>> Luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến gọi:1900.6162  

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có hiệu lực từ 1/1/2016 quy định như sau:

Căn cứ theo khoản 2, 3 Điều 47 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định:

"Khi chấm dứt hợp đồng lao động thì trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động".

Như vậy, theo thông tin anh cung cấp, rằng Công ty đã trả sổ BHXH cho anh kể từ khi anh thôi việc hay chưa? Vì việc anh thực hiện rút sổ chậm tại Công ty cũ sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của mình ( và không biết rằng anh có bảo lưu thời gian đóng BHXH hay không?)

Bên cạnh đó, Hiện nay, anh muốn tiếp tục đóng BHXH của mình tự nguyện, Người tham gia BHXH tự nguyện lập 02 bản Tờ khai tham gia BHXH tự nguyện. Trong đó, kê khai đầy đủ các nội dung liên quan đến nhân than, nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú), mức lựa chọn để tính đóng BHXH, mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng BHXH, mức đóng BHXH/tháng, phương thức đóng BHXH và hình thức nộp tiền, kèm theo 01 bản sao giấy khai sinh.

Trường hợp có thời gian tham gia BHXH mà đã được cấp sổ BHXH thì nộp thêm sổ BHXH và Bản ghi quá trình đóng BHXH do cơ quan BHXH cấp trước khi di chuyển hoặc bảo lưu thời gian đóng BHXH.

 Tham khảo bài viết liên quan:

Đóng tiếp bảo hiểm vào sổ bảo hiểm xã hội ?

Quá trình đóng bảo hiểm xã hội theo sổ bảo hiểm xã hội

Có được hủy sổ bảo hiểm xã hội cũ để đóng bảo hiểm xã hội vào sổ mới ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật BHXH - Công ty luật Minh Khuê