1. Hướng dẫn cách khởi kiện về hành vi hiếp dâm ?

Thưa luật sư! Em chia tay người người yêu, anh ấy đi lấy vợ, em buồn một hôm lang thang trên mạng em thấy có người tán, nói hay và em cảm thấy an ủi, sau đó nó rủ em đi chơi e đi, nó đưa em vô nhà nghỉ em đi vào nó nện em nhưng em không đồng ý, nó xong thì bỏ về em ở lại, bà chủ nhà nghỉ vô hỏi em có bị sao không, em muốn kiện thì có thắng nổi không ạ và cách đây từ tháng 5, ngày 27/5/2016. Em có cơ hội thắng không, em là giáo viên nên ngại đưa ra, em cũng buồn 1 thời gian dài rồi ạ, trầm cảm stress suốt ko giao tiếp vs ai đóng cửa suốt.

Giờ em không chịu được em phải viết đơn như nào ạ giúp em với ?

Cảm ơn Luật sư.

Trả lời:

Theo Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì Tội hiếp dâm được quy định tại Điều 141 như sau:

Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

k) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

d) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, tội hiếp dâm chỉ có thể được xác lập khi có hành vi giao cấu trái với ý muốn của nạn nhân đã được thực hiện, tức là hành vi nguy hiểm cho xã hội xâm hại tới quan hệ xã hội được luật hình sự bảo vệ đã xảy ra hay nói cách khác hậu quả từ hành vi phạm tội đã phát sinh. Hậu quả ở đây có thể là sức khỏe của nạn nhân, danh dự, nhân phẩm của nạn nhân bị ảnh hưởng, thậm chí có thể là tính mạng của nạn nhân bị đe dọa gây thiệt hại. Có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả. Hậu quả của hành vi hiếp dâm không thể phát sinh khi hành vi giao cấu chưa được thực hiện và ngược lại, khi hành vi giao cấu trái với ý muốn được thực hiện thì hậu quả cũng phát sinh. Dấu hiệu hành vi và hậu quả trong tội hiếp dâm luôn là các yếu tố đi kèm với nhau, không thể thiếu một trong hai yếu tố đó. Nếu thiếu một trong hai yếu tố đó thì tội hiếp dâm không thể xác lập.

Trong trường hợp này có thể thấy bạn và người đàn ông kia cùng đi vào Nhà nghỉ, sau đó anh ta muốn quan hệ với bạn nhưng bạn không đồng ý và sau đó anh ấy bỏ lại bạn trong nhà nghỉ, không phát sinh vấn đề gì giữa hai bên nên chưa đủ yếu tố để cấu thành tội hiếp dâm theo quy định trên của Bộ luật Hình sự.

>> Xem thêm:  Phân tích cơ sở pháp lý phán quyết của tòa án ?

2. Hướng dẫn cách viết đơn tố cáo hành vi hiếp dâm ?

Thưa luật sư, em muốn hỏi cách viết đơn tố cáo hiếp dâm, nếu ko có chứng cứ gì mà chỉ có lời nói của em, địa điểm thì có thắng kiện ko ạ ? giúp em với, em ko muốn nhìu ng bị như em ?
Cảm ơn!

Trả lời:

Tội hiếp dâm là tội phạm được khởi tố theo yêu cầu bị hại, nên nếu như nạn nhân có đầy đủ chứng cứ chứng minh một đối tượng đã thực hiện hành vi hiếp dâm đối với mình thì có thể trực tiếp gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng - Công an/Tòa án/Viện kiểm sát để kịp thời điều tra và xử lý hành vi vi phạm:

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

Để viết đơn tố cáo, bạn có thể tham khảo mẫu đơn tại trang web của công ty Luật Minh Khuê như sau:

Mẫu đơn tố cáo

Mẫu đơn trình báo công an

Trong đơn bạn cần nêu rõ tên, tên người bị tố cáo, thời gian, địa điểm, hoàn cảnh xảy ra hành vi phạm tội, cung cấp những chứng cứ bạn có để cơ quan công an tiến hành xác minh.

Nếu bạn không có chứng cứ gì mà sự kiện đã xảy ra quá lâu thì cơ quan công an có thể từ chối thụ lý đơn tố cáo của bạn vì không thể chứng minh hành vi phạm tội đã xảy ra.

>> Xem thêm:  Có quan hệ tình cảm với bạn gái 16 tuổi 3 tháng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

3. Cấu thành tội phạm hiếp dâm khi giao cấu với trẻ em chưa được 13 tuổi ?

Thưa luật sư, Em có điều cần hỏi. Có 1 vụ án hiếp dâm đoạt tài sản. Mà em chỉ 17 tuổi. Còn bên bị hại chưa được 13 tuổi. Bên bi hại đồng tình như vậy quan hệ với nhau trong nhà nghỉ 4 lần nhưng bên bị hại kiểm định là chưa bị mất trinh tiết. Và tiền đền đầy đủ. Bên bị hại không còn khiếu nại, viết giấy bãi nại rất nhiều. Bên bị hại xin cho em mà vẫn không được. Tình tiết giảm nhẹ rất nhiều, không có những tình tiết nào khống chế. Việc quan hệ là tự nguyện nên em muốn hỏi bên anh như vậy anh có thể cho em biết án của em sẽ ở khung hình phạt nào và án nằm bao nhiêu năm ạ ? Mong dc sự giúp đỡ của bên luật sư mong hồi âm sớm ạ.

Trả lời:

Điều 142 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định:

Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

Như vậy, nếu bạn đã 17 tuổi thì bạn vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi của mình đã thực hiện. Do đây là tội đặc biệt nghiêm trọng, vi phạm đến các quyền của trẻ em và không nằm trong danh sách chỉ khởi tố theo yêu cầu của người bị hại nên dù bên bị hại rút đơn kiện cũng không thể đình chỉ giải quyết vụ án này. Tuy nhiên do có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên tòa án cũng sẽ xem xét giảm nhẹ án cho bạn dựa trên các tình tiết giảm nhẹ được chứng minh. Vì bạn không nêu cụ thể các tình tiết giảm nhẹ nên phía chúng tôi không thể xác định mức án cho bạn được.

>> Xem thêm:  Tư vấn khởi kiện hành vi cưỡng bức người 17 tuổi sau 2 năm ?

4. Hỏi về tội hiếp dâm khi người con gái đang học lớp 11 ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Hiện tại tôi đang có một vấn đề rất mong được các anh chị hỗ trợ và giải đáp. Chiều tối thứ tư ngày 1/2/2017 (tức ngày 5/1/2017 âm lịch). Trong khoảng thời gian từ 16 giờ đến 21 giờ. Đinh Ngọc Tý (sinh năm 1996 - bạn trai của em gái tôi) có dẫn em tôi qua nhà hắn chơi với lí do đi chơi Tết. Trong lúc gia đình đi vắng hắn đã thực hiện hành vi cưỡng bức em tôi. Em tôi đã chống trả quyết liệt nhưng không thể chống trả lại được do sức khoẻ yếu hơn. Em gái tôi sinh ngày 20/3/2000 và đang đứng trước nguy cơ có thai là rất cao. Nếu bây giờ gia đình tôi khởi kiện thì Đinh Ngọc Tý sẽ phải ngồi tù với mức án cao nhất là bao nhiêu năm và sẽ phải bồi thường tổn thương cho em gái tôi như thế nào là hợp lý nhất? Em gái tôi hiện tại học lớp 11 nên tôi rất lo lắng sẽ ảnh hưởng tới tâm lý, học tập cũng như sức khoẻ và các vấn đề liên quan khác.

Rất mong Luật sư cùng các anh chị sẽ giải đáp giúp tôi thắc mắc này trong thời gian sớm nhất có thể. Nếu cần thêm bất cứ thông tin gì liên quan tới vấn đề này tôi sẽ cung cấp một cách đầy đủ nhất. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội hiếp dâm như sau:

Điều 141. Tội Hiếp dâm

“1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

Do đó, trong trường hợp này nếu như chứng minh được hành vi đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng vũ lực để khiến em gái bạn không phản kháng lại được và thực hiện hành vi quan hệ tình dục thì bạn nam sẽ bị khởi tố về tội hiếp dâm theo khoản 1 Điều 141 nêu trên (khởi tố theo yêu cầu của bị hại). Ngoài ra, nếu em gái bạn có thai thì đây sẽ là tình tiết tăng nặng định khung để xử lý theo khoản 2 Điều 141.

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc bị xâm hại cách nay 8 năm?

5. Hình phạt khi phạm tội hiếp dâm trẻ em?

Thưa luật sư! Theo luật sư đối tựơng hiếp dâm trẻ em đem đi giám định sinh dục nhưng kết luận giám định là không có khả năng sinh dục. Có phạm tội theo điều 112 BLHS không?

Trả lời:

Điều này được quy định tại điều 142, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 với nội dung cụ thể:

Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Có tính chất loạn luân;

b) Làm nạn nhân có thai;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

d) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

đ) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

e) Phạm tội 02 lần trở lên;

g) Đối với 02 người trở lên;

h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Có tổ chức;

b) Nhiều người hiếp một người;

c) Phạm tội đối với người dưới 10 tuổi;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

e) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

g) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, hành vi hiếp dâm trẻ em vẫn cấu thành khi có hành vi giao cấu xảy ra với những dấu hiệu tội phạm theo quy định trên. Do đó, dù người có hành vi hiếp dâm trẻ em có kết luận giám định là không có khả năng sinh dục thì vẫn cấu thành tội hiếp dâm trẻ em theo quy định của pháp luật.

Mọi vướng mắc vui lòng gọi: 1900.6162- Đội ngũ luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật MInh Khuê

>> Xem thêm:  Làm sao để đòi bồi thường vì anh trai bị xâm phạm danh dự, nhân phẩm ?