Sau năm năm em có thể kiên được không, nếu kiện được thì em kiện ở đâu cơ quan tổ chức nào, như trường hợp vợ em không có bằng chứng thì em có thể nhờ cơ quan tổ chức nào điều tra hộ em, hình phạt của pháp luật đến hung thủ như thế nào?

Em xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Thời hiệu khởi kiện vụ án hình sự ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cư vào các thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi năm 2009

>> Xem thêm:  Vợ có nhà ở riêng thì chồng có được mua nhà ở xã hội không ? Mức thuế phải nộp khi mua nhà đất

Nôi dung tư vấn:

Điều 23 Bộ luật hình sự năm có quy định về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự như sau:

“Điều 23. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

a) Năm năm đối với các tội phạm ít nghiêm trọng;

b) Mười năm đối với các tội phạm nghiêm trọng;

c) Mười lăm năm đối với các tội phạm rất nghiêm trọng;

d)  Hai mươi năm đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.”

Theo đó muốn biết trường hợp của bạn có còn thời hiệu không thì phải xác định xem tội mà anh con nhà B kia phạm phải là tội ít nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng.

>> Xem thêm:  Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất ? Thủ tục mua bán, tách sổ của lô đất ?

Khoản 4 Điều 112 Bộ luật hình sự có quy định về trách nhiệm hình sự đối với người giao cấu với trẻ em dưới 13 tuổi kể cả được sự đồng ý của họ như sau: 

"Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình."

Như vậy theo quy định thì anh nhà B kia đã phạm phải tội hiếp dâm trẻ em và mức hình phạt mà anh ấy phải chịu là từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình. Khoản 3 Điều 8 Bộ luật hình sự có quy định về cách xác định tội phạm là tội ít nghiêm trọng, nghiêm trọng, rất nghiệm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng như sau:

"Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại không lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến ba năm tù; tội phạm nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến bảy năm tù; tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại rất lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến mười lăm năm tù; tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là trên mười lăm năm tù, tù chung thân hoặc tử hình".

Theo đó việc xác định tội phạm thuộc loại tội phạm nào trong bốn loại trên phải dựa vào mức cao nhất của khung hình phạt được các nhà làm luật quy định tương ứng với tội danh ấy trong Bộ luật hình sự. Như đã phân tích ở trên thì mức cao nhất của khung hình phạt đối với anh nhà B là 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình, căn cứ vào khoản 3 Điều 8 trên thì anh nhà B phạm phải tội đặc biệt nghiêm trọng.

Thời hạn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội đặc biệt nghiêm trọng được quy định tại Điều 23 trên là 20 năm, theo đó sau 5 năm bạn vẫn có quyền khởi kiện, bạn có thể tố cáo hành vi đó đến cơ quan công an, viện kiểm soát. Mức phạt đối với hung thủ trong trường hợp này là tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh KHuê 

>> Xem thêm:  Thẩm quyền giải quyết các tranh chấp về quyền sử dụng đất ? Xử lý tranh chấp quyền sở hữu nhà ở ?

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại