Tự cá nhân sử dụng tài chính, thời gian, điều kiện của mình để hoàn thiện một loại hình tác phẩm hoặc cá nhân được giao nhiệm vụ sáng tạo ra tác phẩm cho công ty, doanh nghiệp hoặc một cá nhân/đơn vị cung ứng dịch vụ tạo ra tác phẩm cho chủ thể khác đều có quyền đăng ký bản quyền tác giả theo quy định.

1. Đăng ký bản quyền tác giả là gì ?

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì đăng ký bản quyền tác giả được hiểu là tác giả hoặc chủ sở hữu tác phẩm thực hiện việc chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo đúng trình tự và thủ tục pháp luật quy định để được xem xét và cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả.

Việc đăng ký bản quyền tác giả theo quy định của pháp luật thì thủ tục, quy trình đăng ký tương đối đơn giản, song chỉ khi nào thực hiện các thủ tục đăng ký bản quyền tác giả thì người thực hiện việc đăng ký bản quyền mới hiểu rõ được những vấn đề có thể phát sinh thêm trong quá trình đăng ký bản quyền tác giả như cần phải sửa đổi, điều chỉnh, bổ sung thêm hồ sơ theo yêu cầu của chuyên viên, điều chỉnh các thông tin cần thiết theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho chính chủ sở hữu tác phẩm (có thể là công ty, doanh nghiệp) hoặc cho chính tác giả sáng tạo ra tác phẩm (tác giả có thể đồng thời là chủ sở hữu tác phẩm hoặc chỉ đơn thuần là tác giả của tác phẩm còn chủ sở hữu tác phẩm là một chủ thể khác).

Chính vì vậy, trước khi bắt đầu tiến hành đăng ký bản quyền tác giả thì chủ thể có quyền đăng ký bản quyền tác giả hoặc cá nhân thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền tác giả cần phải tìm hiểu rõ về điều kiện, quy trình để có thể đăng ký bản quyền tác giả một cách nhanh chóng - hiệu quả - tiết kiệm nhất.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký bản quyền tác giả

2. Khi nào phải đăng ký bản quyền tác giả?

Sau khi tác giả hoàn thành tác phẩm của mình thì có thể tự mình (nếu tác giả là chủ sở hữu của tác phẩm) hoặc chủ sở hữu tác phẩm (trong trường hợp tác giả sáng tạo tác phẩm theo hợp đồng dịch vụ hoặc quyết định giao nhiệm vụ) chuẩn bị hồ sơ, nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đăng ký bản quyền tác giả cho mình.

Căn cứ quy định của pháp luật hiện hành, việc đăng ký bản quyền tác giả là không bắt buộc phải thực hiện nhưng nếu không muốn tác phẩm bị sao chép, cắt xén, sử dụng, làm các tác phẩm phái sinh khác mà không có sự đồng ý thì việc đăng ký bản quyền tác giả là hoàn toàn cần thiết và quan trọng.

Khi đã được cơ quan nhà nước xác nhận về việc đăng ký bản quyền tác giả thành công thì chủ sở hữu tác phẩm/tác giả sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền dựa trên các quy định của pháp luật để bảo vệ quyền tác giả tác phẩm, ngăn chặn, yêu cầu các chủ thể xâm phạm phải bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu tác phẩm/tác giả theo quy định.

>> Xem thêm:  Khi nào sử dụng bản quyền mà không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao?

Mọi hành vi xâm phạm đến quyền tác giả đều sẽ bị xử phạt với mức hình phạt tương ứng, việc đăng ký bản quyền tác giả là một trong những cơ sở pháp lý để giải quyết các tranh chấp phát sinh liên quan đến tác phẩm đó, đồng thời, cũng là cơ sở để xác định quyền được chuyển giao, chuyển nhượng quyền tác giả, chuyển quyền sử dụng, quyền được làm tác phẩm phái sinh từ tác phẩm, các quyền phân phối, sao chép tác phẩm,... đối với chủ sở hữu quyền tác giả theo quy định của pháp luật, bao gồm: cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức khác.

3. Hướng dẫn thủ tục đăng ký bản quyền tác giả

Để có thể thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền tác giả một cách đơn giản, hiệu quả, tiết kiệm nhất, khách hàng có thể tham khảo quy trình đăng ký bản quyền tác giả của Luật Minh Khuê như sau:

Bước 1: Hoàn thiện loại hình tác phẩm dự định đăng ký bản quyền tác giả

Bước này trên thực tế nhiều người nghĩ là không quan trọng và cũng không cần thiết, tuy nhiên, nếu không có bước này sẽ không có bất kỳ một tác phẩm nào hoàn thiện để có thể đăng ký bản quyền tác giả được.

Bên cạnh đó, chủ sở hữu tác phẩm hoặc tác giả cần lưu ý chỉ các loại hình tác phẩm theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ mới có thể được đăng ký bản quyền tác giả theo quy định.

