Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hộ tịch năm 2014

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Thông tư 02/2014/TT-BTC hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân

2. Nội dung tư vấn:

Xin luật sư cho biết thay đổi tên khai sinh cho người dưới 2 tuổi thì cần tới cơ quan cấp nào, mất bao nhiêu ngày, và lệ phí mất bao nhiêu tiền. Xin luật sư cho biết luật hộ tịch năm 2016 mới áp dụng thì thay đổi tên khai sinh có được cấp giấy khai sinh mới không

Về cơ quan có thẩm quyền:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Luật Hộ tịch năm 2014 thì:

>> Xem thêm:  Thay đổi họ tên con sau ly hôn mà chưa được sự đồng ý của người trực tiếp nuôi dưỡng?

"Điều 7. Thẩm quyền đăng ký hộ tịch

1. Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký hộ tịch trong các trường hợp sau:

a) Đăng ký sự kiện hộ tịch quy định tại các điểm a, b, c, d và e khoản 1 Điều 3 của Luật này cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước;

b) Đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung thông tin hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước;"

Vậy, đối với trường hợp con của bạn dưới 2 tuổi thì khi thực hiện việc thay đổi tên cho con bạn phải đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trước đây đăng ký khai sinh cho con để thực hiện thủ tục cải chính.

Về thời gian giải quyết:

Theo quy định tại Điều 28 Luật Hộ tịch năm 2014:

"Điều 28. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

>> Xem thêm:  Gia đình nhà nội có quyền thay đổi tên của cháu mà không có sự đồng ý của người trực tiếp nuôi dưỡng có được không?

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc."

Vậy, thời gian để giải quyết là 03 ngày, trường hợp cần xác minh thì tối đa 06 ngày, kể từ ngày Ủy ban nhân dân nhận được đầy đủ giấy tờ.

Về lệ phí:

Theo quy định tại mục b.1 khoản 2 Điều 3 Thông tư 02/2014/TT-BTC thì trường hợp cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi thì được miễn phí tiền lệ phí thực hiện.

chào luật sư, em có một vấn đề muốn hỏi như sau: các giấy tờ hiện tại của bố em và giấy khai sinh của em tên bố em Vũ Văn Luyển,nhưng giấy khai sinh gốc cuả bố em và anh trai em tên bố em lại là Vũ Văn Liển. Bây giờ muốn thay đổi tên bố trong giấy khai sinh của anh trai em theo tên của bố em hiện tại thì phải làm như thế nào, xin luật sư tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn

Theo quy định tại Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân, mọi giấy tờ khác phải có nội dung phù hợp với giấy khai sinh. Vì vậy, khi có sự sai khác trong quá trình đăng ký khai sinh cho bạn và cho anh trai bạn, trường hợp này cần phải thực hiện thủ tục cải chính các loại giấy tờ khác cho phù hợp với giấy khai sinh của bố bạn. 

Cụ thể, tên khai sinh trên giấy khai sinh gốc của bố bạn là Vũ Văn Liển, vì vậy, bạn cần phải thực hiện thủ tục cải chính thông tin về cha trong giấy khai sinh của bạn thành Vũ Văn Liển, còn giấy khai sinh của anh trai bạn vì đã được khai đúng nên được giữ nguyên.

Về thủ tục này, bạn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trước đây bạn đăng ký giấy khai sinh để làm tờ khai yêu cầu cải chính hộ tịch, và bạn cần phải xuất trình các loại giấy tờ như: bản chính giấy khai sinh của bạn, bản chính giấy khai sinh của bố bạn để người tiếp nhận đối chứng, tiến hành cải chính hộ tịch cho bạn.

dạ chào luật sư, em có vấn đề cần hỏi, xin giải đáp dùm em e đã không còn sống chung với chồng cũ đã hơn 5 năm, e có 1 đứa con, mang họ cha. nhưng nay em kết hôn với chồng khác và tụi em có làm giấy đăng kí kết hôn. em muốn đổi học con em thành họ của chồng mới, có được ko ạ?

Theo Điều 27 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định:

“1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

>> Xem thêm:  Tư vấn thay đổi họ tên trong giấy khai sinh theo quy định của luật hộ tịch hiện hành

a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ”.

Do vậy, chị hoàn toàn có thể thay đổi họ tên cho con.

>> Xem thêm:  Thủ tục làm lại giấy khai sinh và cải chính giấy khai sinh ?

Tuy nhiên, theo Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 thì “Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ đó là con chung của vợ chồng”. Mặt khác, cháu bé hiện vẫn đang mang họ của người cha nên nếu muốn thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ thì về nguyên tắc phải có được sự đồng ý của cả cha và mẹ.

Chào luật sư. Luật sự cho e hỏi. E và chồng ly hôn hơn 5 tháng nay. Chồng cũ không có chu cấp cho con e. Nay e muốn thay đổi họ của con gái sang họ mẹ vì không muốn liên quan gì tới chồng cũ. Ngoài ra lúc trước mẹ chồng em có kí giấy không thừa nhận e là con dâu và con gái em là cháu nội có chính quyền làm chứng. Như vậy e có thể thay đổi họ cho con không?

