1. Học việc trước khi thử việc cho được nhận lương không ?

Thưa luật sư! Em có một câu hỏi nhờ luật sư tư vấn giúp! Em được nhận thỏa thuận vào làm việc ở một công ty tư nhân về môi trường. Em làm trong phòng thí nghiệm phân tích một số chỉ tiêu của nước. Lúc đầu chị phó giám đốc công ty trao đổi với em, em sẽ học việc 1 tuần, sau đó công ty sẽ kí hợp đồng thử việc với em. Chị nói lương chính thức của công việc này là 4.500.000đ + 400.000đ tiề phụ cấp cơm trưa. Còn thử việc là 4000.000đ. Lúc trao đổi em có hỏi chị học việc có được nhận lương hay không.
Chị nói là có. Tuy nhiên sau khi hết 1 tuần học việc, em làm thêm 1 tuần nữa (tuần này được gọi là tuần bắt đầu thử việc). Em làm tuần thứ 2 mà không ai cho em kí hợp đồng thử việc hết, công việc không hợp nên hết tuần 2 em xin nghỉ luôn. Em có hỏi lương 2 tuần làm việc của em nhưng công ty đó bảo không trả vì nói là em nghỉ ngang. Trong quá trình làm việc 2 tuần đó em có phân tích được một số mẫu nước, có nhập kết quả vào máy nội bộ công ty. Chị đó còn nói công ty không trả lương để cho những người vô công ty rồi nghỉ như em thôi không làm thế ?
Luật sư cho em hỏi như vậy có đúng luật không ạ! Em cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời

Thứ nhất về thỏa thuận giữa bạn và phó giảm đốc về việc học việc, pháp luật không quy định về quá trình học việc hay thực chất là làm quen với công việc như bạn đã thỏa thuận, học việc là quá trình đào tạo trong một khoảng thời gian nhất định qua đó người lao động được học tập, nâng cao tay nghề và trong thời gian học việc người sử dụng lao động cũng phải ký hợp đồng học việc bằng văn bản với người lao động, tuy nhiên quá trình bạn làm việc tuần đầu tiên theo thỏa thuận lại không coi là thời gian thử việc do bạn và phó giám đốc không có thỏa thuận. Việc phó giám đốc nói với bạn thời gian này được hưởng lương nhưng bạn lại không được trả, bạn có thể khiếu nại với công ty về hành vi của phó giám đốc.

Thứ hai về thỏa thuận giữa bạn và phó giám đốc về việc thử việc, pháp luật không bắt buộc giữa hai bên phải ký kết hợp đồng thử việc bằng văn bản, tuy nhiên hai bên đã có thỏa thuận về việc thử việc này nên những thỏa thuận giữa hai bên được coi là hợp đồng bằng miệng và phát sinh hiệu lực kể từ khi hai bên thỏa thuận. Việc công ty không thực hiện trả lương cho bạn có thể đã vi phạm quy định tại khoản c điều 6 Nghị định 88/2015/NĐ-CP:

Điều 6. Vi phạm quy định về thử việc

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi sau đây:

a) Yêu cầu thử việc đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ;

b) Không thông báo kết quả công việc người lao động đã làm thử theo quy định của pháp luật.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần đối với một công việc;

b) Thử việc quá thời gian quy định;

c) Trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó;

d) Kết thúc thời gian thử việc, người lao động vẫn tiếp tục làm việc mà người sử dụng lao động không giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc trả đủ 100% tiền lương của công việc đó cho người lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 1, Điểm a, Điểm b và Điểm c Khoản 2 Điều này

Trên đây là quy định pháp luật chúng tôi đưa ra để bạn tham khảo để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Bạn có thể trao đổi lại với công ty hoặc nhờ cơ quan có thẩm quyền - Ủy ban nhân dân hoặc thanh tra lao động để xử phạt công ty trong trường hợp xác đinh có hành vi vi phạm thật sự.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Các khoản tiền được nhận khi nghỉ việc ? Người lao động tự ý nghỉ việc phải bồi thường những gì ?

2. Bồi thường thiệt hại của hợp đồng thử việc như thế nào ?

Kính Gửi : Luật Sư Minh Khuê: Em có kí *hợp đồng thử việc* với chức vụ Quản Lý Bán Hàng (8h/ ngày) tại Công Ty được 2 tháng. Sau 2 tháng, em xin nghỉ việc, vì ở Cửa Hàng không có an ninh, camera không có, hệ thống chống trộm không có, hàng hóa tự ý cho về, không thể sắp xếp được.
Sau khi kết thúc hợp đồng THỬ VIỆC ngày 29/01/2016 ( em kí ngày 30/11/2015 ). Em xin thôi việc, lúc này Công Ty không cho, còn nói đã làm qua 29/01/2016 là công ty tự động gia hạn, nhưng theo em biết, nếu vậy thì trước 1 tuần hết hợp đồng công ty phải cho em biết kết quả thử việc ra sao, có tiếp tục không. Công ty im lặng đến khi em nghỉ việc thì không cho, và yêu cầu làm thêm 16 ngày nữa, để bàn giao công viêc, dù đã có người thế vị trí Quản Lý. Ngày 16/02/2016 người Công Ty xuống kiểm thì mất 32 món hàng. Ngày 15/03/2016 báo tổng hàng mất là 14 triệu 500 ngàn đồng. và yêu cầu em xác nhận mail để bồi thường, em không xác nhận cũng xem như là em đồng ý.
Em thấy không hợp lý, vì khi em tiếp nhận Cửa Hàng thì giao là người của Công Ty kiểm hàng chứ không phải bản thân em, lúc kiểm hàng có hành vi gian lận do nhân viên cũ, em không biết là ai, nhưng khi kiểm gần xong công ty mới báo, và lờ đi, không kiểm lại lần 2, và bắt em ký xác nhận vô , dù em không đứng ra kiểm, lúc giao trả Cửa Hàng để nghỉ việc cũng vậy, người Công Ty xuống kiểm, rồi báo mất 32 món, lại tiếp tục bắt em ký, Sau 1 tháng ( 15/03/2016 ) báo tổng đền bù là 14 triệu 500 ngàn đồng và nói là do nhân viên lấy. Họ có trả em 10 ngày lương làm thêm, và giam lại 6 ngày, nhưng 10 ngày lương họ trả họ* tính theo lương thử việc* ( tức là 2 tháng trả lương thử việc và họ trả thêm 10 ngày lương thử việc khi bắt em ở lại làm thêm, giam lại phần còn lại ) Em thấy sự việc có nhiều khúc mắt xin nhờ luật sư tư vấn dùm em. Em có phải bồi thường thiệt hại không?
Vì khi em đã hết hợp đồng thử việc và công ty không chứng minh được là tại sao mất hàng, cũng như khi giao hàng ký nhận bàn giao là đã ngoài thời gian của hợp đồng Thử Việc.
Xin chân thành cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật lao động, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, về việc bạn có phải bồi thường thiệt hại hay không mặc dù đã ngoài thời gian thử việc ?

Trước hết, giữa bạn và công ty có giao kết hợp đồng thử việc. Theo Điều 24 Bộ luật lao động năm 2019

Điều 24. Thử việc

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hp đng thử việc.

2. Nội dung chủ yếu của hợp đồng thử việc gồm thời gian thử việc và nội dung quy định tại các điểm a, b, c, đ, g và h khoản 1 Điều 21 của Bộ luật này.

3. Không áp dụng thử việc đối với người lao động giao kết hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng.

về thời gian thử việc thì Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

Điều 25. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc và bảo đảm điều kiện sau đây:

1. Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;

2. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đng trở lên;

3. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;

4. Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.

Như vậy, khi hết hợp đồng thử việc nhưng bạn và công ty vẫn chưa giao kết hợp đồng lao động vì vậy vẫn chưa phát sinh quan hệ lao động. Tới ngày 29/1/2016 bạn viết đơn xin nghỉ . Như vây hợp đồng lao động của bạn không mặc nhiên coi là hợp đồng chính thức được. Vì vậy bạn có thể nghỉ việc mà không cần phải báo trước 30 ngày.

Ngoài ra, theo điều 27 BLLĐ năm 2019:

Điều 27. Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải thông báo kết quả thử việc cho người lao động.

Trường hợp thử việc đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết đối với trường hợp thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động hoặc phải giao kết hợp đồng lao động đối với trường hợp giao kết hợp đồng thử việc.

Trường hợp thử việc không đạt yêu cầu thì chấm dứt hợp đồng lao động đã giao kết hoặc hợp đồng thử việc.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường.

Chính phủ ban hành Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số nội dung Bộ luật Lao động quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động cụ thể tại điều 7

Điều 7. Thông báo kết quả về việc làm thử

1. Trong thời hạn 03 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 1 và 2 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

Như vậy, trong thời hạn 03 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc, công ty bạn phải thông báo cho bạn về kết quả công việc mà bạn đã làm thử, trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì khi kết thúc thời gian thử việc, công ty phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

Tuy nhiên, bạn đã xin nghỉ, điều này là đúng luật vì "mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận". Còn về phía công ty không thông báo về kết quả thử việc, yêu cầu bạn làm thêm 16 ngày nữa là trái quy định của pháp luật

Vì bạn và công ty không ký một hợp đồng lao động mới nên giữa hai người sẽ tồn tại mối quan hệ dân sự. Theo công ty bạn có đày đủ căn cứ chứng minh hành vi của bạn thì công ty sẽ có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại theo Điều 170 Bộ luật dân sự năm 2015

Điều 170. Quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại

Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền yêu cầu người có hành vi xâm phạm quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản bồi thường thiệt hại.

Như vậy, nếu công ty có đầy đủ chứng cứ thì công ty hoàn toàn có quyền yêu cầu bạn phải bồi thường thiệt hại. Còn nếu chưa đủ chứng cứ thì bạn sẽ không phải bồi thường

Thứ hai, vấn đề công ty đã giam bạn

Hành vi này là trái pháp luật. Công ty đã vi pham quyền cơ bản của bạn đó là quyền tự do đi lại quy định trong Hiến pháp

Đối với hình thức tạm giam thì chỉ có những người có thẩm quyền mới được tiến hành theo quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015

Điều 38. Tù có thời hạn

1. Tù có thời hạn là buộc người bị kết án phải chấp hành hình phạt tại cơ sở giam giữ trong một thời hạn nhất định.

Tù có thời hạn đối với người phạm một tội có mức tối thiểu là 03 tháng và mức tối đa là 20 năm.

Thời gian tạm giữ, tạm giam được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù, cứ 01 ngày tạm giữ, tạm giam bằng 01 ngày tù.

2. Không áp dụng hình phạt tù có thời hạn đối với người lần đầu phạm tội ít nghiêm trọng do vô ý và có nơi cư trú rõ ràng.

Như vậy, công ty bạn không được phép giam bạn, bạn có thể khởi kiện để có thể bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mình
2. Khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 3 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Quy định về xử lý kỷ luật bằng hình thức nhắc nhở bằng văn bản ? Cách viết đơn xin nghỉ việc ?

3. Tư vấn về vấn đề ký kết hợp đồng lao động sau khi thử việc ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn được giải đáp: Tôi làm việc tại công ty từ 22/6/2015. Thỏa thuận thử việc 2 tháng, do Sếp di công tác nên hết hạn thử việc vẫn chưa tiến hành làm hợp đồng. Đến tháng thứ 3, tôi hỏi thì được Giám đốc trả lời sẽ đóng làm hợp đồng và đóng bảo hiểm như luật. Thế là tôi vẫn đợi và làm việc. Cho tới tháng 10/2015 tôi được thông tin chưa đóng bh cho tôi.
Tôi liền hỏi GĐ thì được trả lời do gặp trục trặc trong thủ tục nên chưa tham gia được vào T9/2015 và hứa chắc chắn sẽ đóng bh từ T10. Tôi cứ tự tin làm việc mãi đến T3/2016, GĐ cho tôi thôi việc nhưng chỉ thông báo bằng miệng cho tôi từ ngày 8/3/2016 và hứa sẽ lương cho tới khi tôi có việc làm. Đến ngày 14/3/2016 tôi có việc làm và đã bàn giao công việc và viết đơn thôi việc kể từ ngày 14/3/2016. Lúc này tôi nhận được thông tin bh của tôi vẫn chưa tham gia. Đến ngày 1/4/2016, tôi nhận tin nhắn thanh toán tiền lương cho những ngày làm việc ( đến ngày 9/3/2016 trong khi tôi chính thức viết đơn xin nghĩ từ ngày 14/3 ) và tiền bảo hiểm ( tính theo mức 3.250.000 cho 5 tháng ). Tôi thấy bất hợp lý và đã phản hồi lại qua tin nhắn cách tính đã sai, tôi yêu cầu công ty tính lại. Họ không chấp nhận và nói càng không có hợp đồng mà đòi hưởng chế độ gì? Rất mong quý công ty cho tôi các giải đáp vấn đề sau:
1/ lương tháng 3/2016 như thế nào?( ngày 12,13 tôi nghĩ phép vẫn hưởng lương như thỏa thuận trả lương đến khi có việc ) ?
2/ tiền bảo hiểm tính theo mức đóng tối thiểu 2016 đúng không? Và tính từ thời điểm tháng 9 đến tháng 3/2016 hay từ tháng 10 đến tháng 2/2016?
3/ hợp đồng công ty không ký ( mặc dù tôi đã nhắc 2 lần ) thì xử lý như thế nào ?
4/ công ty có vi phạm thời gian báo trước cho thôi việc hay không? ( không có hợp đồng nên không có căn cứ tính ) 5/ trường hợp thỏa thuận không xong thì tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì và tố tụng ở những cơ quan nào ?
Rất mong nhận được phản hồi sớm từ luật sư. Chân thành cảm ơn!!

Tư vấn thủ tục xin nghỉ việc trong thời gian đang thử việc tại công ty nước ngoài ?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Tiền lương tháng 3/ 2016

Căn cứ theo quy định của pháp luật, cụ thể là khoản 5 Điều 41 Bộ luật lao động 2019 thì: "

Điều 41. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Phải nhận người lao động trlại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết; phải trả tiền lương, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong những ngày người lao động không được làm việc và phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

Sau khi được nhận lại làm việc, người lao động hoàn trả cho người sử dụng lao động các khoản tiền trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm nếu đã nhận của người sử dụng lao động.

Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì hai bên thỏa thuận để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước quy định tại khoản 2 Điều 36 của Bộ luật này thì phải trả một khoản tiền tương ứng với tiền lương theo hợp đồng lao động trong những ngày không báo trước.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc thì ngoài khoản tiền phải trả quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trtrợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này để chấm dứt hợp đồng lao động.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý thì ngoài khoản tiền người sử dụng lao động phải trả theo quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm cho người lao động nhưng ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

Nhưng trong trường hợp của bạn, bạn không ký kết hợp đồng lao động nên không thể xác định thời hạn báo trước là bao nhiêu ngày. Thứ hai, thỏa thuận của bạn và công ty là bằng miệng, cho nên nếu có thỏa thuận mà bên công ty không thực hiện thì cũng không căn cứ để đòi lại quyền lợi cho bạn.

2. Mức đóng bảo hiểm được tính từ thời điểm bạn tham gia hợp đồng lao động tức là từ năm 2015, tức là từ tháng 9/ 2015 đến tháng 3/ 2016. Nhưng bạn không ký kết hợp đồng lao động nên người sử dụng lao động phải chi trả số tiền đóng bảo hiểm cho bạn vào tiền lương căn cứ theo khoản 3 Điều 168 Bộ luật lao động 2019: " Đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức người sử dụng lao động đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

3. Theo Điều 13 Bộ luật Lao động 2019 quy định về nghĩa vụ giao kết hợp đồng lao động như sau:

Điều 13. Hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tin lương, điều kiện lao động, quyn và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Trường hợp hai bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động.

2. Trước khi nhận người lao động vào làm việc thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

Đồng thời tại Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

c) Cán bộ, công chức, viên chức;

d) Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

đ) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

e) Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí;

g) Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

h) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;

i) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.

2. Người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Chính phủ.

3. Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội khác; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động.

4. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này.

5. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến bảo hiểm xã hội.

Các đối tượng quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều này sau đây gọi chung là người lao động.

Trong trường hợp của bạn, công ty đã vi phạm pháp luật về lao động và bảo hiểm xã hội. Bạn có thể yêu cầu với lãnh đạo công ty thực hiện các thủ tục ký kết hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội cho mình. Trong trường hợp công ty này từ chối, bạn có quyền làm đơn khiếu nại đến Phòng Lao động - thương binh và xã hội cấp quận/huyện nơi công ty đóng trụ sở để nhờ can thiệp hoặc khởi kiện ra tòa án nhân dân có thẩm quyền để được giải quyết.