>> Tham khảo: Danh sách các loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả và không thuộc đối tượng bảo hộ quyền tác giả

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả

Trong bước này, chủ thể có yêu cầu đăng ký bản quyền tác giả phải đáp ứng được đầy đủ, chính xác các nội dung có trong bộ hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả thì mới có thể được cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả nhanh chóng nhất. Vì nếu hồ sơ đầy đủ, chính xác, không cần phải chỉnh sửa, bổ sung nhiều lần thì đương nhiên thời gian giải quyết sẽ nhanh chóng hơn.

Về hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả tương ứng với từng loại hình tác phẩm, khách hàng vui lòng tham khảo tại đây.

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ trực tuyến Uy Tín, Chuyên Nghiệp

Bước 3: Lựa chọn cơ quan nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thì chủ thể có nhu cầu đăng ký bản quyền tác giả có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua bưu điện tới một trong ba cơ quan nhà nước sau, tùy thuộc và điều kiện, vị trí địa lý chủ đơn đăng ký bản quyền tác giả có thể lựa chọn hình thức nộp đơn và cơ quan tiếp nhận hồ sơ tương ứng:

- Cục Bản quyền tác giả tại địa chỉ số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội;

- Văn phòng đại diện Cục Bản quyền tác giả tại Thành phố Hồ Chí Minh địa chỉ số 170 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3;

- Văn phòng đại diện Cục Bản quyền tác giả Thành phố Đà Nẵng địa chỉ tại số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Chúng tôi khuyến khích khách hàng lựa chọn hình thức nộp đơn trực tiếp tại Cục Bản quyền tác giả tại địa chỉ số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội để tiết kiệm thời gian đăng ký bản quyền tác giả, cũng như hạn chế các rủi ro về hồ sơ thất lạc, bị mất.

Bước 4: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả

Trong trường hợp, hồ sơ của khách hàng hợp lệ, đáp ứng đầy đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả thì trong thời gian 15 ngày làm việc, kể từ ngày Cục Bản quyền tác giả nhận được hồ sơ hợp lệ, chủ thể nộp đơn sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả theo quy định.

4. Giải quyết việc cấp lại, hủy bỏ, cấp đổi Giấy đăng ký bản quyền tác giả

4.1. Thẩm quyền cấp lại, hủy bỏ, cấp đổi Giấy đăng ký bản quyền tác giả

Cục Bản quyền tác giả có quyền cấp lại, cấp đổi Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả trong các trường hợp sau:

>> Xem thêm:  Bảng báo giá dịch vụ tư vấn lĩnh vực Sở hữu Trí tuệ

- Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả bị mất, hư hỏng;

- Chủ sở hữu quyền tác giả đã được chuyển nhượng sang cho chủ thể khác;

- Thông tin của chủ sở hữu quyền tác giả, tác giả, tác phẩm có thay đổi.

Cục Bản quyền tác giả có quyền hủy bỏ Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả trong các trường hợp sau:

- Người được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả không phải là chủ sở hữu quyền tác giả hoặc tác giả;

- Loại hình tác phẩm đã đăng ký bản quyền tác giả không thuộc đối tượng bảo hộ quyền tác giả theo quy định;

- Việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả trái với quy định của pháp luật.

4.2. Hồ sơ cấp đổi, cấp lại, hủy bỏ Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả

Hồ sơ cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả gồm:

- Tờ khai đăng ký bản quyền tác giả theo mẫu do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành;

- 02 (hai) bản sao tác phẩm dự định đăng ký cấp đổi, cấp lại;

>> Xem thêm:  Dịch vụ đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả tại Việt Nam

- Các tài liệu, giấy tờ chứng minh về việc thay đổi thông tin trên Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả như: Hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả; Quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc thay đổi họ, tên của chủ sở hữu quyền tác giả hoặc của chính tác giả hoặc một số trường hợp khác theo quy định của pháp luật tương ứng với từng trường hợp cụ thể;

- Trong trường hợp yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả thì phải nộp lại Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả đã cấp trước đó;

- Giấy ủy quyền cho người nộp đơn nếu người nộp đơn không phải là chủ thể có thẩm quyền đề nghị cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả.

Hồ sơ yêu cầu hủy bỏ Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả:

- Đơn đề nghị/ Văn bản yêu cầu hủy bỏ Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả;

- Kèm theo đó, có một trong các giấy tờ sau:

+ Văn bản đề nghị hủy bỏ Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả của tổ chức, cá nhân đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả;

+ Bản án/Quyết định có hiệu lực của Tòa án về việc hủy bỏ Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả;

+ Quyết định của một trong các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính theo quy định với nội dung hủy bỏ Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả đã được cấp trước đó.