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2005 thì bạn có quyền đổi họ cho con, nhưng việc đổi họ này phải có sự đồng ý của cha cháu. Còn việc mẹ chồng bạn ký giấy không thừa nhận bạn là con dâu và con gái bạn là cháu nội thì việc ký giấy tờ này là không có cơ sở, pháp luật không thừa nhận từ bỏ quan hệ gia đình bằng giấy tờ này. Nếu bạn và chồng bạn đã ly hôn với nhau thì về mặt pháp lý, bạn và người này không còn quan hệ hôn nhân nữa, bạn và mẹ chồng bạn cũng không bị ràng buộc bởi quan hệ con dâu - mẹ chồng, còn con của bạn thì vẫn là cháu của gia đình này.

luật sư cho tôi hỏi. hiện tại con tôi đã có giấy khai sanh nhung vì chồng tôi cố ý giấu hộ khẩu và không cho con tôi nhập vào hộ khẩu gia đình vì mục đích riêng của bản thân .vậy tôi phải làm thế nào để con tôi được nhập vào hộ khẩu gia đình chồng.trong trường hợp này , nếu tôi đổi họ cho con theo họ của tôi và nhập vào hộ khẩu gia đình tôi thì sau này nếu ly hôn thì con tôi có mất quyền lợi về việc được cấp dưỡng đến 18 tuổi hay không? cám ơn luật sư và mong được nhận câu trả lời sớm nhất.

Theo quy định của pháp luật, thủ tục nhập hộ khẩu cho con thì bạn cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

- Bản sao có chứng thực giấy khai sinh của con bạn;

- Bản chính sổ hộ khẩu gia đình nơi nhập hộ khẩu cho con bạn;

Vì vậy, để thực hiện thủ tục này thì bạn cần phải có bản chính sổ hộ khẩu của nhà chồng. Vì vậy, bạn có thể thỏa thuận lại với chồng về vấn đề này để đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho con.

Về việc đổi họ cho con: Vì con của bạn được sinh ra trong quá trình hôn nhân, vì vậy, đây là con chung của vợ chồng. Chính vì thế, để thực hiện thủ tục đổi họ cho con thì bạn cần phải có sự đồng ý của chồng mình. 

Về vấn đề cấp dưỡng: tại khoản 2 Điều 82 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định "Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con". Vì vậy, nếu sau này vợ chồng bạn ly hôn và bạn giành được quyền nuôi con, thì chồng của bạn có trách nhiệm cấp dưỡng cho con bạn đển khi con bạn đủ 18 tuổi. Việc cấp dưỡng này hoàn toàn không liên quan đến việc con của bạn mang họ bạn hay họ cha của cháu, và việc con bạn không thuộc hộ khẩu gia đình nhà chồng.

Chào luật sư ! Tôi và chồng đã sống chung với nhau nhưng chưa đăng ký kết hôn và có 2 con nhỏ 7 tuổi và 5 tuổi ( giấy khai sanh không ghi tên cha và mang họ mẹ) Nay tôi muốn làm thủ tục cha nhận con và đổi họ cho con. Vậy tôi phải làm những thủ tục gì, có cần phải xét nghiệm ADN hay không? Xin cám ơn và mong nhận được hồi đáp.

Theo quy định tại Điều 12 Thông tư số 15/2015/TT-BTP quy định về thủ tục đăng ký nhận cha cho con thì bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ:

- Tờ khai đăng ký nhận cha cho con (theo mẫu);

>> Xem thêm:  Tư vấn đổi họ cha sang họ mẹ khi chưa đăng ký kết hôn ?

- Giấy khai sinh của con;

- Chứng cứ chứng minh quan hệ cha con. Về chứng cứ chứng minh này không nhất thiết phải là giấy xét nghiệm ADN, mà có thể gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

2. Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Thưa luật sư, cháu năm nay 17 tuổi. Cháu có thể đổi họ từ cha sang mẹ mà không có sự chấp nhận của người cha được không ạ ? ( cha và mẹ cháu không có đăng kí kết hôn). Cháu cảm ơn.

Trong trường hợp cha mẹ bạn không đăng ký kết hôn, nhưng nếu trên giấy khai sinh của bạn có thông tin về cha của bạn, thì mặt pháp lý, bạn và cha bạn vẫn có quan hệ cha con. Nếu bạn muốn thay đổi họ của mình, thì bạn cần phải có sự đồng ý của người cha, hoặc có chứng cứ chứng minh về việc sử dụng họ tên này làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của bạn, gây nhầm lẫn, ảnh hưởng tới tình cảm gia đình.

Em có con 5 tháng vk ck e mới đk kết hôn.con em mang họ mẹ.em đổi họ cho con em UBND Xã có được phép giữ bản giấy khai sinh gốc của con em suốt đời không ạ

Đối với trường hợp của bạn, con của bạn là con chung với chồng. Tuy nhiên, lúc này để đổi họ được cho con bạn thì bạn thực hiện thủ tục nhận cha cho con đồng thời với thủ tục cải chính thông tin cho con . Khi bạn thực hiện thủ tục cải chính thì UBND xã sẽ giữ bản chính giấy khai sinh cũ, và cấp lại cho bạn bản chính giấy khai sinh đã cải chính.

Tôi từng lập gia đình và có 1 con trai năm nay 3 tuổi.hiện tại tôi và chồng đã ly hôn.Tôi mún hỏi là tôi mún đổi họ cho con từ họ cha sang họ mẹ có được không?Tôi & chồng cũ đã mất liên lạc trên 2 năm.Gia đình chồng tôi cũng mất liên lạc.Tôi 1 mình nuôi con & chưa hề nhận trợ cấp nuôi con từ chồng cũ.Vậy nếu muốn đổi họ cho con sang họ mẹ tôi nên làm những gì?

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2005, bạn có quyền đổi họ tên cho con, tuy nhiên, vì đây là con của bạn và chồng cũ nên khi muốn đổi họ cho con bạn phải có sự đồng ý của cha đứa trẻ. Vì vậy, bạn cần phải liên hệ với chồng cũ về vấn đề này.

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư hôn nhân gia đình - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Thủ tục cải chính hộ tịch được thực hiện như thế nào ?