4. Do công ty và bạn không ký kết hợp đồng nên không có căn cứ xác định số ngày mà công ty vi phạm nghĩa vụ báo trước.

5. Trong trường hợp thỏa thuận không thành, bạn có quyền làm đơn khiếu nại đến Phòng lao động - thương binh và hội cấp huyện/ quận nơi công ty đóng trụ sở theo trình tự thủ tục quy định tại Luật khiếu nại 2011.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động thực hiện như thế nào ?

4. Tư vấn thủ tục xin nghỉ việc trong thời gian đang thử việc tại công ty nước ngoài ?

Chào anh. Anh có thể tư vấn cho em vến đề này không: tháng 8/ 2015 em có làm một công ty nc ngòai,thời gian thử việc là một tháng. Em làm ở công ty được 10 ngày. Vì gia dình có chuyện em gọi điện xin nghi một tuần ở quê , vi gia dình co chuyện em ko thể tiếp tục công việc.
Em xuống công ty xin nghỉ, tổ trưởng cũng giải quyết cho nghi,ma giờ xếp tổng nói không giai quyết lương cho em. Anh co thể tư vấn cho em trong thời gian thư việc nghỉ nghỉ vậy có đúng quy định không, làm sao co thể lấy lai lương cho em được ?
Cảm ơn luật sư!

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê, chúng tôi giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ Điều 24 Bộ luật lao động năm 2019 có quy định:

Điều 24. Thử việc

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hp đng thử việc.

2. Nội dung chủ yếu của hợp đồng thử việc gồm thời gian thử việc và nội dung quy định tại các điểm a, b, c, đ, g và h khoản 1 Điều 21 của Bộ luật này.

3. Không áp dụng thử việc đối với người lao động giao kết hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng

Theo căn cứ trên, bạn có quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không cần báo trước và hoàn toàn không cần phải bồi thường. Theo đó, tiền lương trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Ngoài ra, Điều 48 Bộ luật lao động năm 2019 cũng quy định về vấn đề trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấp dứt hợp đồng lao động như sau:

Điều 48. Trách nhiệm khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Trong thời hạn 14 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đy đủ các khoản tiền có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên, trừ trường hợp sau đây có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày:

a) Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động;

b) Người sử dụng lao động thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế;

c) Chia, tách, hợp nhất, sáp nhập; bán, cho thuê, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp; chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã;

d) Do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm.

2. Tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp thôi việc và các quyền lợi khác của người lao động theo thỏa ước lao động tập thể, hợp đồng lao động được ưu tiên thanh toán trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm sau đây:

a) Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tkhác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;

b) Cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động nếu người lao động có yêu cầu. Chi phí sao, gửi tài liệu do người sử dụng lao động trả.

Như vậy, công ty mà bạn thử việc có trách nhiệm phải hoàn trả lương và các khoản có liên quan đến quyền lợi của bạn trong thời gian mà luật quy định.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Sử dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có phải đóng bảo hiểm xã hội không, thử việc có cần giấy phép lao động?

5. Tư vấn về số lần tối đa thử việc cho một vị trí công việc ?

Thưa luật sư, Tôi đã làm ở một công ty được 3 năm và trước khi ký kết hợp đồng lao động tôi đã có thời gian thử việc tại công ty này. Sau đó tôi đã nghỉ việc tại công ty này. Nhưng hiện nay tôi lại muốn vào công ty để tiếp tục làm công việc như cũ tại công ty đó. Tôi không biết liệu tôi có phải thử việc nữa không vì trước đây tôi đã có thời gian thử việc đối với công việc này rồi ?
Tôi xin chân thành cảm ơn
Người gửi: B.T.T

>> Tổng đài tư vấn pháp luật lao động: 1900.6162

Trả lời:

Điều 25 Bộ luật lao động 2019 quy định về thử việc như sau:

Điều 25. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc và bảo đảm điều kiện sau đây:

1. Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;

2. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đng trở lên;

3. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;

4. Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.

Theo như quy định trên thì đối với một công việc sẽ không thể được thử việc nhiều lần mà chỉ được thử việc một lần đối với 1 công việc

Như vậy, bạn sẽ không phải bắt buộc tiến hành thử việc lại đối với công việc mà bạn đã làm trước đây.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hỏi về hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với hợp đồng thử việc ?