quá 60 ngày kể từ ngày hết thời gian nêu trên.

Tham khảo bài viết liên quan:

>> Xem thêm:  Năm 2020, Công ty sẽ bị phạt bao nhiêu tiền khi không nộp thang lương, bảng lương ?

Kỷ luật lao động ?

Tư vấn xử lý kỷ luật lao động ?

Thẩm quyền xử lý kỷ luật lao động ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Chế độ nâng lương đối với cán bộ , công chức làm việc tại các cơ quan công lập ?