4.3. Thời gian giải quyết việc cấp lại, cấp đổi, hủy bỏ Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả

- Thời gian cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả là 07 ngày làm việc kể từ ngày Cục Bản quyền tác giả nhận được hồ sơ hợp lệ.

>> Xem thêm:  Quyền tác giả bao gồm những quyền gì ? Hướng dẫn cách đăng ký bản quyền

- Thời gian cấp đổi Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả là 12 ngày làm việc kể từ ngày Cục Bản quyền tác giả nhận được hồ sơ hợp lệ.

- Thời gian hủy bỏ Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả là 15 ngày làm việc kể từ ngày Cục Bản quyền tác giả nhận được một trong các giấy tờ quy định được nêu ở trên.

5. Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả của Luật Minh Khuê

Công ty Luật Minh Khuê với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ, chúng tôi cung cấp đến khách hàng dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả thông qua hai hình thức cơ bản sau:

Cách 1: Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài 1900.6162

Khi khách hàng lựa chọn dịch vụ tư vấn qua tổng đài miễn phí trực tuyến thì đội ngũ luật sư của chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ khách hàng các vấn đề sau:

- Tư vấn các loại hình tác phẩm được đăng ký bản quyền tác giả, cũng như các đối tượng không được bảo hộ dưới hình thức đăng ký bản quyền tác giả;

- Tư vấn về hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả tương ứng với loại hình tác phẩm mà khách hàng dự định đăng ký;

- Tư vấn và hướng dẫn cách thức nộp hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả;

- Tư vấn toàn bộ quy trình, thủ tục đăng ký bản quyền tác giả, các lưu ý trong quá trình đăng ký bản quyền tác giả theo quy định;

>> Xem thêm:  Tư vấn bảo hộ tác phẩm mỹ thuật ứng dụng

- Tư vấn và giải đáp các vướng mắc theo yêu cầu của khách hàng trong quá trình đăng ký bản quyền tác giả.

Cách 2: Sử dụng dịch vụ luật sư đăng ký bản quyền tác giả trọn gói

Với cách thức này, khách hàng chỉ cần cung cấp loại hình tác phẩm của mình dự định đăng ký bản quyền tác giả, thông tin tác giả, chủ sở hữu tác giả cho chúng tôi. Ngay sau khi ký kết hợp đồng dịch vụ giữa các bên, chúng tôi sẽ tiến hành các công việc sau cho quý khách hàng:

- Trực tiếp soạn thảo hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả tương ứng với loại hình tác phẩm khách hàng dự định đăng ký;

- Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục Bản quyền tác giả;

- Đại diện khách hàng nhận Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả và bàn giao lại cho khách hàng;

- Thanh lý hợp đồng dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả với khách hàng;

- Hỗ trợ, tư vấn tất cả các vấn đề vướng mắc khác có phát sinh sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả.

>> Tham khảo: Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả uy tín, chất lượng, chuyên nghiệp

6. Tại sao nên sử dụng dịch vụ của Luật Minh Khuê?

>> Xem thêm:  Dịch vụ đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả uy tín, chuyên nghiệp

Trong nền kinh tế phát triển hiện nay, có không ít các doanh nghiệp, đơn vị cung ứng dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả với rất nhiều lợi ích, chi phí khác nhau, trong số đó, khách hàng có thể tin tưởng sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền của Luật Minh Khuê bởi những lợi ích đột phá như sau:

- Chi phí hợp lý, thực hiện trọn gói, chi phí đã bao gồm các khoản chi phí nhà nước theo quy định, không có phụ thu;

- Thực hiện dịch vụ trọn gói, khách hàng chỉ cần cung cấp các thông tin cơ bản và nhận Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả từ chúng tôi;

- Cam kết về chất lượng dịch vụ uy tín, hiệu quả, nhanh chóng;

- Đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao;

- Thời gian thực hiện dịch vụ nhanh chóng, cam kết đúng hẹn theo thỏa thuận trong hợp đồng dịch vụ pháp lý;

- Ngoài công việc thực hiện dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả, chúng tôi còn hỗ trợ, tư vấn tất cả các vấn đề pháp lý khác có liên quan, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho quý khách hàng, đặc biệt là giải quyết tranh chấp đối với bên thứ ba.

Youtube video

Luật sư Lê Minh Trường tham gia chương trình 60 phút mở về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trên VTV6

Youtube video

>> Xem thêm:  Vi phạm bản quyền phần mềm máy tính sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào ?

Luật sư Tô Thị Phương Dung tham gia trả lời Chuyển động 24h về xử lý vi phạm bản quyền trên Internet

Mọi thông tin liên hệ, khách hàng vui lòng gọi đến số: 0986 386 648 hoặc gửi yêu cầu qua email: [email protected] để được tư vấn và báo giá cụ thể.

Trân trọng ./.

Bộ phận Sở hữu trí tuệ - Công ty luật TNHH Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định pháp luật về việc sử dụng bản quyền phần mềm ?