1. Mức phạt tù với hiếp dâm tập thể ?

Thưa luật sư, tôi bị cưỡng bức tập thể gồm 3 người đàn ông giáo viên dạy yoga người Ấn Độ tại Việt Nam. Một lần người thầy giáo mời tôi bữa tối vì có bạn ở xa đến chơi tại Hà Nội. Tôi đã đến và ngay sau đó bị cưỡng bức từ 21-23h.
Sau đó toio được một người thầy giáo cứu ra khỏi đó. Vì sợ hãi và ngại nên tôi không dám trình báo ngay. Hôm đó là chủ nhật ngày 1/4/2018. Tôi chỉ có bằng chứng là những tin nhắn thầy giáo đó mời tôi đến và 1 người xe grab đưa tôi về lúc đó khoảng 00:00. Mong tổng đài tư vấn cho tôi để tôi có thể tố cáo họ và không muốn họ tiếp tục dạy ở đây nữa ?
Xin cảm ơn!
- T

Luật sư trả lời:

Trước hết Luật sư rất chia sẻ với bạn về sự việc mà bạn đã trải qua. Trong trường hợp này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự về tội hiếp dâm theo Điều 141, Bộ luật hình sự năm 2015. Những đối tượng này có thể bị truy tố theo Điểm c Khoản 2 của điều này với mức án từ 07 năm đến 15 năm tù giam.

"Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;"

.....

Vậy nên trong trường hợp này của bạn có thể làm đơn trình báo với cơ quan công an điều tra cấp huyện nơi sảy ra sự việc này để được giải quyết. Căn cứ vào kết quả điều tra thì cơ quan tố tụng sẽ có phương án giải quyết đòi lại công bằng và buộc các đối tượng bồi thường thiệt hại về tinh thần, danh dự, nhân phẩm cho bạn theo đúng quy định pháp luật. Khi sự việc được đưa ra pháp luật và bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì chắc chắn những đối tượng này sẽ không thể tiếp tục công việc hiện tại, vậy nên bạn có thể yên tâm để thực hiện đòi lại công bằng cho bản thân mình.

>> Xem thêm:  Phân tích cơ sở pháp lý phán quyết của tòa án ?

2. Hiếp dâm trẻ em trong tình trạng say rượu ?

Thưa luật sư, tôi có vấn đề mong được giải đáp. Con tôi sinh ngày 4/6/1999 hiếp dâm bé gái đã trên 13 tuổi trong tình trạng cả hai đều say rượu .Vậy thưa luật sư con tội bị những hình phạt gì ?
Tôi vô cùng lo lắng và mong được tư vấn.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự gọi số: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp này, qua thông tin bạn cung cấp chúng tôi mới chỉ xác định được là bé gái đó trên 13 tuổi, không rõ là ở khoảng tuổi đủ 13 tuổi hay trên 16 tuổi; ngoài ra, con trai bạn sinh năm 1999, đến nay đã đủ 18 tuổi - đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, nếu bé gái trên 16 tuổi thì hành vi giao cấu trái ý muốn của con trai bạn sẽ cấu thành tội hiếp dâm theo Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

"Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Đối với bạn nữ nếu như vẫn trong độ tuổi từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi thì hành vi giao cấu của bạn nam sẽ thuộc việc theo Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

Do đó, tội danh sẽ được xác định vào thời điểm con trai bạn thực hiện hành vi hiếp dâm thì bạn nữ kia chính xác bao nhiêu tuổi, để xem xét hành vi của con trai bạn là cấu thành tội hiếp dâm theo Điều 141 hay tội hiếp dâm theo Điều 142 của Bộ luật Hình sự hiện hành.

>> Xem thêm:  Có quan hệ tình cảm với bạn gái 16 tuổi 3 tháng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

3. Thời hiệu truy cứu đối với tội hiếp dâm

Thưa luật sư, xin hỏi: Năm nay em 19 tuổi, 3 năm trước em có bị 1 anh sinh viên học khoá trên (20 tuổi) hiếp dâm, quay video đồi trụy và về sau lấy những hình ảnh video đó đe doạ để ép buộc em quan hệ tình dục. Xin hỏi bây giờ em kiện anh ta về những lần hiếp dâm trước kia thì có còn hiệu lực nữa không ?
Cảm ơn!

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các tội hiếp dâm,cưỡng dâm

Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Các thông tin bạn đưa ra chưa đầy đủ nên chúng tôi đặt ra các giả thiết trong các trường hợp cụ thể sau để có thể tư vấn đầy đủ, rõ ràng về vụ việc của bạn:

- Trường hợp thứ nhất, giả sử lúc bị anh sinh viên khóa trên thực hiện hành vi hiếp dâm (hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân) và hành vi cưỡng dâm (hành vi dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, mà cụ thể trong trường hợp của bạn là hành vi nhiều lần sử dụng hình ảnh video đồi trụy (cảnh quay 2 bạn đang quan hệ tình dục) đe dọa để ép buộc bạn quan hệ tình dục) bạn khi chưa đủ 16 tuổi thì hành vi của anh sinh viên kia có thể cấu thành 02 tội phạm là tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo quy định tại điều 142 Bộ luật Hình sự năm 2015 (Luật hình sự sửa đổi, bổ sung một số điều năm 2017) nếu như các lần quan hệ đó diễn ra tách bạch và có tính chất khác nhau, cụ thể:

Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

.....

Và tội cưỡng dâm người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 144 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Điều 144. Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đang ở trong tình trạng lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tính chất loạn luân;

b) Làm nạn nhân có thai;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

d) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

đ) Phạm tội 02 lần trở lên;

e) Đối với 02 người trở lên;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Nhiều người cưỡng dâm một người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

d) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

đ) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.


- Trường hợp thứ hai, giả sử lúc bị anh sinh viên khóa trên thực hiện hành vi hiếp dâm (hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân) và hành vi cưỡng dâm (hành vi dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, mà cụ thể trong trường hợp của bạn là hành vi nhiều lần sử dụng hình ảnh video đồi trụy (cảnh quay 2 bạn đang quan hệ tình dục) đe dọa để ép buộc bạn quan hệ tình dục) bạn đã đủ 16 tuổi thì hành vi của anh sinh viên kia có thể cấu thành 02 tội phạm là tội hiếp dâm theo quy định tại điều 141 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung một số điều năm 2017) và tội cưỡng dâm theo quy định tại Điều 143 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Bên cạnh đó, Điều 27 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự cụ thể như sau:

“1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:
a) 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng;
b) 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng;
c) 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng;
d) 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

....


Như vậy, trong trường hợp nói trên của bạn, với hành vi hiếp dâm và cưỡng dâm tùy vào độ tuổi của bạn khi anh sinh viên khóa trên thực hiện hành vi phạm tội có thể đủ yếu tố cấu thành tội phạm tương ứng nói trên. Trong các trường hợp phạm tội này, vẫn còn thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự (xảy ra được 03 năm). Do đó, bạn hoàn toàn có tố giác hành vi phạm tội nói trên, đồng thời cung cấp những chứng cứ, lời khai có liên quan đối với cơ quan công an để yêu cầu can thiệp giải quyết.

>> Xem thêm:  Dưới 14 tuổi có hành vi giao cấu với trẻ em 5 tuổi sẽ bị xử lý thế nào ?

4. Hình phạt cho tội hiếp dâm trẻ em ?

Thưa luật sư! Tôi có người em họ vừa qua bị bắt vì tội hiếp dâm trẻ em, cụ thể là vậy: Em họ tôi tên nguyễn văn Q và người con gái kia tên L. Q và L cùng vào nhà nghỉ chơi nhưng đã bị L dàn xếp tự cho Q quan hệ. Sau khi quan hệ xong, theo tính toán là người nhà của L sẽ ập vào và bắt quả tang. Lúc đó Q quá bất ngờ không biết người nhà của cô ấy tại sao biết ở đây và người nhà của cô ta đã làm đơn tố cáo em họ tôi. Q và L đã biết nhau từ trước, không phải là người yêu của nhau. L mới 14 tuổi và Q mới 21 tuổi. Mà theo tôi được biết thì L là người không tử tế, ăn chơi lêu lổng và thường đi với trai khác và đã qua đêm với người khác.
Vậy em họ tôi sẽ bị chịu hình phạt nào của bộ luật nào hình sự?
Xin trả lời giúp tôi? Xin cám ơn sự giúp đỡ của luật sư!

>> Luật sư tư vấn Luật Hình sự về tội hiếp dâm: 1900.6162

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp thì Q 21 tuổi đã có quan hệ với L mới có 14 tuổi, hai người đã tự nguyện có quan hệ với nhau chứ hoàn toàn không có việc là dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ. Như vậy, hành vi của Q không phải tội hiếp dâm mà là phạm tội giao cấu với trẻ em theo quy định tại Điều 145 Bộ luật Hình sự:

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

Như vậy, tùy theo tính chất của vụ việc mà em họ bạn sẽ phải chịu mức hình phạt cụ thể trong khung hình phạt nêu trên.
Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi cho thắc mắc của bạn, hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng chúng tôi!
Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thuê khách sạn ngủ cùng bạn gái 16 tuổi 11 tháng có phạm pháp ?