1. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp mới nhất theo quy định

 

1.1. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân

- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

- Bản sao giấy tờ pháp lý cá nhân của chủ doanh nghiệp tư nhân.

(Tham khảo Điều 21 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP)

 

1.2. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với công ty hợp danh

- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

- Điều lệ công ty.

- Danh sách thành viên.

- Bản sao các giấy tờ sau đây:

  + Giấy tờ pháp lý cá nhân đối với thành viên cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên tổ chức; Giấy tờ pháp lý cá nhân của người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

  Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài, bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

  + Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

(Tham khảo Điều 22 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP)

 

1.3. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty cổ phần

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cho công ty trách nhiệm hữu hạn từ hai thành viên trở lên và công ty cổ phần đặt ra các yêu cầu như sau:

- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

- Điều lệ công ty.

- Danh sách thành viên (đối với công ty trách nhiệm hữu hạn có hai thành viên trở lên); danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài (đối với công ty cổ phần).

- Bản sao các giấy tờ bao gồm:

  + Giấy tờ pháp lý cá nhân của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

  + Giấy tờ pháp lý cá nhân của thành viên công ty, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài nếu là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài nếu là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đại diện theo ủy quyền của thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài nếu là tổ chức, cùng với văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

  Đối với thành viên và cổ đông là tổ chức nước ngoài, bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức cần được hợp pháp hóa lãnh sự.

  + Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

(Tham khảo Điều 22 và 23 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP)

 

1.4. Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp cho công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên bao gồm các thành phần sau:

- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

- Điều lệ công ty.

- Bản sao các giấy tờ như sau:

  + Giấy tờ pháp lý cá nhân của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

  + Giấy tờ pháp lý cá nhân của chủ sở hữu công ty nếu là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với chủ sở hữu công ty nếu là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước); Giấy tờ pháp lý cá nhân của người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

  Trong trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức nước ngoài, bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức cần được hợp pháp hóa lãnh sự;

  + Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

(Tham khảo Điều 24 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP)

 

2. Thành lập công ty cần những điều kiện gì?

Để thành lập công ty, quý vị cần tuân thủ các điều kiện sau đây:

- Người đại diện pháp luật và chủ sở hữu: Phải đủ 18 tuổi trở lên, có chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn và không thuộc nhóm đối tượng bị cấm thành lập công ty.

- Địa chỉ công ty: Phải có địa chỉ được xác định và không thuộc khu chung cư dùng để ở.

- Tên công ty: Tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của các công ty đã thành lập trước đó (áp dụng trên toàn quốc).

- Vốn điều lệ: Phải xác định số vốn điều lệ để đăng ký kinh doanh. Vốn điều lệ là số vốn mà chủ sở hữu, thành viên hoặc cổ đông cam kết góp đủ trong một thời hạn nhất định (không quá 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp) và được ghi vào điều lệ công ty.

- Xác định ngành nghề kinh doanh: Ngành nghề muốn đăng ký phải được pháp luật cho phép và doanh nghiệp phải đáp ứng đủ các điều kiện thuộc ngành nghề đó (nếu có).

- Xác định loại hình công ty: Chủ doanh nghiệp cần xem xét để lựa chọn loại hình tổ chức phù hợp dựa trên các tiêu chí về trách nhiệm thuế, trách nhiệm pháp lý, khả năng chuyển nhượng, bổ sung, thay thế và quy mô doanh nghiệp để đáp ứng hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

 

3. Thành lập công ty mới vào thời điểm đầu 2024 - cuối 2025 cần lưu ý những gì?

Xem xét từ góc độ thực tế, việc thành lập công ty là quá trình chuẩn bị đầy đủ các điều kiện kinh doanh, bao gồm văn phòng, nhà xưởng, máy móc, thiết bị, nhân sự, và vốn... Nếu đánh giá theo khía cạnh pháp lý, việc thành lập công ty được xem như quá trình thực hiện một loạt các thủ tục pháp lý, đều được quy định bởi các cơ quan quản lý và cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Lĩnh vực kinh doanh

Khi quyết định thành lập doanh nghiệp mới, việc quan trọng nhất cần xem xét là lựa chọn lĩnh vực kinh doanh phù hợp. Một số ngành nghề đặc biệt đòi hỏi tuân thủ các điều kiện đặc biệt như giấy phép hành nghề, chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, cũng như vốn kinh doanh theo quy định.

- Thủ tục thuế ban đầu

Đối với nhiều doanh nhân, có lẽ hiểu lầm phổ biến rằng chỉ cần hoàn thành các thủ tục để đăng ký kinh doanh là đã hoàn tất quá trình thành lập công ty. Thực tế, sau khi hoàn tất các thủ tục này, doanh nghiệp cần thực hiện thêm các thủ tục thuế ban đầu.

- Kiểm tra thông tin trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia

Sau khi đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp nên kiểm tra thông tin đã đăng ký trên Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia https://dangkykinhdoanh.gov.vn/ và so sánh với thông tin trên giấy phép để tránh sai sót.

- Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh trực tuyến

Gần đây, chính phủ Việt Nam đã đưa ra nhiều cải tiến trong thủ tục hành chính, trong đó có việc nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh trực tuyến thông qua Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia (dangkykinhdoanh.gov.vn).

- Xu hướng hạ lãi suất

Trong bối cảnh kinh tế có dấu hiệu chậm lại, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang chủ trương giảm lãi suất cơ bản nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay trong năm 2024.

- Dự kiến hạ lãi suất của FED và tác động đến kinh tế thế giới

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể xem xét quyết định hạ lãi suất trong quý 3 và quý 4 năm 2024, có thể giúp giảm căng thẳng kinh tế thế giới, bao gồm cả Việt Nam, và tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất kinh doanh.

Bài viết liên quan: Luật sư giải đáp vướng mắc trong đăng ký doanh nghiệp, thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh?

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết của Luật Minh Khuê về vấn đề: Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp mới nhất theo quy định. Luật Minh Khuê xin tiếp nhận yêu cầu tư vấn của quý khách hàng qua số hotline 1900.6162 hoặc email: lienhe@luatminhkhue.vn. Xin trân trọng cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết!